blog

Sự thật đằng sau những điều ít người biết về mì chính

08/05/2015 trong Xu hướng

Trước đây, dân ta vẫn chỉ hay dùng mì chính như một gia vị mà nhà nào cũng có để thêm vào các món ăn. Nhưng kể từ khi xuất hiện rất nhiều thông tin và quảng cáo về hạt nêm, cộng với rất nhiều tin nói về mì chính gây hại cho sức khỏe, nhiều bà nội trợ đã thay hẳn mì chính bằng hạt nêm và coi hạt nêm như một gia vị không thể thiếu cho các món ăn. Tuy nhiên, có rất nhiều quan điểm sai lầm mà nhiều người lầm tưởng về hai loại gia vị quen thuộc này khi nấu ăn.

Trong bài viết này, Megamart xin chỉ ra những sự thật về loại gia vị đã từng rất phổ biến trong các gia đình đó chính là mì chính mà ít được nhiều người biết đến hoặc hiểu sai về chúng. Thậm chí một số người còn cho rằng dùng mì chính không tốt cho sức khỏe nhưng theo chuyên gia cho biết đây chỉ là hiểu nhầm. Các mẹ cùng theo dõi những thông tin này và nên lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng chúng khi nấu ăn trong gia đình nhé.

Mì chính không gây hại như đồn thổi

Trước đây, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), “Dùng quá nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong mì chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn. Ăn quá nhiều mì chính còn gây ra các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu... Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính. Nhiều người sau 30 phút sử dụng quá nhiều mì chính sẽ gây nên cơn trầm cảm với nhiều biểu hiện khác nhau như căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, ủ rũ, những cơn bốc nóng sau gáy bất thường”.

Mì chính được các tổ chức thế giới khẳng định không gây nguy hại gì khi nấu ăn

Mì chính được các tổ chức thế giới khẳng định không gây nguy hại gì khi nấu ăn

Tuy nhiên, mới đây, theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì mì chính không gây hại cho sức khỏe và đủ điều kiện để được bán tới tay người tiêu dùng như bất kì loại gia vị đảm bảo nào khác. Mặc dù mì chính không đem lại tác hại cho sức khỏe song Tiến sĩ Lâm cũng cho rằng việc mọi người lo ngại và băn khoăn về những tác hại của mì chính cũng là có cơ sở. Hiện nay, thông tin được đăng tải trên rất nhiều trang mạng đều có rất nhiều thông tin sai chiều cho rằng mì chính khiến mọi người bị đau đầu, hại não, hoa mắt... khiến rất nhiều người tiêu dùng hoang mang và không dám dùng mì chính nữa. Theo đó, Tiến sĩ Lâm đã khẳng định rằng mì chính hoàn toàn không đem lại tác hại cho cơ thể con người.

Nhiều nhà từ lâu đã loại bỏ mì chính ra khỏi các gia vị khi nấu ăn

Nhiều nhà từ lâu đã loại bỏ mì chính ra khỏi các gia vị khi nấu ăn

Theo PGS.TS Lâm, “Sở dĩ có thông tin này là do trước đây, từng có nhiều tổ chức y tế và sức khỏe trên thế giới giả định về tác hại của mì chính cũng như nhiều loại gia vị, thực phẩm khác. Sau khi nghiên cứu, giả định này được cho là không có căn cứ. Nhiều người đã biết đến thông tin này nhưng lại không hiểu rõ ngọn ngành nên đã hiểu lầm về mì chính – một gia vị quen thuộc với nhiều nhà”.

Mì chính được chứng nhận an toàn và cho phép bán trên thị trường như các gia vị khác

Mì chính được chứng nhận an toàn và cho phép bán trên thị trường như các gia vị khác

Không những vậy, mì chính đã được chính thức kết luận là một gia vị an toàn đối với cả người lớn và trẻ em với mức liều dùng hàng ngày không quá giới hạn vượt mức cho phép và có thể được dùng như các gia vị bình thường khi nấu ăn trong gia đình tùy theo sở thích và khẩu vị của từng gia đình. Để đưa ra dẫn chứng cho kết luận rằng, Tiến sĩ Lâm đã chỉ ra rằng mì chính đã được thông qua nhiều nghiên cứu của các chuyên gia và được chứng nhận bởi nhiều tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như JECFA (Ủy ban các chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO)), EC/SCF (Ủy ban Khoa học Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu), FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ)... Còn ở nước ta, mì chính cũng được Bộ Y tế xếp vào loại “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” từ năm 2001 đến nay. Vì vậy, chúng ta có thể thấy được sự an toàn của mì chính và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng gia vị này trong các bữa ăn của gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của mì chính bằng 0

Tuy không hại tác hại gì cho cơ thể con người, nhưng Tiến sĩ Lâm cũng khuyến cáo rằng mì chính cũng giống như những loại gia vị khác như muối, mắm, dấm, tương, ít, tiêu... không hề có giá trị dinh dưỡng gì cho sức khỏe mọi người mà chỉ đơn thuần là một chất thêm hương vị cho món ăn ngon hơn. Mì chính ( hay còn gọi là bột ngọt) có xuất xứ từ Nhật Bản do giáo sư Kikunae tại Đại học Hoàng gia Tokyo phát minh ra khi tách thành công glutamate từ lượng tảo biển khô lớn và đặt tên cho hương vị này là “Umami” có nghĩa là vị ngon.

Tuy không hại nhưng mì chính cũng không có giá trị dinh dưỡng

Tuy không hại nhưng mì chính cũng không có giá trị dinh dưỡng

Từ đó đến nay, mì chính vẫn được biết đến như một loại gia vị làm cho món ăn ngon hơn nhờ khả năng làm ngọt vị của thức ăn mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu đồng thời hài hòa với hương vị tổng thể của toàn bộ món ăn. Chẳng vậy mà, có nhiều người còn nghiện hương vị của mì chính và coi nó như gia vị không thể thiếu trong bất kì món ăn nào.

Nhiều món ăn ngon hơn nhiều khi cho mì chính

Nhiều món ăn ngon hơn nhiều khi cho mì chính

Tuy nhiên, làm món ăn ngon hơn, ngọt hơn là toàn bộ tác dụng của mì chính và nó không hề có bất cứ giá trị dinh dưỡng nào đối với sức khỏe con người. Mì chính đơn giản chỉ là một chất phụ gia tạo vị ngon ngọt cho món ăn chứ không phải là chất bổ dưỡng. Nó không đem lại giá trị dinh dưỡng và hoàn toàn không thể thay thế được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như chất đạm, chất bột, chất xơ, chất béo... trong các nguồn thực phẩm tự nhiên. Thời xưa, khi ăn uống còn khó khăn, nghèo nàn, nhiều người thường lầm tưởng nấu ăn cho thêm mì chính vào có vị ngon ngọt của xương của thịt là sẽ có thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hay thời bao cấp, các bác sĩ cũng kê thêm đơn mì chính cho những người bị đau đầu hoặc bệnh về thần kinh để bồi bổ. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác mà thực chất mì chính không hề có bất cứ giá trị dinh dưỡng nào cho cơ thể cơn người.

Không nên ăn quá nhiều mì chính

Nhắc đến những biểu hiện mà có thể nhiều người đã gặp như chóng mặt, bủn rủn, tê mỏi tay chân, hồi hộp... ( hay còn có tên gọi là “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc”, bà Nguyễn Thị Lâm cũng khẳng định rằng chắc chắn mì chính không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên.

Biểu hiện đau đầu, chóng mặt sau khi ăn mì chính có thể do mẫn cảm và tùy cơ địa

Biểu hiện đau đầu, chóng mặt sau khi ăn mì chính có thể do mẫn cảm và tùy cơ địa

Tổ chức JECFa từng tuyên bố về điều này với tất cả mọi người vào năm 1987. Tuy nhiên, đối với những người chắc chắn khẳng định rằng mình gặp phải tình trạng trên sau khi ăn phải mì chính cũng được giải thích là có thể do không loại trừ những người có cơ địa quá mẫn cảm với lượng mì chính vượt quá giới hạn cho phép của cơ thể mình, hoặc cũng có thể là do yếu tố tâm lý không thích hoặc đã nghe nhiều thông tin không đúng về mì chính. Đối với những trường hợp này, chúng ta có thể thấy nó giống như trường hợp dị ứng với bất cứ loại gia vị hoặc thực phẩm khác mà không riêng gì mì chính cả. Có thể giảm bớt lượng mì chính trong nấu ăn hoặc không tiếp tục dùng nếu gặp phải những trường hợp này.

Ăn món ăn với mì chính an toàn với cả trẻ nhỏ

Ăn món ăn với mì chính an toàn với cả trẻ nhỏ

Đặc biệt các mẹ cũng cần chú ý, khi nấu ăn với mì chính thì tùy chỉnh nhiệt độ nấu trong khoảng 130-190 độ C và không vượt quá 250 độ C nếu dùng mì chính. Ở trong khoảng nhiệt độ này, mì chính đã được chứng minh là không bị biến đổi thành những chất gây hại cho cơ thể và hoàn toàn an toàn để sử dụng. Mỗi người có thể nêm gia vị mì chính với lượng sử dụng tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích, cũng như kinh nghiệm nấu ăn với các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều mì chính vào món ăn sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của món ăn và cũng ảnh hưởng đến khẩu vị.

Các mẹ nên chú ý tùy chỉnh nhiệt độ và liều lượng khi nấu với mì chính

Các mẹ nên chú ý tùy chỉnh nhiệt độ và liều lượng khi nấu với mì chính

Ngộ nhận về những tác hại của mì chính sẽ khiến nhiều người loại bỏ hẳn gia vị này trong các món ăn hàng ngày nhưng điều đó là không nên. Bởi tính đến hiện nay chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào khuyến nghị dừng ăn mì chính. Song chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều vì cái gì nhiều quá cũng đều không tốt.

Thảo luận bằng facebook