blog

21 mẹo hay giúp mẹ hạn chế quát mắng con

07/09/2015 trong Giáo dục

Nuôi dạy con cái không chỉ khó khăn trong việc tìm hiểu phương pháp giáo dục con thích hợp, dạy cho con những điều hay lẽ phải, phân biệt đúng sai mà các bậc phụ huynh còn rất cực khổ khi không thể kiềm chế những cơn nóng giận mà quát mắng con suốt ngày. Nhất là đối với những bà mẹ trẻ, càng nhiều công việc và nỗi lo càng dễ nổi nóng với con bất cứ lúc nào.

Thế nhưng, sau những trận quát mắng, những đòn roi dành cho trẻ nhỏ thì nhiều ông bố bà mẹ luôn thú nhận rằng thực sự hối hận vì đã lỡ nặng lời với con. Nhiều thông tin cũng dạy về cách giáo dục ‘dạy con không đòn roi’ nhưng với nhiều cha mẹ, đó chỉ là lý thuyết mà khi cơn bực tức đến thì mọi điều đó sẽ được quên đi nhanh chóng. Vậy có cách nào để cho con nghe lời mà mẹ vẫn chỉ cần nói nhẹ nhàng không cần kêu gào, quát tháo không? Hãy lưu giữ lại 21 mẹo hay dưới đây để cùng tìm hiểu về bí quyết của những ông bố bà mẹ hầu như không phải quát mắng con bao giờ nhé.

Nhờ sự trợ giúp của người thân

Khi đang chuẩn bị nổi cơn tam bành với đứa trẻ, bạn hãy thử trò chuyện với chồng hoặc một vài người thân để có thể giúp đỡ mình vượt qua những căng thẳng và giải quyết mọi việc tốt hơn mà không cần quát tháo.

Hít một hơi thật sâu và thở đều

Không chỉ khi giận dữ với con cái bạn mới có thể áp dụng cách này bởi nó hiệu quả với bất cứ trường hợp nào dù là bạn đang không kiềm chế được cơn tức giận với ai đi chăng nữa. Bình tĩnh thở thật sâu và thêm nữa là đếm nhịp thở của bạn để bình tĩnh hơn.

Nhắm mắt lại trong vài giây

Nghe thì đơn giản nhưng nó lại thật sự hữu ích khi giúp bạn nhận thức được chuyện gì sắp xảy ra và cố gắng kiềm chế cơn bực tức hơn.

Học cách bỏ qua những điều nhỏ nhặt

Không gì có thể giúp bạn quên đi sự khó chịu và bực dọc với con bằng cách hài lòng hơn và bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Trẻ con mắc lỗi là chuyện thường gặp vì vậy nếu đó không phải là vấn đề gì quá lớn và nghiêm trọng hãy bỏ qua cho con và cố gắng nhắc nhở một cách nhẹ nhàng.

Thường xuyên quát mắng con còn làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ

Thường xuyên quát mắng con còn làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ

Tìm niềm vui trong nấu ăn

Nấu ăn không chỉ mang lại những bữa ăn ngon giúp cả nhà gắn kết với nhau nhiều hơn mà nó còn là một cách rất hiệu quả để giúp bạn quên đi những căng thẳng và bực tức. Nếu thường xuyên quát mắng v

Cùng con sáng tạo ra một thứ gì đó

Có thể là nặn đất nặn cùng con, hoặc cùng con sáng tạo nên một món đồ thủ công nào đó, lắp ghép nên những mô hình đồ chơi Lego đặc sắc, sẽ giúp bạn rất nhiều để hạn chế quát mắng con và còn giúp gắn kết với bé nhiều hơn.

Dạy trẻ tô màu

Nếu quát mắng trẻ nhiều cũng không có tác dụng, bạn hãy cho trẻ một tờ giấy và cho trẻ tô màu. Trong thời gian đó, bạn sẽ bình tĩnh lại và không cần phải quát mắn con nữa.

Đọc sách

Đọc sách là một cách hữu ích để kiềm chế cơn giận. Bạn sẽ nghĩ khi nổi nóng thì sao còn tâm trí để còn đọc sách được, nhưng điều đó lại giúp bạn bước vào một thế giới khác và tạm quên đi tâm trạng tệ lúc này.

Ở một mình để bình tĩnh lại

Khi đã rất tức giận và sắp không kiềm chế được, hãy đi vào phòng tắm, đóng cửa lại và ở một mình cho bình tĩnh lại và sau đó mới giải quyết mọi việc không nước mắt và quát tháo.

Nếu thường xuyên quát mắng con cái thì mẹ hãy tìm cách khắc phục thói quen xấu này

Nếu thường xuyên quát mắng con cái thì mẹ hãy tìm cách khắc phục thói quen xấu này

Xả bực tức vào một chiếc gối

Hãy vào phòng và trèo lên giường, hét vào một chiếc gối, đập hay đánh vào gối tùy bạn để có thể giải tỏa căng thẳng.

Hỏi trẻ thật nhiều thay cho quát mắng

Nếu chỉ la mắng và trách móc trẻ, đó sẽ chỉ là một phía từ người mẹ mà không có sự quan tâm, hỏi han tại sao trẻ lại làm như vậy. Vì vậy, hãy hỏi trẻ rằng lý do là gì, trẻ đang suy nghĩ như thế nào để có thể hiểu được bé hơn.

Cố gắng tìm hiểu tâm tư của trẻ

Khi đặt mình vào vị trí của con trước khi quát mắng chúng, bạn sẽ hiểu được nhiều hơn về tại sao mà trẻ lại làm như vậy. Có thể đúng là trẻ đã làm sai nhưng việc này sẽ giúp bạn hiểu và thông cảm với con cái nhiều hơn thay vì cứ quát mắng chúng.

Đi ra khỏi nhà

Khi tình trạng quát mắng trẻ diễn ra như cơm bữa và nguy hiểm hơn nó đã trở thành một thói quen khó bỏ của chính bạn, hãy nghĩ đến việc tìm một địa điểm thích hợp để cả nhà cùng đi chơi một cách thoải mái và tạm quên đi những cơn bực tức diễn ra hàng ngày. Việc thay đổi không khí ở một địa điểm mới sẽ giúp cho cả nhà có được tâm trạng tốt hơn và vui vẻ hơn.

Chơi cùng con nhiều hơn

Để tìm hiểu tâm tư của con, việc chơi cùng con nhiều hơn sẽ giúp ích cho bố mẹ rất nhiều. Trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương của bạn thay vì lúc nào cũng là những trận quát mắng, những câu nói rầy la... Khi có thời gian rảnh, thay vì tìm những việc giải trí tiêu khiển của bản thân thì hãy ngồi chơi với con bạn.

Chơi với con nhiều hơn để hiểu và thông cảm với những đứa trẻ

Chơi với con nhiều hơn để hiểu và thông cảm với những đứa trẻ

Nói chuyện với một người bạn

Tâm sự với ai đó cũng là một cách hay để bạn giải tỏa cơn bực dọc và nỗi bức xúc đang ẩn chứa trong người và sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào. Tốt nhất trong trường hợp này nên nói chuyện với một người bạn thân về những điều bạn gặp phải.

Nghĩ đến con bạn chính là sếp của bạn

Tại sao lại coi con bạn chính là sếp? Thử nghĩ đó là sếp thì bạn có sẵn sáng to tiếng quát mắng như vậy không? Nếu nghĩ đến việc quát mắng và la hét với sếp như vậy sẽ lãnh hậu quả như thế nào thì bạn cũng sẽ bớt nặng lời với con hơn.

Tạm đóng vai một diễn viên

Thử nghĩ xem khi chuẩn bị quát tháo con ầm ĩ trước mặt bạn có rất nhiều khán giả và mọi người đều đang nhìn bạn. Nếu bạn cứ tiếp tục quát mắng con cho thỏa cơn giận dữ thì mọi người sẽ đánh giá bạn ra sao? Vậy nên hãy từ tốn lại và giải quyết mọi việc một cách êm đẹp hơn.

Nhảy thỏa thích

Khi tức giận, bạn hãy tìm một chỗ để nhảy lên và nó sẽ mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Chẳng hạn như bạn vừa dẹp được cơn tức giận sang một bên và vừa có thể phân tán khá nhiều năng lượng. Chắc chắn rằng căng thẳng cũng được giảm bớt và bạn sẽ bình tĩnh hơn để nói chuyện với con.

Viết ra giấy những điều bạn nghĩ lúc này

Việc viết một điều gì đó ra giấy sẽ khiến cho tâm trí của bạn tập trung vào việc viết và dần bình tĩnh lại, quên đi những cơn nóng giận. Bạn đang nghĩ gì, bạn đang định sẽ quát đứa trẻ những điều gì, hãy viết hết ra một tờ giấy và khi đọc lại bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ về những chuyện đã xảy ra và có suy nghĩ đúng đắn hơn để có thể tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Tổ chức một buổi khiêu vũ

Nghe có vẻ kì lạ và không thiết thực, nhưng thay vì la hét, việc thỏa thích khiêu vũ và cùng nhảy theo những giai điệu yêu thích sẽ làm cho người mẹ cảm thấy nhẹ nhõm hơn nhiều và trẻ cũng sẽ cảm nhận được niềm vui khi ở cùng mẹ.

Ôm con vào lòng

Ngay khi chuẩn bị quát con và đang rất bực tức, hãy nghĩ đến việc ôm con vào lòng thật chặt. Có thể trẻ sẽ cảm thấy thật khó hiểu và có khi còn muốn đẩy mẹ ra, nhưng khi mẹ kéo bé lại gần và ôm con vào lòng, trẻ sẽ hiều được tình yêu của mẹ dành cho chúng và biết nghe lời mẹ hơn.

Để hạn chế quát mắng con, cần nhất vẫn là tình yêu thương của mẹ

Để hạn chế quát mắng con, cần nhất vẫn là tình yêu thương của mẹ

Tóm lại, dù làm mẹo nào đi chăng nữa cũng cần phải có sự quyết tâm và cố gắng mới có thể đạt được kết quả như mong đợi. Mọi sự thay đổi sẽ không chỉ đến ngay sau 1 ngày, 2 ngày mà nó sẽ mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào nhận thức của những đứa trẻ và cả chính những bậc làm cha mẹ. Trên hết yếu tố quan trọng nhất để các mẹ có thể dẹp ngay những cơn nóng giận và thói quen xấu quát mắng con cái đó chính là thể hiện tình yêu thương với đứa trẻ của mình.

Thảo luận bằng facebook