blog

5 sai lầm phụ huynh thường gặp khi cho con đi học

10/09/2015 trong Giáo dục

Thời điểm khai trường đã bắt đầu nhưng chắc hẳn có nhiều gia đình có trẻ nhỏ vẫn đang vướng mắc nhiều rắc rối khi cho con đi học. Có thể là bé vừa bước vào lớp 1 với nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm, hoặc cũng có thể con bạn vẫn chưa quen được với nhịp sinh hoạt khi đi học sau một thời gian vui chơi nghỉ ngơi.

Cho con đi học đồng nghĩa với việc tin tưởng vào sự giáo dục cả về kiến thức và đạo đức cho trẻ nhỏ của nhà trường, nhưng điều này không có nghĩa là bố mẹ hoàn toàn giao con cho trường học mà không cần quan tâm xem trẻ sẽ ra sao. Các bậc phụ huynh cần quan tâm, dạy dỗ con cái của mình nhiều hơn nhất là trong thời điểm năm học mới bắt đầu. Hãy cùng xem những sai lầm mà nhiều phụ huynh thường gặp khi trẻ bước vào năm học mới để chuẩn bị những gì tốt nhất cho con trên hành trang đi học nhé.

Bố mẹ không chuẩn bị tinh thần trước cho trẻ

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ trước khi đi học là một điều vô cùng quan trọng mà nhiều bậc làm cha mẹ còn thiết sót. Nhất là khi mới bước chân vào lớp 1, trẻ sẽ được làm quen với thầy cô mới, bạn bè mới và đặc biệt hơn đó chính là một môi trường giáo dục hoàn toàn mới. Do đó, để cho trẻ có thể thích nghi được với môi trường xa lạ này tốt hơn, bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ để trẻ không cảm thấy chán nản hoặc quá sợ hãi.

Sai lầm lớn của nhiều cha mẹ chính là không chuẩn bị tinh thần cho con trước khi đi học

Sai lầm lớn của nhiều cha mẹ chính là không chuẩn bị tinh thần cho con trước khi đi học

Bằng những cách đơn giản như hướng dẫn trẻ khi ngồi học trong lớp cần yên lặng trật tự lắng nghe cô giáo nói, chú ý ghi nhớ những điều cô dặn và giúp trẻ hào hứng hơn, tìm được niềm vui khi đi học. Bố mẹ có thể tránh được sai lầm khi không chuẩn bị tinh thần cho con ví dụ như nói với bé rằng đi học sẽ học được thêm nhiều điều bổ ích và thú vị, cô giáo rất yêu quý những em bé ngoan và học giỏi, bé sẽ có thêm nhiều bạn bè mới sẽ vui hơn nhiều.

Phó mặc con cái cho nhà trường

Sai lầm mà không ít ông bố bà mẹ thường gặp phải khi cho con đi học đó là hoàn toàn phó thác việc dạy trẻ học cho nhà trường và cô giáo. Nhiều người nghĩ chỉ cần đưa con đến trường đúng giờ, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập, yêu cầu bé làm đủ bài tập... đã là đủ.

Trẻ thường sẽ rất hụt hẫng, sợ hãi và không chịu đi học nếu bố mẹ không quan tâm

Trẻ thường sẽ rất hụt hẫng, sợ hãi và không chịu đi học nếu bố mẹ không quan tâm

Nhưng thực chất, chính vì thế vô tình mà bố mẹ đã càng đẩy con ra xa mình hơn và không quan tâm sát sao được việc học tập của con. Bố mẹ nhiều khi quá bận rộn hoặc mải kiếm tiền đã không theo dõi và nhắc nhở những đứa trẻ kịp thời. Chỉ đến khi nhận được kết quả yếu kém từ nhà trường mới bừng tỉnh thì đã muộn.

Vô tình tạo tâm lý không thích đi học cho trẻ

Dù đôi khi không cố ý nhưng bố mẹ lại chính là những người khiến cho con cái không thích học hoặc thậm chí là sợ đi học. Có thể ở môi trường lớp học, trẻ cảm thấy không vui thích, không có niềm vui hoặc đôi khi là sợ sệt cô giáo, bạn bè... Nếu vậy, bố mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn, hỏi han nhiều hơn để có thể tìm hiểu tại sao con lại không thích đi học và tìm cách giúp trẻ có niềm yêu thích lớn hơn khi đi học.

Đôi khi trẻ không thích đi học là do chính sai lầm của bố mẹ

Đôi khi trẻ không thích đi học là do chính sai lầm của bố mẹ

Chính những hành động như quát mắng, dọa nạt hay coi việc trẻ phải đi học là điều bắt buộc khiến cho trẻ nghĩ đó như là một hình phạt, một nghĩa vụ mà bé phải thực hiện. Trẻ con thì thường thích chơi hơn thích học nên bố mẹ hãy cố gắng giúp trẻ coi việc đi học là một niềm vui và có thể học thêm nhiều điều bổ ích mà mọi bạn bè cùng độ tuổi với bé đều thực hiện mỗi ngày.

Để trẻ tự làm quen với môi trường mới

Trẻ có thể tự lập và thích nghi với mọi môi trường kể cả bước vào độ tuổi khi đi học lớp 1 cũng là điều nhiều bố mẹ mong đợi. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể phát huy hết những kĩ năng đó nếu như không có sự hướng dẫn, giúp đỡ của bố mẹ.

Trẻ nhỏ thường khó có thể tự làm quen với môi trường mới nhanh chóng

Trẻ nhỏ thường khó có thể tự làm quen với môi trường mới nhanh chóng

Không thể tránh khỏi việc trẻ chưa quen với việc học thêm nhiều kiến thức mới, hoặc tự do làm điều mình thích như khi còn nhỏ. Vậy nên, bố mẹ nên giúp trẻ làm quen với môi trường giáo dục mới, không bị bỡ ngỡ quá nhiều dẫn đến chán nản, không tự tin khi đi học.

Không khuyến khích, động viên trẻ

Có nhiều ông bố bà mẹ cho rằng càng khen trẻ nhiều sẽ làm cho trẻ trở nên tự kiêu, không chịu cố gắng vươn lên mà không bao giờ có những lời khen, hay hành động khuyến khích, động viên tinh thần của trẻ. Đây thực chất là một sai lầm khi chuẩn bị cho con đi học. Những lời khuyến khích, động viên của bố mẹ tuy nhỏ bé nhưng lại đem lại rất nhiều ý nghĩa và giúp cho trẻ cố gắng nhiều hơn để đạt được thành tích tốt.

Bé sẽ rất vui nếu được bố mẹ động viên, khuyến khích khi đi học

Bé sẽ rất vui nếu được bố mẹ động viên, khuyến khích khi đi học

Không cần phải chạy theo thành tích hay quát mắng trẻ khi không đạt được điểm cao, thành tích tốt mà đơn giản bố mẹ chỉ cần có những lời động viên, khen thưởng kịp thời khi trẻ đạt được thành tích tốt nhờ cố gắng của bản thân. Chẳng hạn như, khi trẻ đạt nhiều điểm 9, 10 bố mẹ có thể hứa sẽ đưa trẻ đi chơi công viên hoặc mua quà cho trẻ là một món đồ chơi thông minh cao cấp. Chắc chắn bé sẽ rất vui thích và cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được điều mong muốn.

Những sai lầm khi cho con đi học này có thể tránh được nếu bố mẹ quan tâm và giáo dục con cái một cách tốt hơn. Dù sao hơn hết chính tình thương và sự gắn kết với bố mẹ sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa đồng với môi trường mới và phát triển được bản thân nhiều hơn.

Thảo luận bằng facebook