blog

5 lý do mẹ Tây nuôi con nhàn hơn mẹ Việt

24/08/2015 trong Giáo dục

Xã hội ngày càng  phát triển, không thể phủ nhận rằng cuộc sống của người Việt ngày càng chịu ảnh hưởng nhiều của nước ngoài, trong đó có cả cách nuôi dạy con cái của những ông bố bà mẹ trẻ. Có những phương pháp giáo dục của nước ngoài được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng và cảm thấy phù hợp với cách giáo dục con của mình.

Nhưng có một điều mà chắc hẳn nhiều phụ huynh còn cảm thấy vẫn thua kém so với những bà mẹ ở các nước hiện đại, đó là những bà mẹ Tây nuôi con rất nhàn rỗi, không đầu tắt mặt tối như  những bà mẹ Việt mà lúc nào cũng thảnh thơi. Đặc biệt ngưỡng mộ nhất đó là trẻ nước ngoài thường rất khỏe mạnh và tự lập, đây là nguyên nhân chính để các bà mẹ có thể nhàn rỗi như vậy. Nhưng chúng ta hãy cùng xem nguyên nhân tại sao họ lại có thể làm được như vậy nhé.

Cho con ngủ riêng

Con không ngủ chung với bố mẹ mà tự ngủ riêng từ khi con nhỏ là điều thường thấy ở các gia đình nước ngoài mà khá khác biệt với các gia đình Việt Nam. Bố mẹ Việt thường sợ con cái buổi đêm ngủ bị lạnh, bị rơi xuống giường, bị ho, ốm... cùng nhiều lý do khác mà ngại ngần không muốn cho con ngủ riêng.

Ở nước ngoài, bố mẹ thường cho con ngủ riêng từ nhỏ

Ở nước ngoài, bố mẹ thường cho con ngủ riêng từ nhỏ

Thế nhưng, ở nước ngoài, cho con ngủ riêng ngay từ nhỏ là bí quyết vô cùng quan trọng để rèn cho con cái tính tự lập và tự biết bảo vệ bản thân mình. Việc đầu tiên nếu bố mẹ muốn có một giấc ngủ ngon và còn đỡ vất vả hơn đó chính là dạy cho con tự ngủ riêng từ nhỏ. Có thể là cho con một căn phòng riêng hoặc ngủ cùng phòng với bố mẹ nhưng có giường hoặc cũi riêng.

Bé sẽ rèn được tính tự lập và chăm sóc bản thân khi được ngủ riêng trong phòng hoặc nằm giường riêng

Bé sẽ rèn được tính tự lập và chăm sóc bản thân khi được ngủ riêng trong phòng hoặc nằm giường riêng

Khi trẻ được ngủ riêng, trẻ sẽ có một không gian thoải mái để tự đi ngủ và không bị ảnh hưởng bởi bố mẹ. Và như vậy, bố mẹ cũng sẽ ngủ ngon hơn và không bị đánh thức giữa đêm bởi trẻ cực mình. Không phải là cho con ngủ riêng là không quan tâm đến con nữa, mà là tạo một môi trường và điều kiện để trẻ học cách tự ngủ và không cố gắng mè nheo, làm phiền bố mẹ nữa.

Không bế con

Việc bế con đôi khi là một nỗi ám ảnh với nhiều ông bố bà mẹ, nhất là khi trẻ đã lớn hơn, bế trẻ lâu rất mỏi vì trẻ ngày càng nặng hơn. Thế nhưng nhiều gia đình vì trẻ hay đòi bé, có thói quen thích được mọi người bé mà luôn nhõng nhẽo, đòi bố mẹ hoặc người lớn bế bằng được. Đối với cha mẹ nước ngoài thì không, phụ huynh  luôn nói không với việc bế trẻ quá nhiều trên tay. Họ cho rằng, nếu bồng bế con suốt ngày trên tay thì thời gian đâu mà có thể nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa... và làm nhiều việc khác.

Bế trẻ nhiều sẽ làm cho mẹ không có thời gian làm nhiều việc khác

Bế trẻ nhiều sẽ làm cho mẹ không có thời gian làm nhiều việc khác

Đây cũng chính là một lý do khiến cho việc nuôi con của mẹ Tây nhàn hơn mẹ Việt. Thay vì phải bế con suốt cả ngày, người mẹ sẽ có thể có những vật dụng rất hữu ích như chiếc nôi, hay chiếc ghế đu đưa để đặt con vào đó. Vừa làm nhiều việc được mà vẫn vừa có thể chơi vui đùa cùng con, cũng vì vậy mà rèn được cho trẻ con thói quen không đòi bế, nuông chiều như trẻ ở Việt Nam.

Việc mọi người thường chiều theo trẻ nhỏ mà bế trẻ mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi lớn hơn đến 3-4 tuổi mà bé vẫn hay đòi được bé thì chỉ càng làm cho người mẹ nuôi con vất vả hơn, không những thế còn làm cho trẻ hư và không nghe lời bố mẹ.

Luôn là tấm gương tốt cho con cái

Có thể chắc chắn được một điều rằng trẻ con bắt chước những hành động của người lớn rất nhanh chóng và dễ học theo cả những thói hư tật xấu mà trẻ nhìn thấy. Vì vậy, để có thể dễ dàng dạy bảo con cái hơn, bố mẹ hãy chú ý đến việc là một tấm gương tốt cho con học theo. Điều này vừa để ngăn chặn con bạn sẽ học theo những thói hư xấu và còn giúp cho bố mẹ dễ dàng dạy bảo trẻ nghe lời hơn.

Cần nghiêm khắc dạy bảo con cái thì sẽ không vất vả trong việc dạy con

Cần nghiêm khắc dạy bảo con cái thì sẽ không vất vả trong việc dạy con

Hãy chú ý đến hình ảnh cũng như những lời nói của mình khi có mặt trẻ nhỏ. Trẻ con thường rất dễ học theo những lời nói và hành động của người lớn, vì vậy bố mẹ hãy cố gắng dành cho con những bài học tốt từ chính bản thân mình. Đừng vì một phút nóng nảy hay mất kiên nhẫn mà dạy con con những điều không tốt.

Chú ý đến thói quen của trẻ

Có câu nói nổi tiếng rằng “ Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, giao tính cách gặt số phận”. Có thể thấy rằng thói quen ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên chú ý tạo dựng những thói quen tốt cho trẻ và sửa chữa những thói quen xấu để có thể nuôi con một cách dễ dàng và thông minh hơn.

Ngay từ khi trẻ còn ở giai đoạn sơ sinh, bố mẹ đã cần tạo những thói quen tốt cho trẻ để nuôi con một cách khoa học và đỡ vất vả hơn. Thói quen ăn ngủ đúng giờ, tuân thủ theo lịch sinh hoạt điều độ được đặt ra sẽ giúp cho con vừa khỏe mạnh mà bố mẹ không phải lo lắng nhiều vì luôn phải chạy theo con.

Rèn thói quen sinh hoạt đúng giờ và nhiều thói quen tốt khác cho trẻ ngay từ nhỏ

Rèn thói quen sinh hoạt đúng giờ và nhiều thói quen tốt khác cho trẻ ngay từ nhỏ

Trẻ sơ sinh đã có thể có những nhận thức đầu đời để có thể tạo nên những thói quen, như khi bố mẹ rèn cho trẻ đi ngủ đúng giờ sẽ giúp cho trẻ có được thói quen tốt. Trẻ khi mới lọt lòng không thể phân biệt được ban ngày và ban đêm nên bố mẹ cần rèn cho trẻ thói quen đi ngủ trong phòng tối, ru trẻ ngủ và vào buổi sáng đánh thức trẻ dậy vào một khung giờ nhất định. Đây chính là bước đầu để tạo được cho trẻ có được những thói quen tốt thay vì luôn phải đau đầu vì con mình có nhiều thói quen xấu.

Yêu thương con một cách nghiêm khắc

Bất kỳ cha mẹ nào cũng luôn quan tâm và yêu thương con cái mình mà lại ngại rằng càng thể hiện tình yêu thương với con trẻ sẽ càng ỷ lại và dễ hư vì được nuông chiều. Nhưng với nhiều cha mẹ nước ngoài, họ không ngại thể hiện tình yêu với con nhưng cũng rất nghiêm khắc trong việc dạy bảo con cái.

Không cần ngại thể hiện tình yêu với con nhưng yêu thương một cách nghiêm khắc

Không cần ngại thể hiện tình yêu với con nhưng yêu thương một cách nghiêm khắc

Không gì hạnh phúc hơn khi con bạn có một tình yêu lớn với bố mẹ mà vẫn luôn ngoan ngoãn, biết nghe lời. Bí quyết để có được điều này với nhiều bà mẹ Tây chính là yêu thương đi kèm với sự nghiêm khắc. Không phải là trẻ muốn đòi gì cũng được và không biết sửa sai khi mắc lỗi. Cả bố và mẹ đều cần đồng lòng trong việc dạy bảo con cái để trẻ có thể hiểu được cần phải nghe lời và không mè nheo, nhõng nhẽo để đòi bằng được điều mình thích.

Thảo luận bằng facebook