blog

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori

07/06/2016 trong Giáo dục

Phương Pháp Montessori - Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao là cuốn sách từng tạo nên cơn sốt đối với các bậc phụ huynh khi giới thiệu một cách đầy đủ và cụ thể nhất về phương pháp giáo dục trẻ nổi tiếng thế giới này.

Với nhiều phụ huynh, phương pháp giáo dục Montessori có thể không còn xa lạ gì và cũng đã có rất nhiều bậc cha mẹ tìm hiều về Montessori để áp dụng cho con cái mình. Tuy nhiên, có những điều khá thú vị về phương pháp giáo dục Montessori hiện đại này mà nhiều người còn chưa biết đến. Trong bài viết 5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori dưới đây, Megamart sẽ giới thiệu với các phụ huynh điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori mà bố mẹ nào cũng nên tìm hiểu.

Phương pháp giáo dục Montessori kích thích trẻ phát triển trí não

Trẻ được dạy theo phương pháp giáo dục Montessori sẽ được học và giáo dục theo một cách mới lạ, vận dụng tư duy và trí não nhiều hơn thay vì cố gắng ghi nhớ lại những gì được bố mẹ hay giáo viên nói lại. Thay vào đó, trẻ sẽ tự khám phá, tự chơi, tự học để có thể hiểu và định hình về thế giới qua những gì được thực hành.

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori - Cuốn sách Phương Pháp Montessori - Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao là sách gối đầu giường của nhiều cha mẹ

Cuốn sách Phương Pháp Montessori - Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao là sách gối đầu giường của nhiều cha mẹ

Đặc biệt, đi kèm với phương pháp giáo dục Montessori là những giáo cụ, đồ dùng học tập được sử dụng chuyên biệt, dành riêng cho trẻ để phát triển bản thân toàn diện không chỉ là kiến thức cơ bản, mà còn là kiến thức về cuộc sống hàng ngày, địa lý, khoa học, lịch sử…

Chương trình dạy của phương pháp giáo dục Montessori cũng linh hoạt và đa dạng, phát triển dựa trên nghiên cứu khả năng của từng đứa trẻ. Càng theo đuổi phương pháp giáo dục Montessori, bố mẹ sẽ thấy được sự phát triển vượt trội và năng động của con mình tùy theo từng độ tuổi và trình độ của trẻ.

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori - Trẻ được phát triển toàn diện tự do khám phá và tìm hiểu về sở thích cá nhân

Trẻ được phát triển toàn diện tự do khám phá và phát triển trí não tự nhiên nhất

Và không giống những phương pháp giáo dục khác, giáo viên cũng như bố mẹ sẽ không cần đi theo trẻ từng bước, áp đặt hay quát mắng trẻ, mà bố mẹ và giáo viên giống như những người bạn, cùng tham gia vào quá trình khám phá và phát triển năng lực của trẻ, đồng thời khuyến khích, động viên trẻ ý thức phát triển hơn nữa.

Trẻ chủ động và tự lập hơn 

Với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ tiếp nhận các kiến thức được học hoàn toàn tự nhiên, nên sẽ dễ dàng chủ động và nắm bắt thông tin một cách hoàn toàn tự lập. Trẻ cũng sẽ có ý thức chủ động hơn trong những việc liên quan đến bản thân.

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori - Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ chủ động hơn và ngày càng tự lập

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ chủ động hơn và ngày càng tự lập

Đây là một ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori mà khó có phương pháp nào có thể so sánh. Trẻ được giáo dục và phát triển trong một môi trường coi trọng sự tự nhiên và tiềm năng của bản thân, nên sẽ ngày một phát triển tính tự lập nhiều hơn. Trẻ chủ động học và tham gia vào những hoạt động để tìm hiểu và khám phá đam mê của bản thân.

Trẻ tự lập nhiều hơn, tự tìm hiểu, tự khám phá và tự rút ra kết luận về điều đúng hay điều sai. Người lớn không nên áp đặt, can thiệp vào sự phát triển của trẻ theo như cách dạy của phương pháp giáo dục Montessori.

Trẻ có cơ hội phát triển kĩ năng xã hội tốt hơn

Áp dụng phương pháp giáo dục Montessori, một đứa trẻ sẽ có các mốc tuổi phát triển vô cùng nhạy bén đồng thời phát triển các kĩ năng xã hội ngay từ nhỏ. Phương pháp giáo dục Montessori có quá trình phát triển theo độ tuổi cách đều 3 năm, chẳng hạn như 0-3 tuổi, 3-6 tuổi, từ 6-9 tuổi và 9-12 tuổi.

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori - Phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển cả kĩ năng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày

Phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển cả kĩ năng xã hội và trong cuộc sống hàng ngày

Với mỗi giai đoạn, trẻ sẽ được phát huy tối đa năng lực của bản thân, trong đó có cả những kĩ năng xã hội như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tìm kiếm và phát hiện, kĩ năng quan sát … Qua những gì mà trẻ học được, trẻ sẽ phát triển tốt nhất các năng lực tiềm ẩn qua tri giác của bản thân.

Trẻ học và hiểu được tính nhân văn thông qua cách dạy của bố mẹ

Khoa học đã chứng minh rằng mọi đứa trẻ ngay từ khi mới ra đời đều có bản năng hầu như giống nhau nhưng cho đến khi giai đoạn 6 tuổi, là giai đoạn phát triển trí não mạnh nhất, trẻ sẽ hình thành và bộc lộ những bản tính khác nhau.

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori- Trẻ còn học được tính nhân văn và cách xử sự qua phương pháp Montessori

Trẻ còn học được tính nhân văn và cách xử sự qua phương pháp Montessori

Giáo dục trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori còn mang lại cho trẻ sự giáo dục về tính nhân văn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ được hình thành những tính cách nhân ái và biết yêu thương mọi vật xung quanh. Những trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori cũng trở nên hiền hòa và tự chủ hơn trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Phương pháp giáo dục Montessori phù hợp với tất cả đối tượng trẻ em

Theo những chuyên gia giáo dục, phương pháp giáo dục Montessori có thể phù hợp với mọi đối tượng trẻ em mà không phân biệt vùng miền hay ngôn ngữ. Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều có những tiềm năng phát triển và quan trọng là cách giáo dục và môi trường xung quanh để trưởng thành.

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori - Phương pháp Montessori phù hợp với trẻ mọi độ tuổi và vùng miền

Phương pháp Montessori phù hợp với trẻ mọi độ tuổi và vùng miền

Vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori mang lại cho trẻ cơ hội phát triển tự nhiên và phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm phát triển của trẻ. Bố mẹ hoặc thầy cô khi dạy trẻ, đặc biệt là những trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn mầm non không nên ép buộc mà nên để cho trẻ có quyền lựa chọn trong phạm vi cho phép của phương pháp giáo dục Montessori. Nhờ đó, trẻ có thể phát triển tự nhiên sự sáng tạo và tự tin so với những trẻ được dạy theo phương pháp giáo dục thông thường.

5 điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori - Phương pháp giáo dục Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện nhất

Phương pháp giáo dục Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện nhất

Hiện nay, ngày càng có nhiều phụ huynh quan tâm hơn đến phương pháp giáo dục Montessori và tìm hiểu về những ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori mang lại cho con em mình. Với những ông bố bà mẹ trẻ, họ càng thích thú với phương pháp giáo dục hiện đại nhiều ưu điểm này.

Để tìm hiểu rõ hơn, các bậc cha mẹ có thể tham khảo cuốn sách Phương Pháp Montessori - Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao với những thông tin hữu ích tại đây.

Thảo luận bằng facebook