blog

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego

13/06/2016 trong Giáo dục

Những miếng ghép đồ chơi xếp hình Lego tuy nhỏ bé nhưng lại có công dụng vô cùng hữu ích để giúp các bé học toán dễ dàng hơn. Đồ chơi Lego vốn nổi tiếng thông minh và đem lại cho trẻ cơ hội tư duy sáng tạo đồng thời phát triển trí não trẻ một cách tối đa.

Megamart sẽ giới thiệu với các bạn một vài ý tưởng để bố mẹ dạy toán cho trẻ đơn giản và dễ nhớ bằng đồ chơi Lego. Phương pháp này đã được áp dụng thành công với rất nhiều phụ huynh và trẻ em ở nước ngoài, bố mẹ có thể thử cách này để dạy toán cho bé nhà mình nhé.

Các bước đơn giản dạy con học toán bằng đồ chơi Lego

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của đồ chơi Lego như vừa chơi vừa học, phát triển sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của trẻ, rèn luyện phát triển các kĩ năng, món đồ chơi nổi tiếng hàng đầu thế giới này còn giúp bé học được những phép tính và con số rất thú vị.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Những miếng ghép Lego có thể giúp bé học toán dễ nhớ và đơn giản

Những miếng ghép Lego có thể giúp bé học toán dễ nhớ và đơn giản

Đối với nhiều trẻ, môn Toán khó nhằn trở nên cuốn hút hơn nhiều khi được học và lấy ví dụ từ đồ chơi Lego. Những phép tính như phép cộng, tính tổng nhiều số, học phân số, phép nhân chia và bình phương… thường sẽ rất khó khăn với một số trẻ ngay từ khi mới bắt đầu. Nhưng chỉ cần bố mẹ dạy cho trẻ cách tính với công cụ đồ chơi Lego, mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Những nút gạch trên những miếng Lego giúp bé học cách cộng phân số rất hiệu quả

Những nút gạch trên những miếng Lego giúp bé học cách cộng phân số rất hiệu quả

Chúng ta sẽ cùng tham khảo một số ví dụ bên dưới để hiểu cách dạy bé học toán bằng đồ chơi Lego như thế nào nhé. Bố mẹ có thể lấy thêm nhiều ví dụ khác từ đồ chơi Lego để dạy bé giúp cho quá trình học mà chơi với Lego của bé trở nên thật thú vị.

Những điểm cần chú ý khi dạy con học toán bằng đồ chơi Lego

Việc bố mẹ giúp trẻ làm quen và học toán với những phép tính từ đồ chơi Lego sẽ giúp bé hào hứng hơn để đón nhận kiến thức cũng như say mê hơn và ghi nhớ lâu hơn. Bé sẽ có thể học toán với đồ chơi Lego từ những tính đơn giản ngay từ khi lên 3 tuổi, 4 tuổi như học cách ghi nhớ con số, phép tính cộng trừ đơn giản, đến khi học những phép tính phức tạp hơn như phép nhân chia, phân số, bình phương… bé hoàn toàn có thể học bằng đồ chơi Lego.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Bố mẹ có thể giúp bé thỏa thích sáng tạo với nhiều phép tính nhờ Lego

Bố mẹ có thể giúp bé thỏa thích sáng tạo với nhiều phép tính nhờ Lego

Dạy bé 5 tuổi học toán trở xuống, bố mẹ nên lựa chọn những miếng ghép Lego có kích cỡ lớn như miếng ghép Lego Duplo để bé có thể dễ dàng cầm nắm cũng như dễ nhìn và dễ học toán hơn. Những bộ đồ chơi Lego Duplo cũng có những miếng ghép có in hình chữ số cũng rất thích hợp để bố mẹ dạy toán cho trẻ và ghi nhớ các mặt số.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Đồ chơi Lego còn có những bộ Lego Duplo giúp bé 1,5-5 tuổi học toán dễ hơn

Đồ chơi Lego còn có những bộ Lego Duplo giúp bé 1,5-5 tuổi học toán dễ hơn

Khi bố mẹ dạy bé học bằng những miếng ghép đồ chơi Lego nhỏ hơn, nên có những chiếc túi nhỏ hoặc những hộp nhỏ để đựng và phân loại những miếng ghép có cùng số nút gạch giống nhau. Việc này giúp bé có thể chọn lọc và lựa chọn các miếng  ghép dễ dàng hơn.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Nên đựng những miếng ghép Lego bằng nhau trong những túi nhỏ để dễ phân loại

Nên đựng những miếng ghép Lego bằng nhau trong những túi nhỏ để dễ phân loại

Nổi tiếng với những màu sắc đa dạng của Lego, những miếng ghép ngày càng được thiết kế vô cùng phong phú. Vì thế, bố mẹ nên lựa chọn nhiều màu sắc khác nhau của những miếng ghép Lego để kích thích tư duy và đam mê học tập của trẻ.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Bé còn có thể học các phép tính nhân, phép bình phương với đồ chơi Lego

Bé còn có thể học các phép tính nhân, phép bình phương với đồ chơi Lego

Đối với những bé nhỏ tuổi, trong những giờ học đầu tiên, có thể bé sẽ còn chưa hiểu nhanh và còn mải tập trung vào lắp ráp những miếng ghép như vẫn thường chơi với đồ chơi Lego. Bố mẹ nên kiên nhẫn và tạo cho trẻ một không khí thoải mái vừa học vừa chơi giúp trẻ hào hứng với việc học toán bằng Lego hơn. Dần dần, khi được tiếp cận với phương pháp giáo dục bằng đồ chơi Lego, bé sẽ cảm thấy thoải mái khi vừa học vừa chơi với Lego và tích cực tìm hiểu kiến thức thông qua Lego hơn.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Bé hào hứng học toán hơn nhờ chơi mà học với đồ chơi Lego

Bé hào hứng học toán hơn nhờ chơi mà học với đồ chơi Lego

Bố mẹ không nên ép buộc hoặc nóng vội khi con chưa hiểu hoặc tính sai. Khi cho trẻ học toán với đồ chơi Lego, nên tạo một không khí thoải mái và tạo cho trẻ cảm giác việc học toán rất dễ giống như chơi Lego vậy. Ban đầu có thể trẻ chưa biết được cách làm nhưng khi quen rồi trẻ sẽ có thể tiếp thu rất nhanh.

Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego - Trẻ thích thú với đồ chơi Lego sẽ dễ dàng học toán và thông minh hơn

Trẻ thích thú với đồ chơi Lego sẽ dễ dàng học toán và thông minh hơn

Và cuối cùng, khi dạy cho trẻ học toán bằng đồ chơi Lego, bố mẹ cũng nên để cho trẻ có thời gian và không gian riêng để tự khám phá và học các phép tính với những miếng ghép đồ chơi xếp hình.

Dạy trẻ học toán bằng đồ chơi Lego quả thực là một phương pháp giáo dục vô cùng thú vị mà các phụ huynh nước ngoài kết hợp học và chơi cùng con mình. Đây vừa là cách giúp trẻ học được kiến thức nhanh và dễ dàng vừa là cách để kết nối bố mẹ và con cái giúp bố mẹ làm bạn với con vô cùng hiệu quả.

Bài viết Cách dạy con học toán đơn giản với đồ chơi Lego dưới đây là cách định hướng, giúp các bậc phụ huynh tạo cho con mình thói quen học tập từ những món đồ chơi thân thuộc

Thảo luận bằng facebook