blog

5 mẫu đèn trung thu đơn giản mẹ có thể cùng bé làm tại nhà

18/08/2016 trong Xu hướng

Tết trung thu – Tết đoàn viên đồng thời cũng là Tết của thiếu nhi với chú Cuội, chị Hằng với lễ rước đèn trong không khí vui tươi, tưng bừng. Ngày nay, không chỉ còn là những chiếc đèn ông sao đơn giản, đèn dành cho trẻ nhỏ sở hữu vô số hình dáng, kích thước được làm bởi rất nhiều những nguyên liệu khác nhau: giấy, vải, nhựa…. thậm chí là những chiếc đèn có điều khiển, có khả năng phát nhạc theo yêu cầu. Có rất nhiều sự lựa chọn nhưng những chiếc đèn trung thu Handmade vẫn luôn nhận được tình cảm lớn của các bé cũng như các vị phụ huynh.

Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể cùng bé tạo nên những chiếc đèn trung thu đơn giản, chắc chắn đây sẽ là món quà ý nghĩa đối với trẻ trong dịp trung thu này. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 5 mẫu đèn trung thu đơn giản mà bạn có thể cùng bé hoàn thành tại nhà với những vật liệu đơn giản và đặc biệt không tốn quá nhiều thời gian.

 1. Đèn trung thu làm từ những vỏ lon

Đây được coi là mẫu đèn trung thu handmade thân quen nhất với mỗi bạn nhỏ những năm 90 – 2000. Trung thu chưa đến nhưng đã nghe thấy tiếng mài vỏ lon ở khắp các xóm làng. Để làm được những chiếc đèn trung thu này, dụng chuẩn bị khá đơn giản bao gồm:

 • 1 chiếc vỏ lon ( Nên lựa loại lon cơ bản: lon bia, lon coca, nước ngọt…)
 • Nến nhỏ
 • Dao nhọn
 • Kéo sắc
 • Bút chì hoặc dạ
 • Thước kẻ
 • Len/ dây dù
 • Cán nhỏ

Cách làm cũng khá đơn giản, tuy nhiên, cần khéo léo một chút để giúp chiếc đèn được đều hơn. Bên cạnh đó,  vì cách làm đèn khá nguy hiểm vì cần dùng đến dao và kéo, các bạn nên để bé tránh xa những vật dụng kể trên.

Các bước tạo thành chiếc đèn lồng trung thu bằng vỏ lon.

Bước 1. Tách rời phần nắp trên của lon bia

Đây là bước khá đơn giản, các bạn chỉ cần dốc thẳng lon bia xuống và mài mòn chúng tới khi 2 phần tự tách rời khỏi nhau. Bí quyết làm nhanh bước này là bạn cần tìm được một bề mặt thô ráp và mài thật mạnh và nhanh tay.

Bước 2. Tạo các đường kẻ song song trên thân lon. Ở bước này, các bạn dùng bút chì hoặc bút dạ và thước để kẻ các đường thẳng song song trên thân lon. Chú ý, cần kẻ các đường đều nhau, có kích thước vừa phải ~ 1cm để tạo đèn được đẹp mắt hơn.

Bước 3. Cắt lon

Đây là bước khó nhất và cũng tương đối nguy hiểm, các bạn cần hết sức cẩn thận để tránh làm tổn thương mình. Với các đường đã được đánh dấu sẵn, các bạn dùng dao nhọn rạch lon, nếu khéo tay các bạn có thể dùng dao đưa theo đường thẳng luôn tới phần miệng lon. Nếu không được, các bạn nên dùng kéo để cắt sau khi tạo ra vết cắt ở đầu để đường cắt được thẳng và đều hơn.  Lưu ý, các bạn nên chừa lại 2cm trước phần miệng lon.

Bước 4. Tạo kiểu

Sau khi cắt xong toàn bộ lon, các bạn thực hiện tạo kiểu và hình dáng cho chiếc đèn lồng của mình. Dùng sức ép chiếc lon xuống thấp, lúc này các đường cắt sẽ tạo ra những đường cong đẹp mắt. Các bạn có thể giữ nguyên lon hoặc phun sơn màu để đèn lồng được đẹp mắt hơn.

Bước 5. Hoàn thiện

Các bạn sử dụng sợi dây len dù và cố định 2 bên miệng chiếc đèn sao cho cân bằng. Sau đó cố định chiếc dây và phần cán để các bé có thể dễ dàng cầm hơn. Cuối cùng, các bạn cho nến và bên trong chiếc đèn và bật lửa.

Chiếc đèn lồng trung thu bằng vỏ lon đẹp mắt mà không tốn quá nhiều thời gian

Chỉ với 5 bước hết sức đơn giản và nhanh chóng, chiếc đèn lồng trung thu được làm từ vỏ lon đã hoàn thành. Các bé chắc chắn sẽ rất tự hào vì đây là món quà mà chính tay bố mẹ chúng làm ra tặng chúng.

 1. Đèn ông sao

“Chiếc đèn ông sao, sao 5 cánh tươi màu/ Cán đây rất dài cán cao qua đầu…” Câu hát luôn vang lên mỗi dịp trung thu đến làm người ta nhớ tới một ngày lễ rất riêng của Việt Nam. Vậy làm chiếc đèn ông sao liệu có quá khó? Cùng theo dõi cách làm dưới đây nhé.

Chuẩn bị:

 • 10 thanh tre dài  35 – 40cm, 5 thanh tre ngắn 5cm, 1 thanh gỗ 20 – 25cm
 • 1 ít dây chun
 • Súng bắn keo
 • Kéo
 • Giấy kính màu
 • Nến

Dưới đây sẽ là các bước để tạo thành chiếc đèn ông sao truyền thống.

Để tạo ra một chiếc đèn ông sao truyền thống thật sự không quá khó

Bước 1. Tạo 2 hình ngôi sao bằng 10 thanh tre dài bằng cách chồng chéo lên nhau. Các bạn cố định các góc của ngôi sao bằng dây chun sao cho thật chắc chắn.

Bước 2. Chồng 2 ngôi sao lên nhau và cố định 2 ngôi sao lại thật chắc chắn ở mỗi đầu tiếp tục bằng dây chun.

Bước 3. Các bạn nhẹ nhàng tách 2 ngôi sao ra để tạo ra những khoảng trống ở giữa. Cố định khoảng trống bằng những thanh tre nhỏ và súng bắn keo. Thực hiện lần lượt ở 5 điểm bên trong ngối sao.

Bước 4. Các bạn sử dụng giấy kính màu dán lên phần bên ngoài của 2 mặt ngôi sao. Dùng kéo cắt bỏ những phần giấy kính thừa, hãy thật khéo léo để tạo ra một chiếc đèn ông sao thật xinh đẹp.

Bước 5. Các bạn tạo 1 khe nhỏ ở chiếc cán đã chuẩn bị trước sao cho nhét vừa 1 trong 5 thanh tre nhỏ bên trong chiếc đèn. Cố định chiếc cán vào phần đèn đã được chuẩn bị, thêm nến và  bạn đã hoàn thành chiếc đèn ông sao truyền thống một cách tuyệt vời. Lưu ý các bạn có thể trang chí chiếc cán bằng giấy màu.

Sản phẩm hoàn thành của chiếc đèn trung thu hình ông sao

 1. Đèn lồng lbằng thủy tinh

Nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng làm đèn lồng bằng thủy tinh cũng khá đơn giản với những vật dụng dễ kiếm. Để làm được một chiếc đèn lồng trung thu bằng thủy tinh cho các bé yêu của mình các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • 1 chiếc lọ bằng thủ tinh cao khoảng 10 cm có đường kính khoảng 5cm (Loại có nắp/ ren ở trên)
 • Giấy màu
 • Bút, thước kẻ
 • Băng dính trong
 • Dây kẽm và dây len dài
 • Nến

Cùng bắt tay vào để tạo nên tuyệt phẩm cho bé nhé.

Bước 1. Gấp đôi tờ giấy theo chiều dài. Kẻ những đường thẳng song song trên mặt giấy với chiều rộng khoảng 1 – 1,5cm. Sau đó dùng kéo cắt theo đường kẻ để chừa lại 2cm ở 2 phía tờ giấy.

Bước 2. Dỡ tờ giấy đã cắt và ướm thử vào chiếc lọ thủy tinh sao cho tạo ra đường cong đẹp mắt và giấy bao kín hết lọ thủy tinh. Các bạn cố định 2 đầu tờ giấy vào 2 đầu lọ thủy tinh thật chắc chắn.

Những chiếc đèn lồng trung thu bằng thủy tinh rất lung linh, bắt mắt

Bước 3. Sử dụng dây kẽm đã chuẩn bị trước quấn quanh miệng lọ để tạo thành quai cho chiếc đèn lồng. Để không gây xước và bỏng bé khi sử dụng, các bạn nên quấn thêm lên xung quanh dây thép.

Bước 4. Cho nến vào trong lọ thủy tinh và các bạn đã hoàn thành chiếc đèn lồng bằng thủy tinh.

Nói một cách khách quan, nếu sử dụng chiếc đèn này để các bé đi rước đèn thì có phần khó khăn vì đèn cũng khá nặng bên cạnh đó chất liệu thủy tinh nên cũng khá dễ vỡ. Các bạn có thể cùng bé tạo những chiếc đèn lồng thủy tinh này để trang trí thêm cho ngôi nhà của mình.

 1. Đèn lồng giấy đơn giản

Có thể nói rằng, đây là chiếc đèn lồng trung thu đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm. Chắc chắn chỉ với một vài lần hướng dẫn các bé của bạn sẽ có thể tự làm được chiếc đèn lồng bằng giấy hết sức dễ thương này. Dụng cụ chuẩn bị để làm chiếc đèn này cũng khá đơn giản:

 • Bút viết, thước kẻ
 • Giấy màu hình chữ nhật/ giấy họa tiết yêu thích
 • Băng dính trong/ băng dính 2 mặt
 • Keo/hồ
 • Dây len mảnh

Làm đèn lồng giấy không hề khó, đây được coi là chiếc đèn lồng đơn giản nhất

Dưới đây là cách làm, các bạn có thể cùng thực hiện luôn với bé yêu của mình nhé.

Bước 1. Làm tương tự như bước một của “Lồng đèn thủy tinh” – các bạn gập đôi tờ giấy, dùng bút kẻ những đường thẳng song song và sau cùng là dùng kéo cắt các đường thẳng đỏ sao cho chừa lại 2 đầu giấy khoảng 2cm.

Bước 2. Mở đôi tờ giấy, các bạn cuộn giấy theo chiều dọc và nối 2 đầu giấy với nhau bằng băng dính 2 mặt hoặc keo. Lúc này, chiếc đèn sẽ có nếp gấp cho bước 1 để lại nhưng đây chính là điểm tạo sự đặc biệt và hình dạng của chiếc đèn.

Bước 3: Dùng len mỏng xỏ trực tiếp phần viền trên của đèn để tạo quai. Như vậy bạn đã hoàn thành chiếc đèn lồng bằng giấy rồi đó.

Với chiếc đèn lồng bằng giấy các bạn có thẻ dùng làm vật dụng trang trí  hoặc  cho các bé chơi. Với những bé nhỏ, chưa thể cho bé chơi đèn có kèm nến thì chiếc đèn lồng giấy này là một lựa chọn tuyệt vời trong mùa trung thu năm nay.

 1. Đèn trung thu bằng vỏ bưởi

Nhắc tới Tết Trung thu là nhắc tới quả bưởi, người ta còn tạo ra những em cún bằng trái bưởi vô cùng đáng yêu cho mâm cỗ Trung thu. Vậy tại sao không tạo ra một chiếc đèn lồng từ vỏ bưởi? Vừa tận dụng vừa gần gũi với thiên nhiên. Điều đặc biệt của chiếc đèn lồng làm từ vỏ bưởi chính là mùi thơm đặc trưng của chúng. Vật liệu cần chuẩn bị cũng khá đơn giản bao gồm:

 • Tất nhiên sẽ là 1 quả bưởi
 • Kéo, dao
 • Dây cói
 • Nến

Ngay bây giờ sẽ là các bước để tạo ra một chiếc đèn trung thu thật đặc biệt dành cho các bé yêu của bạn nhé.

Bước 1. Tách vỏ bưởi

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo ra chiếc đèn lồng trung thu hình quả bưởi. Đầu tiên các bạn cắt phần chóp của quả bưởi thật dứt khoát sao cho sát với phần múi bưởi. Phần này sẽ được sử dụng làm nắp của chiếc đèn lồng sau khi hoàn thành.

Phần vỏ còn lại các bạn sử dụng dao  rạch từ trên xuống thành hình múi cau, lưu ý các múi cần đều nhau và cách đáy của quả bưởi từ 2 – 3 cm.

Đây là phần quan trọng quyết định việc thành công hay không của chiếc đèn làm từ vỏ bưởi

Bước 2. Các bạn sử dụng sự khéo léo của mình, dùng dao lách nhẹ phần ruột bưởi tác ra khỏi phần vỏ. Hãy hết sức cẩn thật để không làm rách vỏ bưởi nhé.

Bước 3. Bạn tiếp tục sử dụng sao cắt thật sát vào phần vỏ xanh của vỏ bưởi để tách phần cùi trắng ra. Sau đó cắt ngắt phần cùi trắng cho bằng đế để giảm trọng lượng của chiếc đèn cho phù hợp với trẻ.

Bước 4. Tạo lỗ trên phần đầu mỗi vỏ múi bưởi, sau đó dùng dây dù tạo thành các sợi dây nối. Cố định các sợi dây về 1 điểm để tạo thành quai cho chiếc đèn lồng vỏ bưởi.

Bước 5. Lấy 1 chiếc bát hoặc đĩa nhỏ, thêm nến vào bên trong là các bạn đã hoàn thành được chiếc đèn lồng bằng vỏ bưởi rồi đó nhé.

Với chiếc đèn lồng bằng vỏ bưởi, các bạn có thể biến tấu với những hình dáng và kiểu khác nhau để tạo nên ra sự đặc trưng cho chiếc đèn của mình.

Chiếc đèn lồng trung thu bằng vỏ bưởi với sự biến tấu bởi những đôi tay khéo léo

Điểm đặc biệt của chiếc đèn lồng trung thu từ vỏ bưởi là chúng đặc biệt an toàn, không bị bén cháy bên cạnh đó rất gần gũi với thiên nhiên, khi rước đèn còn tạo ra mùi thơm dịu nhẹ rất hợp với không khí của Tết Trung thu.

Với những thao tác vô cùng đơn giản, vật liệu dụng cụ dễ kiếm hi vọng các bạn sẽ cùng các bé của mình tạo nên những chiếc đèn trung thu đặc sắc nhất trong dịp Tết Trung thu 2016 này. Chúc các bạn có một Trung thu thật vui vẻ và ấm áp bên những người thân yêu của mình.

Thảo luận bằng facebook