blog

5 yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến não trẻ mà bố mẹ thường không biết

02/05/2015 trong Xu hướng

Con cái thông minh, thành đạt có lẽ là ước muốn của bất kỳ ông bố bà mẹ nào trên đời này. Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển hơn, các bậc phụ huynh cũng luôn tìm cách giúp cho con mình được phát triển trí thông minh một cách tốt nhất. Bên cạnh cho con uống sữa tốt của nước ngoài, gửi bé theo học trường học quốc tế với học phí lên đến con số “nghìn đô”, mua cho con chơi những đồ chơi thông minh, đồ chơi trí tuệ đắt tiền, thì còn vô số những chiêu thức, bí quyết khác của các cha mẹ nhằm giúp trẻ thông minh.

Hôm nay, Megamart xin giới thiệu với các bạn 5 yếu tố có ảnh hưởng đến não bộ của bé mà giúp con bạn thông minh hơn mà nhiều gia đình không hề biết đến dưới đây.

Trẻ sinh ra cân nặng 3kg là thông minh nhất

Sinh con ra nhiều người theo quan niệm thời xưa hoặc đặc biệt là các cụ thường cho rằng đẻ con càng có cân nặng lớn thì càng tốt và chứng tỏ đứa trẻ đấy sẽ rất khỏe mạnh và thông minh.

Trogn xã hội ngày càng phát triển hiện nay, điều kiện sống được nâng cao hơn nhiều cũng là lúc các bà mẹ nên thay đổi quan điểm này.

Việc các bà mẹ cố gắng ăn uống thật nhiều, làm nhiều món ngon món bổ đủ mọi phương thức để con có cân nặng lớn và “càng to càng khỏe” thực sự là không cần thiết. Các mẹ chỉ nên ăn uống khoa học và lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất để con chào đời được khỏe mạnh và quan trọng là trẻ chỉ cần có cân nặng 3kg là đạt tiêu chuẩn đủ thông minh rồi.

5 yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến não trẻ giúp thông minh 1

Trẻ sơ sinh nặng 3 kg là thông minh nhất

Việc đặt áp lực nặng nề lên việc ăn uống của các bà bầu cũng là điều không ít mẹ gặp phải từ nhiều phía, gia đình chồng, bố mẹ, anh chị em… Tuy nhiên, có lẽ nên đặt áp lực này ra khỏi những người đang được coi là mang “báu vật” của gia đình và tạo cho các bà mẹ đang mang thai một chế độ ăn uống đủ chất và thoải mái là tốt nhất. Bên cạnh đó, bổ sung quá nhiều thuốc bổ, chú trọng quá vào các chất dinh dưỡng nhưng lại thiếu việc vận động, thể dục thể thao cũng sẽ dẫn đến việc thai nhi dư thừa chất dinh dưỡng ngày càng cao.

5 yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến não trẻ giúp thông minh 2

Nhiều bố mẹ thường nghĩ con càng nặng càng khỏe và thông minh là sai

Theo các nhà khoa học, những em bé được sinh ra nặng khoảng 3kg là thông minh nhất và có não bộ phát triển tốt nhất. Mong muốn sinh ra một đứa trẻ bụ bẫm là điểm chung của rất nhiều mẹ Việt. Đây là một niềm mong mỏi xuất phát từ ý tốt, vậy nhưng nó lại không hề khoa học. Nhiều người cho rằng nếu mẹ bị suy dinh dưỡng có thể gây chậm phát triển bào thai, sinh con nhẹ cân cũng khiến nhận thức của trẻ kém hơn. Tuy nhiên, sự thật lại ngược lại: Nếu em bé trong bụng bị thừa cân, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ mà quan trọng hơn, các chất béo cũng sẽ ảnh hưởng đến não bộ con, nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh về đường tiêu hóa khác khi lớn lên là rất cao.

Thời điểm sinh con: bố 30 tuổi mẹ 23 tuổi là đẹp nhất để con thông minh

Theo nghiên cứu của một nhà di truyền học người Pháp, những người con đuợc sinh ra khi người cha ở độ tuổi 30 – 35 thông minh và ưu tú hơn hẳn so với những người được sinh ra khi người cha ở độ tuổi khác. Chất lượng tinh trùng của đàn ông đạt chất lượng cao và mạnh mẽ nhất khi chủ của nó ở độ tuổi 30, và kéo dài phong độ này được những 5 năm. Sau đó, chất lượng tinh trùng giảm dần, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

5 yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến não trẻ giúp thông minh 3

Bố 30 tuổi mẹ 23 tuổi là thời điểm tốt nhất để sinh con

Trong khi đó, tuổi sinh sản lý tưởng ở phụ nữ là từ 23 – 30 tuổi. Thời điểm này, cơ thể phát triển hoàn thiện, bộ máy sinh dục hoạt động tốt nhất, nguy cơ biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở ít nhất, chất lượng trứng tốt nhất… tất cả những điều này sẽ giúp cho bé có sự phát triển trí não tốt nhất.

Làm một phép tính đơn giản, có thể thấy, những cặp vợ chồng cách nhau 7 tuổi hoặc thậm chí “trúng” được độ tuổi đẹp: nam 30 nữ 23 dễ có khả năng sinh thiên tài. Không những vậy, xét trên góc độ thực tế, ở độ tuổi này, sức khỏe, khả năng làm kinh tế… của cả người cha lẫn người mẹ đều thuận lợi, giúp chăm sóc bé tốt hơn.

Trẻ đi mẫu giáo từ 2 tuổi sẽ thông minh hơn các bạn

Ở Việt Nam, bố mẹ thường băn khoăn không biết cho con đi nhà trẻ từ mấy tuổi là hợp lý và với nhiều gia đình, bé 2 tuổi đã đi mẫu giáo là quá nhỏ cũng như bố mẹ sợ bé không thích nghi được với môi trường mẫu giáo từ sớm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 85% trí tuệ và tính cách của trẻ nhỏ sẽ hoàn thiện khi bé lên 5 tuổi. Do đó, tốt nhất bé nên được giáo dục cũng như phát triến các kĩ năng cần thiết trước độ tuổi này. Thêm vào đó, thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy dỗ và giáo dục mầm non cho trẻ được các nhà khoa học khuyên là nên từ 2 tuổi.

5 yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến não trẻ giúp thông minh 4

Trẻ 2 tuổi là bố mẹ đã có thể cho đi học mẫu giáo

Theo ghi nhận ở nhiều môi trường khác nhau, đa số trẻ 2 tuổi được theo học tại các trường mẫu giáo sẽ có kỹ năng nhận thức tốt hơn những trẻ ở nhà với bố mẹ, ông bà mà không đến lớp. Đến khi được 4 tuổi, các bé đi học mầm non cũng sẽ đạt được những kỹ năng cả về phát triển thể chất và vận động như: đọc, làm quen chữ cái, số, phép toán học đơn giản, màu sắc, vận động…tốt hơn so với những bé đi mẫu giáo muộn hoặc ở nhà.

Theo một nghiên cứu đã kéo dài đến 25 năm dựa trên 900 trẻ em Chicago (Mỹ) cũng cho thấy những bé đi học mẫu giáo năm 2 tuổi trở thành người thành đạt hơn trong cuộc sống, có thu nhập cao, trong khi những người hiện đang là lao động có thu nhập thấp, trước đây đều không đi học mẫu giáo.

Trẻ soi gương và quan sát hình ảnh trong gương từ nhỏ cũng khiến não phát triển hơn

Nhiều mẹ Việt thường có quan niệm rằng cho con soi gương bé sẽ chậm nói. Tuy nhiên, thức tế lại chứng minh việc soi gương hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quá trị học nói của bé mà nó lại giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Việc chơi với gương và quan sát những hình ảnh được phản chiếc trong gương thường được các bậc cha mẹ thông thái áp dụng để phát triển trí não của bé ngay từ khi còn nhỏ.

5 yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến não trẻ giúp thông minh 7

Chơi với gương giúp trẻ thông minh hơn

Bố mẹ có thể để cho bé được nhìn hình ảnh chính bản thân mình trong gương và tự khám phá về hình dạng cơ thể mình và vẻ ngoài của mình sẽ giúp trí não trẻ phát triển rất tốt. Có thể ban đầu, bé sẽ không nhận ra hình ảnh mình đang ở trong gương. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc, não trẻ sẽ có sự ghi nhận và tự động liên kết để hình thành khái niệm vầ hình ảnh phản chiếu trong gương và tính chất của gương là sẽ phản chiếu lại những hình ảnh đặt trước nó.

Vậy bố mẹ có biết khi nào bé biết người trong gương chính là bé không? Hãy bôi một chút son lên mũi con rồi cho bé soi gương. Nếu bé giờ tay sờ vào vết son trên mặt mình tức là bé đã biết. Nếu bé giơ tay sờ vào vết son trên gương, mẹ có thể thử lại vào một dịp khác để nhận thấy sự thay đổi của bé.

Đứa trẻ luôn hạnh phúc sẽ phát triển trí thông minh tốt nhất

Việc phải chứng kiến bố mẹ cãi nhau quá nhiều hết ngày này qua ngày khác không chỉ để lại những ám ảnh theo suốt tuổi thơ của con, ảnh hưởng đến tâm lý của bé về hạnh phúc gia đình sau này mà thậm chí, nó còn làm con bạn kém thông minh hơn.

Kể cả khi bố mẹ có tâm trạng mệt mỏi hay khó chịu với những việc bên ngoài ngôi nhà của mình, cũng đừng trút hết lên con cái và hãy cố gắng nhất có thể để luôn giữ cho con có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Đặc biệt, ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bé đã cảm nhận rất rõ trạng thái cảm xúc của bố mẹ và từ đó trẻ cũng bị ảnh hưởng tâm trang theo.

5 yếu tố bất ngờ ảnh hưởng đến não trẻ giúp thông minh 8

Trẻ có cuộc sống hạnh phúc cũng sẽ thông minh hơn

Hoặc thậm chí, nhiều người còn hay nói rằng lúc mang thai tâm trạng người mẹ như thế nào cũng ảnh hưởng rất nhiều đến con cái. Nếu người mẹ thường có tâm trạng không vui, buồn bã hay giận dữ cũng sẽ làm em bé có tâm trạng không tốt theo. Vì vậy, người mẹ hãy luôn mỉm cười và giúp cho con hạnh phúc. Bởi không kém phần quan trọng, trẻ hạnh phúc hơn cũng đồng nghĩa với việc trẻ thông minh hơn.

Khi tâm trạng vui vẻ và hạnh phúc, não bộ của bé sẽ được hoạt động một cách tích cực nhất để đưa ra những suy nghĩ logic và thông minh, đồng thời phát triển trí tuệ và trí tưởng tượng phong phú của mình một cách tối đa.

Có thể sau khi xem hết 5 yếu tố trên, nhiều mẹ sẽ thắc mắc rằng con mình hoặc có nhiều người hội tủ cả 5 yếu tốt trên mà vẫn chẳng “thông minh”. Nhưng có lẽ các mẹ nên nhớ một điều rằng thông minh có rất nhiều loại hình, và trẻ có thông minh hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Vì vậy, bổ sung thêm 5 yếu tố này sẽ giúp bé phát triển trí thông minh tốt hơn đồng thời bố mẹ cũng nên áp dụng những phương pháp giáo dục hiệu quả và phù hợp để giúp con có cơ hội phát triển trí tuệ một cách tốt nhất.

Thảo luận bằng facebook