blog

6 Bí quyết chung ôn thi đại học của các thủ khoa

25/06/2016 trong THPT Quốc gia & Đại học 2016

Giai đoạn học thi ôn thi đại học là một giai đoạn cực kì quan trọng đối với tất cả các thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016. Càng đến gần kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, các thí sinh càng trở nên hồi hộp và lo lắng hơn bởi kỳ thi “ hai trong một” này có ý nghĩa rất quan trọng đối với tất cả các thí sinh trên cả nước.

Kỳ thi Đại học, Cao đẳng 2016 có nhiều thay đổi và đổi mới về quy trình thi, phương thức tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016, và đây đều là những điều quan trọng thí sinh cần biết về kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Như vậy, trong quá trình ôn thi của các thi sinh, chắc hẳn không chỉ những thông tin quan trọng về kì thi được nắm rõ, mà hơn hết, cách ôn tập và chuẩn bị tổng hợp kiến thức cho kỳ thi Đại học 2016 không chỉ xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng mà còn xét tốt nghiệp THPT này càng hiệu quả thì điểm thi Đại học càng có cơ hội tăng cao hơn so với những thí sinh khác.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016 đang đến rất gần trên cả nước

Kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016 đang đến rất gần trên cả nước

Để ôn thi Đại học hiệu quả và cùng nhìn lại cũng như tổng hợp quá trình ôn thi của bản thân, chúng ta hãy cùng xem và học hỏi những bí quyết chung ôn thi Đại học của các thủ khoa các mùa thi Đại học 2015 và các mùa thi trước đây để cùng tìm ra cách ôn thi Đại học như thế nào cho hiệu quả nhất nhé.

1. Không căng thẳng khi nghĩ đến việc học ôn thi

Trong các kì thi tuyển sinh Đại học, có rất nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối và trong số họ, có rất nhiều người có chung một bí quyết đó chính là không căng thẳng khi ôn thi và không nhất thiết lúc nào cũng chỉ ngồi học 24/24. Điều này không có nghĩa là các thủ khoa không chăm chỉ ôn thi như những thí sinh khác mà vẫn dễ dàng đạt điểm cao trong các kì thi, mà đó là họ dành không đến mức quá nhiều thời gian cho ôn thi đến mức quên ăn, quên ngủ mà mỗi khi ngồi học thì đều nhập tâm 100% và tập trụng vào việc học.

Để chuẩn bị cho quá trình ôn thi Đại học, các bạn thí sinh không nên quá căng thẳng và áp lực

Để chuẩn bị cho quá trình ôn thi Đại học, các bạn thí sinh không nên quá căng thẳng và áp lực

Lê Ngọc Hà, Cô nàng thủ khoa ĐH Nông Nghiệp I năm 2006 còn cho biết rằng cô nàng thậm chí vừa ôn thi Đại học vừa xem World Cup. Kì thi Đại học, Cao đẳng 2016 cũng là lúc đang diễn ra Euro 2016, chắc hẳn nhiều bạn nam yêu thích bóng đá cũng rất quan tâm đến giải bóng đá hấp dẫn toàn thế giới này. Nhưng bí quyết để vừa có thể được theo dõi những tin tức, trận bóng mình yêu thích vừa có thể ôn thi tốt đó chính là bạn phải tập trung toàn bộ tinh thần tập trung tốt nhất khi ôn thi. Đừng để lúc học tâm trí còn nghĩ đến bóng đá mà hãy để tinh thần thoải mái tập trung toàn lực ôn thi. Học ra học, chơi ra chơi, chắc chắn các bạn sẽ đạt được mong muốn và kết quả tốt nhất cho quá trình ôn thi của mình.

2. Nắm vững lý thuyết và không bỏ qua một kiến thức nhỏ nào

Không phải chỉ là bí quyết mà đây được coi như nguyên tắc đối với bất kỳ thủ khoa Đại học nào, đó chính là không bỏ sót một phần kiến thức nào. Dựa vào việc nghiên cứu các đề thi Đại học hàng năm, các thầy cô cũng như sinh viên khóa trước đều cho rằng, đề thi Đại học luôn có những câu hỏi xoay quanh những kiến thức quan trọng nhưng ít người chú ý đến hoặc bỏ qua vì nghĩ không quan trọng. Và đặc biệt là những phần nâng cao, những câu hỏi này có những đáp áp nằm ở chính những phần ít người để ý đến trong sách.

Giai đoạn cuối của quá trình ôn thi Đại học yêu cầu thí sinh không bỏ sót một phần kiến thức nào

Giai đoạn cuối của quá trình ôn thi Đại học yêu cầu thí sinh không bỏ sót một phần kiến thức nào

Quy tắc trong đề thi Đại học cũng là các dạng đề thi không có gì quá mới mẻ hoặc khác biệt, nhưng phần đề đánh giá và phân loại thí sinh đó chnhs là những câu hỏi bẫy, những chỗ dễ gây nhầm lẫn và những phần nhỏ được lưu ý trong sách. Vì vậy, bí quyết của các thủ khoa Đại học đó chính là học đều các môn thi chính như: Toán, Lý, Hóa hoặc Anh, Văn, Sử, Địa… đồng thời nắm vững lý thuyết và quan trọng là không bỏ sót kiến thức hoặc không học tủ.

3. Học nhóm cùng bạn bè thi cùng khối

Một bí quyết quan trọng để không bỏ sót kiến thức được thủ khoa Vũ Minh Long và Nguyễn Văn Quyết của Đại học Xây dựng chia sẻ đó chính là hãy học nhóm. Những buổi học nhóm có 2,3 người và cùng khối thi là rất tốt trong quá trình ôn thi Đại học. Để học nhóm hiệu quả, các bạn cần học nhóm một cách nghiêm túc và trao đổi với nhau những kiến thức mới lạ, hóc búa hoặc kiến thức mà bạn chưa hiểu. Điều này vừa giúp giảm không khí ôn thi căng thẳng, vừa giúp các bạn thí sinh ghi nhớ kiến thức nhanh chóng, dễ hiểu.

Học nhóm cùng 2-3 người bạn cùng khối là một bí quyết của rất nhiều thủ khoa Đại học

Học nhóm cùng 2-3 người bạn cùng khối là một bí quyết của rất nhiều thủ khoa Đại học

Hai thủ khoa cũng chia sẻ điều gì chưa hiểu cần hỏi bạn hoặc thầy cô ngay, khi hiểu rồi mới có thể làm được bài và ghi nhớ sâu hơn. Trong lúc học nhóm, các bạn thường tranh luận với bạn học để bổ sung kiến thức cùng nhau. Khi học nhóm cùng nhau, Long và Quyết cho biết rằng các bạn không chỉ bổ sung kiến thức cho nhau mà còn học hỏi được kinh nghiệm cũng như cách trình bày bài thi, kiến thức rõ ràng và khoa học nhất. Khi gặp những bài khó, cả nhóm còn cùng nhau tìm lời giải đáp, mỗi người sẽ thể hiện và phát huy sở trường của mình tốt nhất.

4. Ôn thi là một quá trình, cần chăm chỉ và học hết mình

Bí quyết để có thành tích tốt trong quá trình ôn thi Đại học của các thủ khoa Đại học đó chính là không có bí quyết gì ngoài chăm chỉ và học tập đúng nghĩa hết mình. Để đạt được kết quả là những điểm số gần như tuyệt đối trong kỳ thi Đại học, các thủ khoa đã tiết lộ bí quyết đó chính là quá trình học hết mình và chăm chú từ khi còn đi học ở trường lớp.

Theo bạn Nguyễn Văn Giang, thủ khoa ngành Tin học, Học viện Kỹ thuật Quân sự chia sẻ, học tập là cả một quá trình, lúc học bạn luôn học hết mình và chăm chú nghe giảng, và chú ý ghi nhớ những lời thầy cố giáo giảng bài. Bởi đây là những kiến thức hay nhất được thầy cô truyền đạt lại cho học sinh mà không có trong sách vở. Như vậy, bạn mới tiếp thu được kiến thức đầy đủ và dễ nhớ nhất.

Cánh cửa Đại học chỉ thực sự thành công với những người chăm chỉ, học hết mình

Cánh cửa Đại học chỉ thực sự thành công với những người chăm chỉ, học hết mình

Để chăm chỉ trong khi ôn thi, các bạn thủ khoa cũng thường tự lập cho mình một thời gian biểu để ôn tập tại nhà. Các bạn nên tạo một đề cương ôn thi, tức là học đến phần nào, làm đề cương tới phần đó, ghi lại một “xương sống” kiến thức xuyên suốt để ôn tập. Như vậy, đề cương của bạn càng rõ ràng và mạch lạc, thì khi ôn thi, bạn sẽ dễ dàng triển khai những kiến thức hiệu quả và dễ dàng hơn.

Chăm chỉ nhưng không có nghĩa là “học vẹt”. Bí quyết của thủ khoa trường Học viện Kỹ thuật quân sự đó chính là không chỉ thuộc bài là đủ, bạn còn cần phải nắm rõ được bản chất và cả những kiến thức “râu ria” của một vấn đề. Tổ chức ôn thi thành hệ thống từng phần kiến thức, và đối với những môn khoa học, bạn còn cần phát triển khả năng bản thân qua những vấn đề hóc búa và phức tạp hơn để hiểu rõ bản chất của từng môn học. Và trong bài thi, điều quan trọng được đúc kết lại từ quá trình ôn thi đó chính là tìm ra được yêu cầu của đề thi và dựa vào kiến thức giải quyết yêu cầu đó. Và để làm được điều đó, không có gì khác ngoài chăm chỉ ôn tập và tu luyện kiến thức chắc chắn cho bản thân.

5. Học lý thuyết đi đôi với thực hành

Học tập từ thực tế cũng là một điều quan trọng mà khá nhiều thí sinh bỏ quên trong quá trình ôn thi. Bí quyết ôn thi của thủ khoa ngành Kinh tế lao động – trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bạn Hoàng Thu Trang cho rằng bí quyết của bạn chính là công thức “ Cần cù + hay để ý + một ít thông minh = thành công”. Không phải cần cù là mọt sách, chỉ suốt ngày ghi chép và lý thuyết, mà cần phải biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế và ôn tập.

Trang cũng cho biết rằng cô thường lập những kế hoạch cụ thể ngay từ khi đi học trên lớp, học ở nhà và cả học từ thực tế. Và việc học thực tế còn được cô nàng áp dụng bằng cách xin đi làm thêm công việc chuẩn bị những đề tài nghiên cứu, nhận dịch các tài liệu Tiếng Anh. Khi bắt đầu bước vào kì thi gần hơn, cô nàng thường áp dụng phương pháp “hay để ý”, đó là biết mình cần học kiến thức đó để làm gì, áp dụng cho những dạng bài nào, hoặc làm thế nào để đối mặt với những kiến thức hoặc môn học mình không thích.

Kết hợp lý thuyết và thực hành giúp thí sinh ôn thi Đại học tốt hơn

Kết hợp lý thuyết và thực hành giúp thí sinh ôn thi Đại học tốt hơn

Việc chăm chỉ chú ý nghe giảng cộng thêm chú ý liên kết với những kiến thức thực tế cho dễ nhớ, dễ hiểu được cô nàng áp dụng cho tất cả môn học đồng thời giúp bạn phần nào định hình được các nội dung môn học nhanh chóng và dễ dành hơn. Điều này cũng đúng với bí quyết “ một ít thông minh” của cô bạn thủ khoa này, đó chính là nhạy bén khi học tập và biết phân loại kiến thức, không mất hàng giờ cho việc học mà không tìm được kiến thức quan trọng cần ghi nhớ. Chính vì vậy, cô nàng có một câu nói rất hay thường nói với mọi người là “ VIệc cần làm thì nên làm thường xuyên, việc cấp bách thì làm lúc cấp bách”.

6. Bí quyết ôn thi lớn nhất là tự tin và lạc quan

Tâm lý là một phần không nhỏ ảnh hưởng đến kết quả điểm thi và cả quá trình ôn thi Đại học của bạn. Thái độ ôn thi của bạn sẽ quyết định kết quả thi của bạn. Vậy thì không bạn nào muốn tâm trạng quá lo lắng, buồn rầu ảnh hưởng không tốt đến bài thi của mình đúng không. Luôn cố gắng duy trì tâm lý vững vàng và tự tin chắc chắn sẽ giúp bạn ôn thi hiệu quả hơn.

Nếu bạn đã nắm vững kiến thức và tất cả bí quyết trên đây, thì sự tự tin và lạc quan chính là điều cuối cùng cần thiết để tổng kết quá trình ôn thi Đại học của bản thân. Dù không tu luyện ở bất cứ lò luyện thi nào, điều kiện học tập không được đầy đủ như các bạn ở thành phố hay dù là bất cứ lý do nào khác, chỉ cần bạn quyết tâm và tự tin, không gì có thể ngăn cản bước chân của bạn bước vào cánh cửa Đại học.

Giữ tâm trạng bình tĩnh, lạc quan trong quá trình ôn thi Đại học là một điều rất quan trọng

Giữ tâm trạng bình tĩnh, lạc quan trong quá trình ôn thi Đại học là một điều rất quan trọng

Khi càng đến gần kì thì tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016, hãy luôn giữ tâm trạng bình tĩnh, tự tin và không tạo áp lực quá nặng nề cho bản thân mình. Cũng giống như hàng triệu thí sinh trên cả nước tham gia vào kỳ thi THPT Quốc gia quan trọng này, bạn cần làm chủ kiến thức của bản thân và vượt qua kì thi một cách tốt nhất. Bình tĩnh, tự tin nhưng không có nghĩa là bạn được phép chủ quan. Hãy luôn tận dụng tối đa khả năng và thời gian một cách tối đa để vận dụng những kiến thức đã học “chiến đấu” với kỳ thi Đại học quan trọng trong cuộc đời.

Trang bị kiến thức đầy đủ cho bản thân, trong quá trình ôn thi, các bạn thí sinh cũng cần rèn luyện tính cẩn thận trong từng bước ôn thi và làm bài thi. Đặc biệt, đối với những bài thi trắc nghiệm, sự cẩn thận đem đến sự chính xác còn quan trọng hơn cả kiến thức, nhưng bạn cũng cần gắng hết tâm sức để tìm ra lời giải một cách nhanh nhất. Đôi khi, những lỗi nhỏ nhất cũng có thể làm bạn mất điểm không đáng có. Vì vậy, bình tĩnh, tự tin và cẩn thận chắc chắn là những điều không bao giờ thừa cần phải ghi nhớ khi thi Đại học.

Cuối cùng, sau khi chuẩn bị đầy đủ hết kiến thức và bí quyết khi ôn thi Đại học, các bạn chỉ cần giữ gìn sức khỏe thật tốt và giữ tinh thần thoải mái để làm bài thi thật tốt. Bên cạnh những giờ ôn thi chăm chỉ, các bạn cũng cần bố trí thời gian nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Hàng ngày tăng cường sức khỏe bằng những giờ tập thể dục, chơi các môn thể thao để có đảm bảo sức khỏe tốt cho bản thân.

Hàng triệu sĩ tử đều đang mơ ước được đi tiếp qua cánh cửa Đại học mà mình mư ước, nhưng ai sẽ qua được còn ai ở lại phần lớn chính là ở bản thân các bạn. Chúc các bạn thí sinh ôn thi đại học thật tốt và có một kỳ thi Đại học 2016 thật thành công!

Thảo luận bằng facebook