blog

Hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển Đại học 2016 đầy đủ và chi tiết nhất

08/08/2016 trong THPT Quốc gia & Đại học 2016

Thời điểm này các thí sinh tham gia Kì thi THPT Quốc gia 2016 đang gấp rút chuẩn bị và nộp hồ sơ xét tuyển Đại học 2016. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển tới tất cả các trường Đại học và Cao Đẳng bao gồm cả những trường thuộc khối Công an An Ninh và Quân Đội ( ngoại trừ Trường Đại học Quốc gia Hà Nội).

Để chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Đại học 2016 đầy đủ nhất, các thí sinh nên lưu ý đến những hướng dẫn viết phiếu đăng kí xét tuyển, cũng như cách nộp hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016 qua bưu điện. Đặc biệt, tất cả thí sinh đều đã nhận được giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 30/7 và có thể chuẩn bị sẵn phong bì có dán sẵn tem ghi địa chỉ rõ ràng để nộp hồ sơ xét tuyển Đại học.

Hướng dẫn chuẩn bị Hồ sơ đăng ký xét tuyển Đại học 2016

Trong các đợt xét tuyển thí sinh Đại học 2016, sẽ có 3 phương thức xét tuyển đó là: nộp trực tuyến, nộp trực tiếp tại trường hoặc nộp hồ sơ qua bưu điện.

Khi nộp hồ sơ xét tuyển Đại học qua bưu điện, thí sinh cần lưu ý chuẩn bị hồ sơ như sau:

Hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ gồm các loại giấy tờ:

- Phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký tối đa 2 nguyện vọng, tức là 2 ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường cho mỗi đợt xét tuyển,

- Một phong bì đã dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

- Ngoài ra, cần kèm theo các giấy tờ xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)

 Nộp hồ sơ, lệ phí xét tuyển

- Thí sinh sau khi điền đầy đủ thông tin vào phiếu ĐKXT và chuẩn bị xong phong bì đã nêu trên mang ra bưu điện gửi bằng hình thức chuyển phát nhanh theo địa chỉ trường xét tuyển.

- Lệ phí xét tuyển là 30.000 đồng/hồ sơ xét tuyển gửi qua dịch vụ bưu điện, thí sinh hỏi nhân viên bưu điện sẽ được hướng dẫn chi tiết.

Cần chú ý chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016 cẩn thận, tránh sai sót

Cần chú ý chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016 cẩn thận, tránh sai sót

Lưu ý:

- Đợt xét tuyển đầu tiên chỉ được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành

- Các đợt ĐK bổ sung được đăng ký tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành

- Bản chính giấy chứng nhận kết quả thi chỉ nộp cho trường khi đã trúng tuyển và nhập học.

Hướng dẫn điền thông tin vào Phiếu đăng kí xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016

Khi điền phiếu đăng kí xét tuyển Đại học, thí sinh có thể nhận phiếu tại nơi nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển rồi điền thông tin hoặc tìm trên mạng và in ra. Theo quy định của Bộ GDDT, thí sinh có thể điền phiếu Đăng kí xét tuyển theo 2 loại: Phiếu ĐKXT đơn lẻ và Phiếu ĐKXT theo nhóm. Khi điền phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh cần lưu ý kiểm tra kĩ lưỡng để tránh những sai sót thường gặp.

Khi điền phiếu đăng ký xét tuyển đơn lẻ, có phần Mã trường thứ hai nhưng không có nguyện vọng, đây chỉ là thông tin để trường thí sinh đã đăng kí tham khảo.

Khi điền phiếu đăng ký xét tuyển theo nhóm, thí sinh sinh cần lưu ý thí sinh có thể đăng ký tối đa 4 trường trong nhóm. Và khi đó, tất cả các trường trong nhóm phải bắt buộc khai chung một phiếu ĐKXT và xếp thứ tự ưu tiên ngành từ 1 đến 4.

Bộ GDĐT cũng cho biết, trong trường hợp, thí sinh đăng ký một trường trong nhóm, một trường ngoài nhóm thì bắt buộc phải điều 2 phiếu (nếu chọn 2 trường trong nhóm sẽ không được chọn thêm trường ngoài nhóm).

Hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển Đại học 2016 đầy đủ và chi tiết nhất

Hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển Đại học 2016 đầy đủ và chi tiết nhất

Điền thông tin vào Phiếu đăng ký xét tuyển cần lưu ý những điều sau:

 1. Số báo danh, số CMND:

Cần ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong Hồ sơ đăng ký dự thi.

2. Mã ĐKXT:

Ghi chính xác mã đăng ký xét tuyển được quy định trong Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh.

3. Mục "Đề nghị trường điều chỉnh chế độ ưu tiên":

Nếu thí sinh cần điều chỉnh chế độ ưu tiên (so với thông tin trong Phiếu ĐKDT), cần đánh dầu "X" vào ô tương ứng và trong mục "khu vực ưu tiên" điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 hoặc KV3 tương ứng với khu vực ưu tiên của mình; trong mục "đối tượng ưu tiên" điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07 tương ứng với đối tượng ưu tiên của mình (nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì không điền).

4. Mục "Diện ưu tiên xét tuyển":

Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 7 Quy chế tuyển sinh, khi ĐKXT vào trường cần đánh dấu "X" vào ô bên cạnh đồng thời:

a) Điền sau mục "Đối tượng" một trong các ký hiệu từ 01 đến 04 theo quy định sau:

- Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia: 01;

- Thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia:02;

- Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm: 03;

- Thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia: 04.

b) Điền sau mục "Loại giải, Huy chương": giải, huy chương mình đã đạt được;

c) Điền sau mục "Môn đoạt giải": môn học hoặc môn thể thao đã đoạt giải hoặc huy chương. Đối với thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, ghi tóm tắt tên đề tài đã đoạt giải.

5. Thí sinh khẳng định lại chế độ ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng tuyển sinh.

Nếu chế độ ưu tiên khác so với hồ sơ đăng ký dự thi thì phải đánh dấu vào ô ”Chế độ ưu tiên có thay đổi so với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia”. Thí sinh chịu trách nhiệm tính chính xác của thông tin này.

6. Mục "Các nguyện vọng đăng ký":

Thí sinh không nhất thiết phải đăng ký đủ tất cả các nguyện vọng. Những nguyện vọng không đăng ký phải gạch chéo để khẳng định.

7. Mục "Có đăng ký xét tuyển vào trường khác"

- Thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển vào 1 trường hoặc 1 nhóm trường: không điền thông tin vào mục này;

- Thí sinh đăng ký xét tuyển vào 2 trường hoặc 1 trường và 1 nhóm trường: đánh dấu "X" vào ô bên cạnh và điền đầy đủ các thông tin về trường thứ 2 mà thí sinh đăng ký xét tuyển.

Thủ tục Đăng kí

- Thí sinh ĐKXT bằng cách điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT. Thí sinh ĐKXT vào các trường tuyển sinh theo nhóm điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT do nhóm trường quy định.

- Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, cần chọn mục “ưu tiên xét tuyển” và điền thêm các thông tin bổ sung vào Phiếu ĐKXT.

- Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp Phiếu ĐKXT và phí dự tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc bằng phương thức trực tuyến (online) hay theo phương thức khác do trường quy định đáp ứng yêu cầu của Quy chế.

- ĐKXT của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên (tính ngày theo dấu bưu điện) hoặc nộp bằng phương thức trực tuyến hay theo phương thức khác do trường quy định trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

- Phí dự tuyển được thực hiện theo Quy định tại Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính-Bộ GDĐT quy định mức  thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh).

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển đại học, cao đằng hệ chính quy năm 2016 theo NHÓM TRƯỜNG GX

A.  Điều kiện được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào nhóm trường GX

1. Điều kiện chung:

- Thí sinh có đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành và đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học;

- Điểm thi các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GDĐT và không có môn thi nào trong tổ hợp môn xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống.

2. Điều kiện riêng của từng trường: Được quy định trong bảng dưới đây.

STT

Tên trường

Mã trường

Điều kiện ĐKXT

1

Đại học Bách khoa Hà Nội 

BKA

- Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 06 học kỳ THPT từ 20,0 trở lên (Trường sẽ kiểm tra học bạ THPT khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học);

- Tổng điểm 3 môn xét tuyển và điểm ưu tiên (KV, ĐT) không thấp hơn 18,0 (điều kiện này không áp dụng cho các Chương trình đào tạo quốc tế với mã QT21, QT31, QT32 và QT33).

 

2

Đại học Kinh tế Quốc dân

KHA

Điểm ba môn thi của tổ hợp môn xét tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GDĐT ít nhất 2 (hai) điểm.

3

Đại học Xây dựng

XDA

Không có điều kiện ĐKXT riêng

4

Đại học Ngoại thương

NTH

- Điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

- Điểm ba môn thi (theo tổ hợp môn xét tuyển) đạt mức điểm thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của Nhà trường.

 

5

Đại học Thủy lợi

TLA

Không có điều kiện ĐKXT riêng

6

Đại học Giao thông Vận tải

GHA

Không có điều kiện ĐKXT riêng

7

Đại học Mỏ-Địa chất

MDA

Không có điều kiện ĐKXT riêng

8

Đại học Công nghiệp Hà Nội

DCN

Không có điều kiện ĐKXT riêng

9

Đại học Công nghệ GTVT

GTA

Không có điều kiện ĐKXT riêng

10

Học viện Ngân hàng

NHH

Không có điều kiện ĐKXT riêng

11

Đại học Thăng Long

DTL

Không có điều kiện ĐKXT riêng

12

HV Chính sách và Phát triển

HCP

Không có điều kiện ĐKXT riêng

 

B. Cách thức ĐKXT vào các trường thuộc nhóm GX

1. Thời gian nhận ĐKXT

- ĐKXT đợt 1: Từ 8h00 ngày 01/8/2016 đến 17h00 ngày 12/8/2016

- ĐKXT bổ sung đợt 1: Từ 8h00 ngày 21/8/2016 đến  17h00 ngày 31/8/2016

- ĐKXT bổ sung đợt 2: Từ 8h00 ngày 11/9/2016 đến  17h00 ngày 21/9/2016.

2. Thủ tục đăng ký xét tuyển

Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh thực hiện ĐKXT vào nhóm GX theo 1 trong 3 cách sau:

- Cách 1: ĐKXT trên hệ thống đăng ký trực tuyến do Bộ GDĐT quản lý bằng cách điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT theo nhóm trường đã tạo cho nhóm GX. Việc đóng phí ĐKXT sẽ được hướng dẫn sau.

- Cách 2: Tải xuống mẫu Phiếu ĐKXT theo nhóm trường GX và điền đầy đủ thông tin, gửi phiếu này và lệ phí ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện (theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên).

- Cách 3: Nộp trực tiếp phiếu ĐKXT (đã điền đầy đủ thông tin) và phí ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm GX.

Mức phí ĐKXT được quy định như sau:

+ Thí sinh ĐKXT vào 1 trường trong nhóm GX: 30 nghìn đồng

+ Thí sinh ĐKXT vào 2 trường trở lên trong nhóm GX : 60 nghìn đồng

C. Hướng dẫn điền thông tin vào phiếu ĐKXT theo nhóm GX

1. Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số báo danh, số CMND: Ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia.

2. Mã ĐKXT: Ghi chính xác mã đăng ký xét tuyển được quy định trong Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh.

3. Mục "Diện ưu tiên xét tuyển" áp dụng cho thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng vào đại học: đánh dấu "X" vào ô bên cạnh. Mục "Đối tượng" được quy định như sau: Đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia: 01; đoạt giải trong Cuộc thi KHKT cấp quốc gia:02. Mục "Loại giải (huy chương)": điền giải (1,2,3) hoặc huy chương (vàng ghi là 1, bạc-2 và đồng-3) đã đạt được. Mục "Môn đoạt giải": ghi môn học đã đoạt giải trong kỳ thi chọn HSG quốc gia, thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi KHKT cấp quốc gia thì ghi tóm tắt tên đề tài đoạt giải.

4. Thí sinh ghi rõ địa chỉ bưu điện để nhận Giấy báo trúng tuyển; số điện thoại và email để nhóm GX có thể liên hệ.

5. Thí sinh khẳng định lại chế độ ưu tiên (khu vực và đối tượng tuyển sinh) và chịu trách nhiệm tính chính xác của thông tin này. Nếu chế độ ưu tiên khác so với hồ sơ đăng ký dự thi thì phải đánh dấu X vào ô cạnh mục ”Chế độ ưu tiên có thay đổi so với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia”.

6. Mục "Các nguyện vọng đăng ký":

- Để cung cấp thông tin cần thiết cho thí sinh, nhóm GX công bố rộng rãi trên website của 12 trường thành viên các thông tin chi tiết về dữ liệu xét tuyển của từng trường, bao gồm: Ngành/nhóm ngành ứng với mã ngành/nhóm ngành và chỉ tiêu dự kiến; các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành và môn chính (hệ số 2); mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng ngành; điều kiện bổ sung (tên môn thi) để xét ưu tiên trúng tuyển trong trường hợp có quá nhiều thí sinh cùng điểm ở ngưỡng trúng tuyển vào một ngành.

- Trước khi điền thông tin ở mục này, thí sinh lưu ý các nguyên tắc chung sau đây:

Thí sinh được phép ĐKXT vào nhiều trường trong nhóm, mỗi trường 1 hoặc 2 nguyện vọng nhưng tổng số nguyện vọng được đăng ký không quá 4 ở đợt 1 và không quá 6 ở các đợt xét tuyển bổ sung (ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 4 trường khác nhau trong nhóm nếu mỗi trường đăng ký 1 nguyện vọng, hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau trong nhóm nếu đăng ký 2 nguyện vọng vào 1 trường và 2 nguyện vọng còn lại đăng ký vào 2 trường).

Thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Thí sinh không nhất thiết phải đăng ký đủ tất cả các nguyện vọng. Những nguyện vọng không đăng ký phải gạch chéo để khẳng định.

Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới.

- Phần kê khai các nguyện vọng đăng ký bao gồm các thông tin như ví dụ sau đây:

7. Mục "Có đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm GX"

- Thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển vào các trường trong nhóm GX: không điền thông tin vào mục này.

- Thí sinh đăng ký xét tuyển vào 1 trường trong nhóm GX và 1 trường ngoài nhóm: đánh dấu "X" vào ô bên cạnh và điền đầy đủ các thông tin về trường ngoài nhóm GX.

Khi nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016 các đợt, các thí sinh cần đặc biệt lưu ý những điều trên, tránh sai sót, nhầm lần không đáng có khi nộp hồ sơ vào trường Đại học mong muốn.

Thảo luận bằng facebook