blog

6 dấu hiệu cho thấy con bạn thông minh

31/05/2015 trong Giáo dục

Muốn biết một đứa trẻ thông minh hay không các bố mẹ có thể biết đến có đến 8 loại hình thông minh ở trẻ mà có thể hình thành ở bé từ những giai đoạn còn rất nhỏ. Nắm rõ những dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh sẽ mang lại lợi ích rất lớn trong việc tìm phương pháp giáo dục và định hướng tương lai tốt nhất cho sự phát triển sau này của con.

Có thể cha mẹ nào cũng mong con mình thông minh, phát triển trí tuệ một cách tốt nhất tuy nhiên đôi khi có những dấu hiệu rất đơn giản để nhận biết bé có khả năng đặc biệt mà bố mẹ thường không biết. Chúng ta hãy cùng khám phá xem những dấu hiệu đó là gì nhé. Những đặc điểm này hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau quyết định sự thông minh của bé như di truyền, môi trường, hoàn cảnh sống, tâm lý... Vì thế, những dấu hiệu này sẽ là thông tin cần thiết để các bậc phụ huynh tham khảo và có thể phát hiện ra con mình là một thiên tài trong lĩnh vực nào đó từ đó có hướng phát triển tốt hơn cho con.

Trẻ thích bắt chước người khác

Như chúng ta đều biết, trẻ con khi bắt đầu có những nhận thức về xung quanh thường có những hành động bắt chước người lớn. Đây chính là điều giúp trẻ học hỏi, tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh thông qua việc nhìn người lớn làm gì và bắt chước theo. Tuy nhiên, hành động thường thấy ở trẻ em này còn là một dấu hiệu cho thấy trẻ có thông minh không.

Trẻ thông minh thường hay bắt chước người lớn

Trẻ thông minh thường hay bắt chước người lớn

Việc bắt chước hành động của người khác chứng tỏ rằng các bé chủ động tiếp thu kiến thức xung quanh thông qua việc nhìn, nghe và cảm nhận rất tốt. Những em bé hay bắt chước người khác khi còn chưa có thể nói, đi vững hay trong giai đoạn từ 1- 1,5 tuổi thường có khả năng tiếp thu kiến thức nhanh hơn và bé sẽ mở rộng được vốn kiến thức rất lớn về thế giới xung quanh.

Trẻ có trí nhớ tốt

Đây là biểu hiện không chỉ tốt cho việc rèn luyện trí não mà còn kích thích khả năng ghi nhớ mọi thứ một cách nhanh, chính xác của trẻ. Vì thế, những trẻ có trí nhớ tốt trong việc ghi nhớ những thông tin ở mọi lĩnh vực cũng thể hiện trẻ có khả năng thông minh vượt trội so với những đứa trẻ khác.

Trẻ thể hiện trí nhớ tốt và ghi nhớ nhanh cũng là biểu hiện thông minh

Trẻ thể hiện trí nhớ tốt và ghi nhớ nhanh cũng là biểu hiện thông minh

Những trẻ có trí nhớ tốt thường thể hiện năng khiếu nhớ nhanh các chi tiết dù nhỏ nhặt như món đồ chơi, bài hát hoặc thuộc thơ nhanh, vị trí các món đồ vật hoặc nhớ tên nhớ mặt nhiều người quen dù trẻ mới gặp một vài lần... Não bộ của trẻ có trí nhớ tốt sẽ phát triển thông minh hơn và trẻ có thể sẽ học thêm nhiều kiến thức mới được ghi nhớ lâu hơn trong tương lai.

Trẻ hay thắc mắc và hay hỏi

Trẻ con thì luôn có hàng vạn hàng nghìn câu hỏi mỗi ngày mà mong muốn được bố mẹ, thầy cô, người lớn giải đáp. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn thường hay hỏi nhiều những câu hỏi về mọi thứ mỗi ngày thì đừng thấy phiền mà thay vào đó hãy chăm chỉ giải đáp hoặc tìm hiểu cùng bé về những thông tin đó. Bởi đây chính là một biểu hiện của trẻ có khả năng thông minh và ham học hỏi.

Bé luôn có hàng ngàn câu hỏi muốn được giải đáp

Bé luôn có hàng ngàn câu hỏi muốn được giải đáp

Trẻ thắc mắc một cách tự nhiên không phải gượng ép hay cố tình nghĩ ra một điều gì đó được hỏi, đó sẽ là biểu hiện của trí não trẻ luôn muốn tìm tòi, nắm rõ về một sự vật, sự việc nào đó xung quanh. Và điều này còn có thể mở rộng cơ hội phát triển trí tưởng tượng và khả năng suy đoán của trẻ, rất tốt trong việc rèn luyện trí thông minh.

Trẻ hay cả thèm chóng chán

Đây chắc chắn không phải là một đức tính tốt mà bố mẹ mong muốn ở con mình. Bố mẹ cũng nên dạy cho trẻ biết trân trọng, giữ gìn bất kì một món đồ gì của bản thân để trẻ biết tôn trọng giá trị của những đồ vật của mình. Nhưng, nếu trẻ có những biểu hiện thường hay có biểu hiện cả thèm chóng chán thì đó cũng có thể là một biểu hiện của một trẻ thông minh.

Những trẻ thường hay cả thèm chóng chán có thể là biểu hiện của thông minh

Những trẻ thường hay cả thèm chóng chán có thể là biểu hiện của thông minh

Lý giải cho điều này chính là do những trẻ thông minh thường khám phá và tìm hiểu hết một món đồ mà nó yêu thích trong một khoảng thời gian rất nhanh. Và sau khi đã hiểu hết giá trị của món đồ đó, trẻ rất dễ không còn niềm say mê với nó nữa và muốn tìm kiếm một mục tiêu mới hơn để tiếp tục khám phá. Một khảo sát được thực hiện dựa trên các bé trong độ tuổi từ 9-12 tháng tuổi khi cho bé chơi trong nhiều loại đồ chơi cả cũ cả mới thì trẻ thông minh chắc chắn sẽ có xu hướng tìm đến những món đồ chơi mới lạ mà bé chưa nhìn thấy bao giờ.

Ở độ tuổi sơ sinh, trẻ đã biết nhận biết đâu là món đồ quen thuộc và đâu là món đồ chưa từng thấy bao giờ. Chính vì thế, những trẻ thông minh thường muốn khám phá những thông tin mới và nhanh chán với những thông tin đã từng gặp và nhất là lặp đi lặp lại. Trẻ sẽ phát sinh nhu cầu học thêm kiến thức mới từ bé và đây là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển trí thông minh của trẻ trong tương lai.

Trẻ thường ngủ ít

Để đảm bảo sức khỏe của trẻ nhỏ, việc ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ cực kì quan trọng đối với sự phát triển thể chất và cả trí não của trẻ. Nhưng nếu trẻ có những biểu hiện của việc ngủ ít, với thời gian không ít hơn quá nhiều so với quy định thì bố mẹ cũng có thể yên tâm rằng con khỏe mạnh và đó còn là một biểu hiện cho thấy trẻ thông minh.

Trẻ thông minh cũng ngủ ít hơn trẻ thường

Trẻ thông minh cũng ngủ ít hơn trẻ thường

Hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều cần ngủ khoảng 10-15 tiếng mỗi ngày ở trong giai đoạn mới được sinh ra. Theo thời gian, trẻ lớn lên sẽ ngủ ít hơn và thời gian tỉnh táo khi thức sẽ nhiều hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những trẻ sơ sinh có biểu hiện thông minh thường sẽ ngủ ít hơn những đứa trẻ bình thường và cơ thể vẫn khỏe mạnh. Thời gian trẻ ngủ ít chính là do não bộ phát triển đẩy mạnh quá trình muốn khám phá xung quanh nhiều hơn và khiến não bộ phát triển nhiều hơn.

Trẻ hay cười

Ở độ tuổi sơ sinh, trẻ có thể đã biết cười khi được mọi người đùa và thể hiện niềm vui bằng nụ cười. Nhưng chỉ ở mức độ ít, càng về sau bé sẽ càng cười nhiều hơn khi đã biết nhận thức nhiều hơn về xung quanh. Và trẻ cười nhiều cũng là một biểu hiện cho thấy bé đã biết cảm nhận về xung quanh nhiều hơn và thể hiện sự thông minh tiềm năng.

Bên cạnh học thêm kiến thức, bố mẹ cũng đừng quên nụ cười của con

Bên cạnh học thêm kiến thức, bố mẹ cũng đừng quên nụ cười của con

Khoa học cũng chứng minh rằng những trẻ có thể bị thiểu năng trí tuệ thường rất muộn mới biết cười, hoặc trẻ không có thể hiện niềm vui qua nụ cười khi được người lớn đùa, chọc cười... thậm chí có nhiều trẻ còn không biết cười. Vì thế, khi chú ý đến những biểu hiện của trẻ thông minh, bên cạnh việc dạy trẻ nhiều kiến thức mới bố mẹ cũng đừng nên bỏ qua nụ cười của bé và luôn yêu thương, vui đùa cùng bé để con có sự phát triển trí thông minh một cách tốt nhất.

Thảo luận bằng facebook