blog

Bái phục cách dạy con tự lập cực đỉnh của em dâu người Mỹ

27/06/2015 trong Giáo dục

Từ trước tới nay, chúng ta, những ông bố bà mẹ hiện đại thường hay bàn tán về cách dạy con tự lập ở nước ngoài, đặc biệt là những nước phát triển như ở Mỹ. Nhưng để làm được cách dạy con tự lập như người Mỹ không phải đơn giản, mà nhiều khi bố mẹ cũng không biết bắt đầu từ đâu và dạy như thế nào.

Trong câu chuyện dưới đây, Megamart xin chia sẻ câu chuyện của một người chị chồng, khi chứng kiến cách dạy con tự lập vô cùng đặc biệt và đáng nể của cô em dâu người Mỹ đã phải thốt lên rằng hoàn toàn bái phục. Cách dạy con của cô em dâu đã giúp cho người chị chồng vốn khó tính được ‘đại khai nhãn giới’ và phục sát đất. Chúng ta hãy cùng xem cách dạy con của người mẹ Mỹ này như thế nào mà đáng nể như thế nhé.

Bài học đầu tiên dạy con từ lập từ nhỏ của bà mẹ Mỹ

Theo những gì người chị chồng chia sẻ, chị có một người em trai lập gia đình cùng cô gái người Mỹ này và cả gia đình em trai sống ở thành phố. Trong một lần lên chơi ở nhà em, chị đã ở đó 1 tuần và chứng kiến cách dạy con khác lạ của em dâu, chị hoàn toàn bất ngờ và quyết tâm thay đổi cách dạy con học theo cô em dâu của mình để các con được tự lập hơn.

Chị chồng phải bái phục em dâu người Mỹ với cách dạy con tự lập

Chị chia sẻ “Tôi năm nay đã gần 40 tuổi, có một em trai kém tôi 5 tuổi. Vì mẹ mất sớm, hai chị em tôi sống với bố từ nhỏ. Tôi và em rất yêu thương nhau. Em trai tôi học giỏi, học đại học ở Hà Nội xong, nó được nhận ngay vào một công ty nước ngoài. Ở đấy, nó yêu một cô bạn gái người Mỹ 2 năm rồi đi đến hôn nhân. Hai đứa nó sống chung với nhau ở thành phố. Tôi vì còn gia đình, lại phải chăm cha già nên ở quê làm việc trong một cơ quan nhà nước của địa phương. Vì vốn không có mẹ chăm sóc, tôi luôn coi mình như người chịu trách nhiệm về hạnh phúc của em trai. Do vậy, nàng dâu Mỹ kia đừng tưởng thoát khỏi ‘ách mẹ chồng’, đặc biệt là trong vấn đề nuôi dạy cháu tôi, tôi càng khó tính và khắt khe gấp bội.”

Trẻ được dạy đúng cách từ nhỏ sẽ tự lập và trưởng thành hơn

Trẻ được dạy đúng cách từ nhỏ sẽ tự lập và trưởng thành hơn

Có thể thấy, người chị chồng này hoàn toàn không phải người dễ tính, mà chính chị có nói chị nổi tiếng là một người chị rất nghiêm khắc và khó tính.Thế nhưng, chỉ sau một tuần ở cùng gia đình em trai, chị đã ấn tượng đến mức “mắt tròn mắt dẹt” khi chứng kiến em dâu dạy con và còn phải công nhận cô em dâu người Mỹ của mình dạy con rất khéo và thông minh.

Chị cũng có 2 đứa con, một đứa lớp 5 và một đứa lớp 1 và cảm thấy xấu hổ vì các con suốt ngày mè nheo, còn đòi mẹ xúc cơm cho. Trong khi đó, khi ở nhà em trai, chị có mua quà cho các cháu là mấy gói bánh kẹo và một bộ đồ chơi. Chính vì quên mang bánh kẹo, chị có mang một bộ đồ chơi để tặng cho 2 cháu. Hai cậu con trai của người em, chỉ vì có 1 bộ đồ chơi duy nhất, nên đã tranh giành và cãi nhau kịch liệt để giành được bộ đồ chơi đó. Như những người lớn khác, chắc chắn gặp trường hợp này sẽ can thiệp và giải quyết để người anh nhường nhịn người em.

Trẻ con trong nhà tranh giành nhau là chuyện thường thấy nhưng bố mẹ phải biết cách xử lý

Trẻ con trong nhà tranh giành nhau là chuyện thường thấy nhưng bố mẹ phải biết cách xử lý

Tuy nhiên, với cô em dâu người Mỹ này thì cô lại xử lý hoàn toàn khác. Em dâu đã ngăn cản người chị khi định can thiệp giúp hai đứa trẻ, cô nói với chị “Cứ kệ bọn trẻ chị ạ”. Sau đó, khi phớt lờ bọn trẻ một thời gian và lũ trẻ chạy lại “mách mẹ”, thì em dâu mới hỏi những đứa trẻ với giọng hoàn toàn nghiêm túc như đang nói chuyện với người lớn “ Thế hai con định giải quyết ra sao?”.

Nếu làm theo cách của người mẹ Mỹ, trẻ sẽ tự biết nhường nhịn và chơi chung

Nếu làm theo cách của người mẹ Mỹ, trẻ sẽ tự biết nhường nhịn và chơi chung

Điều người chị ngạc nhiên hơn nữa, đó là vì được mẹ tôn trọng hỏi ý kiến và không có ý bênh vực hay quyết đoán ai cả, hai đứa nhóc Ken và Bin cháu chị bỗng nhiên ngừng hẳn cãi nhau và tỏ ra người lớn hơn, im lặng suy nghĩ. Sau đó, chúng còn tự thống nhất cùng nhau mỗi đứa sẽ được chơi món đồ chơi trong 15 phút rồi đổi lại.

Cách xử lý và giải quyết của cô em dâu người Mỹ khiến cho ai cũng phải hài lòng và thán phục. Cô đã nói rằng, tranh cãi giữa trẻ con trong nhà là chuyện cơm bữa không tránh khỏi. Thế nhưng cha mẹ nên để con tự quyết định để tỏ ra tôn trọng chúng, đừng nên vội vã nhảy vào làm trọng tài cho trẻ. Khi thấy được tôn trọng, trẻ sẽ suy nghĩ và biết đường tự cư xử như thế nào.

Nguyên tắc dạy con ‘tự do trong khuôn khổ’ của em dâu Mỹ

Khi ở nhà người em trai một thời gian, người chị chồng khó tính này ngày càng hài lòng hơn khi phát hiện và học hỏi được những nguyên tắc dạy con của cô em dâu Mỹ. Một trong nguyên tắc để dạy con tự lập đó chính là “tự do trong khuôn khổ”. Nghe có vẻ kì lạ, nhưng thực chất những ai đã hiểu về cách dạy con của người Mỹ thì thường thấy phụ nữ Mỹ khá nghiêm khắc trong quá trình dạy con.

Ngay từ nhỏ trẻ đã được tự đưa quyết định trong giới hạn cho phép

Ngay từ nhỏ trẻ đã được tự đưa quyết định trong giới hạn cho phép

Nhưng, sự thật là người Mỹ dạy con trong khuôn khổ, nhưng những đứa trẻ lại được tự do quyết định mọi việc trong chính khuôn khổ đó. Em dâu người Mỹ luôn áp dụng những nguyên tắc và giới hạn, yêu cầu lũ trẻ phải tuân thủ theo, nhưng luôn luôn tôn trọng quyết định của con và hỏi ý kiến trẻ trong những quyết định.

Ví dụ trẻ được quyết định quần áo mặc ở nhà một cách thoải mái

Chẳng hạn như những ví dụ về nguyên tắc ‘tự do trng khuôn khổ’ mà người mẹ Mỹ này dạy con mình đó là :

  • Đúng 9 giờ tối là giờ đi ngủ, bắt buộc các bé phải lên giường nằm. Tuy nhiên, muốn làm gì trên giường trước khi ngủ là điều tùy thích. Các bé có thể đem theo một món đồ chơi cùng nằm ngủ trên giường, hoặc có thể là gấu bông, búp bê...
  • Thời gian quy định mỗi ngày các bé được xem ti vi là 2 tiếng, trong đó lúc nào xem, xem gì là trẻ được tự quyết định, nhưng thời gian xem chắc chắn chỉ trong vòng 2 tiếng.
  • Trong bữa ăn, 2 cháu của chị là Ken và Bin sẽ phải ăn tất cả các món ăn mà mẹ đã chuẩn bị, tức là không được phép không thích món nào và không ăn món đó hoặc chỉ thích một món và chỉ ăn món đó mà thôi. Tuy nhiên, chúng không cần ăn hết tất cả mà chỉ ăn đến khi nào cảm thấy đủ no.
  • Trang phục quần áo khi mặc đi ra ngoài sẽ do mẹ chuẩn bị cho phù hợp hoàn cảnh và thời tiết và các con phải mặc theo. Thế nhưng, ở nhà thì người mẹ cho con tự quyết định sẽ mặc quần áo gì.
  • Trong một ngày, trẻ sẽ hầu như không được ăn vặt, thế nhưng, duy nhất vào bữa chiều thì trẻ có thể thoải mái lựa chọn món mà trẻ muốn ăn, như bánh ngọt, sữa chua, bim bim...
  • Trẻ được dạy cách tiêu tiền từ khi 5 tuổi, và nếu trẻ có tiền tiết kiệm, trẻ sẽ được phép tự tiêu vào món trẻ muốn mua. Hai cháu của chị được mẹ cho tiền lẻ để tiết kiệm từ khi còn nhỏ.

Có thể khẳng định, việc để cho con tự lập và để bé tự do thích làm gì thì làm là hai việc hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn. Tự lập có thể được hình thành nhờ vào những hành động và nguyên tắc bé cảm nhận được sự tôn trọng của bố mẹ dành cho mình và có thể chủ động trong những tình huống xảy ra xung quanh mình, mà không phải lúc nào cũng gọi bố mẹ. Đây chính là những điều đáng học hỏi trong nguyên tắc “tự do trong khuôn khổ”.

Có nên khen con khi trẻ hoàn thành tốt công việc?

Người chị chồng trong câu chuyện trên hoàn toàn hài lòng khi chứng kiến những cách dạy con tự lập của cô em dâu người Mỹ. Thế nhưng, có một điều mà chị cảm thấy rất khó hiểu đó là cô em rất hiếm khi khen con giỏi hay làm tốt lắm bao giờ.

Khen con là tốt nhưng đừng nên khen con quá nhiều

Khen con là tốt nhưng đừng nên khen con quá nhiều

Ở Việt Nam, khi con còn nhỏ, việc khen con và khuyến khích, động viên trẻ khi trẻ làm được điều gì đó dù không thực sự xuất sắc cũng là điều bình thường và hầu như ai cũng làm vậy. Trong nhiều tài liệu, hầu như việc bố mẹ khen con cũng được khuyên nên làm để khuyến khích trẻ làm việc tốt. Thế nhưng, em dâu Mỹ của chị lại chẳng khen con bao giờ.

Khi con được điểm 10 tập viết hay vẽ một bức tranh đẹp, cô chỉ hỏi “Con thấy mình vẽ thế nào?” hoặc “trong bài này con thấy mình siêu nhất phần nào” và chờ đợi hai đứa trẻ nói về nó. Mà hầu như, cô em dâu Mỹ chẳng khen con bao giờ. Thế nhưng, điều này lại đem lại những lợi ích khá tốt. Các con của cô tuy ít được khen nhưng luôn tự tin khi tiếp xúc với người khác. Chúng còn hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của mình. Với những điểm còn yếu, chúng biết cố gắng để trở nên giỏi hơn.

Nên dạy trẻ biết điểm mạnh điểm yếu và càng cố gắng hơn

Nên dạy trẻ biết điểm mạnh điểm yếu và càng cố gắng hơn

Là một phụ huynh Mỹ, người em dâu đã chia sẻ rằng trẻ tự tin hay không không đến từ những lời khen của bố mẹ, bởi chúng có thể yên tâm rằng mình đã giỏi rồi và không cần cố gắng nữa. Khi càng làm thêm được nhiều điều tốt hơn, chính trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn và làm tốt những việc đó.

Thực chất, việc khen con không có hại nhưng khen nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng là gây hại cho trẻ. Trẻ sẽ nghĩ rằng chúng đã giỏi rồi và sẽ luôn làm tốt những việc đó. Hoặc trẻ sẽ chỉ luôn cố gắng làm giỏi phần mà chúng giỏi để được khen, còn những điểm yếu thì trẻ sẽ bơ đi hoặc không thích làm nữa. Nghĩ lại, nhiều bé được bố mẹ khen viết chữ đẹp là chỉ luôn tập viết cho thật đẹp mà điểm môn toán lại kém thì thường chống chế rằng không thích học toán hoặc vì lý do nào đó.

Nếu dạy con như vậy sẽ giúp bé tự tin hơn và cố gắng làm giỏi hơn nữa

Nếu dạy con như vậy sẽ giúp bé tự tin hơn và cố gắng làm giỏi hơn nữa

Ngày nay, còn nhiều người thường lấy lý do từ trước đến nay vẫn dạy con theo cách từ xưa được dạy mà bố mẹ chúng vẫn trưởng thành, khôn lớn nên không cần học theo cách Tây cách Tàu làm gì cả. Thế nhưng, thiết nghĩ những phương pháp giáo dục tân tiến và tốt cho con.

Thảo luận bằng facebook