blog

Bí quyết dạy con thông minh của người Do Thái

06/07/2015 trong Giáo dục

Có thể không nhiều người biết điều này nhưng người Do Thái được mệnh danh là một trong những người thông minh nhất trên thế giới. Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi không hề biết rằng tuy dân số chỉ trong khoảng 13 triệu dân nhưng số người Do Thái đạt giải Nobel từ trước đến nay chiếm đến khoảng 30% tỷ lệ tổng số người đoạt giải.

Để tìm hiểu tại sao người Do Thái lại nổi tiếng khắp thế giới với sự thông minh cùng với nghị lực phi thường và đem lại cho họ sự giàu có như ngày hôm nay, người ta đã tìm hiểu ra đáp án nằm một phần lớn chính ở cách dạy con thông minh và phương pháp giáo dục vô cùng đáng khâm phục của họ. Chính điều đó đã làm nên sự phát triển thần kỳ của một dân tộc nhỏ bé mà vô cùng hùng mạnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về người Do Thái và cách dạy con của họ có những điểm gì đáng học hỏi nhé.

Không bao bọc con từng li từng tí

Người Do Thái ở rải rác nhiều nơi trên thế giới nhưng phần lớn thuộc đất nước Israel với hơn 40% người Do Thái trên toàn thế giới. Nhắc đến người Do Thái, đây không chỉ là một dân tộc bình thường mà họ đã thể hiện cho toàn thế giới biết đến đó là một sắc tộc, tôn giáo có lịch sử đấu tranh quật cường vùng lên từ những đàn áp, áp bức trong nhiều năm. Chính vì vậy, cách giáo dục con cái của họ cũng ảnh hưởng nhiều và người Do Thái tuyệt đối không bao bọc con cái quá mức như nhiều quốc gia khác, họ rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.

Không bao bọc con mà thay vào đó là khích lệ, động viên trẻ tự đứng lên

Không bao bọc con mà thay vào đó là khích lệ, động viên trẻ tự đứng lên

Cách giáo dục con cái tự lập tuyệt vời của người Do Thái thể hiện ở thái độ không quá chăm lo tuyệt đối cho con cái từng li từng tí mà ngược lại, họ nổi tiếng với việc không bao bọc con rất đặc trưng của người Do Thái. Để giúp con đạt được thành công, người mẹ nào cũng luôn thể hiện sự yêu thương, chiều chuộng con nhưng đôi khi nó lại làm hư trẻ.

Cách yêu con của những bà mẹ Do Thái lại hoàn toàn khác. Họ mang đến cho con của mình một tình yêu giống như là lửa, tức là thay vì tạo cho con cảm giác an toàn, bao bọc con trong một vòng an toàn thì họ tạo cho con mình sự khích lệ, động viên con có thể làm được mọi việc trong khả năng của mình.

Cách dạy của người Do Thái hướng đến dạy con tự lập để phát triển tốt nhất

Cách dạy của người Do Thái hướng đến dạy con tự lập để phát triển tốt nhất

Với người Do Thái, thành công của bất kỳ bản thân ai cũng có cái giá của nó và yêu thương con là cần nhìn xa trông rộng, tạo tiền đề cho con phát triển suốt cả đời để trở thành một con người bản lĩnh và mạnh mẽ chứ không phải là bao bọc con từ bé cho đến lớn.

Bố mẹ là quân sư chỉ đường cho con cái

Tuy dạy cho con trở thành một người mạnh mẽ, độc lập ngay từ nhỏ nhưng người Do Thái không hề bỏ bê con cái mà quên đi việc dìu dắt, hướng dẫn con cái mình phát triển toàn diện ngay từ nhỏ. Người Do Thái cho rằng “Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư của con”.

Bố mẹ luôn ở bên làm quân sư chỉ dạy điều hay lẽ phải cho con cái

Bố mẹ luôn ở bên làm quân sư chỉ dạy điều hay lẽ phải cho con cái

Về câu nói này, quân sư nghĩa là người hướng dẫn, chỉ dạy cho con những điều bổ ích nhưng không làm thay cho con mọi việc mà để đứa trẻ tự làm những việc cần làm. Hàm ý của câu nói cũng chỉ rõ rằng bố mẹ luôn tư vấn, ở bên con dạy cho con điều hay lẽ phải và giúp cho trẻ hiểu được đâu là đúng, đâu là sai để trẻ có thể hiểu được cần làm như thế nào mới là tốt nhất. Điều này cũng rất tốt trong việc rèn luyện tính tự lập và quyết đoán của mỗi con người và nó trái ngược hẳn với những ông bố bà mẹ thường thấy khi mà chỉ luôn bao bọc con và “bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy”.

Nguyên tắc dạy con đặc trưng : 3 không

Người Do Thái cũng có một câu nói nổi tiếng “Phụ huynh 100 điểm không bằng một phụ huynh 80 điểm”. Điều này có nghĩa là không có bất kì bậc làm cha mẹ nào là hoàn hảo 100% và khi dạy con cái, cũng không nên áp dụng theo một quy tắc nào quá cứng nhắc y theo khuôn mẫu.

Người mẹ Do Thái dạy con theo nguyên tắc 3 không rất đáng học hỏi

Người mẹ Do Thái dạy con theo nguyên tắc 3 không rất đáng học hỏi

Bên cạnh những nguyên tắc nuôi dạy con, người cha người mẹ nào cũng luôn có tình yêu với con cái mà có thể lấn áp đi những lý trí, nguyên tắc khoa học hay nghệ thuật giáo dục con cái. Nhưng với những bậc cha mẹ Do Thái, họ luôn thể hiện tình yêu con cái của mình theo một nguyên tắc 3 không nổi tiếng đó là : không thỏa mãn trước những yêu cầu của con cái, không thỏa mãn ngay tức thời và cuối cùng là không thỏa mãn quá mức bất kỳ yêu cầu nào của trẻ.

Rèn luyện chỉ số AQ – chỉ số vượt khó cho trẻ ngay từ nhỏ

Lâu nay thông thường bố mẹ chỉ hay để ý đến chỉ số IQ tức là chỉ số thông minh của một đứa trẻ đẻ xem con mình có thông minh hay không. Thế nhưng, trong thực tế, một đứa trẻ phát triển toàn diện một cách tốt nhất còn cần rất nhiều yếu tố khác. Trong đó, có thể đánh giá những yếu tố này dựa trên những chỉ số cần thiết khác như chỉ số AQ và EQ, trong đó chỉ số AQ, tức chỉ số vượt khó đóng một vai trò rất quan trọng.

Với một đứa trẻ, chỉ số AQ có thể được đánh giá chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hướng đến thành công sau này. Ở các trường học Do Thái, đối với cả các ngôi trường dành cho quý tộc và con nhà giàu, học sinh luôn được rèn luyện phải biết cách vượt qua thử thách và khó khăn để có thể đạt được thành công.

Chỉ số AQ - Chỉ số vượt khó là một chỉ số quan trọng đánh giá thành công của một người

Chỉ số AQ - Chỉ số vượt khó là một chỉ số quan trọng đánh giá thành công của một người

Công thức để đánh giá thành công của một đứa trẻ có thể được tính dựa trên 20% chỉ số IQ + 80 % chỉ số (AQ + EQ) để đạt được 100% thành công, trong đó bên cạnh chỉ số vượt khó AQ còn có cả chỉ số EQ đó là chỉ số cảm xúc. Càng những đứa trẻ có điều kiện khá giả, thì càng cần rèn luyện những chỉ số này hơn những trẻ khác. Điều này chứng minh rằng, ở những ngôi trường dạy học ở Do Thái, bên cạnh rèn luyện việc học và điểm số ở trường, trẻ cũng cần rèn luyện cả những yếu tố vượt qua khó khăn và cảm xúc để có thể có một sự nghiệp thành công sau này.

Dạy con thích đọc sách, làm bạn với sách

Đọc sách là một thói quen thường thấy của nhiều người thành công nổi tiếng, chính vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi trong những bí quyết dạy con thành công của người Do Thái lại có việc dạy con đọc sách. Đặc biệt, với người Do Thái, thậm chí không có con đường nào dẫn đến thành công ngoài sách.

Tài sản quý giá nhất mà người Do Thái để lại cho con của mình đó chính là sách. Và tại đây, những đứa trẻ cũng yêu sách ngay từ khi còn rất nhỏ và còn xem sách như một người bạn tinh thần của mình, hay như một món ăn ngon được ăn hàng ngày.

Người Do Thái dạy con đọc sách theo những bước cẩn thận để bé yêu sách hơn

Người Do Thái dạy con đọc sách theo những bước cẩn thận để bé yêu sách hơn

Người Do Thái còn quan niệm rằng, đọc sách 100 lần vẫn chưa tốt bằng đọc sách 101 lần. Chính vì cách dạy con đặc biệt bằng sách này mà người Do Thái cũng hướng dẫn con đọc sách rất tỉ mỉ và cẩn thận. Lần 1 đọc để hiểu nội dung của cuốn sách nói về điều gì, đọc lần 2 để đọc từng phần và nhớ rõ ý chính của từng phần, lần 3 đọc để hiểu nội dung tổng thể và từng phần một cách rõ ràng hơn, đọc lần 4 để rút ra được những điều tinh túy nhất của cuốn sách, và cả lần 5 cũng như nhiều lần khác đọc đi đọc lại cuốn sách đó.

Thường xuyên đặt câu hỏi cho con tìm câu trả lời

Bên cạnh đó, người Do Thái còn có một đặc điểm nổi bật khi dạy con đó là luôn đặt thật nhiều câu hỏi dành cho con. Khi một đứa trẻ có những thắc mắc nào đó, người mẹ Do Thái sẽ không trả lời ngay cho trẻ vì có thể nghe xong bé sẽ quên ngay hoặc không ghi nhớ lâu được trong trí nhớ. Chính vì vậy, họ sẽ đặt câu hỏi ngược lại gợi ý cho trẻ giúp cho trẻ động não suy nghĩ để có thể ghi nhớ câu trả lời.

Trẻ luôn có nhiều câu hỏi và được các mẹ hỏi ngược lại để tìm câu trả lời

Trẻ luôn có nhiều câu hỏi và được các mẹ hỏi ngược lại để tìm câu trả lời

Chẳng hạn như, khi con hỏi khẩu trang dùng làm gì? Mẹ sẽ không trả lời cho con ngay mà sẽ hỏi “ Theo con thì khẩu trang được dùng để đeo ở đâu và tại sao người ta lại dùng khẩu trang ở chỗ đó?”. Bé sẽ hiểu khẩu trang đeo trên mặt và suy nghĩ khi đeo trên mặt, khẩu trang sẽ có thể che chắn, chắn bụi cho khuôn mặt, loại bỏ mùi hay khí hít phải và giúp giấu mặt, cải trang...

Dạy con học tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Cuối cùng là một cách dạy con vô cùng đáng học hỏi của người Do Thái, họ dạy con tiếp xúc với tiền ngay từ nhỏ. Với người Do Thái, cha mẹ dạy con không chỉ tiêu tiền mà còn kiếm tiền từ rất sớm. Và điều này khiến cho cả thế giới phải ngả mũ thán phục họ. Bằng cách này, những đứa trẻ Do Thái biết trân trọng đồng tiền và sức lao động ngay từ khi còn rất nhỏ, và biết thương bố mẹ khi phải chăm chỉ kiếm tiền.

Trẻ được bố mẹ dạy cách tiếp xúc với tiền ngay từ khi còn nhỏ 

Trẻ được bố mẹ dạy cách tiếp xúc với tiền ngay từ khi còn nhỏ 

Cha mẹ Do Thái dạy cho con biết dùng sức lao động của mình để kiếm tiền. Ngay từ nhỏ, khi mới 2 tuổi, trẻ đã được dạy tự phục vụ bản thân với những nhu cầu thiết yếu. Khi lên 5 tuổi, trẻ sẽ được học làm việc nhà và đồng thời còn được bố mẹ trả công. Nhưng khi kiếm tiền bằng cách làm việc nhà, bố mẹ cũng phân biệt rất rạch ròi đâu là việc được trả tiền khi làm như tưới cây, quét sân, phụ giúp mẹ dọn nhà... và đâu là trách nhiệm bắt buộc trẻ phải làm như chuẩn bị bát đũa, gấp quần áo, tự mặc quần áo... Chính vì vậy, những đứa trẻ Do Thái luôn biết mình cần làm gì để có thể kiếm tiền và nâng cao tinh thần tự lập, trân trọng đồng tiền và sức lao động không chỉ của bản thân mình mà còn của ngườ khác.

Trẻ có thể kiếm tiền bằng cách làm việc nhà nhưng phân biệt với những việc bắt buộc

Trẻ có thể kiếm tiền bằng cách làm việc nhà nhưng phân biệt với những việc bắt buộc

Chính với những cách dạy con thông minh và vô cùng đặc biệt như vậy mà người Do Thái luôn được đánh giá cao về sự nghiệp thành công trên khắp thế giới. Những phương pháp giáo dục con cái của họ rất đáng khâm phục và các mẹ hãy tham khảo để áp dụng vào dạy chính con của mình nhé.

Thảo luận bằng facebook