blog

Cách dạy con của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

26/03/2015 trong Giáo dục

Sự ra đi của ông Lý Quang Diệu (16/9/1923 – 23/3/2015 ), thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore đã để lại sự đau xót và thương tiếc vô cùng lớn không chỉ đối với nhân dân Singapore  mà còn đối với cả người dân các nước khác trên toàn thế giới, những người kính trọng cuộc đời và con người của vị cha đẻ vĩ đại của Singapore. Không chỉ nổi tiếng ở tài năng lãnh đạo đất nước đưa Singapore trở thành một đảo quốc sư tử “hóa rồng” hùng mạnh như ngày nay, cuộc đời của ông Lý Quang Diệu là những trang vàng lịch sử để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Ông Lý Quang Diệu là Thủ tướng đầu tiên của nước Singapore, đảm nhiệm từ năm 1959 đến năm 1990

Ông Lý Quang Diệu là Thủ tướng đầu tiên của nước Singapore, đảm nhiệm từ năm 1959 đến năm 1990

Ông Lý Quang Diệu còn được mọi người kính trọng bởi có thể nói ông thành công không chỉ ở cương vị được mệnh danh là người đứng đầu đất nước Singapore một thời, ông còn đặc biệt nổi tiếng ở tài năng “tề gia” cực kì uy nghiêm và phương pháp giáo dục con cái nghiêm khắc trong gia đình. Những bài học trong các dạy con của Lý Quang Diệu đã để lại nhiều bài học đáng nhớ cho bất kì bậc cha mẹ nào trong gia đình với vai trò, trách nhiệm và cách dạy con được đề cao giá trị giáo dục sâu sắc.

Đất nước Singapore giàu mạnh và rợp bóng cây xanh ngày nay nhờ công lớn của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

Đất nước Singapore giàu mạnh và rợp bóng cây xanh ngày nay nhờ công lớn của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

Những người con tài năng và thành đạt

Là một người có tài năng trị quốc hàng đầu mà không ai có thể chối cãi, ông Lý Quang Diệu không vì thế mà bỏ quên giáo dục con cái cũng như dạy cho những người con của ông những bài học đáng nể để trở thành những người con tài năng và thành đạt. Và quả thực, cả ba người con của ông đều là những người cực kì nổi tiếng về sự thành đạt và tài giỏi cũng như kế thừa cha mình, cống hiến rất nhiều cho đất nước Singapore.

Vợ chồng ông Lý Quang Diệu cùng con trai, Thủ tướng đương nhiệm Singapore Lý Hiển Long

Vợ chồng ông Lý Quang Diệu cùng con trai, Thủ tướng đương nhiệm Singapore Lý Hiển Long

Lý Quang Diệu và phu nhân Kha Ngọc Chi có ba người con gồm hai con trai và một con gái. Con trai cả của ông chính là Lý Hiển Long, sinh năm 1952, thủ tướng thứ ba của Singapore nhậm chức từ năm 2004 đến nay, ngoài ra trước đó ông cũng đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong chính  phủ và tổ chức nhà nước Singapore, như từng nắm giữ chức bộ trưởng thương mại, bộ trưởng tài chính, và phó thủ tướng trước khi chính thức trở thành thủ tướng Singapore vào năm 2004.

Con trai thứ hai của Lý Quang Diệu  là Lý Hiển Dương, sinh năm 1957 từng là tổng giám đốc và chủ tịch tập đoàn truyền thông khổng lồ Sing Tel trước khi trở thành chủ tịch Cục hàng không dân dụng Singapore CAAS.

Cô con gái của Lý Quang Diệu là Lý Vỹ Linh, sinh năm 1955 không đi theo con đường chính trị hay kinh doanh giống như anh trai và em trai của mình mà bà trở thành một nhà khoa học nổi tiếng của Singapore. Hiện bà đang nắm giữ chức vụ Giám đốc Việc khoa học thần kinh Singapore.

Gia đình cố Thủ tướng Lý Quang Diệu cùng các con khi còn nhỏ

Gia đình cố Thủ tướng Lý Quang Diệu cùng các con khi còn nhỏ

Có thể nói, Lý Quang Diệu cùng người vợ của mình, bà Kha Ngọc Chi luôn đồng lòng trong cách nuôi dạy con cái và chính điều này cũng góp một phần lớn vào quá trình giáo dục con cái thành công của cố thủ tướng Singapore. Qua những lời kể của người thân hoặc những bài phỏng vấn về cuộc đời huyền thoại Lý Quang Diệu, chúng ta có thể thấy được, cũng giống như những ông bố khác, Lý Quang Diệu luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đối với các con mình và ông cũng có những chuẩn mực trong cách dạy con khiến nhiều người phải thán phục.

Dạy con nghiêm khắc nhưng không dùng đòn roi

Có thể khẳng định, Lý Quang Diệu là một người cha vô cùng nghiêm khắc. Điều này đã thể hiện rõ rệt ngay cả trong cách ông trở thành một vị lãnh đạo đứng đầu của đất nước cũng như khi là một người cha trong gia đình. Ông cùng phu nhân Kha Ngọc Chi đã giáo dục các con từ những bài học đầu đời về sự nghiêm khắc của bản thân thể hiện ngay qua cái tên của các con ông.

Ông Lý Quang Diệu nổi tiếng dạy con nghiêm khắc từ nhỏ

Ông Lý Quang Diệu nổi tiếng dạy con nghiêm khắc từ nhỏ

Trước đây, Singapore từng là thuộc địa của Anh và vì thế chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hóa phương tây, thậm chí điều này còn ảnh hưởng đến cả tên họ của những người dân gốc Singapore xưa. Ông Lý Quang Diệu thường được biết đến với một tên nữa là Henry Lý, do xuất phát từ thời tên nửa Tây nửa tàu mà người ta thường gọi ông vào thời đó. Tuy nhiên ông lại không thích cái tên này một chút nào và nói rằng “Tôi luôn cảm thấy khó chịu khi người ta gọi tôi là Henry Lý”. Có lẽ vì không thích điều này nên cả ba con của ông đều được đặt tên đúng gốc Trung Hoa, không hề pha lẫn một chút nào tên nước ngoài như thường thấy ở Singapore: Lý Hiển Long, Lý Hiển Dương và Lý Vỹ Linh. Đây có lẽ là bài học đầu đời mà vô cùng quan trọng mà ông đã dạy cho ba người con của mình về nguồn gốc của bản thân. Và các con của ông cũng noi theo cha mà không hề đặt tên nước ngoài cho con cái của họ.

Vợ chông ông Lý Quang Diệu luôn đồng lòng trong cách dạy con

Vợ chông ông Lý Quang Diệu luôn đồng lòng trong cách dạy con

Điều đặc biệt trong cách dạy con của Lý Quang Diệu chính là ông không hề dùng đòn roi và vũ lực đối với con cái của mình khi răn dạy con cái. Theo một người từng tiếp xúc và gắn bó với gia đình ông Lý Quang Diệu trong nhiều năm là bà Yan Kou, đến từ Quảng Đông, Trung Quốc từng là người giúp việc cho gia đình ông lâu năm chia sẻ ông Lý là một người cha hết sức nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cái. Nổi tiếng nghiêm khắc và uốn nắn các con tuân thủ theo những nguyên tắc được đặt ra ngay từ khi còn nhỏ nhưng Lý Quang Diệu chỉ dạy bảo con bằng lới nói và hình phạt nặng nhất chỉ dừng ở mắng con chứ không bao giờ người cha vĩ đại này dùng đòn roi để đánh con mình.

Ông luôn áp dụng phương pháp không dùng đòn roi với các con

Ông luôn áp dụng phương pháp không dùng đòn roi với các con

Chính những hồi ức được ông Lý Quang Diệu chia sẻ về cách dạy con của cha ông mà ông nhắc đến trong hồi kí của mình đã nói đến điều này. Cha ông là một người cực kì nghiêm khắc và đôi khi nhận được những trận đòn roi nhớ đời từ cha mình đã để lại những ảnh hưởng rất lớn đối với tâm trí của ông. Ông chia sẻ rằng “Ngày xưa cha tôi hay dùng vũ lực với con cái, vì thế tôi là người chống lại việc dùng gậy dạy con”. Và điều này đã quyết định đến cách dạy con của Lý Quang Diệu sau này. Theo quan điểm của Lý Quang Diệu về cách dạy con, ông không dùng vũ lực đối với con cái mà thay vào đó, ông dùng lời nói và hành động nghiêm khắc để dạy con và phải nói rằng ông đã rất thành công khi dạy con theo phương pháp này. Đây có lẽ cũng là bước đệm quan trọng cho quá trình hình thành tính cách cùng với khả năng phát triển bản thân vượt trội của các con ông. Như chúng ta có thể thấy được sự uy nghiêm và điềm tĩnh đáng nể của thủ tướng đương nhiệm Singapore Lý Hiển Long, con trai cả của ông.

Vợ chồng ông Lý Quang Diệu có cách dạy con rất hiệu quả và sống hạnh phúc khi đã lớn tuổi

Vợ chồng ông Lý Quang Diệu có cách dạy con rất hiệu quả và sống hạnh phúc khi đã lớn tuổi

Có thể thấy rằng, ngay từ nhỏ cả ba người con của ông Lý Quang Diệu đều là những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, biết vâng lời và dễ gần chứ không hề kiêu căng hay tỏ ra mình là con của nhà lãnh đạo như những tiểu thư công tử khác. Bà Yan Kou cũng chia sẻ rằng khi con cái mắc lỗi, ông Lý sẽ kỹ luật các con trong phòng riêng và không ai được phép vào trong căn phòng đó, kể cả người mẹ là bà Kha Ngọc Chi. Bà Yan cũng kể rằng trong một lần thành tích học tập của cậu con cả Lý Hiển Long chỉ đứng thứ ba trong lớp. Ông Lý Quang Diệu đã gọi con trai vào phòng và răn dạy nghiêm khắc. Sau lần đó, thành tích của Lý Hiển Long đã thay đổi và nhanh chóng trở nên đứng đầu ở lớp.

Ông Lý Quang Diệu khi còn trẻ và con trai Lý Hiển Long

Ông Lý Quang Diệu khi còn trẻ và con trai Lý Hiển Long

Đặc biệt, không chỉ đối với con trai, mà cả với cả con gái Lý Vỹ Linh, ông cũng nghiêm khắc không kém. Ông không cho phép việc người giúp việc đưa con tới trường như nhiều gia đình khác mà yêu cầu các con phải tự đến trường. Ông muốn các con học cách tự thích nghi với môi trường cho dù môi trường đó có thể có những nguy hiểm luôn rình rập xung quanh, quả làm người khác phải nể phục và ngưỡng mộ. Vì vậy, là con trai trong một gia đình danh giá và thuộc đẳng cấp cao, nhưng khi mới học lớp 3, Lý Hiển Long vẫn tự đi học bằng xe buýt đưa đón. Chính bài học này đã góp phần không nhỏ hình thành nên đức tính tự lập của các con ông Lý Quang Diệu.

Dạy con tính độc lập, không ỷ lại bố mẹ

Cách dạy con của vợ chồng ông Lý Quang Diệu là dạy con biết sống tự lập và không ỷ lại vào bố mẹ từ nhỏ mà phải tự vươn lên bằng đôi chân của chính mình. Chính bà Yan Kou, người làm việc cho gia đình ông Lý nhiều năm đã chia sẻ rằng thậm chí vợ chồng ông Lý còn dạy con cách tự kiếm tiền bằng sức lực của mình khi các con đã lớn để mua được đồ dùng cá nhân của riêng mình chứ không phải xin tiền cha mẹ. Chính vì vậy, các con ông không chỉ học được tính tự lập và biết tự làm được mọi việc cho bản thân đồng thời hiểu được giá trị của sức lao động và trân trọng những người dân lao động xung quanh.

Các con ông Lý Quang Diệu được dạy sống tự lập từ nhỏ

Các con ông Lý Quang Diệu được dạy sống tự lập từ nhỏ

Bà Yan Kou cùng nhiều người làm khác trong gia đình cũng cho biết đều được vợ chồng và các con của ông Lý Quang Diệu đối xử rất tốt và không bao giờ có thái độ xem thường họ. Kể cả từ trước khi ông Lý Quang Diệu lên đảm nhiệm chức vị thủ tướng thì họ vẫn thường gọi vợ chồng ông là “ông Lý, bà Lý” và gọi ba người con bằng tên riêng thân mật như trước mà không phải e ngại điều gì. Giống như những gì học được từ ba mẹ của mình, ba người con của ông Lý đều gẫn gũi với mọi người và dễ gần trong cách cư xử của bản thân.

Điều này thể hiện qua cả việc ngay khi nhận chức Thủ tướng Singapore, gia đình ông đã quyết định không chọn khu nhà ở của các chính khách để sống. Mà thay vào đó, ông đã chọn sống trong khu phố Oxley cùng với các gia đình khác. Đó là bởi ông muốn các con mình học được tính tự lập trong một môi trường sống bình thường như bao gia đình khác chứ không học thói ỷ lại, quen nhờ vả giúp đỡ mà có quan điểm sai trái về ý chí tự lập trong suy nghĩ và cuộc sống.

Con trai cả của ông Lý Quang Diệu, Lý Hiển Long đảm nhiệm chức Thủ tướng Singapore từ năm 2004

Con trai cả của ông Lý Quang Diệu, Lý Hiển Long đảm nhiệm chức Thủ tướng Singapore từ năm 2004

Ông Lý Quang Diệu còn luôn tôn trọng sự độc lập của các con mình và không bao giờ xâm phạm vào những gì riêng tư của các con mà luôn cho các con được đưa ra những quyết định tốt nhất cho bản thân mình. Con trai ông, thủ tướng Lý Hiển Long từng kể rằng “Kể cả khi tôi đã trưởng thành thì cha tôi vẫn luôn dạy cho tôi những bài học quý giá. Điều quan trọng nhất mà cha tôi dạy tôi là không bao giờ lùi bước hay đầu hàng dù tình hình có khó khăn đến mấy”. Ông cũng cho biết cha ông để cho con cái tự quyết định mọi việc khi đã trường thành chứ không can thiệp và chỉ luôn ở bên đưa ra những lời khuyên cho con.

Bà Lý Vỹ Linh, con gái ông cũng chia sẻ rằng cha mình luôn tôn trọng quyết định cá nhân của con cái cho dù có thể ông không đồng ý với quyết định đó. Khi bà Lý Vỹ Linh đã lớn tuổi mà không lập gia đình, ông đã thể hiện sự tôn trọng điều đó và chỉ nói một câu với con gái mình “ Con sẽ cô đơn đấy”.

Gia đình ông Lý Quang Diệu luôn giản dị, dễ gần với mọi người

Gia đình ông Lý Quang Diệu luôn giản dị, dễ gần với mọi người

Chắc chắn tư tưởng mong muốn con cái luôn phải tự lập và bước đi trên đôi chân của chính mình trong phương pháp giáo dục con cái của ông Lý Quang Diệu cũng có sức ảnh hưởng lớn đến quan điểm của các con ông. Năm 1994, ông có khoe rằng cháu gái mình được đặt tên là Lý Tu Tề, lấy trong câu “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” với mong muốn con gái luôn biết phấn đấu và tự vươn lên. Ông Lý Quang Diệu đã nói “Con trai tôi chọn hai chữ đó vì muốn con gái mình tu dưỡng bản thân và sau đó chăm lo cho gia đình của mình. Đấy là quan niệm cơ bản của nền văn minh chúng ta. Các chính phủ lên rồi xuống, nhưng giá trị đó sẽ còn mãi.”

Dạy con biết sống tiết kiệm

Mặc dù gia sản không hề nhỏ cùng với vị thế của mình trên cương bậc lãnh đạo của đất nước Singapore, ông Lý Quang Diệu vẫn luôn dạy con mình phải biết tiết kiệm và không được sa đà vào cuộc sống xa hoa mà sống lãng phí và buông thả. Chính điều này đã thấm nhuần vào tư tưởng của các con ông và giúp cho cả ba người con của ông Lý đều trở nên thành đạt và càng giàu có hơn ngày nay. Thủ tướng Lý Hiển Long, con trai cả của ông đã từng chia sẻ về tuổi thơ của mình “Tôi lớn lên trong một gia đình trung lưu. Mặc dù gia đình khá giả nhưng bố mẹ tôi luôn dạy các con biết tiết kiệm từ nhỏ. Chúng tôi phải tắt vòi nước hoàn toàn. Nếu bố mẹ thấy nước còn nhỏ giọt chúng tôi sẽ bị nhắc nhở. Khi chúng tôi ra khỏi phòng, chúng tôi phải học cách tắt đèn và điều hòa”.

Gia đình ông Lý Quang Diệu luôn dạy các con tiết kiệm và hòa đồng

Gia đình ông Lý Quang Diệu luôn dạy các con tiết kiệm và hòa đồng

Có thể thấy, dù giàu có hay gia sản lớn như thế nào, ông Lý vẫn luôn sống giản dị và tiết kiệm, điều này giúp cho tạo nên một sự ảnh hưởng lớn đến các con của ông. Như Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ "Không chỉ dạy con tiết kiệm từ những cái nhỏ nhất như việc tắt nước, tắt điều hòa, cha tôi còn dạy con cách tiết kiệm từ những thứ lớn lao hơn. Ví dụ, khi ông đi công tác nước ngoài, ông sẽ tự tay giặt đồ lót của mình. Ông thường than phiền về việc chi phí giặt ủi ở các khách sạn 5 sao thường rất đắt". Ông cho biết thêm, năm 2003, chiếc quần của bố ông bị rách và bà Kha Ngọc Chi đã vá đi vá lại nhiều lần vẫn bị rách to hơn. Cha ông vẫn nhờ mẹ vá lại và lúc đó, bà Lý vừa trải qua cuộc phẫu thuật mắt nên không nhìn rõ và bà đã nói với ông rằng “ Nếu may vá cho ông bằng tình yêu thì tôi vẫn sẵn lòng”. Thật không thể không khiến cho người đọc xúc động về tình yêu của vợ chồng ông Lý Quang Diệu và bài học về sự tiết kiệm dành cho các con của mình.

Chính sự giáo dục cương nghị và “luôn ở bên hỗ trợ con cái” một cách đúng đắn của ông Lý Quang Diệu mà đã tạo nên sự uy nghiêm, đĩnh đạc và thành đạt như ngày nay của ba người con của ông. Với những gì mà ba người con của mình đã làm được, chắc chắn tất cả chúng ta luôn ngưỡng mộ và cảm phục cách dạy con hiệu quả của cố Thủ tướng vĩ đại Singapore.

Bài viết trước:

Thảo luận bằng facebook