blog

Cách dạy con 'khác lạ' của 6 nhà lãnh đạo trên thế giới (P1)

31/03/2015 trong Giáo dục

Phương pháp dạy con, cách dạy con thế nào cho khoa học là một chủ đề muôn thuở của các bậc phụ huynh, và ngày càng có nhiều trang cãi, cũng như ý tưởng khác nhau về vấn đề này. Nhiều ông bố vì ‘đổ’ cho bận việc hay cho rằng dạy con là việc của vợ nên phó mặc mọi chuyện cho ‘bà xã’, số khác vì cho rằng bận việc, phải bươn trải kiếm tiền mà không làm theo được phương pháp giáo dục của người Nhật,…

Nếu bạn gặp phải các vấn đề như trên, hãy xem cách nhà lãnh đạo trên thế giới dạy con như thế nào, để rút ra được các bài học cho mình, có được bài học hứu ích trong việc nuôi dạy con nhé.

Cách dạy con kiểu ‘Con nào cha nấy’ của Tổng thống Mỹ Obama

Tổng thống Obama là người Mỹ gốc phi đầu tiên đứng trên cương vị cao quý này. Để có thể đạt được thành công như ngày hôm nay, ông đã trải qua được rất nhiều những khó khăn thử thách vì thế ngay từ nhỏ, thói quen sống tự lập, đã được áp dụng triệt để đối với con mình. Hai cô con gái Malia và Sasha tuy là con Tổng thống Mỹ tuy nhiên khả năng sống tự lập thì không thua kém bất kỳ đứa trẻ nào cùng độ tuổi. Sở dĩ là có được điều đó là do người cha đã sớm tạo cho con mình thói quen sống tự lập, không dựa dẫm vào người giúp việc, mặc dù điều ngày gia đình tổng thông không thiếu.

Gia đình Tổng thống Obama luôn dành thời gian cho nhau
Gia đình Tổng thống Obama luôn dành thời gian cho nhau

Hằng ngày, Malia và Sasha vẫn thường xuyên làm các công việc như: giặt là quần áo, dọn phòng ngủ, chăm sóc chú chó cưng của gia đình là Bo. Tổng thống Obama cũng rất muốn con mình được tự đến trường như những đứa trẻ khác, tuy nhiên vì lý do an ninh nên buộc phải có sự trợ giúp của lực lượng đặc vụ Mỹ. Bên cạnh đó, ông cũng cho con mình học lái xe ô tô, để không bị phụ thuộc quá nhiều vào việc đưa đón đến trường của lực lượng an ninh.

Về đời sống, giải trí hằng ngày: Tổng thống Obama cũng tránh cho con mình trước dư luận, cũng như những lời bàn tán từ dư luận. Bằng chứng là ông không cho phép con gái mình sử dụng Facebook mặc dù Facebook cũng chính là một phần nguyên nhân giúp ông đắc cử tổng thống Hoa Kỳ. Ông cũng từng khẳng định rằng, ‘Facebook đã đem đến một cuộc cánh mạng trong kết nối mọi người lại với nhau. Tuy nhiên vì bảo vệ sự riêng tư của các con nên cần cấm chúng sử dụng mạng xã hội này’. Ông cũng xem xét cho con mình sử dụng lại mạng xã hội Facebook nếu chúng từ 18 tuổi trở lên.

Sử dụng các thiết bị công nghệ cũng bị Tổng thống Obama hạn chế đối với con mình. Cụ thể, cả 2 người con gái của ông đều không được sử dụng ti vi vào ngày thường, thay vào đó là dành sự quan tâm cho việc học và trò chuyện cùng với các thành viên khác trong gia đình, chứ không ‘cắm cúi’ vào ti vi như những đứa trẻ thông thường khác. Cô con gái lớn chỉ được phép sử dụng điện thoại vào ngày cuối tuần, khi mà công việc học tập tạm được gác lại. Sử dụng máy tính vào phục vụ cho làm việc hay đơn thuần là giải trí cũng bị giới hạn thời gian.

Tuyệt chiêu 'Con nào cha nấy' đã phát huy được tác dụng
Tuyệt chiêu 'Con nào cha nấy' đã phát huy được tác dụng

Nói đến phương pháp giáo dục của gia đinh tổng thống Obama, không thể không nhắc đến tuyệt chiêu: ‘con nào cha nấy’ của ông. Đó là thời điểm mà 2 cô con gái Malia và Sasha có ý định xăm mình. Vợ chồng tổng thống đã đưa ra ý kiến, nếu con xăm mình thì cả 2 bố mẹ cũng làm giống hệt con và quay hình xăm của cả gia đình chia sẻ lên Youtube. Ngay sau đề nghị của bố mẹ đã khiến mong muốn của Malia và Sasha phải từ bỏ. Đây được coi là phương pháp ‘cưỡng chế’ trong tự nguyện cực kỳ độc đáo của tổng thống Obama áp dụng đối với con mình.

Ngoài ra, các con của ông cũng được khuyến khích tự kiếm tiền tiếc kiệm bằng những công việc đơn giản có thể làm được như: trông trẻ, … Giải thích về điều này, tổng thống cho biết thêm ông muốn cho người con của mình có thể quản lý được tiền tiếc kiệm, tiền lãi kiếm được một cách khoa học nhất, để cuộc sống sau này không bị bận tâm về vấn đề tài chính./

Cách dạy con kiểu ‘Bình dân hóa’ của Hoàng Gia Nhật Bản

Hoàng tử bé Hisahito – người thứ 3 đứng theo thứ tự ngai vàng của hoàng gia Nhật Bản, tuy nhiên cậu đang sống một cuộc sống bình thường theo như những đứa trẻ cùng trang lứa khác. Đó là một phương pháp giáo dục khác thường mà Hoàng tử Akishino – cha của cậu đã áp dụng nhằm giúp cậu có được cuộc sống bình thường như những người khác, cảm nhận được tâm tư tình cảm, mong muốn của họ trong cuộc sống bình thường chứ không phải là cuộc sống của một hoàng gia.

Hoàng tử bé Hisahito đi học như những đứa trẻ bình thường
Hoàng tử bé Hisahito đi học như những đứa trẻ bình thường

Thông thường, các hoàn tử và công chúa của hoàng gia Nhật Bản sẽ được theo học trong một môi trường danh giá chuyên dành cho người trong hoàn tộc. Tuy nhiên, hoàng tử Akishino đã có quyết định hoàn toàn trái ngược và đi trái với tiền lệ đã có từ thế chiến thứ 2 trở lại đây. Hoàn tử bé Hisahito học tại ngôi trường tiểu học thuộc Đại học Ochanomizu chứ không phải là cái tên Gakushuin như đã từng xảy ra trước đó. Tại ngôi trường hoàng gia Gakushuin, các hoàng tử và công chúa sẽ được gọi với chức tước tương ứng. Tuy nhiên, hoàng tử bé Hisahito lại được đối xử như những học sinh bình thường khác.

Vì được giáo dục từ nhỏ nên Hisahito rất ngoan ngoãn
Vì được giáo dục từ nhỏ nên Hisahito rất ngoan ngoãn

Giải thích về những quyết định đi trái ngược lại với những tiền lệ trước đó ở Hoàng gia Nhận Bản, Hoàng tử Akishino cho rằng, ngài muốn con mình có được cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, có suy nghĩ tự lập, biết tự vượt qua các khó khăn trong cuộc sống bình dân, để sau này những khó khăn không làm hoàng tử bé chùn bước trên đường đời.

Chính vì được quan tâm và giáo dục chu đáo từ nhỏ nên Hoàng tử bé Hisahito rất yêu quý cha mẹ, gợi nhớ đến cội nguồn của mình. Hoàng tử bé thường được bố mẹ đưa đến thăm lăng của các hoàng đế và hoàng hậu đầu tiên của Nhật Bản, cũng như ông bà nội tại cung điện vào mỗi dịp cuối tuần.

Dạy con quý trọng sức khỏe của Hoàng gia Tây Ban Nha

Công chúa Leonor là người thừa kế thứ 2 sau cha là Hoàng tử Filipe để trở thành nữ hoàng của Tây Ban Nha, vốn được cha mẹ chăm sóc và giáo dục từ những điều cơ bản nhất, để có thể gánh vác trọng trách cao cả sau này của Hoàng Gia.

3 điều mà vợ chồng Hoàng tử Filipe đã rèn luyện cho con mình ngay từ bây giờ đó là: Hòa đồng với bạn bè; học các nghi lễ, nguyên tắc của Hoàng gia; quý trọng sức khỏe bản thân, chăm chỉ tập luyện thể thao và có tình yêu với thiên nhiên, bảo vệ môi trường

Công chúa Sofia được mẹ quan tâm và giáo dục từ nhỏ
Công chúa Sofia được mẹ quan tâm và giáo dục từ nhỏ

Hòa đồng với bạn bè – điều nằm trong một trong những tiêu chí giáo dục đầu tiên của gia đình thái tử Filipe cho công chúa nhỏ của mình. Nó thể hiện mong muốn đứa con của mình có cuộc sống hòa đồng với những người bạn cùng trang lứa, không vì địa vị hiện tại của mình là mất đi mối quan hệ tự nhiên mà ai cũng cần có trong cuộc sống.

Mặc dù có thể sống hòa đồng với bạn bè người xung quanh, tuy nhiên công chúa Leonor cũng không quên trọng trách của mình, người sẽ kế nghiệm trong tương lai. Vì thế ngay từ nhỏ, Leonor đã được học những nghi lễ của hoàng gia, rèn luyện các chuẩn mực như: đi đứng, giao tiếp như thế nào cho đúng,… Học múa cũng là một trong những hình thức cải thiện khả năng này cho công chúa, vì thế đây là một hoạt động được gia đình hoàng tử quan tâm hàng đầu.

Ngoài học múa, Leonor còn chơi các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe. Trượt tuyết là bộ môn mà cô công chúa yêu thích nhất. Đáp ứng nguyện vọng này, ngay từ nhỏ Leonor và em gái là Sofia đã được bố mẹ cho đi du ngoạn các đường trượt tuyết trên ngọn núi ở Tây Ban Nha.

Leonor và cô em gái Sofia được bố mẹ dẫn đi học
Leonor và cô em gái Sofia được bố mẹ dẫn đi học

Cô công chúa Leonor cũng thường xuyên được bố mẹ giáo dục, nhắc nhở các bài học về thiên nhiên, sự quý trọng với môi trường sống hiện tại. Vì thế mà các hoạt động về môi trường, Leonor luôn được bố mẹ dẫn đi tham gia cùng. Ngoài ra, vào dịp Noel bé thường sử dụng vật liệu tái chế cho những cây thông trong nhà mình.

Trên đây là một số bài học về phương pháp giáo dục con cái của nhà lãnh đạo, nổi tiếng trên thế giới. Qua các bài học này, các mẹ có thể rút ra được nhiều những kinh nghiệp trong giáo dục con cái của mình, bên cạnh đó còn có 1 điều quan trọng, đó là luôn gần gũi, truyền cho con những bài học quan trọng ngay từ nhỏ, đừng vì công việc, các mối bận tâm trong cuộc sống mà bỏ đi điều đó vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của trẻ. Trong phần tiếp theo, Megamart xin giới thiệu với các bậc cha mẹ về những tấm gương giáo dục con cái của nhà lãnh đạo nổi tiếng khác.

Xem thêm:

Thảo luận bằng facebook