blog

Cách hay giúp bé hết nhút nhát

10/02/2015 trong Giáo dục

Hiện nay, không ít ông bố bà mẹ phàn nàn là con mình quá nhút nhát, nhất là khi có mặt nhiều người lạ, bé càng tỏ ra e dè, chỉ muốn nấp vào bố mẹ. Điều này không gây ra những tác hại quá nghiêm trọng nhưng cũng làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ. Nếu cứ duy trì tình trạng này, trẻ sẽ trở nên thiếu tự tin, hoạt bát và làm mất đi nhiều cơ hội phát triển tốt hơn. Vậy làm thế nào để khuyến khích bé hăng hái hơn và sửa được tính rụt rè, nhút nhát cũng như không ngại giao tiếp với người lạ. Megamart xin giới thiệu với bạn đọc một vài cách đơn giản giúp bé hết nhút nhát bằng những trò chơi rất đơn giản.

Lựa chọn đồ chơi động

Cách hay giúp bé hết nhút nhát

 

Đối với những bé có tính nhút nhát, bố mẹ nên chú ý nhiều hơn khi lựa chọn đồ chơi cho bé. Không phải đơn giản là trẻ con thì mua đồ chơi nào cũng được như nhiều bố mẹ nghĩ. Những món đồ chơi tưởng như chỉ là một đồ vật của trẻ con nhưng nó lại ảnh hưởng và quyết định rất nhiều đến tính cách của trẻ. Nhìn vào thực tế thì những bé trai sẽ thích những đồ chơi có tính chất mạnh mẽ, hùng dũng còn những bé gái lại có sở thích với những đồ chơi có tính chất nhẹ nhàng, mềm mỏng. Cũng giống như vậy, nguyên tắc chọn đồ chơi cho bé nhút nhát chính là những món đồ chơi có tính động tức là đồ chơi ở trạng thái chuyển động như ô tô, máy bay, các loại xe, phương tiện giao thông... giúp các bé có những hoạt động phù hợp với trò chơi. Đồng thời bố mẹ cũng có thể giúp các bé tích cực hơn với những món đồ chơi thông minh và sẵn sàng tham gia vào những thử thách thú vị với trò chơi.

Lựa chọn đồ chơi có thể tham gia nhiều người

Cách hay giúp bé hết nhút nhát

 

Trẻ nhút nhát thường không thích chơi đùa và tham gia các hoạt động tập thể. Để có thể khuyến khích trẻ không còn e ngại khi gặp nhiều người lạ, bố mẹ cần phải kiên trì tìm hiểu và nhẹ nhàng khuyên răn, động viên trẻ để khắc phục tính nhút nhát cho con. Việc những bé có tính nhút nhát đang ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài và còn nhiều bỡ ngỡ, dựa dẫm vào bố mẹ thì không thể yêu cầu bé có thể thay đổi ngay tính cách này và trở nên mạnh bạo, tự tin ngay được. Các bậc phụ huynh không nên tức giận, cáu gắt khi con còn rụt rè, ngần ngại không muốn tham gia vào các hoạt động có người lạ vì điều này sẽ càng làm cho bé sợ hãi và trở nên thu mình hơn. Bố mẹ hãy nhẹ nhàng khuyến khích trẻ thể hiện tâm trạng, cảm xúc của mình nhiều hơn một cách từ từ và dần dần thể hiện mình trước đám đông tự tin hơn. Ban đầu, có thể rủ bé chơi với bố mẹ, rồi với một, hai người bạn sau đó tăng dần số lượng người chơi cùng bé giúp cho bé làm quen và cởi mở hơn khi có nhiều người lạ. Một số trò chơi có thể chơi nhiều người rất thích hợp với các bé đó là đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, xây nhà, ...

Tham gia các trò chơi vận động cơ thể

Cách hay giúp bé hết nhút nhát

Việc thường xuyên cho bé tiếp xúc, tham gia các hoạt động bên ngoài sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình giảm bớt tính nhút nhát của trẻ. Việc được vận động, vui chơi ngoài trời không chỉ ảnh hưởng tốt tới tâm lý của trẻ, mà điều này đã được chứng minh là sẽ giúp cho bé học được cách hòa đồng và chia sẻ nhiều hơn với mọi người. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé chơi những trò chơi ngoài trời phù hợp với lứa tuổi và dạy cho bé thêm nhiều kiến thức mới giúp bé hào hứng hơn với mỗi lần được tham gia các hoạt động bên ngoài. Nếu bé nhà bạn ban đầu có thể không thích việc ra ngoài chơi, bạn nên rèn luyện cho bé chơi những môn thể thao, trò chơi đơn giản mà có thể bé sẽ thích sau đó nâng cao dần với nhiều hoạt động sáng tạo, thú vị hơn để bé dần thích nghi và hứng khởi hơn mỗi lần được ra ngoài. Khi ra ngoài, hãy luôn chú ý, quan sát và có thể chơi cùng bé những trò chơi như đá bóng, chạy bộ, đuổi bắt, trò chơi tập thể...

Cách hay giúp bé hết nhút nhát

Với những trò chơi trên đây, chắc chắn bé sẽ thích thú tham gia hơn nếu có được sự quan tâm, khuyến khích tận tình của bố mẹ. Nhưng các phụ huynh cũng nên ghi nhớ để trẻ không còn tính nhút nhát nữa cũng cần có thời gian và không thể nóng vội được. Hãy động viên con nhiều hơn và là một ông bố bà mẹ thông thái biết cách để mang lại những gì tốt nhất cho sự phát triển của con mình.

Thảo luận bằng facebook