blog

Cái ôm đầu tiên’ có thể cứu hàng nghìn trẻ sơ sinh

15/07/2015 trong Xu hướng

Thời gian gần đây, rất nhiều thông tin cho thấy lợi ích của cái ôm đầu tiên khi bé sơ sinh vừa chào đời. Đặc biệt là khi các bé được tiếp xúc trực tiếp da tiếp da với mẹ của mình.

Đây là thông tin rất hữu ích không chỉ dành cho các bà mẹ đang mang thai và chuẩn bị sinh em bé, mà dành cho tất cả bậc làm cha mẹ để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc làm này. Nó còn trở thành một chiến dịch nổi tiếng được Tổ chức Y tế Thế giới WHO phát động trên toàn thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chiến dịch này và lợi ích của việc trao cho bé cái ôm đầu tiên quan trọng như thế nào nhé.

Chiến dịch ‘Cái ôm đầu tiên’ của Tổ chức Y tế Thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc chăm sóc trẻ sơ sinh quan trọng ngay từ những bước đầu tiên bé chào đời. Và hành động thiết yếu đầu tiên đó chính là bắt đầu bằng một cái ôm giúp da bé tiếp xúc trực tiếp với da mẹ. Nó giúp cho trẻ được ủ ấm, và chuyển máu từ bánh nhau cùng với những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe từ người mẹ sang con.

Hành động "Cái ôm đầu tiên" đơn giản mà rất có lợi

Hành động "Cái ôm đầu tiên" đơn giản mà rất có lợi

Vào ngày 14/7/2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã phát động chiến dịch ‘Cái ôm đầu tiên’ tại Việt Nam và nêu cao tầm quan trọng của hành động này đến với những ông bố bà mẹ. Chỉ với một vài bước đơn giản này nhưng nó không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe của trẻ mà còn có khả năng cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh. Hơn nữa, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa hàng nghìn cơn biến chứng hàng năm do nguyên nhân các lỗi hoặc thực hành sai khi chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời.

Lợi ích của ‘Cái ôm đầu tiên’ với trẻ sơ sinh

Để ngăn chặn và giảm thiểu những tình trạng xấu nhất đối với trẻ nhỏ kể từ khi mới được sinh ra, chiến dịch này có những hành động và can thiệp để giúp cho phòng tránh những hậu quả với nguyên nhân cơ bản nhất của các ca tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh. Chẳng hạn như sinh non, đẻ non thiếu tháng, nhẹ cân hoặc bị nhiễm trùng nặng như viêm phổi, tiêu chảy...

Tiếp xúc da trực tiếp ngay khi vừa ra đời giúp trẻ được giữ ấm và truyền vi khuẩn có lợi

Tiếp xúc da trực tiếp ngay khi vừa ra đời giúp trẻ được giữ ấm và truyền vi khuẩn có lợi

Theo tiến sĩ Shin Young-soo, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, “Có quá nhiều trẻ sơ sinh tử vong trên thế giới gây ra bởi những yếu tố mà chúng ta có thể phòng ngừa được, ví dụ như bệnh tật. Cái ôm đầu tiên giải quyết thách thức này bằng cách thúc giục phụ nữ và nhân viên y tế tại Việt Nam thực hiện các bước đơn giản nhằm bảo vệ trẻ sơ sinh trong thời gian quan trọng ngay sau sinh”.

Cùng với quan điểm này, tiến sĩ Maria Asuncion Silvestre, chuyên gia nhi khoa và trẻ sơ sinh thuộc WHO cũng nói “Tách mẹ và con ngay sau sinh là thực hành rất lỗi thời, lại xảy ra tại thời điểm rất quan trọng khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu tìm kiếm vú mẹ để bú”.

Ở Việt Nam, thường trẻ sơ sinh sinh ra được phó mặc hết do các nhân viên y tế chăm sóc

Ở Việt Nam, thường trẻ sơ sinh sinh ra được phó mặc hết do các nhân viên y tế chăm sóc

WHO đã khẳng định rằng, để chăm sóc trẻ sơ sinh với những hành động thiết yếu quan trọng ngay từ sớm có thể chỉ cần những biện pháp rất đơn giản mà tiết kiệm chi phí để bảo vệ trẻ ngay từ khi ra đời khỏi nguy cơ tử vong, đó chính là bắt đầu bằng cái ôm đầu tiên và duy trì tiếp xúc da mẹ với da em bé ngay khi vừa sinh xong.

Da em bé tiếp xúc da mẹ ngay từ khi vừa ra đời

Phương pháp này khá đơn giản mà mang lại những lợi ích lớn không ngờ. Nó giúp ủ ấm trẻ, chuyển máu ở bánh nhau và những vi khuẩn có lợi sang bé từ người mẹ và các mẹ được khuyến khích nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Sau khi cho em bé tiếp xúc da trực tiếp với người mẹ, các bác sĩ sẽ kẹp dây rốn sau đó cắt rốn cho bé bẵng những dụng cụ được tiệt trùng. Ngay khi vừa sinh con xong, người mẹ có thể cho con bú ngay nếu thấy trẻ có những dấu hiệu đòi ăn. Bú là một bản năng bẩm sinh của trẻ sơ sinh nên bé sẽ có những biểu hiện như chảy dãi, lia lưỡi hay ngọ nguậy tìm vú mẹ hoặc có thể là gặm nắm tay hay ngón tay.

Cần thực hiện các bước chăm sóc trẻ sơ sinh đúng theo thứ tự chuẩn

Cần thực hiện các bước chăm sóc trẻ sơ sinh đúng theo thứ tự chuẩn

Bú sớm sau khi vừa sinh ra đời cũng là hành động đặc biệt quan trọng bởi những giọt sữa non này hay còn là những giọt sữa đầu tiên mang đến cho bé rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có tác dụng với kháng thể và các tế bào miễn dịch.

Sau đó, các y bác sĩ sẽ thực hiện các quy trình chăm sóc bé sơ sinh cần thiết khác như cung cấp vitamin K cho bé, nhỏ thuốc nhỏ mắt, tiêm phòng, cân bé và khám toàn thân. Những việc này được thực hiện ngay sau khi bé được bú sữa lần đầu tiên. Những việc này cần được thực hiện theo một thứ tự chuẩn để mang lại kết quả tối ưu.

Bú mẹ lần đầu quan trọng với bé và không thể bỏ qua

Bú mẹ lần đầu quan trọng với bé và không thể bỏ qua

Hãy luôn chắc chắn rằng chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm được thực hiện với mỗi em bé được ra đời tại tất cả phòng đẻ bởi nó không cần chuẩn bị phức tạp và cũng không đòi hỏi các công nghệ đắt tiền.

Tại Việt Nam, nhiều nơi còn chưa thực hiện chuẩn mực những quy tắc này và nhiều nhân viên, cán bộ y tế cũng chưa biết đến cách thực hành những hành động đơn giản này. Nhiều gia đình khi đi đẻ cũng phó mặc cho bác sĩ và cán bộ, nhân viên y tế mà không biết đến những hành động chăm sóc trẻ sơ sinh quan trọng này.

Thông qua chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” được Tổ chức Y tế Thế giới WHO phát động tại Việt Nam trong thời gian này, mong rằng sẽ có thể khuyến khích các gia đình và các bệnh viện chú trọng hơn cách chăm sóc sơ sinh thiết yếu cực kì quan trọng này. Hiện tại, chiến dịch đã được phát động và thực hiện tại 3 bệnh viện lớn tại Việt Nam đó là Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, bệnh viện Từ Dũ, và Sản Nhi Đà Nẵng.

Thảo luận bằng facebook