blog

Chơi ngoài trời giúp trẻ hiếu động hơn

02/02/2015 trong Giáo dục

Các bậc cha mẹ ngày nay, đặc biệt là thành phố rất hạn chế cho con ra chơi ở ngoài trời, hay có tư tưởng không muốn con chơi ngoài trời, so với việc chơi trong nhà. Lý giải cho suy nghĩ này có thể được hiểu là do tâm lý sợ trẻ bị ốm, không thích nghi trước được những thay đổi của thời tiết, môi trường ô nhiễm bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Họ thường chọn cho con mình đồ chơi có thể chơi được ngay trong nhà và coi đó là một giải pháp an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, đây là một quan điểm nhận thức, phương pháp giáo dục có nhiều thiếu xót. Vì đã quá lo lắng đến sức khỏe của trẻ mà các bậc phụ huynh quên đi lợi ích thiết thực từ vui chơi ngoài trời. Những nghiêm cứu của trẻ em gần đây chỉ ra rằng, để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của trẻ, các bậc phụ huynh phải cho trẻ hoạt động thể chất tối thiểu 1 giờ mỗi ngày.

Vậy hoạt động ngoài trời đem đến cho bé những lợi ích gì?

Thứ nhất, trẻ khỏe mạnh và trở nên hiếu động hơn

Khi bé tham gia các hoạt động ngoài trời, leo trèo, chạy nhảy giúp các cơ của bé phát triển hoàn thiện hơn, các kỹ năng vật động thô và vận động tinh được cải thiện đáng kể so với bé vui chơi trong nhà.

Tăng thị lực

Nếu bé chơi trong nhà, thường xuyên xem tivi, sử dụng các sản phẩm công nghệ, hay đơn giản là điều kiện ánh sáng kém hơn ngoài trời đều là những nguyên nhân làm khả năng quan sát của bé bị giảm đáng kể, ảnh hưởng đến thị lực của bé. Bên cạnh đó, khi được vui chơi ngoài trời, ảnh sáng nhiều, tầm quan sát xa, làm khả năng điều tiết của bé được cải thiện.

Hấp thụ được Vitamin D, chắc khỏe xương

Chúng ta ai cũng biết, cơ thể con người tổng hợp Vitamin D thông qua hoạt động tắm nắng, nhờ Vitamin D tổng hợp được còn làm cơ thể hấp thụ được Canxi, giúp cho xương chắc khỏe. Do đó, hoạt động ngoài trời đặc biệt tốt với trẻ nhỏ, thời điểm mà xương của bé đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, cần chon cho bé thời gian hoạt động ngoài trời một cách hợp lý. Tránh tác động của tia tủ ngoại ảnh hưởng đến da của bé.

Hòa đồng, dễ thích nghi hơn

Khác với chơi trong nhà, chơi ngoài trời giúp bé có thể tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn, gia tăng sự tương tác người khác, từ đó giúp bé trở nên hòa đồng hơn với bạn bè, khắc phục nguy cơ tự kỷ trong trẻ.

Giải tỏa căng thẳng

Tuổi của trẻ vốn rất hiếu động và ham học hỏi, khám phá, nếu bé chỉ được chơi trong nhà, không khí chật hẹp, bức bối, bé luôn chú tâm vào 1 loại đồ chơi nào đó dẫn đến ảnh hưởng đến tinh thần, trí tưởng tượng của trẻ.

 Để giải tỏa được những bất cập từ chơi trong nhà. Có một số gợi ý về trò chơi ngoài trời mà ba mẹ các bé có thể tham khảo gồm:

Chơi ngoài trời giúp trẻ hiếu động hơn

Chơi bằng các đồ chơi có bánh xe: Loại đồ chơi này hiên nay khá đa dạng như xe cỡ lớn cho trẻ tự lái, scooter, xe đạp 2-3 bánh, đều có thể là lựa chọn tốt cho trẻ

Đi bộ: Đi bộ không chỉ là một hình thức dã ngoại, mà còn là một bài tập thể dục cực kỳ khoa học nên dành cho bé. Qua bài tập này, các cơ chân, xương khớp của bé trẻ nên cứng cáp, chắc chắn hơn. Quãng đường đi sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và thời gian bé đã luyện tập trước đó.

Chơi ngoài trời giúp trẻ hiếu động hơn

Chơi công viên, tham gia các hoạt động tập thể: đây là một hoạt động mà bé nên được trải nghiệm hàng tuần, ở công viên bé có thể vui đùa với những đám bạn cùng tuổi, tham gia các trò chơi có sẵn tại công viên,…

Trồng cây: trẻ vốn rất thích đào xới, nghịch nước, đo đó mà cho bé được trồng cây, tưới nước sẽ vừa đám ứng sở thích vui chơi của bé, vừa là bài tập vật động mà bé nên thực hiện.

Mặc dù các cha mẹ ngày nay còn khá lo nắng việc cho con mình tham gia các trò chơi ngoài trời. Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ được khư khư chơi trong nhà, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là khả năng vận động ngay tại thời điểm hiện tại lẫn sau này.

Thảo luận bằng facebook