blog

Đã đến lúc cần mạnh tay tẩy chay đồ chơi Trung Quốc

28/01/2015 trong Xu hướng

Trên thị trường đồ chơi cho trẻ em hiện nay, mặc dù nhà nước đã có những biện pháp và quy định nghiêm ngặt chống hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em nhưng thị trường này vẫn không có nhiều chuyển biến tích cực. Có thể thấy tình trạng mua bán đồ chơi Trung Quốc gây nguy hại cho trẻ vẫn xuất hiện tràn lan trong những cửa hàng bán đồ cho bé hay kể cả trong các siêu thị hay trung tâm mua bán sầm uất ở thành phố.

Đã có hàng loạt vụ phát hiện những chất gây hại vô cùng độc ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của trẻ em xảy ra trong thời gian gần đây. Và đây chính là đòn cảnh tỉnh cho các vị phụ huynh trước những món đồ chơi tưởng như đơn giản và không quan trọng lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến con cái của mình như vậy. Hãy cùng Megamart tìm hiểu đồ chơi Trung Quốc nguy hiểm và độc hại đến mức như thế nào và cần làm gì trước thực trạng này khi mua đồ chơi cho bé.

Đã đến lúc cần mạnh tay tẩy chay đồ chơi Trung Quốc 1

Sự nguy hiểm của đồ chơi Trung Quốc

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta không khỏi sợ hãi khi chứng kiến hay nghe tin về những vụ việc phát hiện những chất độc hại trong những món đồ dùng hàng ngày, đặc biệt đối với những món đồ dành cho trẻ em, điều đó lại càng đáng sợ hơn. Trẻ em luôn cần được bảo vệ và đảm bảo sự an toàn trong quá trình phát triển, tuy nhiên mặc cho những quy định và điều luật đảm bảo chất lượng khi mua bán và sản xuất những mặt hàng dành cho trẻ em, những món đồ Trung Quốc vẫn hoành hành và gây nên những tác hại kinh khủng cho trẻ em, thế hệ làm chủ đất nước tương lai.

Đã đến lúc cần mạnh tay tẩy chay đồ chơi Trung Quốc 2

Thời gian gần đây báo chí đã đưa tin rất nhiều về những vụ việc thương tâm xảy ra khi cho trẻ dùng đồ chơi độc hại có xuất xứ từ Trung Quốc. Mới đây nhất là vụ việc nghiêm trọng cháu bé chơi chiếc xe đồ chơi điều khiển từ xa bằng pin có nguồn gốc từ Trung Quốc đã bị phát nổ và nhập viện trong tình trạng bị mất 3 ngón tay, vết thương ở hai bàn tay và mặt, và còn bị vỡ thủy tinh thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Và còn rất nhiều những vụ  phát hiện những hóa chất độc hại trọng đồ chơi gây ung thư, vô sinh và trẻ phải đi cấp cứu do nhiễm phải những chất độc trong đồ chơi Trung Quốc.

Cùng với rất nhiều vụ bắt giữ đồ chơi số lượng lớn không rõ nguồn gốc và có khả năng gây hại cho trẻ em đã được biết đến trên báo đài, ti vi... các vị phụ huynh đã cảnh giác hơn với các loại đồ chơi có nguồn gốc hay in bao bì Trung Quốc, đồng thời quan tâm và cẩn thận hơn khi lựa chọn đồ chơi cho con mình. Tuy nhiên, có thể họ vẫn mua phải những món hàng không đạt tiêu chuẩn và chất lượng bởi những đối tượng chuyên sản xuất hàng kém chất lượng có thể làm nhái, giả những món hàng đồ chơi của các thương hiệu uy tín nổi tiếng và nhiều khi không thể phân biệt bằng mắt thường.

Phân biệt đồ chơi Trung Quốc và đồ chơi an toàn cho trẻ

Đã đến lúc cần mạnh tay tẩy chay đồ chơi Trung Quốc 3

Như đã nói ở trên, người tiêu dùng nhiều khi không biết mình đã mua phải hàng kém chất lượng mặc dù đã đã cố gắng tránh những món đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo quy định của nhà nước về việc sản xuất và buôn bán những món đồ chơi trẻ em đạt chuẩn cần phải dán nhãn hợp chuẩn dù sản xuất trong nước hay nhập khẩu.  Theo đó, những sản phẩm đồ chơi trẻ em bán ra cần được gắn tem chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn đồ chơi chất lượng dành cho trẻ em. Tuy nhiên, việc dán tem hợp chuẩn này đến hiện nay vẫn chưa được thực hiện đầy đủ và rộng rãi. Vì vậy, các vị phụ huynh cần nắm được những tiêu chí cơ bản khi đi mua đồ chơi cho con em mình. Trước tiên, khi mua đồ chơi cho trẻ, nên lựa chọn những cửa hàng, nơi bán hàng uy tín dành cho trẻ em. Với những thương hiệu đồ chơi uy tín và nổi tiếng trên thị trường như LEGO, Mattel, Fisher Prices..., sản phẩm của họ thường có bao bì và nhãn mác riêng để tránh việc làm nhái, làm giả sản phẩm và phụ huynh có thể tìm hiểu và lựa chọn những món đồ chơi của các thương hiệu này để mua cho con mình. Và điều quan trọng nhất đó là tuyệt đối không mua những loại đồ chơi không rõ xuất xứ, không có thông tin rõ ràng được bán trên thị trường.

Cần sáng suốt khi lựa chọn đồ chơi cho bé

Thị trường đồ chơi trẻ em hiện nay vẫn còn nhiều kẽ hở và đó chính là cơ hội cho những món đồ chơi Trung Quốc nguy hiểm và gây độc hại cho trẻ em có thể làm mưa làm gió như hiện nay. Chính những món đồ chơi Trung Quốc với giá rẻ, hình thù, màu sắc bắt mắt như những miếng dán hình Trung Quốc lại gây ra những tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của trẻ em. Vi vậy, cách tốt nhất là bố mẹ cần cẩn thận và sáng suốt khi lựa chọn đồ chơi thông minh dành cho trẻ để bảo vệ con mình trước những nguy hiểm từ đồ chơi Trung Quốc.

Thảo luận bằng facebook