blog

Danh sách 14 việc nhà đơn giản mà bé 3 tuổi trở lên phải biết làm

03/05/2015 trong Giáo dục

Thực tế là khi một đứa trẻ lên 3 tuổi, nhiều người khẳng định rằng nuôi một đứa trẻ 3 tuổi sẽ vất vả hơn rất nhiều so với một đứa trẻ lên 2 hoặc thậm chí những đứa trẻ ở độ tuổi lớn hơn như 4 và 5 tuổi. Một số bậc phụ huynh còn cho rằng con mình khi lên 3 giống như một cuộc khủng hoảng cả về tinh thần và sức lực của bố mẹ khi phải ứng phó với rất nhiều biến đổi trong tâm lý của con và trẻ có những biểu hiện của việc không nghe lời, lười biếng, ném đồ đạc, đánh bạn... và còn rất nhiều thói xấu khác nếu bố mẹ không uốn nắn kịp thời.

Tuy nhiên, nếu hiểu được tâm lý của trẻ cùng với sự “ khủng hoảng” của bé ở tuổi này, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng về con mình bị hư hay tìm những cách tiêu cực để răn dạy bé nữa. Một đứa trẻ 3 tuổi có thể sẽ khiến bố mẹ phải đau đầu tìm những phương pháp giáo dục khác nhau phù hợp với từng đứa trẻ cũng như những cách tiếp cận, gần gũi con để trẻ nghe lời hơn và luôn biết hiểu đâu là đúng đâu là sai để thực hiện theo trong cuộc sống.

Trong số vô vàn những phương pháp giáo dục con cái ở độ tuổi lên 3, có một cách rất đơn giản mà mọi bố mẹ có thể áp dụng với con mình đó là khuyến khích bé thực hiện những công việc nhà nhẹ nhàng mà ở độ tuổi của bé hoàn toàn có thể làm được. Phụ huynh có thể rèn luyện cho con tính tự lập, tự giác đồng thời với việc đặt ra những nguyên tắc bắt buộc con phải thực hiện như những công việc dưới đây. Điều này sẽ có tác dụng rất tốt đối với việc hình thành nhân cách tốt ở trẻ đồng thời cũng là những công việc giúp bé hiểu hơn về vai trò và phụ giúp cho bố mẹ một cách vui vẻ. Vì vậy, thay vì nổi cơn thịnh nộ và yêu cầu ép buộc con làm theo, điều này chỉ phản tác dụng trong việc rèn tính tự lập cho bé, cách tốt nhất là bố mẹ hãy động viên con hoàn thành công việc đồng thời thưởng cho con những khi hoàn thành tốt hoặc có hình thức phạt phù hợp khi bé không hoàn thành công việc.

Dưới đây là 14 công việc đơn giản mà bố mẹ nên dạy con biết làm và nên có thời gian biểu phù hợp cho bé làm những công việc này trong nhà.

 1. Gấp quần áo

Bé 3 tuổi đã có thể tự gấp quần áo

Bé 3 tuổi đã có thể tự gấp quần áo

 

Đây là một trong những việc nhà các bé 3 tuổi yêu thích và hoàn toàn đơn giản. Các con có thể tự gấp quần áo của mình và giúp bố mẹ phân loại quần áo của các thành viên trong gia đình. Có rất nhiều cách dạy con gập quần áo đơn giản, nhanh chóng mà bố mẹ có thể tham khảo trên mạng để giúp con hào hứng hơn với công việc này.

 1. Tưới cây.

Bố mẹ nên dạy bé tưới cây cối trong nhà

Bố mẹ nên dạy bé tưới cây cối trong nhà

 

Việc tưới cây không chỉ giúp bé hoàn thành một công việc nhà mà hoàn toàn trong khả năng của bé mà còn giúp bé gần gũi và yêu thiên nhiên hơn. Nếu nhà bạn có vườn cây, chậu cây hay chậu hoa nhỏ, bạn có thể để con thực hiện nhiệm vụ tưới nước cho cây một vài lần một tuần hoặc vào các buổi sáng sau khi con ngủ dậy.

 1. Dọn bàn ăn.

Bé cần học dọn bàn trước khi ăn và sau khi ăn

Bé cần học dọn bàn trước khi ăn và sau khi ăn​

 

Dọn bàn ăn khi chuẩn bị ăn cơm và dọn dẹp sau khi cả nhà ăn xong là một nhiệm vụ bố mẹ nên rèn cho con kể từ khi lên 3 tuổi. Tất nhiên, chỉ áp dụng đối với những món đồ nhẹ mà bé có thể cầm được như bát đũa, đĩa đựng đồ ăn nhỏ. Đến giờ ăn, bé có thể phụ mẹ mang các đồ ra bàn. Ăn xong lại giúp  mẹ dọn dẹp bát đĩa đưa ra bồn rửa chén bát. Nếu đều đặn làm việc này hàng ngày, sau này bé sẽ không cần bố mẹ phải nhắc nữa mà vẫn tự giác hoàn thành nhiệm vụ.

 1. Đổ thùng rác.

Mỗi khi thùng rác trong phòng đầy bé tự biết đổ rác

Mỗi khi thùng rác trong phòng đầy bé tự biết đổ rác​

 

Nếu phòng con bạn có một thùng đựng giấy hoặc các đồ linh tinh cần vứt đi, bạn có thể hướng dẫn con xử lý thùng rác toàn giấy vụn thế nào để nhà cửa sạch sẽ. Dần dần, khi con đã quen với việc dọn dẹp và đổ thùng giấy trong phòng khi đầy, bố mẹ có thể dạy bé đổ thùng rác của cả gia đình mà không lo con sẽ làm đổ rác ra hay không biết cách làm. Ít nhất bố mẹ nên giao bé đi đổ thùng rác vài ngày/ tuần để con hiểu được đây là công việc cần thiết trong gia đình.

 1. Giúp mẹ đặt đồ ăn.

Mẹ nên dạy bé những việc nhẹ nhàng khi nấu ăn

Mẹ nên dạy bé những việc nhẹ nhàng khi nấu ăn​

 

Khi cần bọc đồ ăn trong túi đựng thực phẩm hay cất đồ ăn vào tủ lạnh, mẹ hoàn toàn có thể nhờ bé giúp và chắc chắn bé sẽ rất hào hứng được giúp mẹ trong vài lần đầu. Sau này, mẹ hoàn toàn có thể giao bé nhiệm vụ có thể giúp mẹ đặt các túi thực phẩm, đồ ăn vào trong tủ lạnh, chạn bát hoặc lấy các thứ từ đó ra nếu bố mẹ nhờ giúp đỡ vì đã được mẹ dạy cách và làm cẩn thận hơn.

 1. Quét nhà.

Bé 3 tuổi đã có thể học quét nhà

Bé 3 tuổi đã có thể học quét nhà​

 

Nhiều bố mẹ sợ giao cho con việc quét nhà sẽ mất thời gian và nhà không sạch làm bố mẹ lại phải quét lại nên thường không cho con làm mà tự mình quét nhà. Nhưng với bé từ khi lên 3 tuổi, bạn có thể giao bé việc quét nhà, vì công việc này sẽ dạy trẻ rất nhiều về kỹ năng sống dù bé có thể quét chưa thực sự sạch lắm.

 1. Sắp xếp các cuốn sách.

Bé nên có sách trên tủ sách gia đình và dọn dẹp giá sách

Bé nên có sách trên tủ sách gia đình và dọn dẹp giá sách

 

Sách là người bạn rất cần thiết trong mỗi gia đình và kể cả với trẻ nhỏ. Mỗi gia đình đều nên có một tủ sách và bố mẹ cũng nên mua cho bé những cuốn sách của riêng mình phù hợp với lứa tuổi của bé. Một việc nhẹ nhàng khác con bạn có thể làm đó là sắp xếp những cuốn sách trở lại giá sách theo đúng vị trí đã lấy trước đó. Và nhớ nhắc bé thực hiện điều này thường xuyên để giá sách luôn được gọn gàng và dễ lấy sách khi cần tìm.

 1. Hút bụi

Bé đã có thể phụ giúp mẹ hút bụi

Bé đã có thể phụ giúp mẹ hút bụi

 

Công việc tưởng chừng rất nhàm chán với người lớn này lại là công việc tạo rất nhiều niềm hứng khởi cho trẻ con. Tuy nhiên, trẻ khó có thể tự làm tất cả một mình dù có được dạy bảo cẩn thận. Thế nên, việc nhà này hai mẹ con có thể phối hợp cùng làm. Mẹ có thể nhờ bé để gọn các đồ đạc ở nơi cần hút bụi hoặc kéo đồ đạc ra 1 góc cho con có thể đưa máy hút bụi vào các phòng trong gia đình.

 1. Lau tủ, cửa kính, bàn ăn.

Lau dọn tủ, bàn ăn là việc các bé rất hứng thú

Lau dọn tủ, bàn ăn là việc các bé rất hứng thú​

 

Đối với trẻ lên 3, việc lau chùi sàn nhà, bàn ăn, cửa kính trong nhà thường thu hút mọi đứa trẻ. Bố mẹ hãy dạy bé cách làm việc này thật đơn giản và hướng dẫn bé lau dọn ở những nơi bé có thể với tới hoặc an toàn cho bé. Hãy để con giúp bạn làm những việc này 1-2 lần một tuần.

 1. Lau sạch gương phòng tắm.

Bé cũng rất thích nếu được mẹ giao công việc lau gương

Bé cũng rất thích nếu được mẹ giao công việc lau gương

 

Đối với một đứa trẻ, việc được phun một chai xịt vào gương phòng tắm và lau sạch nó đúng là một niềm vui không có gì sánh bằng. Vì vậy, bố mẹ hãy coi như đây là công việc giao cho bé và chắc chắn bé sẽ rất hứng thú khi được làm việc này trong gia đình.

 1. Dọn giường.

Luôn dạy con dọn giường gọn gàng khi ngủ dậy

Luôn dạy con dọn giường gọn gàng khi ngủ dậy​

 

Dọn giường ngủ của chính mình là công việc bố mẹ nên hướng dẫn và dạy con làm hàng ngày ngay từ khi lên 3 tuổi. Bố mẹ nên giao cho con nhiệm vụ gập chăn và đặt gối chỉnh chu trên giường bé sau khi ngủ dậy và nhớ nhắc nhở bé làm việc đó đều đặn hàng ngày. Những khi bé quên làm nhiệm vụ, hãy nhắc nhở và cùng con dọn giường chứ bố mẹ đừng nên làm thay con sẽ gây cho bé tính ỷ lại.

 1. Sắp xếp giày dép.

Bé 3 tuổi trở lên cần học cách lau dọn tủ dép trong nhà

Bé 3 tuổi trở lên cần học cách lau dọn tủ dép trong nhà​ 

 

Đây là công việc đơn giản mà bố mẹ nên giao cho bé phụ trách hàng tuần trong nhà. Giày dép của các thành viên trong gia đình thường lung tung, lộn xộn chỉ sau một hai ngày ngăn nắp, vì vậy một lần hoặc hai lần một tuần, bạn có thể nhờ con sắp xếp tủ giày lại cho thích hợp. Nhớ nhắc con rửa tay sạch sẽ sau khi làm việc và nếu thấy giày dép của ai bị bẩn có thể cùng con lau rửa cho sạch hơn nhé. Đây cũng là một cách để dạy con biết quan tâm đến mọi thành viên trong gia đình hơn.

 1. Giúp mẹ giặt giũ.

Công việc giặt giũ có thể khiến nhiều phụ huynh nghĩ là quá sức với trẻ lên 3. Tuy nhiên, khuyến khích con phụ giúp mẹ khi giặt quần áo lại có thể đem đến rất nhiều lợi ích bất ngờ. Đặc biệt, nhất là bé gái sẽ có thể học thêm được nhiều kĩ năng bổ ích khi tham gia giặt đồ cùng mẹ và hai mẹ con sẽ có những giây phút thật thoải mái và vui vẻ.

Giúp mẹ giặt vừa vui vừa học nhiều kĩ năng bổ ích

Giúp mẹ giặt vừa vui vừa học nhiều kĩ năng bổ ích​

 

Các bé gái hầu hết đều rất thích được phụ giúp mẹ công việc này và đều muốn được để quần áo bẩn vào giỏ giặt đồ để đưa cho mẹ hoặc xếp chúng vào trong máy giặt. Đồng thời bố mẹ hãy đảm bảo an toàn cho con khi lại gần máy giặt và dạy con những nguyên tắc an toàn khi cho quần áo vào máy và sử dụng máy giặt nhé.

 1. Gấp khăn tắm.

Tương tự như gấp quần áo, công việc này khá dễ dàng đối với các bé nhưng bé cũng sẽ không biết làm nếu bạn không hướng dẫn và cho con cơ hội để làm. Vì vậy, mỗi khi khăn tắm được giặt sạch xong, hãy nhắc bé gập lại thật gọn và cất đi để khi cần có thể lấy ra dùng thật nhanh chóng.

Bé cũng cần học cách gấp khăn tắm khi giặt xong

Bé cũng cần học cách gấp khăn tắm khi giặt xong

 

Một nguyên tắc chung mà bố mẹ cần nhớ đó là trước khi giao cho con một công việc gì hoặc kì vọng con biết làm một công việc nào đó, bố mẹ cần dành thời gian để dạy con, hướng dẫn con thật cụ thể và đơn giản các bước làm công việc đó. Khi được bố mẹ hướng dẫn cẩn thận, các con sẽ nhanh chóng yêu thích các công việc mà mình được giúp đỡ bố mẹ hàng ngày.

Thảo luận bằng facebook