blog

Đánh vào mông cũng khiến trẻ bị tâm thần

06/05/2015 trong Giáo dục

Việc giáo dục và xử phạt con cái mỗi khi mắc lỗi sai đã được khuyến cáo từ lâu là bố mẹ không nên áp dụng các biện pháp bạo lực như đánh, tát, xâm phạm đến cơ thể con dù là hình thức nào đi chăng nữa. Kỉ luật con cái theo từng độ tuổi cũng có những biện pháp và hình thức phù hợp riêng mà đã được Megamart đề cập trong những bài viết trước.

Mới đây, theo nghiên cứu thì việc đánh vào mông trẻ mà hầu như bố mẹ nào cũng mắc phải mỗi khi tức giận phạt con sẽ có nguy cơ khiến trẻ bị tâm thần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ sau này. Không chỉ đánh vào mông mà các hình phạt trên những vùng bộ phận khác của cơ thể trẻ như đá, tát vào mặt hoặc vào người, đánh đòn bằng roi vọt... cũng có thể mang đến hậu quả nghiêm trọng là rối loạn tâm thần ở trẻ.

Trẻ em – Nạn nhân của nhiều vụ bạo hành độc ác

Từ trước tới nay, chúng ta đã nghe không ít vụ việc gây xôn xao dư luận về hành vi bạo lực đối với trẻ em và làm cả xã hội phẫn nộ trước những hành động độc ác mà người lớn thực hiện trên cơ thể trẻ nhỏ. Những bài học và hậu quả để lại sau mỗi trường hợp trẻ bị đánh đập, bạo hành xuất hiện luôn để lại những đau xót khôn nguôi trong tâm trí những người lớn, những người làm cha, làm mẹ và toàn bộ những ai chứng kiến nỗi đau để lại cho cả những em nhỏ và người thân. Thật không khỏi phẫn nộ cũng như thương tiếc cho tương lai của những em nhỏ bị chịu hành vi bạo lực của những người bảo mẫu, giáo viên, bạn học, người lạ ngoài đường hoặc đôi khi là chính từ những người phụ huynh của các em, những người đáng lẽ phải yêu thương và bảo vệ con mình nhiều nhất trong cuộc đời.

Trẻ bị gây thương tích nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần

Trẻ bị gây thương tích nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần

Thông qua những clip xuất hiện đầy rẫy trên mạng ghi lại những màn bạo hành kinh hoàng, những pha đánh đập không thương tiếc của những người lớn với những em nhỏ chỉ 2,3 tuổi khiến người xem cảm thấy họ không còn là con người nữa và liệu những em nhỏ này nếu vẫn giữ được mạng sống thì có thể phát triển bình thường như những trẻ nhỏ khác cùng trang lứa hay không sau khi các em đã phải chịu một cú sốc quá lớn về cả thể chất và tâm lý như vậy?

Chỉ bố mẹ không tốt mới đánh đập con cái

Chỉ bố mẹ không tốt mới đánh đập con cái

Khi tìm trên mạng những thông tin về hành vi bạo hành trẻ em, chúng ta có thể thấy quá nhiều sự việc đau lòng và đáng sợ như thế nào đã xảy ra với các em nhỏ. Chẳng hạn, những cô bảo mẫu được các phụ huynh có con nhỏ giao gửi con cái nhờ trông nom, chăm sóc để đi làm kiếm tiền nuôi con. Gặp được người tốt và cơ sở nhận trông trẻ uy tín thì còn tốt, có những cô bảo mẫu, dù già hay trẻ cũng có thể thấy nhiều trường hợp bạo hành kinh hoàng khiến ai cũng có thể khiếp sợ. Đọc những dòng chữ cô bảo mẫu “đánh vào mặt, tát vào đầu khi cho em bé ăn, và khi bé nôn ra vì quá no cô bảo mẫu da đen đã thẳng tay ném em xuống sàn nhà rồi giẫm đạp” trong khi em bé chỉ mới 2 tuổi khiến ai cũng thấy căm phẫn.

Vụ đánh đập, bạo hành trẻ tại cơ sở tư thục Phương Anh gây phẫn nộ cho tất cả những ai chứng kiến

Vụ đánh đập, bạo hành trẻ tại cơ sở tư thục Phương Anh gây phẫn nộ cho tất cả những ai chứng kiến

Hay trong chúng ta chắc hẳn nhiều người còn nhớ vụ việc các cô trông trẻ ở Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh nổi tiếng khắp cả nước với những hành vi mà mọi người phải thốt lên rằng “ác thú đội lót bảo mẫu” hoặc khóc nghẹn không nói nên lời khi chứng kiến những hành vi của bạo mẫu đối với con trẻ. Tại trường mầm non tư thục Phương Anh (Thủ Đức – TPHCM) dấy lên một làn sóng bất bình trong dư luận khi hành vi bạo hành trẻ em được ghi lại tại đây. Trẻ bị đánh, tát, tống thức ăn liên tục vào miệng bắt ăn và còn dọa cho trẻ vào thùng nước nếu không chịu nghe lời.

Hành vi đánh, tát trẻ dã man bằng tay và cả bằng dép ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ nhiễm HIV

Hành vi đánh, tát trẻ dã man bằng tay và cả bằng dép ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ nhiễm HIV

Và mới đây nhất là vụ việc phát hiện chấn động những trẻ bị khuyết tật, trẻ nhiễm HIV có hoàn cảnh thiếu may mắn bị bạo hành, đánh đập tàn bạo. Sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi, những em nhỏ được nuôi dưỡng tại một Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em tại TPHCM còn phải gánh chịu thêm tổn thất mạnh về cả thể chất và tâm lý trong cuộc đời. Hoặc như vụ việc bảo mẫu trẻ mới 18 tuổi trú tại Thủ Đức, TPHCM giẫm chết trẻ mới 18 tháng tuổi gây bức xúc nặng nề trong dư luận xã hội. Nhìn chung, những cảnh tượng bạo hành trẻ em đến tàn ác như vậy đã cho chúng ta thấy rằng sự tàn nhẫn đã không còn giới hạn và đi đến cực điểm khi nạn nhân chính là những em nhỏ tội nghiệp.

Hậu quả của việc đánh đập trẻ con

Phụ huynh nên cố gắng kiềm chế trước con giận mỗi khi định đánh con

Phụ huynh nên cố gắng kiềm chế trước con giận mỗi khi định đánh con

Nguyên nhân sâu xa của những vụ việc này có thể thấy là do thiếu chỗ cho người dân gửi trẻ, các cơ sở trông trẻ mọc lên khắp nơi mà không có sự xác nhận và quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương đã khiến cho nhiều người lộng hành và đánh đập trẻ không thương tiếc. Có nhiều sự việc đã được phát hiện và đưa ra trước pháp luật, nhưng đằng sau đó có thể còn có bao nhiêu vụ việc chưa được phơi bày trước ánh sáng. Tốt nhất để ngăn chặn những vụ việc như thế này và quan trọng hơn là để bảo vệ chính con cái của mình, bố mẹ hãy luôn tìm hiểu kĩ lưỡng mọi thông tin trước khi quyết định gửi trẻ cho ai trông hay học ở cơ sở nào.

Cần có hình phạt thích hợp cho những hành vi sai của trẻ, tuyệt đối không nên đánh con

Cần có hình phạt thích hợp cho những hành vi sai của trẻ, tuyệt đối không nên đánh con

Tuy nhiên, nhiều khi chính bố mẹ trong lúc nóng giận, bực quá đôi khi cũng phải đánh con mà thường thì mỗi lần đánh con sau đều cảm thấy xót xa và thương con hơn. Đây là tâm lý chung của nhiều bậc làm cha làm mẹ, nhất là những người mẹ mang nặng đẻ đau ra con thì ai cũng thương con và luôn muốn yêu thương, chiều chuộng con. Nhưng những lúc con hư mà không kiềm chế được bố mẹ vẫn thường đánh mắng, dạy cho con những bài học nhớ đời bằng đòn roi, roi vọt. Ai cũng yêu con, nhưng nhiều lúc bực bội quá không chịu được thì đánh con, sau đấy lại ân hận. Nhiều khi từ khi con còn bé, nhiều bố mẹ vì bực con không chịu ăn, con khóc nhiều mà dùng tay đánh vào mông con. Điều này tưởng là đơn giản nhưng lại có thể gây ra những tai hại không ngờ đến cho bất kỳ gia đình nào.

Bố mẹ đánh vào mông con – con có thể bị tâm thần

Đánh vào mông, đá hoặc thậm chí tát là những hình phạt thường thấy ở phụ huynh khi xử phạt con cái. Nhiều ông bố bà mẹ khi tức giận có thể đánh con mình không thương tiếc để hả cơn giận và thường thì chọn vị trí đánh vào mông vì nghĩ rằng đỡ ảnh hưởng đến những bộ phận khác trên cơ thể trẻ. Tuy nhiên, đánh vào mông cũng như những hình phạt về thể xác khác như là đánh vào chân, tay, tát vào người... cũng ảnh hưởng đến trẻ và còn có nguy cơ dẫn đến việc trẻ bị rối loạn tâm thần.

Bố mẹ nên ngừng ngay việc đánh con cái, kể cả đánh vào mông trẻ

Bố mẹ nên ngừng ngay việc đánh con cái, kể cả đánh vào mông trẻ

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, áp dụng hình phạt là các hành vi bạo lực với trẻ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần sau này ở trẻ. Tại Mỹ đã thực hiện cuộc khảo sát hơn 600 người trưởng thành và kết quả cho thấy những trẻ bị đối xử bạo lực khi còn nhỏ cũng sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng đến tâm thần cao hơn 2-7 % so với những trẻ bình thường.

Trẻ con sinh ra là để người lớn học cách yêu thương

Trẻ con sinh ra là để người lớn học cách yêu thương

Vì vậy, các chuyên ra đã đưa ra kết luận rằng, bố mẹ không nên thực hiện bất kì hành vi bạo lực nào đối với con cái, kể là việc tưởng chừng đơn giản nhất là đánh vào mông trẻ từ khi còn nhỏ. Bố mẹ khi tức giận vì con cái không nghe lời, hay làm sai những nguyên tắc đặt ra thì không nên đánh mắng con, mà nên áp dụng những phương pháp nói chuyện khuyên răn, nhắc nhở con hoặc có những hình phạt được áp dụng hợp lý và phù hợp với từng độ tuổi của trẻ để có thể thực sự hiểu được suy nghĩ của trẻ và từ đó luôn có những phương pháp giáo dục thích hợp nhất dành cho con mình.

Thảo luận bằng facebook