blog

Dạy con đôi khi cần thật tàn nhẫn

13/07/2015 trong Giáo dục

Dạy con là một quá trình đòi hỏi bố mẹ phải bỏ rất nhiều công sức, tâm huyết và tình thương để có thể rèn giũa con nên người.Trong rất nhiều phương pháp giáo dục con cái, mỗi phương pháp có thể có những hình thức khác nhau nhưng tất cả đều có chung một mục đích đó chính là dạy con nên người và thành công.

Chắc chắn một điều đó là làm cha mẹ, ai cũng phải công nhận dạy con không phải là điều dễ dàng và đơn giản. Mà trái lại để tìm ra cách dạy con đúng đắn cũng là điều khiến nhiều bậc cha mẹ băn khoăn và suy nghĩ. Với rất nhiều bậc phụ huynh, có thể có người đồng ý với cách dạy con mềm mỏng và yêu thương con bằng cách chiều chuộng, bảo vệ con từ những điều nhỏ nhất, có người lại lại có quan điểm ngược lại, yêu thương con bằng cách ‘tàn nhẫn’ với con, luôn nghiêm khắc khi dạy bảo con cái.

Yêu thương ‘chất lượng’ là không nuông chiều con

Thực tế đã chứng minh rằng, luôn mềm mỏng với con cái có thể sẽ không mang lại cho con khả năng nên người như phương pháp giáo dục nghiêm khắc. Những gia đình gia giáo cho rằng mềm mỏng với trẻ chính là hại con, người nào càng nuông chiều con cái sẽ có ngày phải gánh chịu hậu quả về việc trẻ không nghe lời, không biết quý trọng mọi người và học nhiều thói hư tật xấu. Vì vậy, cách thể hiện tình yêu thương con của một số bậc cha mẹ có thể nhìn bên ngoài thì thấy thật tàn nhẫn nhưng nó lại có thể mang lại thành công vững chắc cho con cái của họ.

Dạy con nghiêm khắc là tốt nhất cho con của bạn

Dạy con nghiêm khắc là tốt nhất cho con của bạn

Giáo dục con cái đi kèm với tình yêu thương con luôn là điều đúng đắn nhất, nhưng yêu thương không đồng nghĩa với sự nuông chiều, luôn mềm mỏng, làm hòa với con. Đôi khi bố mẹ cần thể hiện thái độ cứng rắn của mình để con hiểu được rằng cần phải làm như thế nào mới đúng mà vẫn biết tôn trọng bố mẹ và yêu thương bố mẹ. Thành công hay thất bại của con tương lai chính là nhờ một phần lớn ở thái độ và cách dạy con thông minh của bố mẹ ngày hôm nay.

Khen con đúng lúc và vừa đủ

Lời khen có thể giống như một con dao hai lưỡi, đôi khi nó có sức mạnh như một liều thuốc tăng lực giúp người nhận lời khen tự tin hơn, hăng hái hơn vì đã làm được điều tốt nhưng đôi khi nó lại gây ra những tác hại nghiêm trọng. Với trẻ nhỏ, tác hại này càng dễ thấy hơn.

Khen con vừa đủ và đúng lúc, đừng làm trẻ nhìn sai năng lực bản thân mà không phấn đấu

Khen con vừa đủ và đúng lúc, đừng làm trẻ nhìn sai năng lực bản thân mà không phấn đấu

Trẻ nhỏ thường thích được khen khi hoàn thành một việc tốt và được bố mẹ khen, cô giáo khen, người lớn khen... Điều này có tác dụng động viên tinh thần trẻ rất lớn và giúp trẻ cố gắng hoàn thành tốt hơn vào lần sau. Tuy nhiên, nếu khen quá nhiều và luôn luôn khen trẻ, tung hô những thành tích của trẻ sẽ làm cho bé luôn thể hiện mình đã giỏi rồi, không cần cố gắng nữa hoặc nhìn nhận sai thực lực của con.

Cần động viên và khích lệ với cả những việc mà trẻ chưa làm tốt

Cần động viên và khích lệ với cả những việc mà trẻ chưa làm tốt

Đặc biệt, bố mẹ đừng nên dùng những câu nói như ‘Con là số 1’, ‘Con của mẹ là giỏi nhất’, ‘Bố mẹ chưa từng thấy ai thông minh như con’... Bởi nó sẽ làm trẻ tự cao và thỏa mãn với những gì mình làm được. Chỉ khen con với những việc gì trẻ thực sự làm được tốt và cố gắng hết mình. Bên cạnh việc khen đúng và đủ, bố mẹ cũng nên dạy con biết khuyết điểm và những điểm cần sửa chữa của bản thân để không mắc phải lỗi nữa.

Dạy con đối nhân xử thế từ nhỏ

Đối nhân xử thế không chỉ là điều người lớn cần học mà bố mẹ cần dạy con ngay từ nhỏ. Với trẻ nhỏ, đối nhân xử thế không có gì quá to tát và phức tạp mà quan trọng đó chỉ là dạy con các quy tắc ứng xử với mọi người xung quanh, thái độ lễ phép với người lớn tuổi và thể hiện mình là một đứa trẻ ngoan ngoãn.

Con cái học rất nhiều từ cha mẹ thế nên hãy luôn làm gương cho con

Con cái học rất nhiều từ cha mẹ thế nên hãy luôn làm gương cho con

Cách dạy con đối nhân xử thế như thế nào đi chăng nữa phụ thuộc rất nhiều vào chính cách sống của bố mẹ. Bởi trẻ con sẽ rất dễ bắt chước và học theo những gì mà chúng thấy hàng ngày, trong đó chính bố mẹ là những người trẻ tiếp xúc nhiều nhất và dễ học theo nhất. Vì vậy, hãy luôn làm gương cho con cái học theo.

Tôn trọng quyết định của con

Nhiều bố mẹ nghĩ nghiêm khắc là áp đặt con cái, nói gì con cũng phải vâng lời và nghe theo. Tuy nhiên, dạy con thành công còn thể hiện ở việc tôn trọng quyết định của trẻ. Muốn con thông minh hơn, giỏi giang hơn, đừng mang những câu nói mang tính chất ép buộc hay cấm đoán như “Con phải làm thế này mới được” hay “Cấm con không được lại gần nó”.

Không áp đặt, ép buộc con mà hãy đặt lòng tin vào quyết định của trẻ

Không áp đặt, ép buộc con mà hãy đặt lòng tin vào quyết định của trẻ

Như vậy là bố mẹ đã vô tình gieo vào đầu trẻ những suy nghĩ chỉ việc tuân theo ý của bố mẹ mà quên mất việc suy nghĩ, tìm tòi làm như thế nào mới là đúng nhất hay tại sao lại không nên làm như vậy. Cùng với đó, trẻ còn mất dần đi tính sáng tạo và khả năng phát triển tư duy, và quan trọng dạy con tự lập cũng là điều rất cần thiết đối với trẻ nhỏ.

Đừng cấm con không được làm điều này, điều kia mà hãy giải thích rõ và cặn kẽ cho trẻ nguyên nhân

Đừng cấm con không được làm điều này, điều kia mà hãy giải thích rõ và cặn kẽ cho trẻ nguyên nhân

Thay vào đó, nếu trẻ đưa ra một quyết định sai hoặc có những suy nghĩ, hành động không đúng thì bố mẹ chỉ nên khuyên dạy, nói rõ cho trẻ nguyên nhân tại sao và giảng giải cho trẻ hiểu. Tuyệt đối không nên nổi giận và đánh mắng trẻ khi trẻ không làm theo quyết định được ép buộc, bởi như vậy chỉ làm cho trẻ trở nên lầm lì và bướng bỉnh hơn.

Dạy con tự tin thể hiện bản thân

Những đứa trẻ thành công khi lớn lên đều có chung một tố chất đó chính là tự tin và được rèn giũa có khả năng lãnh đạo ngay từ nhỏ. Chính vì vậy, tự tin là một yếu tố quan trọng không thể thiếu bố mẹ cần dạy con.

Hầu hết những đứa trẻ khi tiếp xúc với một môi trường mới lạ, đông người hoặc chưa từng được tiếp xúc thì bé sẽ thể hiện sự nhút nhát, bám lấy bố mẹ. Nhưng bố mẹ cần dạy cho con biết cách tự tin hơn, không lúc nào cũng ở bên che chở cho con thì con sẽ không cứng cáp được và luôn có thói quen ỷ lại vào bố mẹ.

Dạy con tự tin và biết thể hiện mình là tố chất của người thành công sau này

Dạy con tự tin và biết thể hiện mình là tố chất của người thành công sau này

Trẻ con không phải đứa trẻ nào cứng cỏi và bản lĩnh từ nhỏ mới thành công hay không phải đứa trẻ nào nhút nhát từ nhỏ cũng thua kém bạn bè sau này. Thế nhưng, nếu thể hiện được sự tự tin từ nhỏ thay vì xấu hổ, nhút nhát như các bạn khác thì rất có khả năng con bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn, hiểu biết hơn và có tố chất phát triển thành công ngay từ nhỏ. Và con bạn sẽ có khả năng lãnh đạo nếu nghiêm túc rèn luyện kĩ năng này từ bé.

Dạy con bằng tình yêu chân thật nhất

Trong tất cả những phương pháp dạy con, không gì quan trọng hơn và có tác dụng nhiều nhất đó chính là cho trẻ thấy được tình yêu chân thành của bố mẹ. Nếu đã mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con của mình thì chắc chắn không bố mẹ nào là không thương con.

Dạy con hiểu rằng tình yêu của bố mẹ là chân thành và đáng tin nhất trên đời

Dạy con hiểu rằng tình yêu của bố mẹ là chân thành và đáng tin nhất trên đời

Nhưng thể hiện tình yêu thương ấy ra như thế nào để trẻ có thể hiểu được rằng đó là một tình yêu thương chân thành, không vụ lợi, không phải là do trách nhiệm lại là một điều không hề đơn giản. Vì vậy, thể hiện cách yêu với con cũng là một điều bố mẹ cần học. Không chỉ cậy vào chức danh bố mẹ hay dùng những lời nói yêu con là đủ, đôi khi chính những hành động hoặc cách sống, cách suy nghĩ của người làm cha làm mẹ lại ảnh hưởng đến con cái rất nhiều. Và điều đó giúp trẻ hiểu ra rằng bố mẹ có yêu mình và dạy bảo mình những điều đúng đắn nhất hay không.

Trẻ sẽ hiểu trên đời này không có ai tốt hơn chính bố mẹ mình

Trẻ sẽ hiểu trên đời này không có ai tốt hơn chính bố mẹ mình

Trong việc dạy con, yêu thương chân thành chính là nền tảng của tất cả phương pháp giáo dục và đồng nghĩa với nó, nếu một đứa trẻ không nhận được tình yêu thương đầy đủ cả bố mẹ thì sẽ khó có thể thành công như những đứa trẻ khác. Đừng bao giờ nói dối trước mặt trẻ, đừng nói những câu làm trẻ bị tổn thương dù là nói với người khác bởi nó sẽ có thể gây ra những khiếm khuyết và ảnh hưởng đến trẻ trong suốt cuộc đời.

Thảo luận bằng facebook