blog

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman

15/05/2015 trong Phương pháp Glenn Doman

Như đã giới thiệu trong bài viết trước, phương pháp giáo dục Glenn Doman được nhiều phụ huynh ủng hộ với tiềm năng khơi dậy và phát triển trí não cho trẻ từ 0-6 tuổi giúp bé có tăng khả năng phát triển trí thông minh toàn diện ngay từ khi còn nhỏ. Với phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã được chính giáo sư Glenn Doman cùng cộng sự dày công nghiên cứu trong nhiều năm, đã đem lại những hiệu quả vượt trội về phát triển khả năng nhận thức cũng như trí thông minh tiềm tàng trong mỗi đứa trẻ.

Không chỉ được đón nhận tại Việt Nam, phương pháo giáo dục sớm Glenn Doman được rất nhiều bậc phụ huynh ở nước ngoài áp dụng cho con cái mình và thu được những kết quả đáng ghi nhận. Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman này được thực hiện như thế nào để đem lại những hiệu quả trong việc phát triển trí não và trí thông minh cho trẻ nhỏ thông qua bài viết phân tích: Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman sau nhé:

Glenn Doman thực hiện giáo dục sớm đối với trẻ nhỏ

Trong phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, vai trò của giáo dục sớm được đề cao hơn bao giờ hết bởi phương pháp này được bố mẹ áp dụng thực hiện cho con ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí cả trẻ sơ sinh. Giáo dục sớm giúp khai sáng và phát triển trí thông minh tiềm tàng ẩn chứa trong mỗi đứa trẻ. Có thể nhiều bố mẹ không biết nhưng mỗi đứa trẻ kẻ từ khi sinh ra có đến 8 loại hình thông minh và nếu bố mẹ biết cách phát triển những tiềm năng thông minh sẵn có ở trẻ, sẽ rất tốt cho cả sự phát triển trí não và cả phát triển toàn diện ở trẻ.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman - Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có nhiều lợi ích trong phát triển trí não trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có nhiều lợi ích trong phát triển trí não trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có thể áp dụng cho trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi bởi trong giai đoạn này, trí não của trẻ đang có cơ hội được phát triển tối đa giúp bé tăng khả năng nhận thức và kích thích phát triển tư duy hơn. Đây là một phương pháp gồm những quá trình giáo dục giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển trong giai đoạn trí não của bé đang dần hoàn thiện một cách tối đa. Bé sẽ được đón nhận những kiến thức một cách tốt nhất và có sự kích thích não bộ rất tốt từ môi trường bên ngoài để não bộ được hoạt động tốt nhất. Chính các nhà tâm lý học trên thế giới cũng đã công nhận rằng với những người bình thường thì khả năng phát triển trí não tiềm ẩn mới được khai thác từ 3-10% và chủ yếu là trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Quả là một con số quá nhỏ bé và thật đáng tiếc nếu bố mẹ không phát triển hết những cơ hội tăng tiềm năng phát triển trí não cho bé trong giai đoạn này.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman - Trẻ sẽ phát huy nhiều tiềm năng về trí não nếu được giáo dục sớm đúng cách

Trẻ sẽ phát huy nhiều tiềm năng về trí não nếu được giáo dục sớm đúng cách

Giai đoạn vàng 0-6 tuổi chính là thời kỳ đỉnh cao giúp não bộ phát triển một cách tối đa nhất. Qua những nghiên cứu khoa học giáo dục hiện đại, các chuyên gia đã chỉ ra rằng không nên đợi đến lúc não phát triển mới sử dụng nó, mà phải thúc đẩy cả hai bên bán cầu não phải và não trãi phát triển một cách tối ưu. Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp giáo dục Glenn Doman thực hiện việc kết hợp học mà chơi, chơi mà học tức là không ép buộc trẻ phải học sớm trước tuổi mà thay vào đó, những kiến thức sẽ được truyền đạt một cách tự nhiên nhất trong khi trẻ chơi. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu mà lại vô cùng linh hoạt, vừa học vừa nghĩ rằng đang được chơi một trò chơi thú vị. Bố mẹ hoặc người lớn sẽ là người đóng góp vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, động viên và dạy dỗ trẻ và hình thành trong trẻ những thói quen và tính cách tích cực.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Là một phương pháp giáo dục sớm phổ biến với nhiều gia đình, điều quen thuộc nhất với những người dạy con cái theo phương pháp này có lẽ là những thẻ bài có ghi chữ hoặc hình ảnh để giúp các con học đọc, học nhận thức sự vật, học toán, học tiếng Anh... Điều đặc biệt nhất là phương pháp Glenn Doman có thể hoàn toàn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà với những dụng cụ hỗ trợ đơn giản mà hiệu quả. Bố mẹ sẽ trở thành những người thầy đầu tiên trong cuộc đời của trẻ và dạy cho con những bài học, những kiến thức vô cùng hữu ích cho sự phát triển trí não và trí thông minh tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman - Phương pháp Glenn Doman đặc biệt tốt cho trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi

Phương pháp Glenn Doman đặc biệt tốt cho trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi

Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết rằng phương pháp giáo dục Glenn Doman còn có thể giúp trẻ phát triển toàn diện nhất với cả những loại hình thông minh cả về vận động và trí não, trẻ sẽ phát triển tối đa khả năng của mình cả về thể chất, trí tuệ, cảm xúc, khả năng tiềm ẩn của bản thân giống như 8 loại hình thông minh cần được phát triển ở trẻ. Được áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman từ nhỏ, trẻ sẽ có thể được chuẩn bị hành trang vững chắc để bước tiếp trên đường đời.

Trẻ học đọc, học viết, học nhận biết thế giới xung quanh và học tiếng Anh

Sự thông minh của mỗi đứa trẻ được quyết định bởi nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, hoàn cảnh sống, phương pháp giáo dục... Chính vì vậy, để phát triển trí thông minh của trẻ một cách tốt nhất, bố mẹ cũng có thể tác động lên việc hình thành những kết nối giữa những tế bào thần kinh trong não bộ của trẻ vào giai đoạn não bộ phát triển một cách mạnh mẽ nhất.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman - Trẻ sẽ học đọc và nhận biết chữ cái qua những thẻ chữ thông minh

Trẻ sẽ học đọc và nhận biết chữ cái qua những thẻ chữ thông minh

Nếu nhận được những kích thích tốt từ môi trường bên ngoài tác động vào, trẻ sẽ phát triển trí tuệ theo hướng tốt nhất và nhanh chóng thể hiện sự thông minh vượt trội hơn bạn bè cùng trang lứa. Theo phương pháp Glenn Doman, bố mẹ sẽ hướng dẫn con cách học đọc, học toán, học nhận biết qua những tấm thẻ bài có ghi chữ hoặc các phép toán, các hình ảnh về sự vật và thế giới xung quanh. Trẻ sẽ nhận biết dần dần qua những giờ vừa học vừa chơi với bố mẹ và qua đó, phát huy trí não và trí nhớ của mình một cách tốt nhất để ghi nhớ.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman - Phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ và có thể đọc chữ chính xác và nhanh nhạy

Phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ và có thể đọc chữ chính xác và nhanh nhạy

Nếu bố mẹ biết cách tạo hứng khởi trong khi dạy trẻ, trẻ sẽ rất hào hứng và thích thú với những giờ vừa chơi vừa học này và còn đòi bố mẹ dạy thêm nhiều điều mới. Chắc chắn nếu không tạo áp lực cho trẻ và mang đến cho trẻ những cách tiếp cận kiến thức mới mẻ, bất ngờ theo phương pháp này, bé sẽ ngày càng thích học hơn và bố mẹ sẽ đón nhận những bất ngờ không ngờ đến của con mình.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman - Trẻ có thể phát triển trí thông minh tốt nhất từ độ tuổi sơ sinh

Trẻ có thể phát triển trí thông minh tốt nhất từ độ tuổi sơ sinh

Việc dạy bé học theo phương pháp Glenn Doman cũng khá đơn giản, vừa giúp bé thông minh vừa khỏe mạnh và luôn vui vẻ, có mong muốn học thêm nhiều điều mới mẻ. Đặc biệt, nó cũng giúp bố mẹ gắn kết với con cái hơn. Vào giai đoạn 0-6 tuổi, đặc biệt là thời kì 0-3 tuổi, bố mẹ có thể cho bé làm quen với những kiến thức con dạy con học như cho trẻ xem hình chữ cái, các hình khối học toán, màu sắc, hình ảnh sự vật, hay thậm chí cả tiếng Anh và nói cho trẻ biết đó là gì. Điều này sẽ ghi dấu vào trí nhớ của trẻ và nhất là trong thời kì dưới 6 tuổi, bất cứ điều gì được dạy cũng giúp trẻ có khả năng học rất nhanh và ghi nhớ lâu.

Phát triển kĩ năng vận động trong phương pháp giáo dục Glenn Doman

Đối với phương pháp giáo dục Glenn Doman, chương trình vận động được áp dụng cho các được chia thành các giai đoạn từ khi bé chào đời cho đến 6 tuổi. Theo các chuyên gia về phương pháp giáo dục Glenn Doman, trẻ sẽ được thực hiện những bài tập vận động cơ thể phù hợp với độ tuổi của trẻ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho cả sự phát triển về thể chất lẫn trí thông minh và tinh thần của trẻ.

Dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman - Phát triển kĩ năng vận động cũng giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh hơn

Phát triển kĩ năng vận động cũng giúp trẻ thông minh và khỏe mạnh hơn

Bé được tập vận động theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman sẽ có những kĩ năng phát triển toàn diện tốt nhất và vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Nhiều bố mẹ thường chỉ muốn con phát triển trí não, trí thông minh hơn bạn bè mà quên đi tầm quan trọng của việc phát triển kĩ năng vận động ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm bởi vận động hợp lý và đúng cách cũng sẽ giúp ích cho quá trình phát triển thông minh ở trẻ.

Vì vậy, phương pháp Glenn Doman cũng có những bài tập hướng dẫn bé yêu cùng với bố mẹ phát triển kĩ năng vận động một cách tốt nhất. Những bài tập vận động theo cách này có thể hình thành nên thói quen tốt giúp bé khỏe mạnh hơn, thông minh hơn và rất tốt cho quá trình tiếp nhận kiến thức của bé.

Thảo luận bằng facebook