blog

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì?

14/05/2015 trong Phương pháp Glenn Doman

Trong vô vàn phương pháp giáo dục con cái hiện đại ngày nay, rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn phương pháp giáo dục Glenn Doman để áp dụng cho con mình ngay từ khi còn nhỏ. Theo thông tin được nhiều cha mẹ biết đến, Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm được giới thiệu là tốt nhất để giúp bé phát triển trí thông minh toàn diện ngay từ khi chào đời.

Đối với phương pháp giáo dục Glenn Doman, mọi em bé đều là thiên tài và tiềm năng những yếu tố thông minh bẩm sinh. Vì vậy, phương pháp này giúp kích thích bộ não bé phát triển vượt trội và giúp bé thông minh hơn, tài giỏi hơn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục sớm Gleen Doman cùng những tác dụng cũng như nhiều mặt khác nhau của phương pháp này để xem có thể áp dụng cho bé nhà mình không nhé.

Xuất xứ của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì?

Glenn Doman được giới thiệu tại Việt Nam được một thời gian và cũng đón nhận nhiều sự ủng hộ của các bậc phụ huynh như là một phương pháp giáo dục sớm đem lại hiệu quả phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ, thậm chí ngay từ độ tuổi sơ sinh. Nhiều người biết đến phương pháp giáo dục này thông qua việc biết đến nhiều trẻ nhỏ đã biết đọc, biết nhận biết các chữ khác nhau ngay từ khi còn nhỏ thông qua những tấm bảng, thẻ ghi chữ trong phương pháp giáo dục Glenn Doman.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman nổi tiếng trên toàn thế giới từ nhiều năm nay

Phương pháp giáo dục Glenn Doman nổi tiếng trên toàn thế giới từ nhiều năm nay

Phương pháp giáo dục này do giáo sư Glenn Doman phát minh ra cùng với các cộng sự nghiên cứu và phát triển. Hiện tại, phương pháp này được phổ biến rộng rãi tại tất cả các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Singapore... và ngày càng phổ biến hơn ở các nước đang phát triển trong đó có cả Việt Nam. Kể từ khi được ra mắt, phương pháp Glenn Doman được giới thiệu như là một phương pháp hiệu quả nhằm kích thích phát triển trí thông minh tiềm năng của mỗi đứa trẻ và tạo ra những cơ hội để trẻ có thể phát triển trí thông minh của mình một cách hiệu quả nhất.

Giáo sư Glenn Doman là ai?

Người được biết đến sáng lập ra phương pháp giáo dục Glenn Doman chính là giáo sư Glenn Doman (1919-2013), tên của ông đã được đặt cho phương pháp giáo dục này. Ông là người tiên phong trong việc phát triển trí tuệ cho trẻ em và có nhiều cống hiến và đóng góp cho quá trình phát triển trí thông minh của trẻ em trên toàn thế giới. Giáo sư Glenn Doman tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu vào năm 1940 tại Đại học Pennsylvania, ông cũng là người sáng lập nên Viện Thành tựu Tiềm năng con người mà đã chỉ ra phương pháp nuôi dạy con cái hiệu quả từ nhỏ trong hơn nửa thế kỷ qua. Ông cùng những cộng sự của mình nổi tiếng với những thành tựu về trẻ bị tổn thương não và cả phát triển trí thông minh sớm cho những trẻ em bình thường.

Giáo sư Glenn Doman là người phát minh ra phương pháp giáo dục Glenn Doman nổi tiếng

Giáo sư Glenn Doman là người phát minh ra phương pháp giáo dục Glenn Doman nổi tiếng

Giáo sư Glenn Doman nổi tiếng trên toàn thế giới với việc trực tiếp giúp đỡ những gia đình có trẻ nhỏ với số lượng lên đến hơn 20 000 gia đình để giúp con cái họ có được sự phát triển toàn diện một cách tốt nhất cùng với đó là bộ sách “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn?” và “Dạy trẻ thông minh” mà ông là tác giả đã đem đến ảnh hưởng mạnh mẽ đến hàng triệu gia đình trên thế giới.

Glenn Doman đóng góp và cống hiến nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ em toàn thế giới

Glenn Doman đóng góp và cống hiến nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ em toàn thế giới

Với những cống hiến và đóng góp to lớn của mình, ông đã được vinh danh trong thế chiến thứ 2 vì chủ nghĩa anh hùng với những hành động xuất chúng cùng với được chính phủ Brasil vinh danh vào năm 1966 vì những đóng góp cho toàn trẻ em trên toàn thế giới. Giáo sư Glenn Doman đã có nhiều cống hiến suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình cho sự phát triển của những mầm non trong lương lai, chính là những em nhỏ trên toàn thế giới hiện tại. Và phương pháp giáo dục Glenn Doman chính là một phương pháp giáo dục sớm được giáo sư Glenn Doman hoàn thiện với khao khát đem đến cho tất cả những gia đình nuôi dạy trẻ nhỏ trên toàn thế giới có một cách giáo dục con cái toàn diện nhất, hiệu quả nhất và đem đến cho trẻ sự phát triển tốt nhất từ những gì cơ bản và tự nhiên nhất mà mỗi đứa trẻ đều có.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman có tác dụng như thế nào?

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục này, chúng ta sẽ có thể nhận ra Glenn Doman áp dụng việc chơi với trẻ nhỏ để qua đó dạy cho trẻ những kiến thức bổ ích được trẻ tiếp nhận một cách thú vị. Hay nói cách khác phương pháp giáo dục Glenn Doman thực hiện phương pháp chơi mà học, học mà chơi vô cùng hiệu quả.

Việc chơi mà học, học mà chơi của phương pháp Glenn Doman rất bổ ích và thú vị

Việc chơi mà học, học mà chơi của phương pháp Glenn Doman rất bổ ích và thú vị

Ai cũng biết, việc chơi đối với bất kì đứa trẻ nào cũng là khoảng thời gian trẻ hào hứng và có nhiều giây phút thoải mái nhất. Không những vậy, thông qua quá trình chơi trẻ cũng có thể học được nhiều điều mới mẻ và sẽ nhanh chóng tiếp thu hơn rất nhiều trong khi bắt ép trẻ phải học. Chính vì vậy, phương pháp này có thể giúp trẻ rèn luyện trí não và tăng khả năng luyện trí nhớ rất tốt. Nó sẽ giúp trẻ phát huy tối đa những tiềm năng thông minh có sẵn ở bất cứ đứa trẻ nào và đồng thời mang đến cho trẻ nhiều cơ hội khám phá những kiến thức mới mẻ và giúp trẻ tư duy thông minh hơn, vượt trội hơn.

Phương pháp Glenn Doman còn rèn luyện vận động cho trẻ nhỏ 

Phương pháp Glenn Doman còn rèn luyện vận động cho trẻ nhỏ

Việc nhiều người cho rằng trẻ con cần có thời gian để chơi đúng nghĩa, bố mẹ không nên bắt trẻ học sớm sẽ làm mất đi tuổi thơ của trẻ. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục Glenn Doman lại hoàn toàn không giống như vậy. Trẻ vẫn được giáo dục từ nhỏ nhưng vẫn hoàn toàn có thể có những giờ chơi bổ ích hơn, thú vị hơn thông qua phương pháp này. Nó giúp cho trẻ hiểu được rằng không cần phải cố chạy theo thành tích, theo phần thưởng mà bố mẹ đặt ra nếu trẻ đạt được điểm cao hay danh hiệu như khi học ở trường lớp. Mà ở đây, với phương pháp giáo dục Glenn Doman, trẻ sẽ hoàn toàn có thể vui chơi vui vẻ cùng bố mẹ, bạn bè, quan trọng là qua đó lồng ghép những kiến thức mới mẻ mà trẻ sẽ học được, không phải qua sách vở hay lý thuyết.

Trẻ em có tiềm năng thông minh bẩm sinh rất lớn và có thể phát triển toàn diện nếu bố mẹ biết cách

Trẻ em có tiềm năng thông minh bẩm sinh rất lớn và có thể phát triển toàn diện nếu bố mẹ biết cách

Phương pháp giáo dục Glenn Doman đã trở thành một bước đột phá trong những phương pháp giáo dục trẻ nhỏ bởi khác với những phương pháp khác, trẻ sẽ có thể vừa học được nhiều điều bổ ích lại vừa vui chơi thoải mái như bạn bè cùng trang lứa. Theo quan điểm của phương pháp giáo dục Glenn Doman, có thể thấy những điểm chính rất đáng ghi nhận như:

  • Học là một phần thưởng, không phải là hình phạt.
  • Học là niềm vui, không phải là việc vặt.
  • Học là đặc quyền, không phải là sự phủ nhận.

Bố mẹ còn có thể áp dụng phương pháp giáo dục trẻ sớm từ độ tuổi sơ sinh

Bố mẹ còn có thể áp dụng phương pháp giáo dục trẻ sớm từ độ tuổi sơ sinh

Vì vậy, các bậc làm cha mẹ khi áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman cho con mình có thể hoàn toàn yên tâm là sẽ không đặt vai con một gánh nặng rằng bắt buộc trẻ phải học, phải yêu thích những giờ học như những phương pháp giáo dục dạy trẻ học theo cách truyền thống hay những phương pháp giáo dục sớm khác. Trẻ sẽ hoàn toàn được tự do khám phá những kiến thức trong những giờ chơi cùng bố mẹ và ghi nhớ nó theo cách của riêng mình.

Trẻ có thể vừa học vừa chơi đem đến những lợi ích rất hiệu quả nhờ phương pháp này

Trẻ có thể vừa học vừa chơi đem đến những lợi ích rất hiệu quả nhờ phương pháp này

Phương pháp Glenn Doman khuyến khích trẻ học kiến thức một cách tự nhiên bằng phương pháp áp dụng lồng ghép những kiến thức như khi trẻ học đọc, học viết, học nhìn nhận và ghi nhớ sự vật thông qua những hình ảnh, hoặc những mảnh bìa hết sức đơn giản.

Phương pháp Glenn Doman cũng được áp dụng phổ biến ở nước ngoài

Phương pháp Glenn Doman cũng được áp dụng phổ biến ở nước ngoài

Điều này có thể cho thấy rằng kiến thức mà bố mẹ muốn con cái học được rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa đó chính là hiểu được tâm tư tình cảm của con cái và giúp trẻ yêu thích nó một cách tự nguyện chứ không mang tính chất ép buộc. Giáo dục một con người cần có thời gian cũng như phương pháp hiệu quả và hợp lý, luôn đặt trẻ lên trước tiên để mang đến những điều tốt nhất trong con.

Trong bài viết tiếp theo, Megamart sẽ giới thiệu cần thực hiện phương pháp giáo dục Glenn Doman cho con như thế nào và từng độ tuổi sẽ thực hiện nó ra sao. Các bậc làm cha mẹ hãy chờ đợi và đón đọc nhé.

Thảo luận bằng facebook