blog

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’

28/06/2015 trong Xu hướng

Với bạn, nhà là nơi như thế nào? Đối với mỗi người, định nghĩa về “Nhà” lại có thể khác nhau và có những ý nghĩa riêng thật khác biệt. Trong suy nghĩ của những người con, chắc chắn số đông mọi người đều nghĩ Nhà là nơi có ba, có mẹ, là nơi bình yên nhất với những phút giây sum vầy của cả gia đình.

Với những người phải sống xa nhà, cảm giác nhớ nhà lại được thấu hiểu hơn bao giờ hết khi mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây lại luôn nhung nhớ và khát khao được trở về nhà của mình. Nếu bạn đã gắn bó với ngôi nhà của mình đủ lâu với những kỉ niệm không thể nào quên, chắc chắn Nhà đối với bạn không chỉ là nơi sống, nơi sinh hoạt, nơi làm việc của mọi người trong gia đình, mà nó là nơi chứa những tình cảm thiêng liêng, chứa những trái tim luôn khao khát được sống trong nhà của mình.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 1

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Megamart xin chia sẻ với các bạn những định nghĩa “Nhà là nơi...” trong suy nghĩ của nhiều người, để chúng ta có thể hiểu và trân trọng hơn giá trị của gia đình, của “nhà” mà có thể cuộc sống vội vã đã khiến chúng ta quên đi mất. Những định nghĩa đôi khi thật giản dị, thật thực tế nhưng cũng khiến cho ai cũng cảm động và chạm đến trái tim mỗi người. Nhà là nơi ai cũng khao khát được trở về dù chỉ 1 lần.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 2

Trước hết, nhà là nơi ngập tràn tình yêu thương giữa mọi thành viên trong gia đình. Không có chỗ cho sự vụ lợi, không có chỗ cho sự ganh ghét, nghi ngờ lẫn nhau như ở ngoài xã hội, không có chỗ cho sự giả tạo. Nhà là nơi gắn kết mọi thành viên trong gia đình bằng tình yêu thương, bằng những tiếng cười và và bằng sự bình yên mà không ở đâu khác có được.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 3

Nhà là nơi mọi người đều có thể sống thật với bản thân mình, làm điều mình muốn, là nơi ta có thể trở về bất cứ lúc nào sau những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống bên ngoài.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 4

Nhà là nơi tình yêu bắt đầu, không chỉ là tình yêu giữa vợ chồng, mà đó còn là tình yêu của bố mẹ dành cho con cái, tình yêu của ông bà dành cho cháu, tình yêu của anh chị em dành cho nhau, tình yêu với mọi đồ vật dù nhỏ bé trong gia đình. Những tình yêu thương vô điều kiện, thật giản dị nhưng lớn lên từng ngày trong trái tim mỗi người.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 5

Nhà là nơi gắn liền với tuổi thơ của những cô bé, cậu bé với không biết bao nhiêu những câu chuyện, kỉ niệm, chuyện vui, chuyện buồn. Để rồi khi lớn lên, nhìn lại những chuỗi ngày đó, chúng ta cảm thấy thật biết ơn vì đã có “nhà”, có tuổi thơ và có cả tình yêu của gia đình.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 6

Nhà là nơi mỗi đứa con luôn là trung tâm của tình yêu thương vô bờ bến, những đứa trẻ luôn được đối xử đặc biệt nhất trong nhà của mình. Lớn lên với tình yêu của bố mẹ, chắc chắn đứa trẻ nào cũng thấy thật ngọt ngào vì cảm thấy mình thật may mắn khi được yêu thương như những công chúa, hoàng tử trong nhà của mình.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 7

Nhà là nơi dạy cho ta những cảm xúc mà không phải ở đâu chúng ta cũng có thể có được. Những cảm xúc thật khác biệt vì khi ở nhà, ta có thể thoải mái, tự nhiên làm bất cứ điều gì mình muốn. Ta có thể kì dị, ta có thể khác thường. Nhưng không sao, bởi với nhà, ta sẽ luôn được chấp nhận và cảm thấy tốt nhất khi là chính mình.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 8

Bạn có hiểu được cảm giác của những cô nàng ngấp nghé tuổi lấy chồng mà chưa có đám nào dòm ngó, bố mẹ luôn lo lắng, thấp thỏm cho con gái của mình bị “ế” mà không lấy được chồng không? Nhà cũng chính là nơi đến một đổ tuổi nhất định, câu chuyện bạn hay được nghe nhiều nhất chính là cô A cô B bằng hoặc kém tuổi bạn đã làm đám cưới, vừa sinh em bé .... và dường như bố mẹ luôn muốn bạn rời khỏi nhà để đến ở một nhà khác, đó chính là nhà chồng.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 9

Nhà còn là nơi mọi thứ bạn được sử dụng một cách miễn phí, không phải lo lắng về mình phải trả bao nhiêu tiền cho món đồ này, không lãi suất, không hoàn trả... Nhất là khi lấy chồng và thỉnh thoảng được về nhà, bạn sẽ càng trân trọng những điều mà trước đây bạn nghiễm nhiên nghĩ rằng, nó của bố mẹ mình và nó cũng là của mình rồi.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 10

Nhà là nơi ta luôn luôn thấy mình thật nhỏ bé, dù tuổi đã lớn, đã đến lúc người ta gọi là trưởng thành, nhưng khi về nhà, bạn vẫn cảm thấy mình thật trẻ con và đôi khi còn nhõng nhẽo, làm nũng. Đừng tự cười mình, bởi còn rất nhiều người cũng như bạn, cho dù lớn tuổi đến mức nào, có địa vị và thành đạt ra sao, luôn là một đứa con thật bé bỏng khi về nhà, về với bố mẹ của mình.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 11

Không ai trông ngóng con cái trở về nhà hơn chính bố mẹ của mình. Nếu bạn chuẩn bị về nhà, điện thoại sẽ là phương tiện hoạt động hết công suất mà bố mẹ sử dụng để nghe tiếng của bạn, yên tâm bạn đang trên đường về nhà và nó chỉ ngừng reo khi bạn đã ở yên vị ở nhà. Khi bạn về muộn, điện thoại cũng luôn kêu chuông liên tục vì bố mẹ ở nhà lo lắng cho bạn như thế nào. Nhà là nơi bố mẹ chờ con, vợ mong ngóng chồng, con cái mong nhớ bố mẹ khi đi công tác xa, ông bà muốn nghe giọng cháu khi lâu ngày không gặp... Tất cả những nỗi nhớ chỉ còn cách được vơi đi phần nào qua chiếc điện thoại.

Định nghĩa ‘Nhà là nơi…’ 12

Và hơn tất cả, chắc chắn nhà luôn là nơi bình yên và an toàn nhất. Bạn sẽ không bao giờ có thể cảm thấy bình yên và an toàn hơn khi một ngày kia, bên ngoài là mưa bão, sấm chớp, gió lốc... còn trong căn nhà của bạn, mọi thứ vẫn thật bình yên, và bạn cảm giác rằng mọi áp lực, mọi hiểm nguy đang ở bên ngoài kia không thể xảy đến với bạn, bởi bạn đang được an toàn trong chính căn nhà của mình. Trong tình yêu của gia đình, nhà vẫn luôn luôn là nơi bình yên nhất.

 Nhà có thể bé nhỏ, có thể thật to lớn, tùy theo cảm nhận của mỗi người. Nhưng trên hết, nhà luôn là nơi bình yên nhất, cho ta cảm giác được sống thoải mái và ý nghĩa nhất. Hãy trở về nhà nếu có thể, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn tìm lại cảm giác bình yên, hạnh phúc khi ở nhà. Còn không, hãy luôn nghĩ và nhớ về nhà của mình, bằng những tình cảm chân thành nhất...

Thảo luận bằng facebook