blog

Đọc sách phong cách ‘tàu điện ngầm’ tại Seoul

07/06/2016 trong Xu hướng

Đất nước Hàn Quốc cùng với thủ đô Seoul nổi tiếng với nền kinh tế ngày càng phát triển một cách nhanh chóng và phong cách sống hiện đại. Đến Seoul dù chỉ một lần, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều này thể hiện ngay ở thói quen đi tàu điện ngầm của người dân nơi đây.

Những khu vực được bày sách phù hợp với từng độ tuổi và dễ lựa chọn

Những khu vực được bày sách phù hợp với từng độ tuổi và dễ lựa chọn

Người dân Seoul với đủ mọi tầng lớp và mức thu nhập vẫn luôn giữ thói quen đi tàu điện ngầm bởi sự nhanh chóng, tiện lợi và văn minh của nó. Đặc biệt, không chỉ là để phục vụ nhu cầu đi lại, tàu điện ngầm tại đường số 3 ở Seoul còn dành riêng 2 toa cuối của tất cả chuyến tàu để phục vụ đọc sách cho người dân.

Thư viện sách trên tàu ngầm với tên gọi “Tàu điện ngầm Fun Fun” được trang trí mới mẻ và sinh động, khác hẳn với những toa tàu ngầm thông thường khác. Dự án này được thực hiện từ ngày 4/5 đến ngày 3/6/2015 và nhận được sự đón nhận ủng hộ nhiệt tình của người dân cũng như khách du lịch.

Toa tàu điện ngầm đặt thư viện sách được bài trí sinh động và bắt mắt

Toa tàu điện ngầm đặt thư viện sách được bài trí sinh động và bắt mắt

Trên các toa tàu này, những thư viện sách được bài trí ở những vị trí ưu tiên dành cho người già, người khuyết tật, người cần bảo trợ sức khỏe… để dễ dàng lựa chọn nhất. Những nơi đặt giá sách phù hợp với từng đầu sách dành cho mọi lứa tuổi như sách cho trẻ mầm non, sách ngoại ngữ, sách và truyện kinh điển cũng như đầy đủ những loại sách bán chạy trên thị trường.

Các em nhỏ say sưa đọc sách trên tàu điện ngầm

Các em nhỏ say sưa đọc sách trên tàu điện ngầm 

Dự án đọc sách được áp dụng triển khai tại đường tàu số 3 có màu da cam trên bản đồ, và nối từ thành phố Goyang với quận Songpa thuộc thủ đô Seoul. Đây là đường tàu nối từ ga Daehwa đến ga Ogeum nơi có rất nhiều người dân đi tàu điện ngầm hàng ngày. Và tại 2 toa cuối của đường tàu nơi bày trí thư viện, tất cả mọi người đều có thể thoải mái đọc sách mà không phải lo nghĩ điều gì.

Trong thời gian diễn ra dự án, thư viện sách mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 4 để vệ sinh và bảo trì cũng như bổ sung thêm các đầu sách.

Dự án đọc sách trên tàu điện ngầm là dự án giúp người dân và trẻ em từ bỏ việc dán mắt vào điện thoại

Dự án đọc sách trên tàu điện ngầm là dự án giúp người dân và trẻ em từ bỏ việc dán mắt vào điện thoại

Dự án diễn ra vào năm 2015 đã thành công tốt đẹp và người dân Seoul đang mong đợi dự án này sẽ quay lại vào năm nay. Thực trạng tất cả mọi người đều cắm mặt vào các thiết bị điện thoại, máy tính bảng đã không còn xa lạ gì ở Seoul khi đi tàu điện ngầm. Và dự án này được ra mắt để phát triển văn hóa đọc sách tại Hàn Quốc cũng như giúp mọi người không trở thành những con nghiện smartphone, đặc biệt là trẻ em.

Đọc sách trên tàu điện ngầm cũng là một cách cổ vũ và khuyến khích người dân thư giãn với không gian vô cùng sinh động và nghệ thuật ngay trên tàu điện ngầm.

Thảo luận bằng facebook