blog

Du lịch vòng quanh thế giới với bộ xếp hình Lego (Phần 2)

20/03/2015 trong Xu hướng

Tiếp tục hành trình vòng quanh thế giới cùng bộ xếp hình Lego, hôm nay Megamart xin giới thiệu cho các bạn những điểm đến mới thông qua các bộ xếp hình Lego chủ đề Lego Architecture này.

6. Cầu tháp (Luân Đôn - Anh)

Số chi tiết 4295 – thích hợp với trẻ từ 16 tuổi trở lên

Cầu tháp Luân Đôn - Anh phiên bản Lego
Cầu tháp Luân Đôn - Anh phiên bản Lego

Cầu tháp Luân Đôn đã được nhà sản xuất Lego mô hình hóa thông qua bộ xếp hình với số lượng mảnh ghép cực lớn, lên tới 4295 chi tiết chắc chắn sẽ đem đến cho bé những thử thách không hề dễ dàng. Bộ xếp hình Tower Bridge đã lột tả được gần như chính xác từng chi tiết của cây cầu trong thực tế. Với kích thước: dài 102cm, cao 45cm, rộng 26cm Lego Tower Bridge như bản sao thu nhỏ của Tower Bridge phiên bản thật. Bên cạnh đó, bộ sản phẩm còn đi kèm theo các chi tiết mang đậm màu sắc của thủ đô Luân Đôn, Anh như: Xe taxi màu đen, xe bus 2 tầng màu đỏ,... Cũng liên quan đến bộ xếp hình này, kỷ lục về thời gian hoàn thành bộ Lego với số lượng chi tiết cực lớn được xác lập bởi nhóm BrickFair trong năm 2010 với thời gian chỉ 2 giờ 18 phút và 21 giây.

Thông tin thêm về Cầu tháp

Cầu tháp trong thực tế
Cầu tháp trong thực tế

Tower Bridge với tên thuần Việt thường được nhắc tới là cầu Tháp là một công trình phức hợp bắc qua con sông Thames êm đềm tại thủ đô Luân Đôn, Anh.

Cây cầu chính thức được đưa vào sử dụng vào năm 1984, và dần trở thành một biểu tượng, gắn liền với thành phố Luân Đô, Anh. Tower Bridge được ra đời trước nhu cầu bức thiết về giao lưu trao đổi hàng hóa giữa các vùng, và cầu London ở thời điểm đó không thể đáp ứng hết được. Năm 1886 công trình xây dựng bắt đầu được khởi công, sau 8 năm với nhiều nỗ lực Tower Bridge đã được hoàn thành với tổng chiều dài của câu cầu lên tới 244m, thuộc loại cầu dây văng và cầu quay kết hợp. Đảm bảo cho tàu thuyền có thể di chuyển qua lại một cách dễ dàng

7. Đồng hồ Big Ben (Luân Đôn – Anh)

Số chi tiết 346 – thích hợp với trẻ từ 12 tuổi trở lên

Công trình Đồng hồ Big Ben - biểu tượng nước Anh
Công trình Đồng hồ Big Ben - biểu tượng nước Anh

Bộ Lego Big Ben thuộc chủ đề Architecture của Lego, với 346 mảnh ghép bộ xếp hình này đã gần như tái hiện được hoàn hảo vẻ đẹp của công trình mang tên đồng hồ Big Ben trong thực tế. Kích thước của mô hình Lego Big Ben: chiều cao: 19.4cm, chiều rộng 9.6cm, chiều sâu: 8cm. Bộ xếp hình chủ đề kiến trúc này của Lego có số lượng mảnh ghép khá lớn, nên chỉ thích hợp với các bé có độ tuổi từ 12 trở lên. Sản phẩm được chính thức giới thiệu ra thị trường vào đầu tháng 6 năm 2012

Thông tin thêm về đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben nhìn thực tế
Tháp đồng hồ Big Ben nhìn thực tế

Big Ben là một tháp đồng hồ độc đáo tọa lạc tại cửa Bắc cung điện Westminster, Luân Đôn. Big Ben được xây dựng dựa trên sự kiện: cung điện Westminster bị phá đốt cháy vào đêm 16/10/1834. Sau đó Westminster được tiến hành xây lại dựa theo kiến trúc của trường phái Neo-Gothic. Tháp đồng hồ Big Ben cũng được thiết kế cùng với thời điểm đó. Đến năm 1858, Big Ben được hoàn thành. Ban đầu Big Ben có chiều cao 61m – đây là chiều cao tính đến phần  mặt đồng hồ, nhưng với những chòm nhọn nhô lên trên phủ lên trên, giúp ngọn tháp có tổng chiều cao đạt 96.3m, tổng trọng lượng lên tới 9553 tấn. Big Ben có tổng cộng 4 mặt đồng hồ đứng thứ 2 về kích thước trên toàn thế giới (mặt đồng hồ lớn nhất thuộc về Minneapolis City Hal). Tháp đồng hồ Big Ben được biết đến với khá nhiều cái tên khác nhau. Có thể kể đến trong đó là ‘Đồng hồ’, ‘Tháp đồng hồ’, hay Big Ben như cái tên vẫn thường được nhắc đến nhất. Vào ngày 4/6/2012, Big Ben chính thức được đổi tên thành tháp Elizabeth để đánh dấu 60 năm trị vì của nữ hoàng Elizabeth.

8. Cổng Brandenburg (Đức)

Số chi tiết 363 – thích hợp với trẻ từ 12 tuổi trở lên

Brandenburg tạo từ các mảnh Lego
Brandenburg tạo từ các mảnh Lego

Bộ Lego Cổng Brandenburg nằm trong bộ Lego chủ đề kiến trúc, tái hiện công trình được coi là biểu tượng của nước Đức được xuất hiện trên thị trường đồ chơi Lego vào tháng 9 năm 2011. Sản phẩm gần như tái hiện được hoàn hảo các chi tiết nhỏ nhất của công trình có lịch sử hàng trăm năm tuổi. Với 363 chi tiết, các bé trong độ tuổi từ 12 trở lên có thể dễ dàng lắp ghép hoàn chỉnh được bộ Lego này. Hoàn thành, sản phẩm sẽ có kích thước: chiều dài: 9.2cm, chiều rộng 22.4cm, chiều cao 9.6cm. Lego Brandenburg được giới thiệu ra thị trường vào tháng 9 năm 2011 và được rất nhiều ‘Tín đồ’ Lego đón nhận.

Thông tin thêm về Cổng Brandenburg:

Còn đây là Brandenburg trong đời thực
Còn đây là Brandenburg trong đời thực

Cổng Brandenburg (Brandenburger Tor– theo như cách gọi bằng tiếng Đức), là một công trình vĩ đại được xây dựng từ những năm nửa cuối thế kỷ 18. Tọa lạc tại phía tây trung tâm thành phố Berlin, đánh dấu sự bắt đầu của con đường từ Berlin đến thị trấn Brandenburg an der Havel.

Cổng Brandenburg được vua Frederick William II cho phép xây dựng, tiến hành từ năm 1788 đến năm 1791. Tuy nhiên, công trình này lại bị phá hủy nặng nề từ ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2. Cho tới giai đoạn từ năm 2000-2002, quỹ bảo tồn di tích Berlin đã tiến hành phục dựng lại hoàn chỉnh để có diện mạo như ngày nay. Quá trình tồn tại của Cổng Brandenburg cũng gắn liền với những sự biến động lớn trong lịch sử châu Âu lúc bấy giờ, từ hậu chiến Partition, bức tường Berlin sụp đổ,… Cho tới nay Cổng Brandenburg vẫn được coi là công trình quanh trọng nhất, biểu tượng cho thành phố Berlin nói chung và nước Đức nói riêng.

9. Tháp nghiêng Pisa (Italia)

Số chi tiết 345 – thích hợp với trẻ từ 12 tuổi trở lên

Bộ xếp hình Tháp nghiêng Pisa
Bộ xếp hình Tháp nghiêng Pisa

Lego Leaning Tower of Pisa là sản phẩm tiếp theo nằm trong bộ chủ đề Lego Architecture tái hiện lại các công trình lịch sử. Cũng giống như các bộ Lego chủ đề kiến trúc khác, Lego tháp nghiêng Pisa có số lượng mảnh ghép khá ấn tượng, con số lên tới 345 chi tiết khác nhau. Sản phẩm được giới thiệu ra thị trường lần đầu vào tháng 6 năm 2013 và đón được rất nhiều phản hồi tích cực. Trong sản phẩm mới này, Adam Reed Tucker và các kiến trúc sư của Lego đã sáng tạo ra được một hình ảnh ngọn tháp Pisa gần gũi, quen thuộc với người dân khắp thế giới. Hoàn thành được bộ xếp hình này, các bé sẽ có được một sản phẩm kiến trúc độc đáo, có kích thước: cao 25.9cm, chiều rộng: 11.2cm, chiều sâu 11.2cm

Thông tin thêm về tháp nghiêng Pisa

Hình ảnh tháp nghiêng Pisa khá quen thuộc đối với mọi người
Hình ảnh tháp nghiêng Pisa khá quen thuộc đối với mọi người

Tháp nghiêng Pisa là cái tên thường gọi của công trình này, mà theo tiếng Ý là Torre pendente di Pisa, hoặc đơn giản hơn là Tháp Pisa hay Torre di Pisa theo cách gọi của người địa phương.

Pisa được xây dựng tại thành phố cùng tên Pisa nước Ý, tháp cao 55.86m tính từ điểm cao nhất xuống mặt đất, còn 56.7m nếu tính theo độ dài của tháp, tháp có tổng cộng 294 bậc. Bên cạnh tháp Pisa còn có 1 nhà thờ, tuy nhiên sau một sự cố về nền móng nhà thờ đã bị sụp đổ, và chỉ còn lại ngon tháp Pisa cho đến ngày nay.

Hiện vẫn chưa thể xác định được ai là kiến trúc sư thiết kế thực sự cho công trình vĩ đại này. Tháp chính thức được khởi công xây dựng từ tháng 8 năm 1173 hoàn thành vào năm 1372. Toàn bộ tháp đều được làm từ đá cẩm thạch, nên hầu như mọi chi tiết kiến trúc đều được bảo toàn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Cũng như các công trình mang tính lịch sử khác, tháp nghiêng Pisa chứng kiến nhiều sự thay đổi, biến cố trong lịch sử. Từ các cuộc chiến tranh, mâu thuẫn, đấu tranh, đến sự kiện nghiêm trọng nhất là chiến tranh thế giới thứ 2. Xen kẽ những khoảng thời gian đó, tháp Pisa nhiều khi đứng trước nguy cơ độ nghiêng quá lớn, ảnh hưởng đến sự tồn tại của công trình. Điều đó đã buộc các nhà khoa học, kiến trúc sư vào cuộc để đảm bảo tháp lấy lại độ nghiêng an toàn nhất. Tháng 5/2008, các kỹ sư tuyên bố rằng tháp sẽ không bị nghiêng cho đến 200 năm nữa, sau một công trình bảo tồn quy mô lớn.

10. Biệt thự Villa Savoye (Pháp)

Số chi tiết 660 – thích hợp với trẻ từ 12 tuổi trở lên

Căn biệt thự Savoye - biểu tượng xây dựng của thế kỷ 20
Căn biệt thự Savoye - biểu tượng xây dựng của thế kỷ 20

Bộ xếp hình Lego Villa Savoye được giới thiệu ra thị trường đồ chơi vào tháng 9 năm 2012 tiếp tục là một sản phẩm tái hiện lại kiệt tác xây dựng của thế kỷ 20. Công trình lần này là một căn biệt thự được đánh giá là tòa nhà biểu tượng của thế kỷ 20. Với 660 chi tiết, các bé từ 12 tuổi trở lên đã có thể tự tay lắp ghép lên mô hình kiến trúc với nhiều chi tiết độc đáo này. Sản phẩm cuối cùng mà các bé thu được có kích thước hoàn chỉnh: chiều rộng 19.2cm, chiều cao 9.2cm, chiều sâu 17.6cm.

Thông tin thêm về Biệt thự Savoye (Pháp)

Còn đây là những hình ảnh về biệt thự này trong thực tế
Còn đây là những hình ảnh về biệt thự này trong thực tế

Biệt thự Savoye (phát âm theo tiếng Pháp là Savwa) là một biệt thự kết hợp được hài hòa giữ kiến trúc cổ kính và sự hiện đại, tọa lạc tại Poissy, vùng ngoại ô thành phố nước Pháp xinh đẹp. Savoye được thiết kế bởi kiến trúc sư người Thụy Sỹ Le Corbusier, cùng với người anh em họ của mình là Pierre Jeanneret. Công trình được khởi công xây dựng vào giữa năm 1928 hoàn tất vào năm 1931, sử dụng chất liệu chính là bê tông cốt thép. Mặc dù được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 nhưng cho đến nay Savoye vẫn cho thấy rằng nó có dáng dấp của một công trình hiện đại tầm cỡ. Ban đầu Savoye thuộc sở hữu của gia đình nhà Savoye, nhưng sau đó được quốc hữu hóa thành tài sản của nước Pháp vào năm 1958, tuy nhiên sau một số kế hoạch bị thất bại Savoye trở thành di tích lịch sử của nước Pháp mà không còn được sử dụng nữa. Đến giai đoạn 1985-1997 công trình được cải tạo lại bởi trung tâm di tích quốc gia, và chính thức mở cửa cho du khách vào thăm quan cho tới ngày nay.

Trên đây, tiếp tục là hành trình dài đến các địa điểm, di tích nổi tiếng trên thế giới thông qua bộ xếp hình Lego. Điều này phần nào chứng tỏ được sự tài tình trong thiết kế đồ chơi của các loại đồ chơi xếp hình Lego. Sản phẩm không chỉ giúp các bé thư giãn, vui chơi cùng bạn bé, mà còn là cơ hội để các bé tích lũy thêm khả năng hiểu biết thế giới xung quanh của mình.

Xem thêm:

Thảo luận bằng facebook