blog

Giải mã bí ẩn đồ chơi Yoyo đang cực hút giới trẻ

19/05/2016 trong Xu hướng

Ngày nay, Yoyo được biết đến là một món đồ chơi vận động trí tuệ, bằng cách sử dụng sự khéo léo của ngón tay, người chơi kéo thả Yoyo để tạo ra những vòng quay kỳ diệu rất lôi cuốn và ấn tượng. Với cấu tạo gồm một trục kết nối 2 đĩa và 1 sợi dây vòng quanh trục, Yoyo có thể làm bằng kim loại, nhựa hay gỗ mang đến cho người chơi nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị mà khó có thể tìm thấy ở món đồ chơi nào khác. Đây cũng là đồ chơi có lịch sử khá lâu đời, phổ biến từ những năm 1920. Đến nay, sau gần 90 năm tồn tại, Yoyo và đặc biệt là Yoyo Duncan vẫn là đồ chơi tiêu khiển cực hút các bạn nhỏ và giới trẻ. Hãy cùng megamart tổng hợp những điều thú vị về đồ chơi này dưới đây nhé.

 

Giải mã bí ẩn đồ chơi Yoyo đang cực hút giới trẻ

Giải mã bí ẩn đồ chơi Yoyo đang cực hút giới trẻ

Yoyo là gì?

Trước khi trở thành thú chơi của giới trẻ Việt Nam, Yoyo đã làm mưa làm gió và là một trong những loại đồ chơi được nhiều nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Cấu tạo của một con Yoyo thường được làm từ kim loại, nhựa hoặc gỗ, bao gồm một sợi dây buộc một đầu vào một cuộn chỉ dẹt, đầu còn lại là một nút thòng lọng không siết hoàn toàn (Theo wiki). Người chơi chỉ cần cho một đầu vào ngón tay trỏ, sau đó kéo lên thả xuống sao cho cuộn chỉ đong đưa trong không trung.

Bên cạnh đó, Yo yo luôn có nhiều thể loại và có thể chơi theo nhiều cách khác nhau. Ở mỗi trình độ từ người mới tập, trung cấp, cao cấp, siêu cấp, Master, và trên Master đó là Own Style luôn có các sản phẩm Yoyo phù hợp để rèn luyện. Người ta ước tính có đến 30 trick khác nhau để khám phá cùng các con Yoyo. Chính vì vậy,Yoyo không chỉ là món đồ chơi tinh thần ưa thích của trẻ em và cả người lớn mà còn là môn thể thao độc đáo được sử dụng trong các cuộc thi đấu .

Đồ chơi Yoyo hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn

Đồ chơi Yoyo hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn

Lịch sử ra đời của Yoyo 

Có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc và sự ra đời của Yoyo. Nhiều quốc gia đã tuyên bố là cội nguồn của trò chơi này, nhưng vẫn thiếu tài liệu bằng chứng xác thực.

Có người cho rằng Yoyo có nguồn gốc từ Trung Quốc, vào khoảng 1000 năm trước công nguyên. Một ghi chép khác lại cho rằng “Yoyo” là một ngôn ngữ Tagalog (một ngôn ngữ Philippin cổ) và do chính người Philippines sáng tạo ra vào thế kỷ 16. Yoyo của họ không chỉ là món đồ chơi mà còn sử dụng như một vũ khí có thể ném xa 6 mét giết chết con mồi rồi quay trở lại. Một số lại cho rằng Yoyo là tiếng Hi lạp, có từ thời La mã cổ đại và giả thuyết này cũng nhận được sự đồng ý hơn cả. Bởi một mặt bình đất sét Hi Lạp từ những năm 500 TCN được lưu giữ lại cho thấy một cậu bé đang chơi cùng một loại đồ chơi rất giống Yoyo. Cũng theo các hồ sơ thu thập được, đồ chơi được làm từ gỗ, kim loại, đĩa nung và dành cho con nhà quyền quý.

Hình ảnh cậu bé đang chơi yoyo từ thời La Mã cổ đại

Hình ảnh cậu bé đang chơi yoyo từ thời La Mã cổ đại

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng, Yoyo chỉ thực sự xuất hiện tại Châu Âu vào những năm 1700 sau công nguyên, thông qua các thương lái Ấn Độ. Đây là món đồ chơi phổ biến trong giới quý tộc Pháp và dành cho người trưởng thành. Nó còn có tên gọi khác là Bandalore hoặc Quiz.

Đến năm 1860, một loại đồ chơi có hình dáng tương tự con Yoyo được James L. Haven và Charles Hettrick sáng chế ra trên đất Mỹ. Nó được đặt tên là "Bandelores" và được nhiều người xem là con Yoyo đầu tiên trên thế giới. Trong năm 1867, một dân nhập cư Đức tên là Charles Kirchhof cũng xin được cấp bằng sáng chế và kinh doanh món đồ chơi tương tự Yoyo có tên là "return-Wheels".

Trên đây chỉ là những điểm khởi đầu cho một thời kỳ hoàng kim của Yoyo. Còn cái tên Yoyo chỉ thực sự được công nhận cho đến năm 1928, một người nhập cư người Philippines tên là Pedro Flores đã mở công ty kinh doanh đồ chơi dưới cái tên “Yoyo” và thành lập nhà máy sản xuất Yoyo đầu tiên trên thế giới tại Santa Barbara, California, Mỹ. Nhà máy này có 600 công nhân, mỗi ngày sản xuất ra 300,000 sản phẩm Yoyo. Không chỉ sử dụng những thiết kế cơ bản để kéo thả, mà Flores còn sáng tạo ra nhiều kiểu chơi mới rất thú vị cho đến bây giờ như Loop the loop, ngoài ra, ông còn thiết kế một con Yoyo mới có khả năng Sleep có thể xoay quanh trục (hay được biết đến ở Việt Nam là “đứng gió”). Trên các sản phẩm mà ông sản xuất đều được đánh dấu sự độc quyền bằng dòng chữ “ đã cấp bằng sáng chế” hoặc “đang cấp bằng sáng chế”.

Pedro Flores - Cha đẻ của Yoyo hiện đại

Pedro Flores - Cha đẻ của Yoyo hiện đại

Trước những cống hiến to lớn cho đồ chơi Yoyo, Pedro Flores còn được coi là cha đẻ thực sự của Yoyo hiện đại. Để ghi nhớ tên ông, mẫu Yoyo đầu tiên cũng được lấy tên là Flores Yoyo.

Tuy nhiên, về sau, ông đã bán nhà máy sản xuất Yoyo cho Donald F. Duncan và trở thành người chuyên đi biểu diễn và dạy cho trẻ em cách chơi Yoyo. Trước khi đi, Pedro Flores để lại một câu nói "I am more interested in teaching children to use the Yoyos than I am in manufacturing of Yoyos" có nghĩa là "tôi quan tâm đến việc dạy cho trẻ em chơi Yoyo nhiều hơn là việc sản xuất ra những con Yoyo".

Những năm 1929, 1930 được coi là thời kỳ của Duncan Yoyo. Nhận thấy những tiềm năng từ loại đồ chơi này, Donald F. Duncan đã mua lại Yoyo từ Flores, và đến năm 1932, Yoyo chính thức được thương mại hóa, được đăng ký thương hiệu và nhanh chóng khẳng định sự độc quyền của mình và chiếm tới hơn 85% thị phần trên thị trường.

Thương hiệuYoyo Duncan chiếm lĩnh thị trường 

Thương hiệuYoyo Duncan chiếm lĩnh thị trường 

Trong những năm 1980, công nghệ chế tạo Yoyo có nhiều đổi mới và cách tân hơn nhiều. Yoyo có khả năng quay lâu hơn và bộ ly hợp giúp cho Yoyo tự động thu dây lại khi gần hết thời gian. Thời kỳ này, Yoyo Duncan còn phải cạnh tranh với 2 hãng mới là Yomega và Tom Kuhn.

Đến khoảng những năm 90, với sự phát triển của công nghệ hiện đại. Rất nhiều đồ chơi Yoyo Duncan mới được ra đời với đa dạng kiểu dáng, cách chơi. Yoyo có thiết kế kiểu cách hơn, nặng hơn, phong cách hơn. Và khoảng những năm 2000, Yoyo được chia làm 5 thể loại chính gồm 1A (Single String ), 2A (Double Looping), 3A (Double Strings), 4A (Offstring), 5A (Free Hand), dựa trên những kỹ thuật phức tạp Sleeping, Looping, Off-string, Freehand.

Cho đến nay, Duncan đã có 87 năm lịch sử và là công ty sản xuất Yoyo lâu đời nhất thế giới.

Bạn có biết?

  • Yoyo xuất phát từ từ “TaYoyo”, trong tiếng anh có nghĩa là sự quay tròn, ngoài ra nó còn có những cái tên Pháp như incroyable, bandalore, emigrette, de Coblenz, và joujou de Normandie.
  • Yoyo đứng vị trí thứ 2 và chỉ xếp sau Barbie trong danh sách 15 món đồ chơi được bán nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu xét về lịch sử thì Yoyo lại là môn chơi có lịch sử lâu đời nhất.
  • Năm 1965, Duncan từng dính vào cuộc kiện tụng tranh chấp thương hiệu "Yoyo". Vụ kiện này kéo dài trong nhiều năm và tốn kém rất nhiều tiền bạc, công sức cho hãng. Sau đó, tòa đã phán quyết cái tên Yoyo là một thuật ngữ chung và không được đăng ký độc quyền. Cũng vì cuộc kiện này, mà Duncan lâm vào tình cảnh phá sản và phải bán lại thương hiệu của mình cho Công Ty Nhựa Flambeau. 

 

Yoyo trở thành môn thi đấu thu hút rất đông dân chơi chuyên nghiệp

Yoyo trở thành môn thi đấu thu hút rất đông dân chơi chuyên nghiệp

  • Từ năm 1992, Yoyo không chỉ là đồ chơi mà còn là môn thi đấu tầm cỡ thế giới. Rất nhiều các cuộc thi diễn ra thu hút nhiều dân chơi chuyên nghiệp đến tham dự. Các cuộc thi Yoyo thế giới ban đầu được tổ chức hàng năm tại Orlando, Florida và được tổ chức bởi YoyoGuy.com vào khoảng tháng Bảy. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây cuộc thi được diễn ra bên ngoài Bắc Mỹ, cụ thể trong năm 2014 cuộc thi Yoyo thế giới được tổ chức tại Prague, Cộng hòa Séc và năm 2015 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản.
  • Ngày 12 tháng 4 năm 1985, con Yoyo Duncan Imperal trở thành con Yoyo đầu tiên được đưa vào không gian trong dự án "Toys in Space" của NASA. Đến năm 31 tháng 7 năm 1992, lần thứ 2 Yoyo được đưa vào không gian, và lần này là con SB-2 của Tom Kum. Đây là một dấu mốc quan trọng cho cuộc đời Yoyo.

 

Mua đồ chơi Yoyo chính hãng tại địa chỉ uy tín

Mua đồ chơi Yoyo chính hãng tại địa chỉ uy tín

Tại Việt Nam, đồ chơi Yoyo đã phổ biến được vài năm nay. Trẻ nhỏ và các bạn trẻ không chỉ có đam mê mà còn săn lùng sưu tầm Yoyo hàng độc. Việc tìm mua các dòng Yoyo cũng đã trở nên dễ dàng hơn. Bởi khách hàng có thể mua qua mạng hay đến các cửa hàng. Tuy nhiên, Yoyo bán trên thị trường đang tràn lan hàng Trung Quốc không đảm bảo chất lượng kỹ thuật và thiết kế. Để chơi Yoyo thú vị nhất, các bạn nên đến với các địa chỉ bán hàng chính hãng để mua được Yoyo. Hiện tại megamart đang cung cấp rất nhiều mẫu Yoyo Duncan nổi tiếng thế giới của nhiều thể loại từ 1A đến 5A, dành cho người chơi mới tập, đến người chơi chuyên nghiệp. Hãy truy cập ngay đồ chơi Yoyo Duncan để lựa chọn con Yoyo mà bạn yêu thích nhất nhé. 

Thảo luận bằng facebook