blog

Giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ thông qua đồ chơi

06/02/2015 trong Giáo dục

Xã hội ngày nay đã chứng kiến không biết bao nhiêu trường hợp thương tâm do trẻ bị lệch lạc giới tính, thậm chí bị xâm phạm tình dục hoặc có thai ở tuổi vị thành niên. Rất nhiều trong đó đều gây ra do trẻ không có một kiến thức giới tính nhất định hay không biết cách bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm và cạm bẫy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của trẻ. Nhiều phụ huynh cho rằng độ tuổi còn nhỏ thì không cần cho con biết những điều này vì chúng là không cần thiết. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng giáo dục giới tính cần phải được dạy cho bé từ sớm và đừng để đến lúc xảy ra những hậu quả khôn lường thì đã muộn.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ thông qua đồ chơi 1

Tất nhiên, những kiến thức giới tính dành cho trẻ nhỏ thường ở mức độ đơn giản và nhẹ nhàng nhưng vẫn có đủ sự quan trọng và ảnh hưởng tốt đến lứa tuổi và nhận biết cơ bản nhất đối với các bé. Ở lứa tuổi còn nhỏ, bố mẹ chỉ cần dạy cho trẻ biết cách phân biệt giới tính khác nhau giữa con trai và con gái, hay có những hoạt động phù hợp với giới tính của mình và không cho người khác có những tiếp xúc cơ thể với bé ở những chỗ nhạy cảm. Ở nước ngoài, đặc biệt là các nước đang phát triển, vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ được quan tâm rất nhiều và áp dụng cho trẻ từ khi còn rất nhỏ, có thể là từ lúc trẻ bắt đầu biết nhận thức cho đến lứa tuổi mầm non. Và phương pháp này đều được các chuyên gia trên thế giới nhận định là phương pháp giáo dục con vô cùng thông minh. Vậy tại sao ở Việt Nam, bố mẹ còn e ngại hay lúng túng khi nói về vấn đề này với con mình.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ thông qua đồ chơi 2

Đã đến lúc thay đổi quan điểm về vấn đề này, đặc biệt khi bé đến độ tuổi 4 – 5 tuổi, nhiều bé đã biết đặt ra những câu hỏi về giới tính của mình thì bố mẹ đừng nên né tránh hay nói dối vòng vo với bé, hãy giải thích từ từ cho bé hiểu và giáo dục bé về vấn đề này qua những sự vật xung quanh cuộc sống hàng ngày, hay đơn giản nhất đó là thông qua những trò chơi, những món đồ chơi thông minh để hướng bé đến những nhận thức rõ ràng về những gì phù hợp với giới tính của mình và được trang bị những kiến thức quan trọng nhất. Trẻ con thì luôn yêu thích được chơi vì vậy khi chơi với bé, nếu bố mẹ áp dụng những bài học giới tính trong đó thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều và được bé ghi nhớ lâu hơn. Dù là cách nào thì cũng cần dựa trên nền tảng yêu thương và mong muốn đem đến những gì tốt nhất dành cho bé, cũng không nên quá áp đặt hay cứng nhắc dành cho con mình.

Trò chơi học cách phân biệt giới tính giữa con trai và con gái

Giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ thông qua đồ chơi 3

Bố mẹ có thể dạy bé những kiến thức về sự khác nhau về con trai và con gái qua những trò chơi đơn giản mà bé sẽ có thể thích thú và yêu thích. Thông qua những hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ có thể dạy cho bé biết về bé trai và bé gái sẽ khác nhau như thế nào từ những điều đơn giản nhất như các bộ phận trên cơ thể bé sẽ khác với giới tính khác, hay con trai thì sẽ để tóc ngắn, mặc quần áo đơn giản, còn con gái thì thường để tóc dài, thích mặc quần áo, váy nhiều màu sắc... Để bé có những kiến thức phân biệt giới tính ở độ tuổi còn nhỏ, bố mẹ có thể mua cho bé những bộ đồ chơi như búp bê, thú bông hay những mô hình nhân vật trong bộ đồ chơi LEGO vừa giúp bé có thể phân biệt đâu là con trai đâu là con gái vừa có thể sáng tạo với những câu chuyện trong trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh một cách tối đa.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giới tính của mình

Giáo dục giới tính cho trẻ từ nhỏ thông qua đồ chơi 4

Khi bước vào độ tuổi biết nhận thức, bé sẽ thường thiên về thích chơi những món đồ chơi phù hợp với giới tính, sở thích của mình. Như các bé trai thì thường thích chơi những trò chơi siêu nhân, ô tô, anh hùng, robot... còn bé gái thì thường thích chơi những trò chơi nhẹ nhàng như búp bê, nấu ăn, nhà hàng... Dù là trò chơi nào thì bố mẹ cũng nên chọn cho bé những món đồ chơi an toàn tốt cho cả sự phát triển trí não của trẻ và cả tốt cho sự phát triển về giới tính của bé nữa. Một số loại đồ chơi thông minh rất đa dạng về chủng loại và có những thể loại dành cho bé trai và bé gái mà bố mẹ có thể tham khảo đó là đồ chơi xếp hình lego, đồ chơi lắp ráp, bộ đồ chơi mô hình...

Phối hợp với nhà trường khi cho bé chơi ở lớp

Trẻ thường có thể nhận biết rõ nhất về giới tính của mình khi tiếp xúc với các bạn cùng trang lứa, đặc biệt khi đến lớp, từ lứa tuổi mầm non trẻ đã có thể được dạy sự khác biệt giữa con trai và con gái như thế nào. Vì vậy, bố mẹ có thể quan tâm và tìm hiểu chương trình giáo dục giới tính ở trường mầm non để giúp bé vừa có nhận thức phù hợp với lứa tuổi của bé vừa có thể vui vẻ, hòa động cùng bạn bè.

Thảo luận bằng facebook