blog

Hot wheels – siêu xe mô hình cho bé mê tốc độ

13/02/2015 trong Xu hướng

Nếu như đồ chơi nấu ăn được rất nhiều bé gái chọn lựa, thì đồ chơi Xe đua, xe mô hình luôn là những lựa chọn hàng đầu dàng cho bé trai tuổi mới lớn. Loại sản phẩm này cũng nằm trong top 3 thương hiệu đồ chơi  có doanh số cao nhất mọi thời đại. Hãy cùng Megamart điểm lại các đặc điểm chính làm lên thương hiệu đình đám của làng đồ chơi này nhé.

Một vài nét giới thiệu về Hot wheels - thương hiệu đồ chơi nổi tiếng này

Hot wheels  - là một sản phẩm của thương hiệu đồ chơi sở hữu bởi Mattel một tập đoàn đồ chơi có tiếng của Mỹ, được thành lập từ những năm 1945, trụ sở đặt tại El Segundo, California. Đây cũng chính là “ông chủ” của một loạt các thương hiệu đồ chơi tên tuổi trên thị trường đồ chơi khác như: Fisher-Price, búp bê Barbie, và đồ chơi mang tên Matchbox,..

Hot wheels là sản phẩm được thiết kế mô phỏng theo những phiên bản xe hơi trong thực tế. Nó thường được lấy theo một tỷ lệ thu nhỏ nhất định, thông thường là 1:64 nhưng cũng có thể thay đổi thành các tỷ lệ khác nhau như 1:12, 1:18, 1:24,… Ban đầu đồ chơi mô hình Hot wheels được thiết kế bởi Harry Bentley Bradley – một nhà làm đồ chơi của Mỹ. Sản phẩm đầu tiên được ra mắt vào năm 1968 với chiếc Camaro khoác trên mình bộ sơn xanh tùy biến. Nếu như mục đích ban đầu của sản phẩm này chỉ hướng tới đối tượng là trẻ nhỏ, thì sau này mức độ ảnh hưởng cũng như hấp dẫn của nó đã làm mở rộng đối tượng sử dụng sang cả người lớn, những người sưu tập mô hình xe hơi.

Mỗi năm, mỗi giai đoạn thì thương hiệu đồ chơi ô tô mô hình Hot wheels lại gắn liền với một sản phẩm khác nhau, một chiến lương thị trường khác nhau. Quá trình phát triển của đồ chơi mô hình Hot wheels có những điểm nhấn chính sau:

Năm 1968 – thời kỳ khởi nguồn

Trong năm đầu tiên ra mắt, Hot wheels đã đưa ra 16 mẫu sản phẩm trong đó 10 xe lấy ý tưởng từ các dòng xe ra mắt thị trường ở thời điểm hiện tại, 6 dòng xe là hướng tới xe đua.

Năm 1969 hãng đưa ra 26 sản phẩm khác nhau, đem đến những thay đổi tích cực về số lượng cũng như sự thu hút sản phẩm của người dùng. Cũng trong những năm này, Hot wheels đã có được những thay đổi tích cực

Năm 1970, một năm đánh dấu sự tăng trưởng mạnh về lợi nhuận của thương hiệu Hot wheels. Với 43 mẫu xe được ra mắt,

Năm 1972, 1973 là thời kỳ mà số lượng xe mô hình được đưa ra khá ít. Với chỉ 7 mẫu cho năm 1972 và 24 mẫu trong năm 1973. Những mẫu xe trong thời điểm này cũng khá hạn chế về mặt thiết kế. Màu sắc cũng không quá đa dạng, mà hầu hết là các mầu nâu xám. Chính vì những hạn chế về thiết kế của thời điểm này đã đẩy  các sản phẩm Hot wheels không còn được tái sử dụng trong những ý tưởng cho những năm sau nữa.

Giai đoạn 1978-1988: Đây là một giai đoạn mà Hot wheels có khá nhiều thay đổi trong thiết kế, từ đa dạng màu sắc cho các khung, trục bánh xe, đến việc thay lốp xe thành chất liệu cao su, mặc dù điều này sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp vì chi phí sản xuất bị đẩy lên khá cao. Tuy nhiên, hệ quả cuối cùng mà nó có thể mang lại lại khá tích cực, đặc biệt là phản hồi của khách hàng.

Giai đoạn 1989-1994: Một sự thay đổi nhỏ trong việc sản xuất xe mô hình Hot wheels được Mattel áp dụng cho toàn bộ sản phẩm đó là đánh số cho từng chiếc xe, các thẻ số được đánh màu xanh, tuy nhiên điều này khiến kho số của từng xe bị tăng lên khá nhanh, khiến hãng phải có những điều chỉnh cần thiết.

Giai đoạn 1995-1999: Năm 1995 là năm của thay đổi đối với dòng xe mô hình Hot wheels. Sở dĩ nói như vậy là do nhà sản xuất đã chia xe thành các series khác nhau. Các mẫu từ năm 1995 trở về trước với tên gọi Model Series, và năm sau đó 1996 thành First Editions,…

Giai đoạn 1999 đến nay: tiếp tục là những cải tiến cả về mặt thiết kế, cách thức sản xuất nhưng vẫn giữ ý tưởng sản phẩm theo các dòng tên gọi khác nhau. Và ngày đưa ra thị trường nhiều loại dòng xe mới khác nhau, từ vài chục trong những năm đầu tiên lên xấp xỉ 300 mẫu vào năm 2014.

Các dòng sản phẩm mang tên tuổi chính của Hot wheels:

Hot Wheels Classics

Xe AMC Rebel Machine phiên bản Classic
Xe AMC Rebel Machine phiên bản Classic

Đây là một trong những đặc trưng chính của thương hiệu xe mô hình Hot Wheels, góp phần đặc biệt quan trọng trong đưa thương hiệu xe đua mô hình đến với nhiều đối tượng khách hàng. Dòng xe này có đặc điểm với xe thể thao cơ bắp của Mỹ. Với “ngoại hình” cơ bắp, chắc chắn, thiết kế động lực học cùng tốc độ đến kinh ngạc.

Series 1 Hot Wheels Classics được ra mắt với 25 mô hình trong đầu năm 2005. Series 2 đưa ra thị trường vào cuối năm 2005 với 30 sản phẩm gồm một số chiếc xe “đình đám” như: 1967 Camaro Convertible, Dodge Charger 1969,…Năm 2006, series 3 của dòng Classics tiếp tục được ra mắt với 30 mô hình kết hợp nhiều màu sắc khá đa dạng. Các series sau đó được giới thiệu lần lượt vào năm 2007 và 2009 với 15 và 30 mô hình khác nhau. Và cũng liên tục trở thành cơn số trên thị trường đồ chơi cũng như sưu tầm.

Xe mô hình phiên bản đặc biệt

Dòng xe này của Hot Wheels được sản xuất với sự khác biệt cơ bản đối với các dòng xe khác là chi tiết được thiết kế tỷ mỉ và kỹ lưỡng hơn. Một đặc điểm khác nữa ở dòng xe này đó là xe mô hình được sản xuất với nhiều tỷ lên khác nhau hơn so với những tỷ lệ thường thấy trên các dòng xe khác. Đó có thể là 1:43; 1:24; 1:18.

Treasure Hunt

Một dòng xe Treasure Hunt phiên bản 2014
Một dòng xe Treasure Hunt phiên bản 2014

Treasure Hunt được Mattel giới thiệu ra thị trường vào năm 1995. Dòng sản phẩm này được ra mắt với 12 mẫu mỗi năm (và chuyển thành 15 mẫu từ năm 2011). Các dòng xe này được phân biệt với mẫu xe khác ở chỗ: bao bì sản phẩm được ịn hình Treasure Hunt hoặc là T-Hunt với thanh màu xanh cùng với minh họa một kho báu.

Đặc điểm chính của các bộ sản phẩm ô tô mô hình của Hot wheels:

Chất liệu đảm bảo an toàn

Toàn bộ sản phẩm của Hot wheels đều được kiểm tra, kiểm định kỹ càng trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người sử dụng, kể cả các bé nhỏ tuổi. Đối với ô tô mô hình, chất liệu được làm chính là từ chất liệu hợp kim cao cấp nên vừa đảm bảo sự chắc chắn cho sản phẩm, vừa đặc biệt an toàn với bé. Các góc cạnh của Hot wheels đều được xử lý kỹ càng, láng nhẵn giúp bé không bị lo nguy cơ trầy xước tay chân khi vui chơi. Bên cạnh đó, để sản xuất được ra các đường đua cho xe mô hình Hot wheels, nhà sản xuất đã sử dụng nhựa đặc biệt an toàn, không chứa chất phthalate – một trong những chất phụ gia cực kỳ nguy hiểm thường xuất hiện trong các loại đồ chơi Trung Quốc. Như vậy về chất lượng sản phẩm thì các mẹ hoàn toàn không phải bận tâm

Sản phẩm Hot Wheels đặc biệt an toàn
Sản phẩm Hot Wheels đặc biệt an toàn

Thiết kế theo những sản phẩm ô tô trong thực tế

Các sản phẩm của Hot Wheels đều được thiết kế dựa trên mô hình của các dòng xe trong thực tế. Với nhiều tỷ lên khác nhau, từ 1:12; 1:24; 1:64,… Các chi tiết trong xe đều được tính toán làm kỹ lưỡng, từ vô lăng, cần số đến ghế ngồi, … tất cả đều được mô phỏng như trong phiên bản thực tế.

Giá cả phải chăng

Các sản phẩm ô tô mô hình của Hot Wheels đều được đưa ra thị trường với giá cả khá phải chăng, hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng. Với một sản phẩm thiết kế chi tiết đến từng phần nhỏ, nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm đều chọn lọc kỹ nhất và đảm bảo tuyệt đối an toàn đến sức khỏe trẻ nhỏ và một đặc điểm khác đó là rất bền sau một thời gian dài sử dụng do làm từ hợp kim siêu bền, không bị han gỉ. Một số series của Hot Wheels có giá thành cao là do đối tượng mà sản phẩm hướng tới là người sưu tầm, sản phẩm bán ra với số lượng hạn chế.

Giúp phát triển khả năng tư duy ở trẻ nhỏ

Phát triển khả năng tư duy ở trẻ
Phát triển khả năng tư duy ở trẻ

Với mục tiêu phát triển khả năng tư duy ở trẻ, các sản phẩm của Mattel kích thích khả năng tư duy ở trẻ, cộng với tính hòa đồng với người xung quanh do chơi cùng với các bạn bè xung quanh.

Nếu con bạn có đam mê với các loại xe ô tô trên đường phố, xe mô hình Hot Wheels sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sản phẩm vừa đáp ứng được sở thích về đồ chơi của bé, vừa đáp ứng an toàn chất lượng sản phẩm cũng như khả năng sử dụng trong một thời gian dài.

Thảo luận bằng facebook