blog

Hướng dẫn sử dụng 'con cái' khi bé yêu mắc lỗi

12/06/2015 trong Giáo dục

Mỗi người khi làm cha me là luôn đều gặp vô vàn khó khăn và vất vả, đặc biệt là các mẹ lần đầu sinh con và nuôi con. Dù có cố gắng học nhiều cách nuôi dạy con cái một cách tốt nhất chắc chắn người mẹ nào cũng đều thấy quá trình nuôi con và dạy con thật không hề đơn giản.

Nhưng có một điều mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng dễ dàng nhận ra đó là cuộc sống từ khi có thêm đứa con thật hạnh phúc và ý nghĩa hơn nhiều. Con cái tuy mang đến nhiều vất vả, lo toan và cả đau đớn cho người mẹ, nhưng cũng có những lúc chúng thật đáng yêu và làm cho nhiều bố mẹ không khỏi bất ngờ. Đặc biệt, mỗi khi các nhóc tỳ nhà bạn mắc lỗi, bạn có để ý thấy con có những biểu hiện khác thường hay không? Hãy cùng Megamart đọc vị những biểu hiện khi mắc lỗi mà vẫn thể hiện con là một đứa trẻ thật ngây thơ và đáng yêu.

Khi con để lại bằng chứng

Làm cha mẹ thật sự là rất khó với vô vàn điều phải làm, phải chăm lo cho con tốt nhất và luôn phải dõi theo sát sao từng biểu hiện của con. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nhiều khi có thể không để ý có những biển hiện mà nói lên rất nhiều điều ở một đứa trẻ. Giống như khi nghi ngờ một hành động của con khi muốn giấu giếm một điều gì đó, bố mẹ thường có thể sử dụng biện pháp là con có để lại dấu vết gì không.

Trẻ thường khó có thể che giấu hết dấu vết khi mắc lỗi

Trẻ thường khó có thể che giấu hết dấu vết khi mắc lỗi

Bởi thông thường, trẻ khi mắc một lỗi thường không thể có khả năng xóa sạch mọi bằng chứng một cách “tinh vi” như người lớn được. Hãy nhìn vào những bằng chứng để có thể phát hiện ra con bạn có đúng là thủ phạm không. Chẳng hạn như nếu thấy tất cả những chiếc bánh kem của bạn vừa làm đã biến mất mà đó lại là món con bạn rất thích. Dù bạn đã dặn bé không được ăn nhưng rất có thể quanh miệng bé vẫn còn dính những vết kem thì bạn đã biết được ai là thủ phạm rồi đấy.

Bé im lặng một cách kì lạ

Bình thường con bạn là một đứa trẻ rất hoạt bát và lanh lợi, bé chạy nhảy và nói líu lo suốt cả ngày. Ngày nào cũng luôn mồm quanh mẹ để nói đủ mọi thứ chuyện trên trời dưới bể. Bé cũng luôn đặt ra hàng vạn câu hỏi vì sao và mong chờ mẹ giải thích. Hầu như đứa trẻ nào cũng luôn có rất nhiều điều thắc mắc muốn được người lớn giải thích cặn kẽ.

Ngày thường con nói rất nhiều sao hôm nay bỗng dưng im lặng vậy ta

Ngày thường con nói rất nhiều sao hôm nay bỗng dưng im lặng vậy ta

Thế nhưng, một ngày bé con của bạn bỗng im lặng một cách lạ kì và cho dù bạn có cố gắng bắt chuyện với con thì bé vẫn rất dè dặt và không trả lời hăng hái như mọi khi. Vậy thì có lẽ lúc này bạn nên đi kiểm tra lại những việc bé vừa làm và có thể sẽ phát hiện ra con đã mắc một lỗi nào đó mà chưa dám nói với mẹ. Có thể bé đã lỡ tay vẽ vài đường lên đống sổ sách, tài liệu trong phòng của bạn.

Trình bày một lí do khó có thể tin được

Có thể bé sẽ 'bịa' ra một câu chuyện hết sức khó tin

Có thể bé sẽ 'bịa' ra một câu chuyện hết sức khó tin

Hoặc khi bạn phát hiện chiếc lọ hoa yêu quý đã bị làm đổ vỡ vụn trên sàn nhà? Tình huống ở đây là khi bạn hỏi bé có biết vì sao chiếc lọ hoa bị đổ hay không? Và câu trả lời của bé là có một con chim rất to bay vào nhà và đậu lên lọ hoa làm đổ lọ hoa rồi bay đi. Trong khi ở nhà bạn khó có thể có một con chim nào bay vào được chứ không nói đến là đậu lên lọ hoa. Việc bé nghĩ ra một câu chuyện khó tin để chối đẩy trách nhiệm cũng cho thấy có thể chính con là thủ phạm làm đổ lọ hoa đấy.

Ngay lập tức đổ tội cho người khác

Khi được hỏi bé ngay lập tức nói là người khác làm có thể khiến bố mẹ nghi ngờ

Khi được hỏi bé ngay lập tức nói là người khác làm có thể khiến bố mẹ nghi ngờ

Có một cách có thể thấy rõ khi con bạn phạm lỗi đó là bé đổ lỗi ngay cho người khác khi bị phát hiện ra để không bị chịu phạt. Nếu trong trường hợp bé đổ tội cho một người mà bạn biết người đó không phải là thủ phạm thì có thể hiểu rằng con bạn hay bịa ra một người nào đó để đổ tội thì chính bé mới là người mắc lỗi trong trường hợp này nhé.

Bỗng nhiên khóc không vì lý do gì

Khi bạn vừa mới hỏi bé đã khóc ngay mà không hiểu vì sao

Khi bạn vừa mới hỏi bé đã khóc ngay mà không hiểu vì sao

Nếu con bạn tự dưng khóc lóc ngay sau khi bạn chỉ hỏi nhẹ nhàng rằng con có biết ai làm chuyện này không, thì có thể đến 90% là bé chính là người gây ra tội mặc cho bé có không dám hé nửa lời để nhận lỗi của mình. Chính vì sợ hãi và biết mình làm sai nên bé đã khóc ngay mà không hiểu vì sao. Và không cần phải hỏi nhiều nữa bạn cũng đã có thể đoán được bé có phải là thủ phạm hay không rồi.

Không dám nhìn vào mắt bạn

Khi mắc lỗi bé thường sẽ không dám nhìn thẳng vào mắt bạn

Khi mắc lỗi bé thường sẽ không dám nhìn thẳng vào mắt bạn

Khi bé có lỗi, bé sẽ hay tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh mắt của bố mẹ. Có thể bé sẽ hay nhìn xung quanh hoặc nhìn bất cứ nơi nào, bé cũng sẽ tìm cách lẩn đi khỏi tầm quan sát của bố mẹ để không bị phát hiện ra lỗi lầm của mình.

Kiên quyết chối tội mà không đưa ra được lý do chính đáng

Bé chỉ nói không phải con làm mà không có gì để chứng minh

Bé chỉ nói không phải con làm mà không có gì để chứng minh

Nếu bạn hỏi con rằng con có làm việc này không, trong khi bé chỉ trả lời “ Không, không phải con. Chắc chắn không phải con mẹ ạ. Hoặc con không làm điều này đâu”, mà bé lại không hề đưa ra lời giải thích được rằng tại sao hoặc lúc đó con đang làm gì khác thì rất có khả năng bé chính là người gây ra lỗi.

Bỗng dưng nói “con yêu mẹ” nhiều lần

Con bỗng nói 'Con yêu mẹ' thật nhiều có thể là bé đã mắc lỗi gì đó

Con bỗng nói 'Con yêu mẹ' thật nhiều có thể là bé đã mắc lỗi gì đó

Ai cũng thật hạnh phúc và yêu thương khi nghe các con nói câu con yêu bố mẹ, nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết được con mỗi khi chúng nói ra câu này. Nhất là khi con bỗng nói câu “ con yêu bố” hoặc “con yêu mẹ” thật nhiều mà không trong một hoàn cảnh cụ thể nào cả. Đó có thể là do bé đã mắc một lỗi nào đó và muốn dùng câu nói con yêu bố hoặc mẹ để thể hiện sự biết lỗi của mình và mong bố mẹ tha thứ.

Sử dụng vẻ mặt tội nghiệp

Cuối cùng, có một số đứa trẻ khi mắc lỗi thì lại không dám thể hiện điều gì ra ngoài vì sợ bố mẹ biết, nhưng nhìn vẻ mặt của con bạn có thể thấy trẻ bỗng trong thật nhỏ bé và tội nghiệp. Đó chính là do bé đã nhận thức được lỗi lầm của mình. Chỉ cần nhìn qua một cái bố mẹ sẽ nhận ra điều này ngay và điều đó chứng tỏ rằng bạn hiểu con cái của mình và biết khi nào thì chúng và gây ra một lỗi nào đó.

Vẻ mặt tội nghiệp của bé cũng là dấu hiệu để biết bé đã mắc lỗi gì đó

Vẻ mặt tội nghiệp của bé cũng là dấu hiệu để biết bé đã mắc lỗi gì đó

Tóm lại, trẻ con thường rất ngây thơ và hồn nhiên. Khi bố mẹ nuôi dạy con cái, chắc chắn không ai cho phép con mình nói dối hay che giấu điều gì. Nhưng, để hiểu con và yêu thương con nhiều hơn, bố mẹ cũng cần quan tâm và dạy bảo con đúng cách. Khi phát hiện trẻ mắc lỗi, bố mẹ cũng không nên quát tháo, đánh đập con vì sẽ làm ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề cho đứa trẻ. Tốt nhất, hãy nhẹ nhàng khuyên răn và dạy cho con đâu là đúng, đâu là sai để trẻ không quá sợ hãi mà luôn tìm cách chối đẩy trách nhiệm của việc mình làm ra. Hơn hết chính là tình yêu thương của bố mẹ dành cho con cùng cách dạy bảo đúng đắn sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn và hiểu được trách nhiệm của bản thân với mọi việc.

Thảo luận bằng facebook