blog

Lego ngừng sản xuất những miếng ghép bằng nhựa hiện tại

15/10/2015 trong Xu hướng

Nổi tiếng là món đồ chơi thông minh hàng đầu trên thế giới, Lego được yêu thích với những miếng ghép xếp hình đa dạng và độc đáo mang đến khả năng sáng tạo tuyệt vời cho trẻ em. Hơn nữa, Lego còn được nhiều phụ huynh tin tưởng cho con chơi bởi nó được làm từ chất liệu nhựa ABS an toàn cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Mới đây, hãng Lego đã công bố một kế hoạch thay thế toàn bộ chất liệu hiện đang sử dụng để tạo nên những miếng ghép xếp hình Lego. Tại sao những miếng ghép nhựa ABS được chứng nhận và kiểm định nghiêm ngặt đem lại sự an toàn cho trẻ dù khi trẻ ngậm vào mồm, hoặc nhựa bền bỉ chịu được áp lực lớn, không bị biến dạng dưới tác động của bên ngoài lại phải thay đổi? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do mà thương hiệu đồ chơi Lego nổi tiếng với hơn 80 năm phát triển này thay đổi chất liệu nhựa hiện tại của đồ chơi xếp hình Lego là gì nhé.

Kế hoạch thay thế nhựa làm từ dầu mỏ

Lego đã công bố kế hoạch thay thế chất liệu làm nên miếng ghép lego hiện tại bằng một chất liệu thân thiện với môi trường hơn và chi phí để thực hiện kế hoạch này lên đến một con số không hề nhỏ. Với ước tính sẽ tốn khoảng 150 triệu USD để thay thế chất liệu nhựa ABS truyền thống, Lego đang đầu tư một số tiền khá lớn để có thể đạt được mục đích của mình.

Vậy mục đích của việc làm này là gì?

Nguyên nhân trước tiên có thể hiểu rõ đó là Lego chịu áp lực khá lớn với tổ chức môi trường Greenpeace khi sản xuất những miếng ghép bằng chất liệu nhựa ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo thuộc ngành công nghiệp dầu khí. Cách đây khoảng thời gian chưa đầy một năm, Lego đã thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng quảng cáo 50 năm với tập đoàn dầu khí Shell. Lego đã tìm phương án để tách khỏi ngành công nghiệp dầu khí và tìm đến một hướng đi mới thân thiện với môi trường hơn.

Lego mong muốn tìm kiếm một loại chất liệu mới thân thiện với môi trường hơn

Lego mong muốn tìm kiếm một loại chất liệu mới thân thiện với môi trường hơn

Theo đó, đến cuối năm 2016, dự kiến công ty sẽ ra mắt một trung tâm sản xuất Lego với tên gọi Lego Sustainable Materials được đặt tại chính trụ sở của hãng Lego ở Billund, Đan Mạch để thực hiện việc sản xuất Lego. Tại đây, những miếng ghép Lego và cả bao bì đóng hộp sẽ được thay đổi chất liệu sang một chất liệu mới thân thiện với môi trường hơn.

Kế hoạch để ra mắt chất liệu mới dự kiến là năm 2030, và có hơn 100 nhân viên mới đã được tuyển vào để nghiên cứu khoa học vật liệu và tìm ra một loại vật liệu mới thích hợp hơn.

Bảo vệ sức khỏe người dùng, bảo vệ môi trường

Những miếng ghép hiện tại của Lego nổi tiếng là an toàn và thân thuộc với hàng triệu trẻ em trên thế giới. Lego hiện nay đang nắm giữ ngôi vị công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới, và để đạt được thành công như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn vào sự an toàn và uy tín chất lượng mà thương hiệu này đã làm được.

Đồ chơi Lego hiện tại được sản xuất bằng nhựa ABS chứng nhận an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ

Đồ chơi Lego hiện tại được sản xuất bằng nhựa ABS chứng nhận an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ

Để đạt được sự thay đổi và cải cách lớn trong chất liệu làm nên đồ chơi Lego, CEO Lego - ông Jørgen Vig Knudstorp đã nói rằng “Đây là một bước tiến lớn đối với tập đoàn, trong hành trình đi đến tham vọng của chúng tôi là đến năm 2030, sẽ có thể sản xuất đồ chơi trên các vật liệu bền vững”. Chắc chắn nếu làm được điều này đúng như những gì Lego đã tuyên bố, đồ chơi Lego còn được đón nhận lớn hơn nữa nhờ vào những suy nghĩ không chỉ cho người dùng mà còn quan tâm đến môi trường trên trái đất.

Miếng ghép Lego được thiết kế ngày càng tinh xảo và cầu kì hơn

Miếng ghép Lego được thiết kế ngày càng tinh xảo và cầu kì hơn

Thay đổi nguyên liệu, có thể là cả kích thước các miếng ghép, bao bì sản phẩm, Lego còn xây dựng những trang trại năng lượng bằng gió biển để hy vọng có thể giảm lượng khí thải khi sản xuất vào môi trường.

Dự kiến đến năm 2030, Lego sẽ sản xuất Lego bằng chất liệu mới 

Dự kiến đến năm 2030, Lego sẽ sản xuất Lego bằng chất liệu mới 

Theo những số liệu thống kê, trong năm 2014 hơn 60 tỷ miếng ghép Lego đã được sản xuất từ hơn 77000 tấn nguyên liệu. Do đó, chắc chắn rằng việc chuyển đổi từ chất liệu nhựa hiện tại sang một loại vật liệu bền vững mới thân thiện với môi trường sẽ làm giảm đáng kể tác động đến môi trường của Lego. Và cùng với đó, chắc chắn Lego cũng sẽ cam kết đảm bảo chất liệu mới vẫn duy trì được sự an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em dựa trên các tiêu chuẩn an toàn của đồ chơi Lego.

Thảo luận bằng facebook