blog

Lợi ích không ngờ của việc lựa chọn đồ chơi hướng nghiệp

05/03/2015 trong Xu hướng

Lựa chọn đồ chơi thông minh cho con hôm nay chính là đầu tư đúng đắn cho tương lai của bé với những cơ hội phát triển tiềm năng có bước đầu vững chắc. Đồ chơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy, hình thành ý thức cũng như giáo dục nhân cách, khai sáng niềm đam mê của mỗi đứa trẻ. Trong đó, đồ chơi hướng nghiệp như là một lựa chọn phù hợp với những bé trong độ tuổi từ 3 tuổi trở lên, giúp các bé có thể được định hướng tương lai ngay từ khi còn nhỏ.

Ở tuổi này, các bé đã bắt đầu biết nhận thức về mọi sự vật xung quanh đời sống và thích tìm tòi, khám phá những món đồ yêu thích mà bé bị cuốn hút và lôi cuốn. Chính vì vậy, đồ chơi hướng nghiệp sẽ như một kim chỉ nam kì diệu mở ra con đường khai phá niềm đam mê và sở thích của mỗi một đứa trẻ với những tính cách riêng biệt.

Việc hướng nghiệp quan trọng như thế nào?

Ở nước ngoài trẻ được chú trọng hướng nghiệp từ nhỏ

Ở nước ngoài trẻ được chú trọng hướng nghiệp từ nhỏ

Ông cha ta có câu “ Cha mẹ sinh con trời sinh tính”. Điều này luôn đúng cho đến tận ngày hôm nay.  Dù có trong cùng một môi trường nuôi dạy với những phương pháp giáo dục giống nhau thì những đứa trẻ cũng sẽ lớn lên và hình thành những tính cách không giống nhau. Đặc biệt, với con trẻ, có thể phát huy trí tưởng tượng sáng tạo và nuôi dưỡng ước mơ từ nhỏ sẽ là một bước tiền đề cực tốt cho sự phát triển  tài năng tương lai của bé. Đồ chơi hướng nghiệp sẽ làm điều điều này trở thành hiện thực với khả năng tạo ra một môi trường thu nhỏ của những nghề nghiệp mà bé mơ ước từ đó càng thúc đẩy bé tư duy nhiều hơn để thỏa thích khám phá niềm đam mê của mình.

Ở các nước phát triển giáo dục trên thế giới như Nhật, Mỹ, Đức, ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy hướng nghiệp theo sở thích và tiềm năng phát triển của mình. Trong khi đó, các bậc phụ huynh ở nước ta còn thua kém rất nhiều trong vấn đề này khi luôn xảy ra tình trạng các em học sinh bước vào ngưỡng cửa đại học mà hoang mang, không biết chọn trường gì, ngành gì để đăng kí. Theo thống kê, phần lớn học sinh cấp 3 khi đăng kí khối hoặc ngành thi đại học đều không có một lựa chọn rõ ràng mà thường chỉ chọn theo những ngành hot hoặc nghe theo bố mẹ, anh chị. Nó sẽ dẫn đến những hối hận khi theo học ngành mình không thích hoặc những lo lắng, băn khoăn khi không biết lựa chọn của mình có đúng không. Nếu được hướng nghiệp từ nhỏ, điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cũng như bé có thể có sẵn một định hướng và phát triển tối đa để đạt được mong muốn của mình.

Ở Việt Nam chưa có nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Ở Việt Nam chưa có nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Khi bắt đầu biết nhận thức về những nghề nghiệp trong xã hội, thông thường bố mẹ sẽ thấy con mình ước mơ làm những công việc như là giáo viên, bác sĩ, kĩ sư, cảnh sát, ca sĩ, họa sĩ... Tuy nhiên, hôm nay thì con nói “ Con muốn làm cô giáo” ngày mai bé lại thấy ca sĩ trên ti vi được nhiều người hâm mộ thì lại thay đổi “ Con sẽ trở thành ca sĩ giống như cô này”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và bạn cũng không có gì phải lo lắng về việc thay đổi sở thích liên tục của con mình. Bởi trẻ con thường thích khám phá những điều mới mà chưa được biết nên dễ thay đổi “ có mới nới cũ” cũng là điều bình thường. Quan trọng là bố mẹ cho bé được tìm hiểu và tiếp cận với nhiều kiến thức về những nghề nghiệp khác nhau thông qua những đồ chơi hướng nghiệp thông minh và bổ ích. Bé sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cũng như không cảm thấy sự áp đặt, ràng buộc khi bị bố mẹ bắt ép phải yêu thích một lựa chọn nào đó mà bé không thấy thích.

Không phải là bắt buộc bé phải thích những công việc mà được trọng dụng trong xã hội hiện đại theo ý của bố mẹ để đi theo con đường đã định. Bố mẹ hãy tạo cho con cơ hội được tìm hiểu và trải nghiệm về các công việc theo một cách thoải mái nhất để cuốn hút bé. Đồ chơi chắc chắn luôn là một món đồ được trẻ con yêu thích và say mê nhất. Do đó, nó sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong việc hướng nghiệp và phát triển niềm đam mê cho trẻ mà lại rất thú vị và thiết thực.

Những cảnh sát nhí tương lai

Những cảnh sát nhí tương lai

Ngày nay, việc lựa chọn đồ chơi hướng nghiệp cho trẻ rất đa dạng với nhiều loại đồ chơi tương ứng với nhiều nghề khác nhau. Nhưng cũng chính vì có quá nhiều loại sẽ dẫn đến tình trạng các bậc làm cha làm mẹ không biết chọn loại đồ chơi như thế nào để định hướng nghề nghiệp cho con mình hiệu quả. Chị Thanh Thủy, một phụ huynh tại Hà Nội chia sẻ “ Vợ chồng tôi mong muốn con được trải nghiệm làm việc như người lớn để cháu biết trân quý sức lao động và tôn trọng mọi người xung quanh. Tuy nhiên, các con còn nhỏ nên vấn đề sự an toàn cho con khi tham gia vào những mô hình hướng nghiệp mà không có cha mẹ bên cạnh cũng khiến tôi băn khoăn không biết có nên đăng ký cho con theo tham gia hay không.” Chắc chắn là có nhiều phụ huynh quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp từ nhỏ cho con sẽ có chung suy nghĩ với chị Thủy. Và để giải đáp cho quan điểm này, đồ chơi hướng nghiệp được đưa ra như một sự lựa chọn hoàn hảo cho lo lắng của các phụ huynh.

Trẻ sẽ được gì từ đồ chơi hướng nghiệp

Nhiều bé thường mơ ước mai sau trở thành giáo viên

Nhiều bé thường mơ ước mai sau trở thành giáo viên

Đồ chơi hướng nghiệp là một món đồ lý tưởng cần phải có trong những món đồ chơi của bất kì đứa trẻ nào. Đó sẽ là một phương thức hữu ích giúp bé vừa học vừa chơi rất thiết thức và bổ ích. Thông qua những món đồ chơi này, bố mẹ có thể rèn luyện cho con tính tự lập, khả năng tự suy nghĩ, tư duy thông minh hơn cùng với tính sáng tạo rất cao. Chính vì ham thích món đồ chơi của mình, bé sẽ càng phát huy trí tưởng tượng phong phú cùng trí tuệ tối đa để có những giây phút chơi vui và thú vị. Đặc biệt, với việc phải tự suy nghĩ để nghĩ ra các tình huống tham gia trong trò chơi, bé sẽ học được tính kiên nhẫn và vượt qua những thử thách khó khăn trong mỗi trò chơi. Đồng thời điều quan trọng trong những món đồ chơi hướng nghiệp mà ít loại đồ chơi khác làm được đó là bé sẽ biết trân trọng hơn giá trị của lao động và hiểu được để đạt được thành công cần phải bỏ ra công sức xứng đáng.

Bé đáng yêu trong bộ đồ cảnh sát giao thông

Bé đáng yêu trong bộ đồ cảnh sát giao thông

Đây chính là những giá trị để giúp trẻ tìm ra đam mê, ước mơ nghề nghiệp của riêng mình ở mức độ ban sơ nhất. Từ đó, ấn tượng từ những món đồ chơi từ nhỏ này sẽ giúp bé có khả năng bước đầu định hướng nghề nghiệp tương lai và giúp trẻ có một cái nhìn rõ ràng hơn cho công việc mà trẻ yêu thích.

Những hoạt động với loại đồ chơi hướng nghiệp còn góp phần giúp trẻ tự tin hơn thể hiện bản thân và mạnh dạn dám nói lên suy nghĩ và khả năng của mình với công việc mà bé yêu thích và mơ ước. Hơn nữa, chơi đồ chơi hướng nghiệp cùng bạn bè và các “đồng nghiệp” hay người chơi khác trong trò chơi cũng giúp bé học thêm kĩ năng giao tiếp rất cần thiết, giúp bé hết nhút nhát và hòa đồng trong môi trường tập thể. Điều này rất có ích trong việc phát triển khả năng làm việc theo nhóm hiệu quả từ nhỏ và bé sẽ học cách sắp xếp , phân công công việc hợp lý cũng như có thể thể hiện khả năng lãnh đạo từ nhỏ.

Vậy lựa chọn đồ chơi hướng nghiệp như thế nào?

Để khởi đầu thành công của trẻ trong tương lai, bố mẹ nên chọn đồ chơi hướng nghiệp thông minh và an toàn cho bé. Trong rất nhiều loại đồ chơi thông minh dạng này, đồ chơi xếp hình thương hiệu Lego với các chủ đề đóng vai những nghề nghiệp khác nhau rất được các bé yêu thích làm bằng chất liệu nhựa ABS cao cấp an toàn cho bé và có tác dụng phát triển trí thông minh rất lớn khi cho trẻ chơi. Những bộ đồ chơi mà bố mẹ có thể tham khảo đó là:

Nghề cứu hỏa

Lego City 60088 - Khởi Đầu Cứu Hỏa

Bộ đồ chơi Lego City 60088 - Khởi đầu Cứu Hỏa dành cho bé 6-12 tuổi

Nghề cảnh sát

Bộ đồ chơi Lego Duplo Trạm cảnh sát dành cho bé 2-5 tuổi

Bộ đồ chơi Lego Duplo Trạm cảnh sát dành cho bé 2-5 tuổi

Nghề bán hàng

Bộ đồ chơi Lego Friends Quầy Giải Khát Của Mia dành cho bé 5-12 tuổi

Bộ đồ chơi Lego Friends Quầy Giải Khát Của Mia dành cho bé 5-12 tuổi

Nghề nấu ăn

Bộ đồ chơi Lego Friends Cửa Hàng Bánh Pizza Của Stephanie dành cho bé 5-12 tuổi

Bộ đồ chơi Lego Friends Cửa Hàng Bánh Pizza Của Stephanie dành cho bé 5-12 tuổi

Có thể nói, chơi với những món đồ chơi hướng nghiệp này sẽ giúp cho bé đạt được những kết quả tốt không thể ngờ đến trong tương lai mà mỗi bố mẹ đều nên đầu tư cho con mình. Chắc chắn những lợi ích của đồ chơi hướng nghiệp cũng giống như việc “uốn cây từ thưở còn non” sẽ đem đến những hiệu quả tích cực mà bố mẹ nào cũng mong chờ ở con mình không chỉ ngay bây giờ và còn có thể ở chính tương lai của bé.

Thảo luận bằng facebook