blog

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác?

26/02/2015 trong Giáo dục

“ Mẹ ơi, anh ấy không cho con chơi cùng”

Hay “ Mẹ ơi, cô không cho con chơi đồ chơi Lego

Có lẽ đây là câu “mè nheo” “ kính thưa, kính gửi” của không ít bé tranh giành nhau đồ chơi, khi chúng không biết cách chia sẻ với nhau để cùng chơi những món đồ chơi ưa thích.

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác? 1

Dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác

Dạy con cách chia sẻ đồ chơi là một kỹ năng xã hội quan trọng, nó theo suốt trên chặng đường đời của bé, cho bé biết cách chia sẻ, biết cách yêu thương. Kỹ năng này không ai khác chính bố mẹ sẽ phải là người định hướng và trao cho con mình để làm hành trang cho bé khi bước ra ngoài xã hội. Tuy nhiên, cũng không ít những ý kiến bác bỏ việc con mình chia sẻ đồ chơi với các bạn khác và coi đó là một việc ngớ ngẩn, làm hư con cái. Vậy ý kiến nào đúng, ý kiến nào chúng ta cần phải học tập theo ?

Megamart có hai câu chuyện muốn kể cho các mẹ mà tôi được biết :

Bạn thân của tôi đã kể cho tôi nghe câu chuyện này khi đưa đứa con 2 tuổi của mình đi chơi. Bé tên Sơn có mang theo một chiếc xe đạp màu đỏ nhỏ nhắn trông cũng khá bắt mắt. Bỗng dưng có một đứa trẻ khác nhìn thấy cũng rất thích chiếc xe này và có ra đề nghị Sơn cho mình mượn chiếc xe để đi thử và một cuộc “ cãi vã” không hồi kết đã diễn ra. Mẹ đứa bé kia cảm thấy không hài lòng và hậm lực nói với Sơn :  “ Mẹ bạn này không dạy cho bạn ấy cách chia sẻ đồ chơi, thôi mẹ con mình đi”. Về thực tế thì chiếc xe này thuộc về Sơn và khi ai đó đề nghị hay xin chơi cùng thì bé không cho mượn là hợp lý.

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác? 2

Nhường đồ chơi cho bạn có nên không?

Câu chuyện thứ hai mà tôi muốn kể cho các mẹ nghe đó là một câu chuyện ở một trung tâm văn hóa. Ở đây thường có rất nhiều đồ chơi trẻ em và thường xuyên diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí ở đây. Cũng không có gì đặc biệt nếu không có chiếc xe ấy, có một chiếc xe ô tô màu đỏ mà con bạn tôi rất thích nên vui thích khi lái nó. Đang chơi rất vui vẻ thì đột nhiên có một người phụ nữ dẫn đứa con trai mình đến và muốn tiếp cận cậu bé đang đi chiếc ô tô đỏ kia và đề nghị “ Con có thể nhường bạn chiếc xe này được không ?”. Bé phớt lờ và người phụ nữ kia bực tức bỏ đi trong khi có rất nhiều chiếc xe khác có thể cho con mình lái. Thậm chí, có những chiếc xe gần giống với chiếc ô tô đỏ kia nhưng tại sao vẫn nhất định yêu cầu người khác phải chia sẻ?

Khi chia sẻ hai câu chuyện này có mẹ đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình :

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác? 3

Việc dạy con chia sẻ đồ chơi cho bạn liệu có đúng?

“ Tôi đọc hai câu chuyện trên và tôi thấy không đồng ý với cách cư xử của các bà mẹ này, bởi nếu làm thế sẽ khiến cho bé có suy nghĩ “ Mình có thể giành được một thứ gì đó từ người khác nếu mình thích”. Mặc dù, trên thực tế các bà mẹ luôn mong muốn cho con mình tất cả những gì mà chúng muốn nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp và nếu làm như thế sẽ khiến bé giành giật mọi thứ không thuộc về mình mặc dù nó không hợp lý. Đừng để bé có suy nghĩ rằng khi mình muốn gì thì mọi người phải nhường cho mình. Chúng ta nên dạy cho bé về cách đối mặt với sự thất vọng, chấp nhận thực tế và chúng ta không thể lúc nào cũng ở cạnh con để “ giành giật” hộ con mọi thứ được”.

Còn bản thân tôi lại có một cách nhìn ngược lại, tôi luôn hướng con mình biết yêu thương mọi người xung quanh và một trong số đó là con phải biết chia sẻ đồ chơi với các bạn khác. Khi biết yêu thương và quan tâm tới người khác, bé sẽ nhận được nhiều hơn là mất, nếu không cho đi làm sao có thể nhận lại, chẳng bao giờ bé có mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh và quan trọng hơn là điều này sẽ tốt cho việc phát triển tính cách của trẻ.

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác? 4

Dạy con cách yêu thương

 Và tôi cũng chia sẻ câu chuyện của tôi để các mẹ biết được chia sẻ quan trọng đến nhường nào :

“ Tôi dẫn con đến một khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ, hôm đó rất đông nên đợi mãi con tôi mới được đi ô tô nhưng có một bạn nhỏ khác cũng trạc tuổi con tôi rất muốn được đi chiếc xe đó, con tôi đã nhường cho bạn ấy và đi chơi ở khu khác mặc dù trong lòng rất tiếc nuối. Bỗng dưng, từ đâu chạy đến bạn nhỏ vừa được con mình nhường cho chiếc ô tô tặng cho con chiếc đồng hồ còn nguyên tem. Thấy vậy tôi liền từ chối nhưng bố mẹ bạn ấy lại khăng khăng muốn dành tặng món quà này cho con tôi. Không ai bảo, con tôi liền kéo tôi đến một quầy kem rồi nói “ Mẹ ơi, mẹ  mua kem cho bạn ấy đi” rồi hai đứa nhỏ ăn kem vui vẻ với nhau. Từ đó, chúng trở thành đôi bạn thân của nhau, mỗi lần ra khu sân chơi là đều rủ nhau đi cùng và chơi với nhau rất hòa thuận. Tôi kể ra câu chuyện này để các mẹ biết rằng cho đi rồi sẽ được nhận lại và đừng lo thiên hạ sẽ tạo cho con họ tính xấu ỷ lại người khác. Tôi luôn sống quan điểm “ Sống là phải biết yêu thương chia sẻ”, sẽ không ai yêu thương một người chỉ biết cho cho mình, ích kỷ cả. Trẻ con như cây non, thẳng cong là do sự uốn nắn của gia đình, muốn con trở thành người tốt được mọi người xung quanh yêu quý thì hãy dạy con từ những cái nhỏ nhất, dạy con chia sẻ đồ chơi với bạn khác”

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác? 5

Chia sẻ là một kỹ năng xã hội mà mẹ nên dạy con

Dạy con bạn biết chia sẻ nó như một hành động của một cảnh sát thực thi các quy định và giám sát hành vi. Ví dụ, nếu một đứa trẻ khác đang ở trong nhà bạn và được con bạn cho chơi cùng thì bạn hãy nói với nó rằng con đã hành động rất đáng khích lệ để bé biết được đó là một hành động tốt, đó không chỉ giúp bé biết sẻ chia, biết yêu thương mà còn giúp bé vững bước trên một chặng đường dài khi bé bước ra ngoài xã hội. Đôi khi tất cả những gì con bạn cần là thấy được những bài học trong hành động của chúng.

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác? 5

Quy định chơi trò chơi để các bé chơi vui vẻ hơn

Cách giải quyết trong những trường hợp các bé chơi đồ chơi :

  • Nếu con bạn rộng lượng và biết chia sẻ với người khác hãy khen trẻ trong mọi tình huống.
  • Chỉ cho chúng cách thay phiên nhau chơi và công bằng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thay phiên nhau chơi trong một trò chơi, hãy nhấn mạnh cho chúng biết được bây giờ là đến lượt của ai và sau đó sẽ đến lượt ai.
  • Hãy lựa chọn những loại đồ chơi phù hợp với nhiều người chơi như game hay các bộ dụng cụ xây dựng, các đồ chơi có liên quan đến việc tung xúc xắc và lần lượt chơi cũng sẽ rất thú vị để giúp trẻ học cách chia sẻ.

Nên hay không: dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác? 7

Dạy con biết yêu thương để con hình thành tính cách tốt

Còn bạn thì sao, bạn nghĩ sao về việc “ Nên hay không : dạy con cách chia sẻ đồ chơi với bạn khác” ? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về vấn đề này để chúng ta có thể nuôi dạy con cái một cách tốt hơn nhé.

Chúc bạn thành công !

Thảo luận bằng facebook