blog

Nguy cơ ung thư, vô sinh cho trẻ em từ miếng dán hình Trung Quốc

18/11/2015 trong Xu hướng

Mới đây, những thông tin thời sự cảnh báo miếng dán hoạt hình thường được trẻ em yêu thích có nguy cơ gây ung thư và vô sinh đã khiến nhiều phụ huynh giật mình và lo lắng. Điều đáng lo ngại là miếng dán hình Trung Quốc là món đồ chơi khá phổ biến và quen thuộc với nhiều trẻ em.

Theo nghiên cứu, những miếng dán với nhiều hình đẹp mắt và giá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc được chỉ ra có chứa các chất hóa học gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản của trẻ nhỏ, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư khi được hấp thụ vào cơ thể.

Miếng dán hoạt hình Trung Quốc – món đồ nguy hiểm cần phải cấm

Theo báo cáo định kì mới nhất của hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh Châu Âu, những miếng dán hoạt hình có xuất xứ từ Trung Quốc nằm trong danh sách nguy hiểm đối với sức khỏe. Trong báo cáo cũng chỉ rõ rằng, khi nghiên cứu những miếng dán hình bánh kẹo Trung Quốc được thực hiện tại Na Uy, đã thấy có chứa di-(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) và di-isononyl phthalate (DINP), là những chất nguy hiểm bị cấm. Những chất này khi được đưa vào đồ dùng dành cho trẻ em và khi trẻ tiếp xúc phải sẽ dẫn đến những vấnđề nghiêm trọng về sức khỏe và cơ quan sinh sản nếu trẻ chẳng may nuốt phải.

Nguy cơ ung thư, vô sinh cho trẻ em từ miếng dán hình Trung Quốc 1

Miếng dán nhiều hình thù, màu sắc đẹp của Trung Quốc có thể gây vô sinh, ung thư

Hơn nữa, khi nghiên cứu những miếng dán hình Trung Quốc, cũng phát hiện thấy lượng cadmium trong món đồ chơi này là 273 mg/1kg, vượt quá mức rất nhiều so với mức an toàn. Chất này vô cùng hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Nếu tích lũy nhiều trong cơ thể sẽ có thể làm hủy hoại các cơ quan và thậm chí dẫn đến ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Nguy hại hơn, những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể qua các đường tiếp xúc qua da, qua miệng và cả đường hô hấp rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Miếng dán hình Trung Quốc tràn lan ở Việt Nam

Tổ chức RAPEX tại Châu Âu đã cảnh báo EU cần phải thu hồi tất cả sản phẩm miếng dán hình có xuất xứ Trung Quốc để bảo vệ sức khỏe trẻ em. Tuy nhiên, số lượng miếng dán hình cũng như đồ chơi Trung Quốc được bày bán ở khắp các nước trên thế giới không phải là một con số nhỏ.

Nguy cơ ung thư, vô sinh cho trẻ em từ miếng dán hình Trung Quốc 2

Bố mẹ nên cảnh giác với những miếng dán Made in China không có nguồn gốc, thương hiệu

Tại Việt Nam, miếng dán hoạt hình này có thể thấy ở khắp mọi nơi, vô cùng quen thuộc với các em nhỏ. Chúng được bày bán ở khắp mọi nơi, từ vỉa hè trước cổng trường, trong cửa hàng tạp hóa, văn phòng phẩm… với giá rất rẻ từ 3000-5000 đồng có đủ màu sắc và kiểu dáng.

Nguy cơ ung thư, vô sinh cho trẻ em từ miếng dán hình Trung Quốc 3

Những miếng dán được bày bán khắp nới và trẻ có thể dễ dàng mua

Những chất độc hại trong món đồ chơi yêu thích của nhiều trẻ em này còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dậy thì sớm ở bé gái. Còn đối với các bé trai, đây cũng là chất gây giảm bài tiết lượng hormone tăng trưởng và có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Nguy cơ ung thư, vô sinh cho trẻ em từ miếng dán hình Trung Quốc 5

Phụ huynh cần giám sát trẻ kĩ hơn không cho bé tự ý mua các miếng dán Trung Quốc

Trước thực trạng các cơ quan chức năng không thể kiểm tra được hết các sản phẩm cũng như phát hiện tất cả những nơi bán sản phẩm miếng dán nguy hiểm này, các bậc phụ huynh cần tỉnh táo bảo vệ cho con em mình. Với những miếng dán hình có xuất xứ từ Trung Quốc, hoặc thậm chí không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cha mẹ nên cảnh giác và lựa chọn những món đồ chính hãng cho trẻ em. Miếng dán hình stickers chính hãng cho trẻ em có tem và thông tin thương hiệu rõ ràng nên được kiểm tra cẩn thận, và đặc biệt không để cho trẻ tự ý mua khi chưa có sự cho phép của bố mẹ. Nên mua những loại sách stickers chính hãng gồm nhiều miếng dán có thể chơi nhiều lần vừa được chứng nhận an toàn và bổ ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thảo luận bằng facebook