blog

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay'

31/01/2015 trong Xu hướng

Cuộc sống hiện đại, xã hội ngày càng phát triển, đời sống được nâng cao. Một mặt góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, bên cạnh đó những nén văn hóa dân gian có vẻ như dần bị lãng quên. Ngày nay, trẻ em sẽ không còn được trải nghiệm các trò chơi: ô ăn quan, chọi cỏ gà, bắn bi ve,.. mà những bố mẹ, ông bà, cô chú chúng ở độ tuổi 7X, 8X trở lại đã  từng trải qua trước đó, mà thay vào đó là những món đồ chơi hiện đại, “đậm chất công nghệ” như: bắn súng, game online, PES,.. trên điện thoại thông minh, ngoài quán điện tử hay Ipad,…

Đồ chơi của trẻ em ngày nay bị đi theo khuynh hướng cô lập hơn, chúng không phải giao tiếp, tiếp xúc với bên ngoài, đơn cử trẻ có thể ngồi “tự kỷ” bên máy chơi game của mình một mình cả ngày mà cũng không biết chán.

Đồ chơi ngày xưa chủ yếu được “chế” từ những loại vật liệu sẵn có, “cây nhà lá vườn”, và đặc biệt là chúng không thể chơi một mình mà cần có sự kết hợp của đám bạn cùng xóm. Loại đồ chơi ngày xưa không hướng đến sự phát triển trí tuệ, mà đảm bảo cho trẻ có thể sống được một cuộc sống hồn nhiên, vui tươi nhất, trẻ được tự do sống như đúng độ tuổi của trẻ, làm những gì chúng thích. Đó là tiền đề cho một sự phát triển trí tuệ lâu dài sau này.

Sự thay đổi này có thể hiểu theo hai hướng khác nhau. Một mặt là trẻ được tiếp cận gần hơn đến sản phẩm công nghệ, giúp chúng được lại gần hơn đến sự phát triển biến đôi hằng ngày, hàng giờ trên thế giới. Mặt khác, nó lại làm cho trẻ khép mình lại , không còn hòa đồng cùng đám bạn, từ đó mấy đi sự gắn kết của những đứa trẻ.

Hãy cùng Megamart điểm lại trò chơi của trẻ em xưa và nay qua những bức ảnh sau nhé:

Trò chơi của trẻ em xưa

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 1

Thả diều bên lũy tre làng vào những ngày hè là một trò chơi mà bất kỳ đứa trẻ nào ngày ấy cũng từng trải qua, cảm giác được thả hồn vào chiếc diều làm từ giấy bóng, hay bằng giấy đơn sơ, được đua tranh với diều của đứa bạn, là một hồi ức không thể quên

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 2

Bắn bi, một thể loại được đám con trai đặc biệt yêu thích sau mỗi giờ học, cảm giác được chiến thắng và dành được “chiến lợi phẩm” là viên bi ve của đứa bạn thật sự vui sướng đến chừng nào.

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 3

Tết dây chun thành những đoạn dây dài, đầy màu sắc thường được bé gái không thể bỏ quên

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 4

Rồng rắn lên mây, với câu đồng dao “Rồng rắn lên mây/ Có cây núc nắc/ Có nhà hiển binh/ Thầy thuốc có nhà hay không?” đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với trẻ nhỏ.

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 8

Nhảy dây – trò chơi thường xuất hiện thường xuyên sau mỗi giờ ra chơi

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 7

Trò đánh sỏi

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 5

Hay đánh chuyền đặc biệt quen thuộc với các bé gái

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 6

Đánh bài, quệt nhọ nhồi – Một “tuổi thơ dữ dội” với nhiều đứa trẻ

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 9

Con quay khá quen thuộc với bé trên vùng cao

Ném lon – trò chơi vận động khá thú vị đối với trẻ

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 10

Trò ống thụt đặc biệt đám con trai đặc biệt yêu thích vào dịp hè

 Còn ngày nay, trẻ em thường chơi gì?

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 12

Game Online

Những món đồ chơi của trẻ em 'xưa' và 'nay' 14

Thiết bị điện tử

Như vậy, đối với trẻ dù chơi chơi trò gì cũng đều có những ưu nhược điểm khác nhau, tuy nhiên cần hướng đến cho trẻ những trò đảm bảo lành mạnh, gắn kết được các bé với bạn bè xung quanh, và thời gian chơi phải ở mức độ hợp lý, tránh quá lạm dụng ảnh hưởng đến thời gian học và các công việc khác.

Thảo luận bằng facebook