blog

Những phim hoạt hình đoạt giải Oscar khiến thiếu nhi mê mẩn

23/03/2016 trong Xu hướng

Oscar là giải thưởng được trao hàng năm bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) cho các phim và những thành tựu xuất sắc đạt được trong lĩnh vực điện ảnh của năm trước đó. Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất là hạng mục được trao hàng năm cho các phim hoạt hình. Một phim hoạt hình chiếu rạp được viện này định nghĩa là một phim có độ dài trên 40 phút trong đó hình ảnh được thực hiện theo phương pháp từng khung hình, phần lớn các nhân vật chính được hoạt hoạ, và các phân cảnh hoạt hình chiếm không dưới 75 phần trăm tổng thời lượng phim. Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất được trao lần đầu tiên vào năm 2001 với sự chiến thắng của bộ phim “Shrek 3 – Gã Chằn Tinh Tốt Bụng”. So với tổng thể các giải, Giải Oscar cho phim hoạt hình tuy vẫn còn là hạng mục tương đối “trẻ” tuy nhiên nó cũng được rất nhiều người quan tâm, đón nhận, đặc biệt là phụ huynh và các em nhỏ yêu thích phim hoạt hình.

Những phim hoạt hình đoạt giải Oscar khiến thiếu nhi mê mẩn 1

     Shrek sau khi đã yên vị phò mã bên nàng công chúa Fiona (đã không còn xinh đẹp) đã nghiêm túc nhận ra và gánh vác những trách nhiệm mới mà cuộc sống mang lại: trách nhiệm của một vị vua trong tương lai và trách nhiệm của người chồng chăm lo cho cuộc sống gia đình. Đức vua Harold, trong lốt một chú ếch, lâm trọng bệnh và qua đời, để lại cho Shrek trọng trách gánh vác giang sơn, Shrek tự nhận thấy mình không thể làm được một vị vua tài giỏi, đã một mực từ chối trách nhiệm. Nhưng sự đời thật khó biết đến chữ “ngờ”… Tiếp nối nội dung của câu chuyện ở phần 1 và 2, Shrek 3 đưa khán giả theo chân những nhân vật cổ tích tham gia một chuyến phiêu lưu mới không ít những tình huống dở khóc dở cười. Bộ phim đã đạt được nhiều đề cử danh giá cho phim hoạt hình xuất sắc nhất ở các giải thưởng lớn như Kid’s Choice Award hay BAFTA Award. Bộ phim đã đoạt Giải Oscar phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2001.

Những phim hoạt hình đoạt giải Oscar khiến thiếu nhi mê mẩn 2

Thắng Giải Oscar cho bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất  năm 2005 chính là bộ phim Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit - Lời nguyền của ma thỏ. Bộ phim hoạt hình thực hiện theo phong cách slow motion đến từ nước Anh giành chiến thắng trước ứng cử viên nặng ký là Howl’s Moving Castle của Hayao Miyazaki. Cũng trong năm này, bộ phim còn lại được đề cử là Corpse Bride của Tim Burton. Lũ thỏ sinh sôi một cách nhanh chóng khiến nỗi ác mộng của những người dân đang chờ tới cuộc thi rau quả hàng năm lại tăng lên gấp bội. Anh chàng Wallace dũng cảm nhận trách nhiệm bắt toàn bộ lũ thỏ để chúng không còn phá phách mùa màng nữa. Do thử nghiệm cỗ máy chuyển đổi không thành công, Wallace đã bị đột biến: vào mỗi đêm trăng tròn anh chàng lại biến thành ma thỏ khổng lồ… Và rồi bao khó khăn ập đến và Wallace phải tìm cách giải quyết gọn gàng sai lầm của mình.

Những phim hoạt hình đoạt giải Oscar khiến thiếu nhi mê mẩn 3

Không còn xa lạ với khán giả nhỉ, loạt phim Toy Story mang đến cho người xem câu chuyện nhẹ nhàng, tình cảm của Andy với những món đồ chơi từ khi còn bé cho đến lúc cậu bé vào đại học. Trong phần 3, để tránh bị đem quăng ra bãi rác sau khi cậu chủ Andy lên học Cao Đẳng, Buzz cùng nhóm bạn đồ chơi tìm cách lẻn vào thùng hàng để được đưa đến nhà trẻ Sunnyside để được sử dụng mãi mãi. Được chào đón rất nhiệt liệt tại đây, những tưởng Buzz và các bạn sẽ sống lại những ngày tháng như với Andy. Tuy nhiên thế giới đồ chơi ở đây lại nằm dưới sự kiểm soát của một kẻ độc tài là tên gấu bông xấu bụng Lotso. Bộ phim đoạt Giải Oscar cho bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2010 và nhận được nhiều đánh giá cao.

Những phim hoạt hình đoạt giải Oscar khiến thiếu nhi mê mẩn 5

Đương kim Giải Oscar phim hoạt hình xuất sắc nhất năm 2015 là Inside Out, vượt qua hàng loạt đối thủ nặng ký khác như Shaun The Sheep, Anomalisa …  Như bao bạn bè đồng trang lứa khác, bước vào tuổi dậy thì là một quá trình gian nan với Riley, và cô bé còn bị thử thách bởi một biến cố bất ngờ khi buộc phải chia tay bạn bè để cùng bố mẹ đến sống tại một thành phố hoàn toàn xa lạ. Cũng như tất cả chúng ta, Riley chịu sự điều khiển của cảm xúc bên trong tâm trí mình, và với Inside Out, những cảm xúc đó đã được nhân cách hóa thành những nhân vật thực, đó là: Joy (Vui vẻ), Fear (Sợ sệt), Anger (Giận dữ), Sadness (Buồn bã) và Disgust (Chán ghét). Năm nhân vật tính cách này giúp cô bé đưa ra những quyết định về hành động lẫn tình cảm trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng rủi thay, việc phải làm quen với môi trường của một thành phố mới, từ ngôi nhà mới cho đến trường lớp mới đã khiến sự hỗn loạn bắt đầu nảy sinh trong nội bộ của các cảm xúc. Và giờ đây, hy vọng duy nhất được đặt hết vào Joy, cảm xúc quan trọng nhất của Riley, để có thể giữ cho cô bé lạc quan và vượt qua giai đoạn khó khăn này. Inside Out là bộ phim thứ 8 giúp hãng phim Pixar được vinh danh tại giải thưởng danh giá Oscar sau Monster, Inc. (2001), Finding Nemo (2003), The Incredibles (2004), Wall-E (2008), Up (2009) …

Thảo luận bằng facebook