blog

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về LEGO

11/02/2015 trong Xu hướng

Nổi tiếng trên toàn thế giới với những miếng ghép thông minh đề cao sự sáng tạo của người chơi, đồ chơi Lego chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Đặc biệt mới đây, thương hiệu đồ chơi LEGO đã được công nhận là công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới, vượt mặt nhiều tên tuổi đồ chơi trẻ em nổi tiếng khác đạt được danh hiệu “Đồ chơi thế kỷ”.

LEGO không chỉ dành cho trẻ con, nó còn có sức hút lớn đối với rất nhiều ngưới lớn, bởi tính sáng tạo hấp dẫn và nhiều chi tiết thú vị trong các mô hình lắp ghép. Chúng ta hãy cũng khám phá đằng sau những viên gạch lắp ghép quen thuộc có những điều thú vị gì về món đồ chơi hấp dẫn này mà chúng ta chưa biết đến nhé.

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về LEGO 1

Thương hiệu đồ chơi LEGO đã 82 tuổi. Quả là một con số ấn tượng. Tập đoàn LEGO được thành lập năm 1932 tại Billund, Đan Mạch và ban đầu nó được hình thành trong một xưởng gỗ nhỏ. Người đã đem đến sự ra đời đầu tiên của những miếng ghép đồ chơi lego là từ người thợ mộc chuyên làm đồ chơi bằng gỗ có tên là Ole Kirk Cristiansen. Ông ta đã tạo nên đồ chơi lego khi bị phá sản trong công việc làm ăn và đã tạo nên đồ chơi lego từ những miếng ghép dư thừa còn lại trong xưởng gỗ của mình.

Một bộ đồ chơi xếp hình LEGO được sản xuất năm 1985

Một bộ đồ chơi xếp hình LEGO được sản xuất năm 1985

Tên LEGO có một ý nghĩa đặc biệt. Danh từ lego thường được mọi người nhắc đến để ám chỉ món đồ chơi lắp ghép thông minh này nhưng ít ai hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Trong tiếng Đan Mạch, lego là từ viết tắt của từ “leg godt” dịch ra có nghĩa là chơi hay. Trong tiếng la tinh nó cũng có nghĩa là “ xếp chúng lại với nhau”.

Với tên gọi ban đầu là “ Những viên gạch lắp ghép tự động”, LEGO không phải là những người đầu tiên đưa ra thị trường loại đồ chơi xếp hình này. Kiddicraft mới là những người nghĩ ra ý tưởng này, và LEGO tuy đi sau nhưng đã có những cải tiến vượt trội để đưa những miếng ghép lego được biết đến rộng rãi và thành công như ngày hôm nay.

Những miếng ghép lego được sản xuất nhiều năm cách xa nhau vẫn có thể lắp ráp khớp nhau

Những miếng ghép lego được sản xuất nhiều năm cách xa nhau vẫn có thể lắp ráp khớp nhau

Một miếng ghép LEGO được sản xuất từ năm 1958 vẫn có thể ghép vừa với miếng ghép LEGO ngày nay. Những viên gạch LEGO là những sản phẩm được kết cấu với nhau theo một chuẩn mực quy định của Tập đoàn LEGO trên toàn cầu. Vì vậy, dù được sản xuất vào năm nào thì chúng vẫn được lắp ráp khớp với nhau và gắn kết rất chặt chẽ.

Bạn có thể lắp ghép 6 miếng ghép bát giáp LEGO theo 915.103.765 cách khác nhau. Đây là một con số thống kê dựa trên với 2 miếng ghép bát giáp bất kì trong bộ đồ chơi lego bạn có thể lăp ráp theo 24 cách khác nhau và khi bạn có 6 miếng ghép này thì con số đó lên tới gần 1 tỷ cách như vậy. Thật sự rất sáng tạo và thông minh.

Với 6 miếng ghép bát giáp LEGO có thể lắp ghép theo 915 103 765 cách khác nhau

Với 6 miếng ghép bát giáp LEGO có thể lắp ghép theo 915 103 765 cách khác nhau

Những mô hình nhân vật quen thuộc trong bộ trò chơi LEGO thời kì ban đầu ra mắt không hề cử động được cũng như không phân biệt giới tính,  không có khuôn mặt như những nhân vật LEGO ngày nay. Nhân vật LEGO đầu tiên được ra mắt vào năm 1978, tức là 46 năm sau khi thương hiệu LEGO xuất hiện. Hiện nay nếu tính tất cả số lượng mô hình nhân vật trong đồ chơi LEGO thì nó còn lớn hơn dân số của một quốc gia đông nhất thế giới, đó là khoảng hơn 4 tỷ nhân vật.

Mô hình nhân vật trong bộ LEGO thời xưa....

Mô hình nhân vật trong bộ LEGO thời xưa....

...và thời nay

...và thời nay

Trong năm 2013, số miếng ghép được sản xuất trong các bộ đồ chơi LEGO là 560 tỉ miếng ghép, tính theo dân số thế giới thì mỗi người trên Trái Đất sẽ có khoảng 80 miếng ghép LEGO. Đây cũng là thời kì phát triển rất lớn mạnh của thương hiệu LEGO.

Trong các bộ đồ chơi LEGO, các bộ xếp hình phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, máy bay, các loại xe... chiếm số lượng khá lớn và điều đó đã đưa LEGO trở thanh nhà sản xuất bánh xe cao su lớn nhất thế giới, nhiều hơn cả về số lượng của những hãng sản xuất bánh xe thực thụ như là Bridgestone.

Số lượng bánh xe của thương hiệu đồ chơi LEGO còn nhiều hơn một công ty sản xuất bánh xe

Số lượng bánh xe của thương hiệu đồ chơi LEGO còn nhiều hơn một công ty sản xuất bánh xe

Có một tòa nhà thật ngoài đời được làm toàn bộ bằng những miếng ghép LEGO. Năm 2009, một người đàn ông ở Anh tên là James May sống tại Surrey, Anh đã xây dựng một tòa nhà được làm nên bởi những miếng ghép Lego đầu tiên trên thế giới. Ông đã sử dụng 3,3 triệu miếng ghép và căn nhà có đủ các chi tiết như một ngôi nhà thực thụ từ nhà tắm, phòng ngủ, giường, nhà vệ sinh... và tất cả đều được làm từ lego. Để hoàn thiệu ngôi nhà này, đã có 1000 tình nguyện viên giúp đỡ thực hiện việc lắp ghép.

Tòa nhà được làm hoàn toàn bằng lego

Tòa nhà được làm hoàn toàn bằng lego

Ngoài nhà lego, ở Mỹ cũng có một tháp Lego cao nhất thế giới với chiều cao hơn 34 mét và được xây dựng thành 11 tầng vào tháng 8 năm 2013 bởi các học sinh trung học trường John Dikinson tại Delaware, Mỹ. Tòa tháp này được làm từ hơn 500 000 miếng ghép lego và không hề bị đổ hay nghiêng trong điều kiện thời tiết bình thường.

Tòa tháp LEGO cao nhất thế giới hơn 34 m đặt tại Mỹ

Tòa tháp LEGO cao nhất thế giới hơn 34 m đặt tại Mỹ

Bộ lego về công trình lịch sử vĩ đại thế giới của Ấn Độ Đền Taj Majal là bộ lego lớn nhất thế giới với hơn 5900 miếng ghép lego và có những chi tiết hoàn toàn giống y như thật. Bên cạnh đó, LEGO cũng sản xuất ra rất nhiều mô hình công trình kiến trúc nổi tiếng khác như nhà hát con sò Sydney Opera House ở Úc, Cổng Brandenburg ở mỹ...

Đền Taj Majal là bộ LEGO lớn nhất với 5922 miếng ghép

Đền Taj Majal là bộ LEGO lớn nhất với 5922 miếng ghép

LEGO không chỉ để chơi mà nó còn là cả một nghệ thuật. Không chỉ những công trình kiến trúc được thực hiện ngoài đời từ LEGO, còn có rất nhiều nghệ sĩ cũng tạo nên những công trình nghệ thuật từ những miếng ghép lego. Nghệ sĩ đầu tiên đưa lego vào thế giới nghệ thuật là Nathan Sawaya, tại New York với những triển lãm về mô hình nghệ thuật được làm bằng lego, nổi bật nhất là triển lãm “ Nghệ thật của những miếng ghép”. Bên cạnh đó, còn có Dean Kenney nổi tiếng với việc làm tượng điêu khắc bằng lego và phục vụ rất nhiều các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Mô hình nghệ thuật từ lego của Dean Kenney trong triển lãm gần đây

Mô hình nghệ thuật từ lego của Dean Kenney trong triển lãm gần đây

Có một phát minh ấn tượng từ những miếng ghép lego đến từ cậu bé 12 tuổi Shubham Banerjee từ bang California, Mỹ đã khiến nhiều người bất ngờ và ngạc nhiên về khả năng sáng tạo của những miếng ghép này. Đó là cậu bé 12 tuổi này đã sáng chế ra chiếc máy in được làm từ lego vào đầu năm 2014 khi sử dụng bộ Lego MINSTORMS EV3 để chế tạo ra chiếc máy in có khả năng in chữ nổi Braille để ủng hộ cho người mù có khả năng sử dụng như một máy in thực thụ. Và cái giá để có được sự sáng tạo này đó là giá bán của bộ lego là 350USD nhưng tác phẩm sáng tạo của cậu bé được bán với mức giá là 2000USD.

Máy in chữ nổi dành cho người mù làm từ lego của cậu bé 12 tuổi

Máy in chữ nổi dành cho người mù làm từ lego của cậu bé 12 tuổi

Quá trình sản xuất đồ chơi lego chính xác và nghiêm ngặt tới mức tại nhà máy sản xuất ra những miếng ghép lego, chỉ có 18 trên 1 triệu miếng không đạt tiêu chuẩn xuất xưởng và được loại bộ khỏi những miếng ghép trong trò chơi lego.

Vào thời kì phát triển nhất của thương hiệu đồ chơi LEGO, cứ trung bình 1 giây sẽ có 7 bộ đồ chơi LEGO được bán ra trên thị trường, và ở những thị trường đồ chơi thông minh được tiêu thụ mạnh, con số này có thể còn nhiều hơn.

Không hề có bất kì một bộ đồ chơi lego nào được bán ra thị trường nói về chủ đề quân sự hay tình hình chiến tranh trên thế giới, mặc dù các bộ đồ chơi lego thường xuyên cập nhật rất nhiều chi tiết mới diễn ra trong cuộc sống hàng ngày và nổi bật trên thế giới. Lý giải cho điều này, ông  Ole Kirk Christiansen, người sáng lập thương hiệu LEGO nói rằng ông không muốn chiến tranh làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và tác động đến tuổi thơ của chúng.

Thảo luận bằng facebook