blog

Steve Jobs cấm con cái sử dụng iPhone và iPad vì sao?

16/05/2015 trong Xu hướng

Chắc hẳn trong thời đại xã hội phát triển công nghệ hiện đại như hiện nay, không ai là không biết đến iPhone và iPad cùng với những giá trị hữu ích của những món đồ được cả thế giới yêu thích và mong ước này. Tuy nhiên, có một điều mà ít người biết đến đó là người được coi là cha đẻ của những mẫu điện thoại, máy tính bảng hàng đầu thế giới của thương hiệu Apple, Steve Jobs lại không hề cho con cái sử dụng iPhone, iPad cũng như những thiết bị thông minh này.

Steve Jobs thật sự cấm con cái sử dụng iphone và iPad?

Điều này nghe có vẻ vô lý và gây ngạc nhiên cho rất nhiều người bởi không hiểu sao một người nổi tiếng được biết đến với những sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới của thương hiệu quả táo lại ngăn cản con mình sử dụng những sản phẩm được coi do chính mình tạo ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên do tại sao mà cha đẻ của những thiết bị iPhone, iPad nổi tiếng lại cấm con mình sử dụng chúng nhé.

Gia đình Steve Jobs với 1 con trai và 2 con gái

Gia đình Steve Jobs với 1 con trai và 2 con gái

Việc iPad ngày càng ra mắt nhiều thế hệ thông minh hơn, cải tiến hơn trước luôn làm những fan hâm mộ những thiết bị công nghệ hãng Apple đón chờ và mong ngóng. Không trừ bất kì một ai, iPad cũng như điện thoại iPhone đã làm dấy lên một làn sóng yêu thích trên toàn thế giới, và kể cả người lớn cũng như trẻ con đều mong muốn được khám phá thiết bị điện tử nổi tiếng này. Không những vậy, ngày nay hình ảnh những em nhỏ cầm chiếc iPad, iPhone chơi thích thú đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Chính vì thế, thông tin Steve Jobs tiết lộ về việc cấm con cái sử dụng iPad, iPhone cũng làm nhiều người thắc mắc. Thông tin về việc này được chính Steve Jobs trả lời trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Nick Bilton của tạp chí The New York Times, khi nhận được câu hỏi “ Có lẽ các con của ông rất say mê với chiếc iPad?” và câu trả lời của ông là “Chúng không dùng iPad. Ở nhà chúng tôi, thời gian sử dụng iPad bị kiểm soát”.

Vậy tại sao Steve Jobs lại không cho con mình thoải mái khám phá và sử dụng những thiết bị công nghệ hàng đầu như iPad, iPhone mà chính ông đã mang đến cho thế giới. Liệu khi sử dụng iPad, iPhone với con trẻ có tác hại gì không? Điều này đã để lại cho mọi người rất nhiều những suy nghĩ cũng như mong muốn tìm ra nguyên nhân sau khi biết được câu trả lời của Steve Jobs về lý do tại sao ông lại kiểm soát các con sử dụng iPad.

Không cho con cái sử dụng nhiều thiết bị công nghệ

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng biết được những mặt lợi và mặt hại của việc cho con trẻ sử dụng những thiết bị công nghệ phổ biến hàng đầu hiện nay như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính... Bên cạnh những lợi ích mà đồ chơi công nghệ đem lại cho con trẻ có thể dễ thấy như trẻ biết cách sử dụng thành thạo đồ điện tử, có thể học thêm được nhiều kiến thức thông minh, bổ ích. Tuy nhiên, mặt hại khi cho trẻ chơi những thiết bị công nghệ cũng không phải là nhỏ. Không ít những gia đình đã lo lắng và tìm mọi cách ngăn cản trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử khi phát hiện con mình có những biểu hiện của việc nghiện game, nghiện chơi điện tử mà đắm chìm vào thế giới ảo.

Thiết bị công nghệ ngày càng trở nên quen thuộc với trẻ con 

Thiết bị công nghệ ngày càng trở nên quen thuộc với trẻ con 

Có thể đến lúc phát hiện ra những mặt hại của đồ chơi công nghệ khi cho con chơi điện thoại, máy tính bảng đã quá muộn bởi trẻ đã quá quen thuộc với việc được chơi hàng giờ bên chiếc điện thoại, chiếc máy tính mà không thể nào rời được trong một ngày. Ngoài việc làm trẻ nghiện chơi điện tử trên thiết bị điện tử, nó cũng khiến cho trẻ dần xa với những hoạt động khác và đánh mất đi tuổi thơ được vui chơi đúng nghĩa, không kể việc bỏ bê việc học, học không tập trung và hay lơ đễnh. Để giúp trẻ dần dần thoát khỏi thói quen chơi hàng giờ bên thiết bị điện tử, có lẽ bố mẹ nên học tập chính Steve Jobs kiểm soát thời gian bên những thiết bị công nghệ của con và không cho trẻ chơi với điện thoại, với máy tính bảng quá nhiều.

Các ông trùm công nghệ đều hạn chế thời gian chơi thiết bị điện tử của con

Không chỉ Steve Jobs khiến nhiều người bất ngờ vì kiểm soát hành vi của con với các thiết bị điện tử thông minh hàng đầu hiện nay, mà còn nhiều nhà lãnh đạo của công ty công nghệ và doanh nghiệp khác cũng đồng tình với quan điểm này. Điều này hẳn rất đáng học hỏi. Có lẽ nhiều người nghĩ rằng với vị trí và công việc của những người đi đầu trong công nghệ như vậy thì con cái họ có lẽ sẽ không thiếu một thiết bị gì mới nhất, hiện đại nhất trên thị trường và có nhiều thời gian cùng với chúng. Thậm chí nhiều người còn cho rằng có lẽ trong căn phòng của những đứa trẻ này được bao quanh bởi những màn hình cảm ứng khổng lồ và iPad cũng như điện thoại thông minh được coi như đồ chơi thông minh hàng ngày. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Việc chơi với thiết bị công nghệ của con được các nhà lãnh đạo kiểm soát nghiêm khắc

Việc chơi với thiết bị công nghệ của con được các nhà lãnh đạo kiểm soát nghiêm khắc

Thực tế là ngoài Steve Jobs, các ông trùm công nghệ cũng luôn hạn chế thời gian ngồi trước màn hình của con cái họ, dù cho đó là điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính. Đặc biệt, Steve Jobs còn tuyệt đối cấm các con không được sử dụng những thiết bị công nghệ cao này vào buổi đêm và vào cuối tuần.

Điều này có vẻ rất khó hiểu và khác với nhiều gia đình bình thường khác. Tuy nhiên, những ông trùm công nghệ lại luôn có những suy nghĩ khác mà chúng ta không biết đến. Chris Anderson, một cựu biên tập viên của Wired, giám đốc điều hành 3D Robotics cũng là một người nổi tiếng áp đặt những quy định hạn chế việc sử dụng những thiết bị công nghệ đối với các con mình một cách nghiêm khắc. Ông không cho phép các con sử dụng chúng quá 2 tiếng một ngày và các con ông thường trách móc rằng bạn bè của chúng không bị cấm đoán như vậy.

iPhone, iPad ngày càng có sức quyến rũ lớn hơn cả đồ chơi với trẻ con

iPhone, iPad ngày càng có sức quyến rũ lớn hơn cả đồ chơi với trẻ con

Đặc biệt, Anderson có 5 con với độ tuổi từ 6 tới 17 tuổi những tất cả đều được phải tuân thủ theo quy định này. Ông chia sẻ “Tôi làm thế bởi không ai rõ hơn tôi tác hại của việc quá say mê internet. Bởi chính tôi đã vấp phải những vấn đề này. Tôi không muốn các con tôi cũng sẽ bị như vậy”. Một số người nổi tiếng trong giới công nghệ cũng có những biện pháp rất nghiêm khắc với các con trong việc sử dụng thiết bị công nghệ. Như Alex Constantinople, Giám đốc OutCast Agen cũng cho rằng con trai 5 tuổi của ông không được sử dụng các thiết bị công nghệ trong mọi ngày trong tuần, chỉ duy nhất vào cuối tuần với thời gian ngắn. Còn hai con 10 và 13 tuổi của ông được sử dụng máy tính bảng không quá 30 phút mỗi ngày.

Hay như Evan Williams, người sáng lập Blogger và Twitter, 2 con của ông cũng không được cho phép sử dụng giống như vậy. Thay vào đó, ông khuyến khích các con đọc sách giấy và trong nhà ông có tới hàng trăm cuốn sách và con số không ngừng tăng lên. Còn đối với điện thoại thông minh và máy tính bảng, các con của ông có thể sử dụng không quá một giờ mỗi ngày.

Bố mẹ có nên cho phép trẻ sử dụng điện thoại và thiết bị công nghệ không?

Được biết về những biện pháp nghiêm khắc cấm con cái của những người lãnh đạo nổi tiếng thế giới về công nghệ trên, chắc chắn nhiều bậc cha mẹ băn khoăn về việc có cho trẻ con được chơi với thiết bị công nghệ như nhiều gia đình vẫn thường làm không. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu để chỉ ra rằng trẻ dưới 10 tuổi vô cùng nhạy bén với những công nghệ mới và chính vì thế chúng rất dễ bị sa đà vào chúng. Và họ đã kết luận rằng trẻ con không nên chơi máy tính bảng quá nửa tiếng mỗi ngày còn đối với điện thoại thông minh thì chỉ nên chơi dưới 2 giờ một ngày. Và trẻ từ 10-14 tuổi có thể sử dụng chúng chỉ sau khi hoàn thành bài tập và bố mẹ cần quản lý để trẻ không quá đam mê với thiết bị công nghệ mà bỏ bê việc học.

Trẻ nên được bố mẹ kiểm soát việc chơi với điện thoại không quá 2 giờ mỗi ngày

Trẻ nên được bố mẹ kiểm soát việc chơi với điện thoại không quá 2 giờ mỗi ngày

Ngoài ra, phong trào cấm IT cũng đang rất phổ biển với các gia đình tại Mỹ, đặc biệt là những gia đình có trẻ dưới 14 tuổi. Không thể lường trước được nếu không quản lý, trẻ sẽ làm gì với mạng xã hội và thế giới ảo ngày càng nguy hiểm. Các nhà khoa học cũng nói rằng việc hạn chế và quản lý sử dụng thiết bị công nghệ có thể thoải mái hơn khi trẻ 14 tuổi. Tuy nhiên, với nhiều gia đình, lệnh cấm này được quy định trong thời gian dài hơn, tức là trẻ vẫn được kiểm soát về hành vi của mình với thiết bị công nghệ.

Vậy trẻ sẽ làm gì để giải trí trong thế giới đồ chơi công nghệ vô cùng hấp dẫn? Đối với Steve Jobs, ông đã thay thế chúng bằng những cuộc trò chuyện với con cái, bằng những cuốn sách, những thảo luận và trao đổi về lịch sử, và mọi thứ khác. Điều này không chỉ giúp ông gần gũi với các con hơn mà chắc chắn những con ông không bị phụ thuộc vào những sản phẩm công nghệ quá nhiều như những đứa trẻ khác.

Thảo luận bằng facebook