blog

Sự thật bé hay chảy nước mũi lại là có lợi cho sức khỏe

09/07/2015 trong Xu hướng

Đây chắc chắn sẽ là một tin bất ngờ dành cho nhiều ông bố bà mẹ bởi việc bé thường xuyên bị chảy nước mũi là điều thường gặp ở những gia đình có con nhỏ. Các mẹ thường hay lo lắng khi con bị chảy nước mũi nhiều và nghĩ rằng con bị ốm hoặc bị lạnh. Nhưng sự thật là hiện tượng bé chảy nước mũi lại là một dấu hiệu có lợi cho bé.

Chắc chắn điều này sẽ giúp cho các bà mẹ bớt lo lắng nhiều hơn khi con mình thường xuyên chảy nước mũi dù trời không lạnh hoặc chỉ ở trong nhà. Tại sao hiện tượng trẻ chảy nước mũi lại là có lợi và có cơ sở khoa học nào chứng minh điều nay không chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao bé hay bị chảy nước mũi ?

Như chúng ta thường thấy, trẻ nhỏ hay bị chảy nước mũi và bố mẹ nhiều khi không biết tại sao con lại chảy nước mũi nhiều lần như vậy. Thực chất, một đứa trẻ bình thường có thể bị chảy nước mũi đến hàng trăm lần và số lần sẽ giảm bớt đi cho đến khi 6 tuổi. Và đây là điều hoàn toàn bình thường ở những đứa trẻ.

Rất nhiều trẻ em mắc chứng chảy nước mũi nhiều dù không hề bị ốm hay bệnh

Rất nhiều trẻ em mắc chứng chảy nước mũi nhiều dù không hề bị ốm hay bệnh

Theo tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa Nhi người Pháp Pierre Popowski, chảy nước mũi còn là một hiện tượng cần thiết ở trẻ em để trẻ có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhiều phụ huynh lo lắng khi thấy con bị chảy nước mũi nhiều lần nhưng đây hoàn toàn không phải là trẻ đã bị mắc bệnh gì. Chỉ khi trẻ đang bị những bệnh như sốt, ho, phát ban, cảm cúm... thì chảy nước mũi mới là dấu hiệu bé đã bị bệnh, còn nếu chỉ chảy nước mũi bình thường mà không đi kèm với những dấu hiệu ốm thì bố mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ chảy nước mũi có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra, theo bác sĩ Saholy Razafinarivo-Schoreisz cũng cho biết thậm chí dù nước mũi của trẻ có màu xanh như thường gặp thì cũng không phải quá nghiêm trọng. Bởi thực tế thì đó là dịch nhầy mũi của trẻ hay cả nước mũi xuất hiện ở dạng màu trắng hoặc trong suốt, hay có màu xanh như thường thấy thì đều là kết quả của việc chống lại hiện tượng nhiễm phải vật thể lạ có hại cho sức khỏe. Đó là do khi chảy nước mũi đó là do một loại protein có lợi sinh ra từ hệ hô hấp giúp trẻ có khả năng chống lại những tác nhân có hại từ môi trường.

Bố mẹ không cần quá lo lắng khi còn chảy nước mũi nhiều

Bố mẹ không cần quá lo lắng khi còn chảy nước mũi nhiều

Theo đó, hầu hết các trường hợp trẻ chảy nước mũi thường thấy đều không phải do bé bị nhiễm khuẩn hay bị nhiễm virus có hại, do đó khi bé bị chảy nước mũi thường xuyên thì các phụ huynh dùng thuốc thường không có tác dụng trong trường hợp này. Bố mẹ không cần quá lo lắng đưa bé đi bệnh viện khám bác sĩ hay dùng bất cứ loại thuốc nào, bởi đây là một hiện tượng tự nhiên hay gặp ở trẻ.

Phân biệt chảy nước mũi tự nhiên và bị bệnh

Vậy chắc hẳn nhiều phụ huynh sẽ thắc mắc không biết như thế nào là trẻ chảy nước mũi tự nhiên và khi nào là chảy nước mũi do bị bệnh. Có thể thấy rằng, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu cơ thể trẻ đang bình thường và khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị bệnh hay bị ốm gì thì chảy nước mũi là điều bình thường và không phải lo lắng.

Chảy nước mũi thường kéo dài 8-10 ngày là hiện tượng bình thường ở trẻ

Chảy nước mũi thường kéo dài 8-10 ngày là hiện tượng bình thường ở trẻ

Thông thường, bé bị chảy nước mũi và có thể tự hết trong khoảng 8 -10 ngày. Còn nếu trẻ vừa chảy nước mũi và có dấu hiệu người mệt mỏi, lừ đừ thì có thể trẻ đã bị ốm và nên đi khám bác sĩ.

Làm gì khi bé bị chảy nước mũi thường xuyên

Nếu bé bị chứng sổ mũi thông thường, bố mẹ có thể áp dụng những phương pháp hiệu quả sau để bé không bị khó chịu khi bị sổ mũi và chảy nhiều nước mũi.

Làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý. Khi dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé, bố mẹ chọn loại nước muối NaCl 0,9% sau đó dùng dụng cụ hút mũi nhẹ nhàng hút sạch dịch mũi của trẻ.

Dùng dụng cụ hút mũi vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày

Dùng dụng cụ hút mũi vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày

Thực hiện điều này mỗi khi trẻ chảy nhiều nước mũi hoặc có nhiều dịch mũi vừa giúp trẻ hô hấp dễ dàng hơn, vừa giúp ngăn chặn dịch tiết mũi làm ảnh hưởng tới tai và phổi của trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ có thể nhỏ nước muối và hút mũi cho trẻ đều đặn hàng ngày, có thể vài lần một ngày nếu trẻ hay bị tắc mũi. Tốt nhất nên thực hiện lúc trước bữa ăn và trước khi trẻ đi ngủ.

Nhỏ nước muối sinh lý an toàn để vệ sinh mũi cho trẻ

Nhỏ nước muối sinh lý an toàn để vệ sinh mũi cho trẻ

Thêm vào đó, một điều quan trọng mà phụ huynh nào cũng cần chú ý đó là giữ cho nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ và thoáng mát để đảm bảo vệ sinh, hạn chế vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong gia đình, đặc biệt là các em nhỏ sức đề kháng còn kém.

Giữ vệ sinh nhà cửa và nơi ở để đảm bảo bé không bị nhiễm khuẩn

Giữ vệ sinh nhà cửa và nơi ở để đảm bảo bé không bị nhiễm khuẩn

Nên duy trì độ ẩm và nhiệt độ trong phòng phù hợp, không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ phù hợp nhất để tránh tình trạng chảy nước mũi nhiều ở trẻ là khoảng 25 độ C. Khi bé chảy nước mũi quá nhiều và kéo dài cả tháng, nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên để xem bé có bị sốt hay ốm không.

Thảo luận bằng facebook