blog

Tác dụng thần kỳ của các món đồ chơi đến giáo dục trẻ nhỏ

28/01/2015 trong Giáo dục

Phương pháp giáo dục trẻ là một bài toán khó tìm được lời giải đối với bất kỳ một bậc cha mẹ nào. Dù là đã có kinh nghiệm nuôi con hay chưa. Khi tìm hiểu thêm về chủ đề này, chắc hẳn ba mẹ các bé sẽ càng trở nên hoang mang hơn khi mà có hàng “núi” phương pháp giáo dục trẻ em hiện nay, mà không biết chọn lựa phương pháp nào cho hợp lý, bởi mỗi phương pháp sẽ đưa đến 1 đáp số khác nhau, không có một mẫu chung nào cả. Vậy làm thế nào có thể chọn cho con mình một hình thức giáo dục đúng đắn, khoa học. Câu trả lời xin được bật mí ở cuối bài phân tích dưới đây của chúng tôi.

Tác dụng thần kỳ của các món đồ chơi đến giáo dục trẻ nhỏ 1

Hiện nay trên thế giới có một số phương pháp giáo dục trẻ em được các mẹ khá quan tâm gồm:

Phương pháp giáo dục của người Nhật

Nói đến người Nhật chắc hẳn ai cũng có thể thấy được họ có tinh thần, ý chí và nghị lực đáng ngưỡng mộ như thế nào. Để có được điều đó, các bà mẹ Nhật Bản thực hiện biện pháp: thường xuyên tâm sự gần gũi, chơi đùa cùng con, qua đó dạy cho con nghe các bài học về đạo đức, cách ứng xử, dạy cho chúng tính tự lập, cách thực hiện các công việc cá nhân, để chúng không trở thành gánh nặng cho mọi người xung quanh. Do đó, không ngạc nhiên khi từ 2 – 3 tuổi bé đã có thể tự mặc quần áo, cất gọn đồ chơi khi chơi xong; ở độ tuổi đi học, trẻ có thể tự đi học mà không cần ba mẹ đưa đón. Và có thể vượt qua thiên tai, sóng thần, mà cả thế giới cũng phải khâm phục trong thời gian trở lại đây.

Phương pháp giáo dục của người Do Thái

Người Do Thái vốn nổi tiếng thông minh nhất thế giới, quả thực điều đó không sai khi nhìn vào các công trình nghiên cứu, giải Nobel mà người Do Thái nắm giữ. Lý giải được điều này là do các bà mẹ Do Thái đã dạy con mình những bài học đầu đời nhưng rất quan trọng: đó là bé không được chấp nhận hiện tại, luôn luôn phải tìm giải pháp để vượt qua khó khăn, thách thức, đấu tranh để sinh tồn. Nguyên nhân của những bài học này một phần xuất phát từ môi trường chính trị mà người Do Thái gặp phải.

Phương pháp giáo dục của người Mỹ

Một điểm khác biệt trong giáo dục trẻ em của người Mỹ so với các nước khác trên thế giới đó là dành cho bé tính tự chủ hoàn toàn. Ngay từ hơn 1 tuổi, trẻ đã được ba mẹ dạy cho kỹ năng tự hoàn thành các công việc của bản thân, khi đó trong quá trình lớn lên, bé không còn dựa dẫm vào bố mẹ và đến tuổi trưởng thành chúng có thể tự lập mà không cần đến sự chăm sóc của bố mẹ.

Phương pháp giáo dục Montessori

Đây là phương pháp giáo dục khác tiên tiến và khoa học được áp dụng hiện nay. Theo người người sáng lập Montessori thì đứa trẻ không phải là một vật thể, có thể tự do nhồi nhét kiến thức mà người lớn cho rằng có ích đối với bé, mà chúng có khả năng tiếp thu có chọn lọc, có thể phát triển tự nhiên, không theo bất kỳ quy lật chung nào. Để phát triển rèn luyện trẻ theo phương pháp này, Montessori đã sáng tạo ra các giáo cụ trực quan, giúp trẻ tự do tìm hiểu, sáng tao, từ đó phát triển tư duy, trí tưởng tượng,.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp giáo dục Glenn Doman nhằm phát triển trí thông minh của trẻ nhỏ thông qua các Flashcard hay Dot card, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ các chi tiết thông qua hình ảnh, từ đó kích thích khả năng tư duy, xử lý các thông tin đã được lưu trữ. Tuy nhiên phương pháp này mới chỉ giúp trẻ phát triển trí thông minh chứ chưa quan tâm đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Trên đây là những biệt pháp giáo dục trẻ em được áp dụng trên thế giới, tuy nhiên liệu nó có thể áp dụng được với con bạn được hay không thì lại là một vấn đề lớn khác. Nguyên nhân nằm ở chỗ, sự phát triển của trẻ em Việt Nam và các nước khác không hẳn có sự tương đồng, mà có những điểm sai khác do môi trường phát triển khác nhau. Tuy nhiên có một điểm mà đứa trẻ nào trên thế giới cũng có điểm chung đó là niềm vui khi được thỏa sức vui đùa với các món đồ chơi chúng yêu thích. Do đó, dạy trẻ bằng đồ chơi là phương pháp mà các mẹ hoàn toàn có thể áp dụng đối với con mình.

Mỗi loại đồ chơi đều có một ý nghĩa phát triển một kỹ năng cho trẻ:

Tác dụng thần kỳ của các món đồ chơi đến giáo dục trẻ nhỏ 2

Đồ chơi phát triển tính sáng tạo

Trẻ nhỏ vốn có trí tưởng tượng rất phong phú, khi được chơi các loại đồ chơi phát triển tính sáng tạo, bé sẽ liên tưởng đến nhiều điều thú vị và bất ngời, mà các bậc phụ huynh không thể nắm bắt trước được. Một vài mẫu đồ chơi dạng này mà các mẹ có thể tham khảo cho con mình gồm: bộ nặn đất sét, vẽ tranh, xếp hình Lego,…

Đồ chơi phát triển khả năng tư duy

Phát triển tư duy cho trẻ nhỏ là một điều mà các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng, cho trẻ nhỏ, tuy nhiên với những món đồ chơi nhỏ bé, bé có thể vừa học, vừa chơi lại có khả năng rèn luyện được khả tư duy nhạy bén. Các bộ đồ chơi xếp hình, lắp ghép, hay khối rubic cũng sẽ là tham khảo thú vị cho các bậc phụ huynh.

Đồ chơi phát triển thể chất

Những loại đồ chơi này, không chỉ giúp bé có những phút giây chơi đùa thỏa thích mà còn tăng cường khả năng vận động, phát triển các giác quan, khả năng quan sát cho trẻ nhỏ. Chiếc xe tập đi, xe cỡ lớn cho bé tập lái, hay những quả bóng tròn lựa chọn hợp lý cho những món đồ chơi loại này.

Tác dụng thần kỳ của các món đồ chơi đến giáo dục trẻ nhỏ  3

Bên cạnh đó nhờ chơi các trò chơi, mà bé còn rèn luyện được tính cẩn thận, tỷ mỷ, cùng sự hòa đồng, chia sẻ với bạn bè.

Kết thúc bài phân tích, chúng tôi xin có lời khuyên cho các bậc phụ huynh rằng, dù bạn chọn cho con mình phương pháp giáo dục nào đi chăng nữa, thì phương pháp giáo dục thông qua các món đồ chơi vẫn là sự lựa chọn cần thiết và hiệu quả đối với trẻ nhỏ, “học mà chơi, chơi mà học” là bài học hoàn toàn đúng cho tới nay.

Thảo luận bằng facebook