blog

Tại sao Lego đắt thế?

13/06/2016 trong Xu hướng

Có một câu hỏi mà chắc chắn khách hàng nào cũng đều 1 lần thắc mắc đó là “Tại sao Lego đắt thế”. Thậm chí ngay cả khi đã giảm giá chỉ còn một nửa, thì vẫn đắt hơn rất nhiều loại đồ chơi khác trên thị trường. Giá cả Lego luôn là một sức hút nhưng cũng là một rào cản với cả các ông bố bà mẹ và các bạn nhỏ. Đôi khi bé rất thích một bộ xếp hình nào đó, nhưng phải cố gắng thuyết phục bố mẹ bỏ ra vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng chỉ với một bộ đồ chơi. Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc này, và chưa tìm được lý do chính đáng để giải thích, hãy cùng Megamart đi tìm những lý giải cho câu hỏi trên nhé.

 

Tại sao Lego đắt thế?

Tại sao Lego đắt thế?

Lịch sử Lego

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử huy hoàng của công ty này nhé.

Đồ chơi Lego được tạo ra bởi Lego Group - một công ty tư nhân chuyên kinh doanh các mặt hàng đồ chơi có trụ sở đặt tại Billund Đan Mạch. Ra đời từ những năm 1932, bởi thợ mộc có tên là Ole Kirk Christiansen, và khởi điểm chỉ là phân xưởng gỗ với số nhân công ít ỏi chỉ khoảng 10 người. Ít ai ở thời điểm đó, có thể tin rằng, hiện nay Lego đã là một công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới với doanh thu mỗi năm hàng tỷ đô la.

Hiện nay, tập đoàn Lego đã truyền từ đời cha sang đời con và hiện đang thuộc sở hữu của Kjeld Kirk Kristiansen – cháu của người sáng lập. LEGO Group cũng đã vươn lên là nhà sản xuất đồ chơi lớn thứ ba về doanh số, sau Mattel (MAT ) và Hasbro ( HAS ) và trước người khổng lồ Nhật Bản Bandai-Namco và Takara Tomy. Tính đến nay, Lego đã trải qua nhiều sự thay đổi mạnh mẽ, với phương châm "Der bedste er ikke for godt", "only the best is good enough", Lego đã tạo nên hàng trăm nghìn bộ xếp hình và các hàng triệu triệu miếng ghép để giúp cho trẻ em trên khắp thế giới sáng tạo, tưởng tưởng và rèn luyện các kỹ năng để phát triển toàn diện hơn.

3 thế hệ gia đình trong LEGO Group

3 thế hệ gia đình trong LEGO Group

Tại sao Lego đắt thế

Là một công ty gia đình với một văn hóa doanh nghiệp nổi tiếng khép kín, LEGO Group khá kín tiếng về hoạt động bên trong, bao gồm cả câu hỏi về chi phí. Đã có khá nhiều người thắc mắc không biết tại sao với những bộ đồ chơi chỉ làm bằng các mảnh ghép nhựa mà lại đắt thế, giá thành có khi lên đến vài đô cho một miếng ghép.

Một đại diện của công ty ở Mỹ đã từ chối nói chuyện với DailyFinance và thay vào đó là một gửi tuyên bố rằng giá cả của Lego là hợp lý và cho biết : “2 con số % tăng trưởng trong 6 năm liên tiếp là một minh chứng thực tế cho thấy các bậc phụ huynh và khách hàng đã tìm hiểu và đánh giá cao chất lượng đồ chơi cho con cái họ”. Cũng theo một cuộc phỏng vấn, đại diện công ty cũng lảng tránh khi được hỏi chi phí trung bình cho mỗi mảnh. Đại diện Lego trả lời: “Việc xác định chi phí trung bình cho mỗi mảnh đồ chơi Lego là khó khăn, vì công ty có rất nhiều dòng chủ đề”, “ Để đảm bảo sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất, các viên gạch Lego được sản xuất từ các vật liệu chất lượng cao nhất, không chỉ an toàn mà còn đủ bền để truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Chất liệu là một trong những lý do 

Chất liệu là một trong những lý do 

Một phóng viên cũng khẳng định rằng :”Tôi đã ở trong nhà máy sản xuất của họ, không thấy bất cứ viên gạch nào bị phân hủy hoặc có chất hóa hòa nào. Chất liệu sử dụng là từ nhựa dẻo, acrylonitrile butadiene styrenecó khả năng phục hồi, sáng bóng, bề mặt không thấm nước. Đây cũng chính là chi phí chính, bởi chất liệu ABS đòi hỏi các chi phí về nguyên liệu xăng dầu cũng tăng lên”.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chi phí thực tế trong mỗi miếng ghép làm còn đắt ở phần khuôn nhựa (làm ở áp suất rất cao, đun nóng tới 450độ F)với nhiều kích thước và kiểu dáng đa dạng. Trong cuộc phỏng vấn Gizmodo, đại diện LEGO nói với Diaz: "Các khuôn mà chúng tôi sử dụng tạo ra các viên gạch Lego là rất tốn kém để thiết kế và sản xuất". Hầu hết các khuôn mẫu hiện đang được Lego sản xuất trực tiếp tại Đức và chuyển đến các nhà máy sản xuất chính của hãng tại Đan Mạch, Cộng Hòa Séc, Hunggary, Mỹ và Trung Quốc.

Các khuôn hình trong Lego khá đa dạng kích thước

Các khuôn hình trong Lego khá đa dạng kích thước

Như vậy, có thể trả lời các bộ xếp hình Lego đắt ở chất liệu nhựa ABS nguyên sinh và các khuôn nhựa được sử dụng. Tuy nhiên, một lý do chính cũng được đưa ra để lý giải cho bài toàn giá cả chính là ý tưởng thiết kế. Bởi các bộ xếp hình Lego không dừng lại ở tính giải trí mà còn giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, trí tưởng tưởng cho không những trẻ nhỏ mà còn cả người lớn.

Lego cũng cho biết thêm "Chúng tôi cảm thấy rằng các sản phẩm của chúng tôi mang đến rất nhiều giá trị đồng tiền. Những gì bạn nhận được là tất nhiên nhiều hơn so với những viên gạch. Bạn nhận được hướng dẫn xây dựng rất tốt, bạn sẽ có được rất nhiều tài liệu trực tuyến, bạn sẽ thấy được chất lượng cao trong mỗi sản phẩm, và bạn không thể nào định giá cho một món đồ sáng tạo được”.

Tại sao Lego đắt mà khách hàng vẫn mua

Vì sao Lego đắt thế mà khách hàng vẫn tin tưởng lựa chọn, thay vì tìm đến các mặt hàng của các thương hiệu bình dân. Theo Megamart có một số yếu tố quyết định đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng cho bộ đồ chơi Lego đó chính là yếu tố cảm xúc, giáo dục và chất liệu.

Cảm xúc

Đây là yếu tố rất quan trọng mà không phải ai cũng biết. Một sản phẩm đồ chơi dù có đẹp mã đến đâu nhưng không mang đến cảm xúc cho người chơi thì cũng không có giá trị. Lego hiểu rõ điều đó và đưa cảm xúc vào trong từng miếng ghép lego của mình. Chính vì vậy khi đặt một bộ xếp hình Lego và một món đồ chơi tương tự, bạn chắc chắn sẽ chi thêm tiền để sở hữu món đồ đó.

Nhà thiết kế Scandinavian của Lego đã nói rằng: “ Nền tảng thực sự tạo nên sức hấp dẫn của đồ chơi Lego là cảm xúc. Tuổi thọ của công ty, giá trị thương hiệu, độ bền của sản phẩm đã tạo các liên kết để gây ảnh hưởng lên hành vi mua sắm của khách hàng. “

Lego Super Heroes hấp dẫn mang lại cảm xúc cho các bé khi chơi cùng các siêu anh hùng

Lego Super Heroes hấp dẫn mang lại cảm xúc cho các bé khi chơi cùng các siêu anh hùng

Lego cũng biết nắm bắt tâm lý người dùng để tạo ra nhiều dòng chủ đề dành riêng cho từng lứa tuổi từ lớn đến bé. Họ đi từ “Duplo" - một dòng với các miếng ghép kích thước lớn gấp đôi miếng ghép thông thường để dành cho các bé  từ 1,5 tuổi tập chơi tập quan sát. Công ty cũng xây dựng các bộ xếp hình sáng tạo Lego Creator với mô hình 3 trong 1 để khơi dậy trí sáng thông minh và khám phá cho các bé từ 5 tuổi. Các bộ xếp hình Lego Classic, Lego Architecture với số miếng ghép lớn để cho người lớn chinh phục. Thêm vào đó, các dòng chủ đề theo các bộ phim hấp dẫn như Lego Star Wars, lego Lego Nexo Knights, Lego Ninjago, Lego Super Heroes, Lego Scooby-Doo, Lego Minifigures đang được nhiều bạn nhỏ yêu thích để sản xuất.

Ngoài ra, nếu như trước đây Lego bị chỉ trích vì đồ chơi có xu hướng phân biệt giới tính, thì gần đây, tư tưởng bình đẳng giới đã được hãng áp dụng triệt để với sự xuất hiện của nhiều dòng đồ chơi dành cho bé gái như Lego Friends, Lego Elves được bé gái yêu thích.

Chủ đề Lego Friends đáng yêu dành cho các bé gái 

Chủ đề Lego Friends đáng yêu dành cho các bé gái 

Có thể nói với việc nghiên cứu, tìm hiểu và nắm bắt cảm xúc của khách hàng một cách nhanh nhạy, kịp thời là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bộ xếp hình Lego dù đắt nhưng vẫn khiến khách hàng muốn bỏ tiền ra mua.

Đồ chơi giáo dục

Ngoài yếu tố cảm xúc thì một lý do mà bố mẹ đều muốn mua đồ chơi Lego cho con mình bởi yếu tố giáo dục cao. Bố mẹ nào cũng muốn con cái được thông minh, với bộ đồ chơi Lego đáp ứng được mong mỏi đó. Không chỉ là một món đồ giải trí thông thường cho bé được vui chơi thoải mái sau giờ học căng thẳng, mà đồ chơi Lego còn giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và trí tưởng tưởng bao la của mỗi bé. Những miếng ghép Lego luôn được thiết kế mở và có nhiều mức độ khó dễ để kích thích và thử thách trẻ nhỏ. Các bé sẽ luôn suy nghĩ, để tạo ra sự mới mẻ cho món đồ chơi từ đó trở nên thông minh và phát triển trí tuệ hơn.

Đồ chơi Lego giúp kích thích tư duy sáng tạo và khả năng vận động cho trẻ nhỏ

Đồ chơi Lego giúp kích thích tư duy sáng tạo và khả năng vận động cho trẻ nhỏ

Bên cạnh đó, đồ chơi Lego còn được biết đến là đồ chơi vận động giúp bé rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ và khéo léo. Để hoàn thành bất cứ mô hình nào, bé đều cần phải có sự tập trung, kiên nhẫn để tìm thấy miếng ghép phù hợp. Qua trò chơi, khả năng quan sát nhận biết hình khối, màu sắc và các kỹ năng vận động cho bé sẽ được tích lũy. Đồ chơi lego cũng khiến bé hiểu được giá trị và sức lao động từ mỗi món đồ mình tạo ra, hiểu được nỗi vất vả của người lớn để phụ giúp bố mẹ trong các công việc thường ngày.

Chất liệu an toàn

Cuối cùng, chắc không cần phải nói nhiều thì một trong những lý do nhiều khách hàng lựa chọn đồ chơi xếp hình Lego chính là do chất liệu nhựa ABS sử dụng. Đây là một loại nhựa rất dẻo dai có khả năng chịu được va đập mạnh. Các mảnh ghép có thể gắn vào với nhau rất chắc chắn, nhưng cũng có thể dễ dàng tách rời. Nhựa ABS còn khiến cho viên gạch Lego luôn sáng bóng, giữ được màu sắc theo thời gian. Với bộ xếp hình Lego, bé có thể chơi được nhiều năm, thậm chí là nhiều thế hệ.  Hãng Lego cho biết, các viên gạch được sản xuất từ năm 1958 giống hệt với cách viên gạch được sản xuất hiện nay và vẫn tương thích với nhiều bộ xếp hình hiện đại. Đây là điều mà bộ Lego nhái không thể có được.

Thêm vào đó, nhựa ABS còn được biết đến là loại nhựa làm đồ chơi an toàn nhất hiện nay. Không chứa chất độc hại, nên cả khi trẻ ngậm cắn vào miệng, vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như các món đồ chơi khác. Cho con chơi đồ chơi Lego, bố mẹ hoàn toàn có thể an tâm mà không phải kè kè bên cạnh.

Bố mẹ hoàn toàn có an tâm cho bé chơi cùng miếng ghép Lego

Bố mẹ hoàn toàn có an tâm cho bé chơi cùng miếng ghép Lego

Có thể nói, để tồn tại đến bây giờ, thì chất liệu cũng là yếu tố chính vực dậy, tạo nên thương hiệu, khiến Lego nổi danh trong thị trường đồ chơi và là một "cường quốc" mà khó có thương hiệu nào có thể vượt qua.

Trên đây là 3 yếu tố chính mà Megamart tổng kết được. Bài viết này không nhằm mục đích ca ngợi hay khuyến khích khách hàng mua Lego. Mà chỉ muốn giải thích những thắc mắc về chi phí sản xuất của các bộ xếp hình mà Lego sản xuất. Nếu bố mẹ và các bé đã sẵn sàng để tìm hiểu về bộ đồ chơi này, hãy đến với Megamart để xem và lựa chọn sản phẩm đồ chơi xếp hình lắp ghép phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình nhé.

Thảo luận bằng facebook