blog

Tư tưởng bình đẳng giới từ đồ chơi Lego

27/11/2015 trong Xu hướng

Đồ chơi Lego không còn xa lạ gì với tất cả trẻ em. Đến năm 2015, Lego vẫn đang giữ vị trị công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới và ngày càng nổi tiếng với các sản phẩm đồ chơi xếp hình lắp ghép thông minh theo nhiều chủ đề. Với trẻ em, Lego là món đồ chơi không thể thiếu gắn liền với tuổi thơ của mọi đứa trẻ.

Sau hàng chục năm phát triển và sáng tạo để đem đến cho trẻ em trên toàn thế giới những món đồ chơi có khả năng kích thích tư duy thông minh và phát triển trí tuệ, Lego cũng không quên hướng đến các bộ đồ chơi xếp hình dành cho bé trai, điều mà nhiều người thường hay nghĩ rằng chỉ con trai mới thích chơi đồ chơi Lego. Đồ chơi Lego cho bé gái ngày càng được đón nhận nhiều hơn và dường như Lego đã thể hiện được ý tưởng ủng hộ bình đẳng giới thông qua những mô hình đồ chơi của mình. Hãy cùng xem đồ chơi Lego cho bé gái ngày nay có những gì để hấp dẫn các em nhỏ hơn nhé.

Các nhân vật nữ thường xuất hiện ít hơn nhân vật nam trong đồ chơi Lego

Các nhân vật nữ thường xuất hiện ít hơn nhân vật nam trong đồ chơi Lego

 

Công ty sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới trước đây có thể thấy có khá nhiều sản phẩm đồ chơi xếp hình dành cho con trai mà ít lựa chọn cho các cô bé hơn. Trước đây, các chủ đề Lego thường được dành cho con trai nhiều hơn trong khi đồ chơi con gái thì thường chỉ chơi các bộ xếp hình thuộc dòng Lego FriendsLego Disney...

Đặc biệt, các bộ đồ chơi hóa thân thành các nhân vật có nghề nghiệp trong Lego cũng thường dành cho nam giới. Rất ít lựa chọn được tìm thấy về các nhân vật nữ có thể hóa thân tham gia các nghề nghiệp cho bé gái trong đồ chơi Lego.

Lego có nhiều nhân vật nữ với các nghề nghiệp vốn mặc định dành cho nam

Lego có nhiều nhân vật nữ với các nghề nghiệp vốn mặc định dành cho nam

 

Trong thực tế cũng như trong các bộ phim, truyện dành cho thiếu nhi, phần lớn các nhân vật nữ thường sẽ không bao giờ tham gia vào các lĩnh vực như khoa học hay toán học. Điều này sẽ dẫn đến những suy nghĩ cố định cho trẻ em như những nghề nghiệp nghiên cứu khoa học hay công nghệ, kĩ thuật... chỉ dành cho con trai. Lego đã khuyến khích các bé gái có thể ước mơ hoặc tử tìm tòi, khám phá điều này thông qua các bộ trò chơi xếp hình của mình.

Công ty Lego đã cho biết rằng họ muốn thúc đẩy vấn đề bình đẳng giới một cách nhẹ nhàng nhất thông qua thông điệp ý nghĩa gửi gắm trong mỗi bộ Lego.

Lego cũng có nhân vật nữ trong các bộ Lego đường đua và cơ khí thể thao

Lego cũng có nhân vật nữ trong các bộ Lego đường đua và cơ khí thể thao

Trong năm ngoái, Lego đã cho ra mắt các sản phẩm bộ đồ chơi lắp ghép có các nhân vật là những nhà khoa học nữ có màu vàng, màu sắc thể hiện nhân vật biểu tượng của công ty. Những dòng sản phẩm mới của Lego cũng sẽ cho phép các khách hàng đề xuất ý tưởng cho các bộ đồ chơi Lego thông qua trang web Lego Ideas.

Bác sĩ thú y nữ xinh đẹp và cá tính trong Lego Friends

Bác sĩ thú y nữ xinh đẹp và cá tính trong Lego Friends

Những ý tưởng của khách hàng thông qua trang web này có thể được Lego biến thành hiện thực nếu nhận được 10.000 ý kiến ủng hộ của các khách hàng. Kết quả của cuộc trưng cầu ý tưởng này, bộ trò chơi Viện nghiên cứu đã được lựa chọn với 3 nhân vật bao gồm một nhà hóa học, một du hành gia và một nhà cổ sinh vật học.

Nhân vật nhà thám hiểm đại dương gợi lại hình ảnh nhà sinh học hải dương nổi tiếng Sylvia Earle

Nhân vật nhà thám hiểm đại dương gợi lại hình ảnh nhà sinh học hải dương nổi tiếng Sylvia Earle

Ngoài ra, các dòng nhân vật mới vừa được ra mắt của công ty cũng bao gồm những nhân vật có giới tính nữ như bác sĩ thú y, nhà đại dương học, thợ cơ khí, kĩ sư hàng không và kĩ sư sửa xe.

Lego hiện nay đã sản xuất nhiều nhân vật nữ hơn để thể hiện bình đẳng giới

Lego hiện nay đã sản xuất nhiều nhân vật nữ hơn để thể hiện bình đẳng giới

 

Phải thừa nhận một điều rằng Lego không chỉ đem đến giá trị tư duy và phát triển trí não cho trẻ nhỏ như những loại đồ chơi thông minh khác. Lego còn dạy cho các bé về bình đẳng giới và những giá trị nhân văn sâu sắc thông qua những bộ đồ chơi xếp hình tuyệt vời.

Thảo luận bằng facebook