blog

Tuyệt chiêu con bám bố, mẹ nhàn tênh – Tưởng khó mà cực dễ

12/03/2015 trong Giáo dục

"Mẹ ơi con đói

Mẹ ơi con muốn chơi đồ chơi lego cùng mẹ

Mẹ ơi …."

Nói thật, nhiều lúc những câu kính thưa kính gửi của con làm mẹ quay như chong chóng nhưng mẹ  thấy mình thật may mắn khi sinh con, nuôi con và mẹ biết một điều rằng “ Mẹ yêu con nhất trên đời và con cũng yêu mẹ nhất …”

Mẹ yêu con nhất trên đời và con cũng yêu mẹ nhất

Mẹ yêu con nhất trên đời và con cũng yêu mẹ nhất

Có lẽ nhiều mẹ cùng có chung suy nghĩ là sao con không đòi hỏi bố làm cho mà lúc nào gọi mẹ trong khi mẹ đang bận đầu tắt mặt tối, bố thì ngồi chơi nhàn hạ. Nhưng rồi tôi giật mình khi đọc được lời của M. Frost, chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Boston, Mỹ:

“Dù là con gái hay trai, có giai đoạn bé sẽ đặc biệt thân với mẹ, luẩn quẩn và trò chuyện cùng mẹ vì đây là giai đoạn bé cần một người lắng nghe và thấu hiểu chúng. Nhưng khi sang 1 giai đoạn khác bé bắt đầu phát triển về thể chất thì chúng dần chuyển sang thích chơi với bố hơn. Tuy nhiên, cũng không nên tạo điều kiện để bé thiên vị ai cả, nó làm ảnh hưởng đặc biệt đến sự phát triển cân bằng của trẻ, lệch lạc về giới tính”.

Thì ra vậy, việc trẻ thích chơi với mẹ hay với bố nó không cố định theo thời gian và theo các trường hợp khác nhau. Theo cách dạy con của người Nhật giai đoạn 1 – 2 tuổi, việc hoàn thiện những kỹ năng xã hội cho trẻ thì so với các bà mẹ, ông bố làm điều này sẽ tốt hơn.

Con bám bố mẹ nhàn tênh

Con bám bố mẹ nhàn tênh

Nhưng các mẹ biết rồi đấy, không biết từ bao giờ, các bà mẹ lại được gắn trên mình cái trách nhiệm nuôi dạy con cái, hễ có vấn đề gì thì câu đầu tiên các mẹ nhận được đó chính là “ con hư tại mẹ”. Và những ông bố luôn tự giao trách nhiệm cho mình phải làm công to việc lớn như kiếm tiền, xây nhà,... “ chắc chắn” vợ con sẽ vui sướng. Bận rộn, thiếu trách nhiệm luôn là hàng rào khiến cha con không có nhiều thời gian dành cho nhau, chơi với nhau, chính vì vậy những bà mẹ thông thái lại một lần nữa phải đứng lên “giao” lại trách nhiệm nuôi con cho chồng. Điều này không chỉ tốt cho chồng bạn, cho con bạn mà còn tốt cho cả bạn nữa. Con sẽ không chỉ yêu mình mẹ và mẹ sẽ có nhiều thời gian để dành cho bản thân hơn, cà phê với hội bạn thân còn bố sẽ có thêm cơ hội chơi với con và quan trọng là con cũng sẽ yêu bố nhiều hơn nữa.

Giai đoạn 0 - 2 tuổi

Điều hướng con yêu bố và bố nói chuyện với con nhiều hơn

Điều hướng con yêu bố và bố nói chuyện với con nhiều hơn

Ở giai đoạn này, bé được mẹ cho ăn, thay quần áo, chăm bẵm từ khi lọt lòng nên bé rất thích vui đùa cùng mẹ. Nhưng hãy san sẻ niềm vui này cho cả bố nữa nhé, hãy thử đổi vai với bố xem sao. Mỗi buổi sáng, thay vì mẹ nói chuyện, vuốt ve con thì bạn hãy lấy bàn tay mũm mĩm đáng yêu của bé vuốt ve khuôn mặt bố đang ngủ và dạy bé nói rằng : “ Bố ơi, bố dạy chơi với con đi!”. Lúc này dù buồn ngủ đến mấy có ông bố nào cưỡng nổi sự đáng yêu của bé, tự khắc bố sẽ tập dần thói quen nói chuyện với bé ngay.

Tuy nhiên, lúc đầu bé sẽ rất hay quay sang nhìn mẹ nên bạn phải thường xuyên đổi vị trí, hãy ngồi ở đằng sau bố để bé tập dần thói quen nhìn vào cả bố lẫn mẹ vào mỗi buổi sáng.

Giai đoạn 2 – 4 tuổi

Ở giai đoạn này, bé rất hiếu động, đòi hỏi đủ thứ và đây cũng là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé nhất.

Hãy gợi ý cho bé chơi với bố

Hãy gợi ý cho bé chơi với bố

Nếu con bạn nói với bạn rằng “ Mẹ ơi, con muốn đi vệ sinh” thì hãy hỏi bé :

  • Con yêu ai nhất ? bé sẽ trả lời “ Con yêu mẹ nhất”
  • Con có muốn mẹ khổ không ? Bé sẽ trả lời “ Không”
  • Vậy nếu đi vệ sinh thì con ra bảo bố cho đi nhé. Bé trả lời “ vâng” rối tíu tít ra gọi bố cho đi vệ sinh.

Lúc này bố đang ngồi lướt web nhưng thấy con gọi mình niềm vui như từ đâu ùa về, bố cũng mừng vì mình cũng là người quan trọng không kém trong lòng con. Thế là từ đó trở đi chỉ cần bé nói “ con muốn đi vệ sinh”, như một phản xạ bố liền đứng dậy ngay bất kể đang làm việc gì.

Lựa chọn đồ chơi xếp hình đòi hỏi mức độ tư duy cho bé

Lựa chọn đồ chơi xếp hình đòi hỏi mức độ tư duy cho bé

Hay lúc con muốn chơi đồ chơi, bạn hãy gợi ý để con ra chơi với bố. Khi được con yêu cầu chơi cùng không bố nào là từ chối cả. Tuy nhiên, một điều bạn cũng nên lưu ý : hãy lựa chọn những đồ chơi trẻ em đòi hỏi tư duy, bé phải suy nghĩ và phù hợp với lứa tuổi để kích thích sự ham muốn chơi đồ chơi cùng bố và có thể chơi được nhiều người, kể cả bố và mẹ đều vào chơi với con cũng được ví dụ như đồ chơi thông minhđồ chơi xếp hìnhđồ chơi lắp ghép,….

Bố chơi với con nhé, con cũng yêu bố nhiều lắm

Bố chơi với con nhé, con cũng yêu bố nhiều lắm

Đều như vắt chanh, cứ mỗi chiều tối bố lại cố gắng xong việc sớm về nhà để chơi lắp ghép với con. Giờ thì con đã thân với bố hơn, khéo thân đến mức làm bạn ghen tỵ đấy.

Giai đoạn trên 4 tuổi

Các mẹ nên điều chỉnh càng sớm càng tốt việc trẻ “thiên vị” bố hoặc mẹ thì bé sẽ cân bằng sớm hơn. Nếu ngoài bố mẹ, ông bà bé còn được tiếp xúc nhiều hơn với hàng xóm, bạn bè thì mẹ vừa nhàn mà quan trọng là bé lớn lên trong sự đủ đầy tình cảm, các mối quan hệ trở nên tốt hơn, ý thức cao về bản thân. Chẳng có cách nào tốt nhất để các bé yêu bạn bằng việc hãy dành nhiều thời gian để chơi với bé.

Tránh việc trẻ " thiên vị" bố hoặc mẹ

Tránh việc trẻ " thiên vị" bố hoặc mẹ

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bé đã biết nghe lời thì các mẹ nên cố gắng tạo điều kiện nhiều hơn để bố con chơi càng nhiều càng tốt với nhau. Lúc đầu bé có thể quấn mẹ nhiều hơn nhưng hãy kiên quyết hơn. Nếu chủ nhật bạn “phải” đi shopping với bạn bè, bé đòi đi cùng thì hãy nói với con rằng “ Con đi chơi với bố, mẹ đi có việc” nghe thế là bé đã ý thức được mình cần phải làm gì rồi. Khi chơi vui với bố chắc chắn bé sẽ quên bạn ngay lập tức.

Cá tính bản thân của trẻ sẽ thể hiện ở giai đoạn trên 4 tuổi

Cá tính bản thân của trẻ sẽ thể hiện ở giai đoạn trên 4 tuổi

Vào giai đoạn 4-5 tuổi, bé đã bắt đầu phát triển những sở thích cá nhân riêng biệt và phần nào khẳng định cái tôi của riêng mình. Khi bước vào độ tuổi từ 4 tuổi trở lên, nhiều bé đã thể hiện rõ cá tính của bản thân mình. Đặc biệt, giờ đây việc đôi khi bé không “lúc nào cũng nghe lời mẹ” hoặc “lúc nào cũng nghe lời bố” là điều hoàn toàn bình thường vẫn có thể xảy ra với những bé ở độ tuổi này. Vì thế, nhiều bố mẹ cũng không nên quá lo lắng về điều này. Giai đoạn này được xem là có sự phát triển và thay đổi tâm lý nhẹ của các bé mầm non so với khi còn nhỏ hơn. Về cơ bản, bé được dạy dỗ và giáo dục đúng cách vẫn đều ngoan ngoãn và vâng lời. Tuy nhiên, vì độ tuổi này bé đã tự hình thành những tính cách và suy nghĩ của riêng bản thân mỗi bé nên đôi khi bé có những ý muốn khác với suy nghĩ của bố mẹ cũng là theo lẽ tự nhiên. Tốt nhất cho giai đoạn này, đó là bố hoặc mẹ hoặc cả hai bố mẹ nên gần gũi và quan tâm bé nhiều hơn, thường xuyên trò chuyện và tìm hiểu suy nghĩ của bé để có những cách bé “gắn bố” hoặc “bám mẹ” hợp lý với tính cách của riêng mỗi bé.

Con cái là của trời ban, các ông bố phải luôn nhớ

Con cái là của trời ban, các ông bố phải luôn nhớ

Con cái là của trời ban, được chăm sóc nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng là bổn phận là trách nhiệm của cả vợ lẫn chồng. Chính vì thế các ông bố hãy dành nhiều thời gian hơn nữa cho con mình, thay vì bạn mang việc về nhà làm thì hãy cố làm xong việc 8 tiếng trên công ty, thay vì bạn ngồi lướt web, xem tivi hãy dành khoảng 1 tiếng chơi với con chắc chắn con bạn sẽ là đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới này rồi.

Chúc bạn thành công ! Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết bí quyết nuôi dạy con của bạn là gì nhé.

Thảo luận bằng facebook