blog

Vừa học vừa chơi với bộ đồ chơi xếp chữ Scrabble

27/03/2016 trong Xu hướng

Khả năng ngôn ngữ là 1 trong 8 loại hình thông minh ở trẻ theo học thuyết của Dr Armstrong đưa ra, đây cũng là yếu tố tác động rất nhiều đến sự phát triển sau này của trẻ nhỏ. Để xây dựng lên được tố chất phát triển ngôn ngữ của một đứa trẻ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bên cạnh sự thông minh bẩm sinh, mà quan trọng hơn đó là quá trình nuôi dưỡng và phát triển từ nhỏ của trẻ.

Trẻ được chơi các loại đồ chơi nhằm phát triển ngôn ngữ cũng là một gợi ý hữu ích cho các bà mẹ để lựa chọn cho con mình. Tuy nhiên loại đồ chơi nào mới thực sự đem đến hiệu quả. Hôm nay, Megamart sẽ giới thiệu cho các mẹ một loại hình đồ chơi không mới nhưng có thể nhiều người chưa biết đến, đó là đồ chơi thông minh Scrabble, cùng với những tác dụng đặc biệt đến phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ, mời các mẹ cùng theo dõi.

Bộ đồ chơi xếp chữ Scrabble là gì?

Scrabble được biệt đến như một tên tuổi lớn trong “làng” đồ chơi, nó mang đến cho người chơi một cảm giác hứng thú khi trải nghiệm cùng hiệu quả bất ngờ trong quá trình gia tăng vốn từ vựng thông qua tương tác với bạn bè, người cùng chơi xung quanh.

Đồ chơi xếp chữ Scrabble
Đồ chơi xếp chữ Scrabble

Đi qua về lịch sử hình thành của loại đồ chơi độc đáo này:

Alfread Mosher Butts là người sáng lập nên Scrabble và thương hiệu mang tên Crossword Game. Ông là một kiến trúc sư ở New York với ý tưởng thết kế lên một trò chơi bao gồm cả kỹ năng lẫn sự may mắn. Ban đầu, trò chơi này có tên là Lexiko, sau một thời gian nó được đổi tên thành Criss Cross Words. Quá trình đổi tên trò chơi vẫn được tiếp tục tiếp diễn cho đến khi, Butts đang trong quá trình phát triển luật chơi cho món đồ chơi của mình, đã gặp được James Brunot – một người có nhiều ý tưởng tương đồng trong phát triển trò chơi của ông. Cả 2 cùng đi đến thống nhất đổi tên sản phẩm của mình thành Scrabble và được giữ vững đến tận ngày nay.

Trong quá trình phát triển của mình trò chơi ghép chữ Scrabble gặp phải vô vàn khó khăn, từ nguồn lực, chi phí đổ vào để đầu tư, nhưng nguyên nhân cốt lõi vẫn là thiết kế ra các bảng chữ mới để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người chơi. Có những thời điểm mà Scrabble có nguy cơ bị “khai tử” vì những khó khăn gặp phải. Tuy nhiên, đến nay Scrabble  ngày càng trở lên phát triển thịnh hành và tiến xa hơn ngoài thị trường Mỹ, Bắc Mỹ và các nước nói tiếng anh là tiếng bản địa, mà dần trở thành một công cụ học ngôn ngữ tuyệt diệu trên toàn thế giới.

Để có thể hiểu rõ được cách chơi trò chơi này, chắc hẳn cũng sẽ mất một khoảng thời gian không nhỏ, đặc biệt là người mới bỡ ngỡ tập làm quen. Trước đó, khi mà Butts sáng tạo ra trò chơi này, ông đã phải nghiên cứu rất kỹ hàng loạt các bài báo trên tờ The New York Times để tìm ra quy luật cho điểm các chữ cái sao cho hợp lý nhất so với tần xuất xuất hiện của các từ trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày.

Bàn chơi của Scrabble
Bàn chơi của Scrabble

Mỗi chữ cái trong Scrabble được quy thành một giá trị điểm khác nhau, như các nguyên âm và chữ L, N, R, S, T sẽ có 1 điểm; D và G có giá trị 2 điểm; 3 điểm ứng với B, C, M, P; 4 điểm ứng với chữ cái F, H, V, W, Y; K là 5 điểm; J, X ứng với 8 điểm; cuối cùng là Q, Z với giá trị cao nhất: 10 điểm. Từ các điểm số trên chữ cái là cơ sở để tính điểm số cho từng người chơi. Scrabble chỉ có thể chơi với 2 người trở lên, người chơi có nhiệm vụ là ghép từ các chữ cái để thành một từ có nghĩa, tổng số điểm trên từng chữ cái sẽ quy thành điểm của từ đó. Trường hợp đặc biệt, nếu chữ cái nào đi qua ô double letter score sẽ được nhân đôi số điểm, (nhân 3 nếu đi qua ô triple letter score). Nếu 1 chữ cái đi qua ô double word score thì số điểm sau khi được cộng xong sẽ được nhân lên 2 lần, (nhân lên 3 lần nếu qua ô triple word score). Khi sử dụng hết 7 chữ cái trong 1 lần, 1 hàng thì gọi là bingo và được thưởng 50 điểm, và tiếp tục được bốc thêm 7 chữ cái nữa để tiếp tục cuộc chơi. Để chọn ra người thắng cuộc, căn cứ vào số điểm có được sau khi dùng hết chữ cái trong các ván. Một lưu ý quan trọng trong trò chơi đó là các chữ cái ở hàng dọc hay hàng ngang cũng phải có nghĩa.

Chữ cái trong Scrabble
Chữ cái trong Scrabble

Thiết kế của bộ đồ chơi Scrabble cũng khá đơn giản, bao gồm:

  • 1 bàn chơi được làm từ giấy ép khá chắc chắn và có thể gập lại sau mỗi lần chơi
  • Các chữ cái từ A tới Z – số lượng phụ thuộc vào mức độ khó cũng như thiết kế riêng cho từng phiên bản, cùng với 2 miếng ghép trắng.
  • 4 thanh ngang để chứa chữ cái, mỗi người 1 thanh. Một thanh sẽ để được 7 cữ cái
  • 1 túi đựng chữ cái

Scrabble không chỉ đơn giản là một trò chơi thông thường mà nó còn đem lại giá trị cực kỳ độc đáo:

Vừa học vừa chơi với đồ chơi xếp chữ Scabble

Được trải nghiệm trò chơi này, bé không chỉ được vui chơi cùng món đồ mình yêu thích, mà còn là cơ hội để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo ra các phương án sao cho đạt được điểm số cao nhất.

Đồ chơi xếp chữ Scrabble phát triển khả năng ngôn ngữ

Đây cũng chính là một trong những tác dụng chủ đạo của đồ chơi Scrabble đến người chơi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nó giúp trẻ dần hoàn thiện khả năng ngôn ngữ, từ vựng ngay từ nhỏ. Không chỉ hữu ích đối với trẻ nhỏ, mà Scrabble còn rất hữu ích đối với người đang trong quá trình tự học tiếng anh như một ngôn ngữ giao tiếp.

Đồ chơi xếp chữ Scrabble tăng khả năng hòa đồng với người xung quanh

Nhờ đặc thù chỉ chơi được khi có 2 người trở lên, nên Scrabble trở thành một trò chơi kết nối những người bạn lại với nhau, giúp con bạn vừa chơi trò chơi, vừa tương tác với những người xung quanh, đảm bảo khả năng phát triển thêm các kỹ năng khác cho trẻ, không chỉ thu hẹp ở khả năng ngôn ngữ

Đồ chơi xếp chữ Scrabble đảm bảo an toàn tuyệt đối

Bàn chơi của Scrabble thì được làm từ giấy ép, các chữ cái được thiết kế từ nhựa cao cấp nên Scrabble đảm bảo an toàn tuyệt đối tới sức khỏe của trẻ nhỏ, kể cả trẻ nhỏ tuổi. Ngoài ra, góc cạnh của bàn và chữ cái cũng được thiết kế bo tròn đường viền nên không làm xước da trẻ như các loại đồ chơi thông thường đó. Do đó, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho con mình sử dụng Scrabble như một loại đồ chơi an toàn.

Đồ chơi xếp chữ Scrabble giá cả phải chăng

Để có thể sắm được cho con mình một bộ đồ chơi Scrabble hợp với lứa tuổi không phải là một điều gì đó quá xa vời đối với các gia đinh, từ khá giả đến bình dân. Do giá thành của một bộ xếp chữ này hiện đang ở mức khá hấp dẫn, chỉ từ 200-300 nghìn là bé nhà bạn có thể có trong tay một bộ đồ chơi loại này rồi.

Hiện nay, cái tên Scrabble không chỉ là đồ chơi chỉ biết đến trong thực tế mà nó còn được phát triển thành các ứng dụng trên thiết bị thông minh, với ứng dụng mới cho người tiêu dùng lựa chọn, một phần là một trò chơi giải trí, phần khác là công cụ hữu ích để học tiếng anh hiệu quả. Thế mới hiệu được sức mạnh của đồ chơi  Scrabble đem đến có hữu dụng đến mức nào.

Có thể các mẹ đã được nghe đến đồ chơi xếp chữ Scrabble từ lâu, hoặc có mẹ thì không quan tâm phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ bằng phát triển trí thông minh, hay khả năng vận động. Tuy nhiên, cái tên đồ chơi Scrabble vẫn cần xuất hiện trong tủ đồ chơi mà các mẹ cần lựa chọn cho bé, không chỉ vì những lợi ích hiện tại mà nó đem lại, mà còn cả là một hành trình phát triển các kỹ năng sau này của trẻ, để trẻ có thể có được một trí tuệ toàn diện hơn về mọi mặt.

Thảo luận bằng facebook