blog

10 bước chuẩn bị bố mẹ cần biết khi cho bé học vẽ (P2)

19/11/2015 trong Tư vấn

Học vẽ có thể mang lại cho bé nhiều lợi ích khác nhau dù là độ tuổi nào đi chăng nữa. Khi được thỏa thích sáng tạo với những màu sắc theo ý thích của mình, chắc chắn bé sẽ có những trải nghiệm đáng giá.

Khi vẽ tranh, bố mẹ bên cạnh chuẩn bị những dụng cụ và vật dụng cần thiết để phục vụ cho quá trình bé học vẽ thì cũng cần thực hiện những bước hướng dẫn bé dưới đây nữa.

Chú ý lựa chọn đối tượng vẽ thích hợp

Khi học vẽ, bố mẹ nên cố gắng hướng cho trẻ học vẽ từ những đối tượng, mục tiêu cơ bản đến những hình vẽ chi tiết và phức tạp hơn. Chẳng hạn như, bé nhỏ tuổi chỉ nên vẽ những bức tranh lớn hoặc các hình vẽ có các hình thù dễ quan sát và bé sẽ vẽ theo.

Bé nên học vẽ từ những hình cơ bản đến các đối tượng chi tiết và phức tạp hơn

Bé nên học vẽ từ những hình cơ bản đến các đối tượng chi tiết và phức tạp hơn

 

Càng lớn hơn, bé sẽ có thể vẽ được nhiều hình vẽ chi tiết hơn đồng thời luôn háo hức muốn khám phá những hình vẽ mới lạ và đặc biệt. Bố mẹ dạy bé học vẽ có thể rèn luyện khả năng quan sát của trẻ để bé có thể vẽ từ những chi tiết lớn đến nhỏ dần tùy theo khả năng và sở thích của bé.

Luôn động viên bé hoàn thành bức tranh

Bố mẹ có thể cần giữ vững và cố gắng phát triển khả năng của bé thông qua quá trình vẽ tranh. Có thể có bé yêu thích học vẽ, nhưng cũng có bé nhanh chán và chỉ thích được đi chơi hoặc tham gia các trò chơi vận động.

Cùng con học vẽ giúp bé cảm thấy yêu thích việc vẽ tranh hơn

Cùng con học vẽ giúp bé cảm thấy yêu thích việc vẽ tranh hơn

 

Để giúp bé có niềm yêu thích hơn với việc học vẽ, bố mẹ nên tạo tâm lý thoải mái đồng thời phát huy hết khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ khi bé được tùy thích vẽ những gì mình muốn.

Khen ngợi hoặc đưa ra những nhận xét tích cực

Khi bé học vẽ, bố mẹ không nên mong đợi quá nhiều vào việc bé sẽ có thể vẽ được gì, hoặc cũng đừng ép buộc bé phải vẽ theo ý của người lớn. Bố mẹ chỉ nên đưa ra những nhận xét tích cực hoặc động viên bé khi bé hoàn thành một bức tranh.

Bé sẽ hào hứng hơn nhiều nếu được bố mẹ khen ngợi, động viên

Bé sẽ hào hứng hơn nhiều nếu được bố mẹ khen ngợi, động viên

 

Các bậc cha mẹ cũng nên khen ngợi ở mức vừa phải, không nên đề cao trẻ hoặc coi con mình vẽ giỏi hơn các bạn khác, bé sẽ chủ quan và chỉ vẽ những gì mà được khen ngợi.

Chấp nhận sự lộn xộn trong phạm vi cho phép

Bỏ qua một chút nếu bé đề bút màu lộn xộn hoặc làm đổ màu ra ngoài

Bỏ qua một chút nếu bé đề bút màu lộn xộn hoặc làm đổ màu ra ngoài

 

Sự lộn xộn ở đây có thể là khi học vẽ, bé có thể bày bừa bút màu ra nhiều nơi hoặc làm đổ màu nước ra ngoài khay... Đừng nên quá gay gắt về việc này mà mẹ chỉ nên nhắc nhở con nên cẩn thận hơn. Khi bị la mắng, bé sẽ không còn muốn vẽ nữa vì sợ bày bừa lộn xộn sẽ bị bố mẹ mắng.

Hướng dẫn trẻ học vẽ với các bước khó hơn

Với những bé đã quen với việc học vẽ trong nhiều năm, bố mẹ có thể cho  con làm quen với nhiều loại chất liệu và kĩ thuật vẽ nâng cao hơn. Các phụ huynh cũng có thể cho con theo học các lớp học vẽ nếu bé yêu thích và có năng khiếu hội họa.

Bé học vẽ nhiều năm có thể làm quen với các lớp học vẽ nâng cao

Bé học vẽ nhiều năm có thể làm quen với các lớp học vẽ nâng cao

 

Học vẽ với nhiều phụ huynh có thể không quan trọng đối với trẻ nhỏ nhưng thực chất nó có thể đem lại rất nhiều giá trị hữu ích. Bố mẹ nên động viên, khuyến khích trẻ thể hiện tài năng của mình thông qua quá trình học vẽ, và nó cũng là hình thức vui chơi vô cùng phù hợp với trẻ nhỏ trong thời đại ngày nay. Điều quan trọng nữa là hãy lựa chọn thương hiệu bút màu uy tín và an toàn để bảo vệ sức khỏe chính con bạn.

Thảo luận bằng facebook