blog

10 món đồ chơi bố mẹ không nên mua cho con

12/11/2015 trong Tư vấn

Đồ chơi cho bé có rất nhiều loại, với rất nhiều mẫu mã, giá cả khác nhau. Trong đó những loại đồ chơi thông minh và đồ chơi phát triển trí tuệ thường được khuyến khích phụ huynh lựa chọn để giúp bé phát huy tính sáng tạo và khả năng thông minh hơn.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại đồ chơi chỉ mang tính chất giải trí thuần túy hoặc thậm chi là gây hại cho sự phát triển của trẻ. Chúng ta hãy cùng xem 10 loại mặt hàng đồ chơi cho bé mà bố mẹ nên cân nhắc kĩ trước khi mua cho con và tốt nhất là không nên mua nhé.

Đồ chơi phát ra âm thanh quá to, ồn ào

Các loại đồ chơi âm thanh và phát nhạc có tác dụng rất tốt trong việc lôi kéo sự chú ý của trẻ đồng thời giúp bé phát triển tư duy qua giác quan thính giác rất tốt. Tuy nhiên, có một số loại đồ chơi phát ra tiếng ồn hay âm thanh chói tai, khó chịu thì bố mẹ không nên mua cho con.

10 món đồ chơi bố mẹ không nên mua cho con 1

Những loại đồ chơi phát ra âm thanh khó chịu và ồn ào có hại nhiều hơn lợi

Chẳng hạn như một số loại xe ô tô bấm còi inh ỏi, hoặc những chiếc xe đẩy có nhạc phát kêu liên tục và âm thanh kéo dài. Chắc chắn những loại đồ chơi phát nhạc ầm ĩ này không đem lại lợi ích gì cho trẻ mà còn làm nhiều người cảm thấy nhức đầu, điếc tai khi bé suốt ngày bật lên.

Đồ chơi báo động âm thanh khi bước qua

Không chỉ riêng đồ chơi của trẻ, tất cả những loại đồ dùng của bé mà kêu tiếng báo động khi đi qua đều nên loại bỏ khỏi danh sách đồ chơi cần mua dành cho bé. Những sản phẩm như giày kêu tiếng nhạc khi bé bước đi, hoặc thú nhún phát ra âm thanh khi bé ngồi lên đều được chỉ ra rằng không nên sử dụng cho trẻ em.

Những món đồ chơi thuộc dạng “bộ sưu tập”

Chắc chắn trẻ em luôn muốn khám phá và tìm hiểu nhiều hơn về thế giới mỗi ngày. Vì vậy, có rất nhiều loại đồ chơi đa dạng dành cho bé. Nhưng khi đã hoàn thành một bộ sưu tập đồ chơi, chắc chắn bé sẽ muốn khám phá một bộ sưu tập lớn hơn nữa. Vì vậy, dù là loại đồ chơi gì, cũng không nên mua một bộ thật lớn cho bé ngay từ đầu, mà nên mua dần từng bộ để hoàn thành một bộ sưu tập lớn hơn từng ngày dành cho bé.

Các món đồ chơi quá nhỏ

10 món đồ chơi bố mẹ không nên mua cho con 1

Nên tránh những loại đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ 

Không nên mua đồ chơi có chi tiết quá nhỏ cho bé. Bởi thứ nhất, bé sẽ dễ dàng cho đồ chơi vào miệng và nuốt phải, không an toàn cho sức khỏe trẻ nhỏ. Thứ hai, những chi tiết nhỏ rất dễ bị mất và làm bé nhanh chán. Hơn nữa, đồ chơi nhỏ dễ bị rơi nên cũng có thể làm bé hoặc mọi người trong nhà dễ giẫm phải.

Những loại đồ chơi dễ hỏng, rách nát

Các món đồ chơi được làm từ các chất liệu như thủy tinh, gương, mô hình giấy… đều không nên cho bé chơi. Bởi những chất liệu mỏng manh, dễ bị vỡ, giấy nát này đều không chơi được lâu và đặc biệt là không an toàn cho bé.

Những món đồ chơi vũ khí

Vũ khí là loại đồ chơi các bé nên tránh xa nhất là con trai

Vũ khí là loại đồ chơi các bé nên tránh xa nhất là con trai

Bất kể là với nội dung gì, những món đồ chơi có vũ khí, hoặc có thể biến thành vũ khí cũng không nên cho bé chơi. Nhiều bố mẹ không để ý nhưng khi lựa chọn đồ chơi cho con trai, những món đồ chơi có chủ đề vũ khí, chiến tranh cũng làm ảnh hưởng không tốt đến bé.

Xe đồ chơi không phù hợp với bé

Những loại xe đồ chơi mà bé chưa thể tự điều khiển hoặc chỉ chơi được một thời gian ngắn cũng là món đồ chơi bố mẹ cần suy nghĩ kĩ trước khi quyết định mua. Bởi trẻ rất nhanh chán và trước khi bé sẵn sàng chơi với nó thì bố mẹ khó có thể kiểm soát trẻ điều khiển chiếc xe theo đúng ý của bản thân.

Sách dày hơn 400 trang và nhiều chữ

Với trẻ nhỏ, sách có hình ảnh và nhiều chi tiết minh họa sẽ lôi cuốn hơn nhiều là những cuốn sách dày đặc chữ dành cho người lớn. Đôi khi, dù trẻ đã biết đọc nhưng việc ngồi một chỗ dành hàng tiếng đồng hồ đọc những trang sách dày đặc chữ cũng là một việc làm khó có thể thực hiện với trẻ. Đừng bắt ép con đọc sách mà hãy để bé phát triển tư duy đọc sách một cách tự nhiên.

Đồ chơi cũ đã qua sử dụng

Đồ chơi cũ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe của bé

Đồ chơi cũ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe của bé

Có một số đồ bố mẹ có thể mua đồ thanh lý cho tiết kiệm, nhưng với đồ chơi trẻ em nên mua đồ chơi mới 100%. Đồ chơi sau khi qua sử dụng có thể là nguồn lây nhiễm và lan truyền vi khuẩn, vì vậy tốt nhất bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi mới để đảm bảo vệ sinh cho con.

Đồ chơi nhái, đồ chơi Trung Quốc

Cuối cùng, điều quan trọng các bậc phụ huynh cần chú ý đó là không nên mua đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ dành cho bé. Dù là đồ chơi trí tuệ và giáo dục, đồ chơi xếp hình và lắp ghép, đồ chơi búp bê hay đồ chơi vận động, bố mẹ cũng nên chọn đồ chơi chính hãng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

Thảo luận bằng facebook