blog

21 điều mẹ nào cũng cần dạy con gái

18/08/2015 trong Giáo dục

Ai đó đã từng nói rằng, sinh ra là con gái sẽ chịu thiệt thòi hơn rất nhiều so với con trai. Và hơn ai hết, những bà mẹ càng hiểu được điều này khi sinh con gái và nuôi con khôn lớn, trưởng thành. Dường như, những điều người mẹ đã từng trải qua và rút kinh nghiệm cho bản thân mình sẽ luôn không bao giờ là thừa để truyền đạt lại cho những cô con gái dù con bé bỏng của mình.

Chắc chắc trong cuộc đời của con còn rất nhiều khó khăn và thử thách. Và đương nhiên mỗi ông bố bà mẹ nào cũng mong con gái của mình mạnh mẽ để đương đầu với mọi điều chông gai phía trước để trưởng thành và luôn đón nhận cuộc sống với sự can đảm lớn nhất. Thế nhưng, chắc chắn rằng việc nói thì dễ nhưng khi gặp những trở ngại, khó khăn thì rất khó để thực hiện tốt nhất và vượt qua chông gai cũng không phải đơn giản. Chính vì vậy, với những gia đình có con gái chắc chắn bố mẹ càng thương con mình hơn và luôn muốn dạy cho con tự tin vượt qua tất cả mọi việc. Sau đây, Megamart xin giới thiệu những điều mà bà mẹ nào cũng nên dạy cho con gái của mình để sau này con sống tốt hơn, hay chí ít là 'không lo bị ế' bởi nếu đã học được những điều mẹ dạy con gái dưới đây, chắc chắn con gái sẽ trở thành một người tuyệt vời.

1. Hãy luôn độc lập tài chính và có một tài khoản của riêng mình

Là con gái, nhiều người sau khi trưởng thành và lập gia đình thường có suy nghĩ là dựa dẫm tài chính vào người chồng và người vợ chỉ cần chăm chỉ lo toan việc nhà mà không cần lo đến tài chính gia đình. Đây là một sai lầm. Hãy luôn dặn con gái đã trưởng thành rằng cần đảm bảo con luôn có một khoản tiền riêng và để đề phòng bất cứ khi nào gặp khó khăn có thể dùng được.

2. Phải luôn mặc đồ lót đẹp và sạch sẽ.

Điều này nghe có phần hơi tế nhị, nhưng chắc chắn rằng, người mẹ nào cũng cần dạy cho con những điều cơ bản này ngay từ khi còn nhỏ. Ý thức về việc chăm lo cho chính bản thân mình có thể thể hiện ngay qua việc đồ lót của con có sạch sẽ không. Chính bởi vậy, đừng quên điều nhỏ nhoi nhưng vô cùng quan trọng này.

3. Con cần uống nhiều nước và đừng ăn đồ chiên rán dầu mỡ.

Sức khỏe của một người luôn là điều quan trọng nhất, đặc biệt, là con gái con càng cần chú ý đến sức khỏe của mình. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân con ở một thời điểm bất kì, mà còn là cả cuộc đời con, và cả ảnh hưởng đến những người yêu thương con. Vì vậy, hãy chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe thông qua hai điều đơn giản nhất mà luôn nên nhớ, đó là uống đủ nước và không ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.

4. Không lái xe tốc độ cao.

Việc tự mình học lái xe, có thể tự chủ khi cần di chuyển bằng các phương tiện là rất quan trọng và cần thiết mà con cần phải học. Con có thể tự cất bước đi đến nơi mà con muốn, thế những cần luôn tỉnh táo điều khiển phương tiện với tốc độ mình có thể làm chủ.

Mẹ dạy con gái luôn biết yêu thương và chăm chút bản thân

Mẹ dạy con gái luôn biết yêu thương và chăm chút bản thân

5. Chú ý cách cư xử trong mọi tình huống và luôn ngẩng cao đầu.

Mỗi người có một niềm tự trọng riêng và trong bất kì sự việc nào, con cũng phải giữ tự trọng của riêng mình và đừng bao giờ sống buông thả, hãy ngẩng cao đầu bước đi dù có gặp bất cứ chuyện gì.

6. Đàn ông đều giống nhau hết, họ khác nhau chỉ ở mỗi khuôn mặt thôi.

Điều này nghe có vẻ cực đoan, nhưng đó là trường hợp của đại đa số đàn ông. Con hãy luôn cẩn thận khi đứng trước những quyết định nhận xét về một người đàn ông.

7. Không bao giờ nên phụ thuộc vào đàn ông.

Phụ thuộc vào đàn ông, cho dù đó là phụ thuộc về tiền bạc, tình cảm, cách sống... thì đó cũng là điều không nên. Chỉ nên phụ thuộc vào bản thân và ra quyết định bởi chính mình.

8. Hãy đối xử tốt với chị gái của con

Dù có không hợp tính nết, đôi lúc cãi nhau, khó chịu, không ưa nhau thì khi bố mẹ không còn, các con có thể dựa dẫm vào nhau

9. Hãy cho mẹ biết bạn con, mẹ sẽ biết con là người thế nào.

Bạn bè cũng nên chọn lọc và luôn coi trọng những người bạn tốt, không bỏ mặc ta trong khó khăn, cũng nên thận trọng và tránh những người bạn xấu.

Luôn học cách đối xử tốt với cuộc sống

Luôn học cách đối xử tốt với cuộc sống 

10. Nếu con cưới ai đó chỉ vì tiền thì con sẽ hiểu được kiếm tiền khó thế nào.

Điều này luôn luôn đúng. Việc chọn người để kết hôn là cực kì quan trọng và nếu con quyết định kết hôn với một ai đó vì tiền, chưa chắc là cuộc đời con sẽ không bao giờ phải lo toan về tiền nữa mà sẽ luôn phải bám theo tiền.

11. Không có lý do gì để bản thân luôn bẩn thỉu, bốc mùi.

Là con gái, điều này càng được chú ý hơn nếu những người xung quanh phải bịt mũi khi đứng gần con thì đó là một điều rất đáng xấu hổ. Dù nghèo túng đến mấy, hãy luôn nhớ giữ cho bản thân luôn sạch sẽ, thơm tho.

12. Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng nó làm cuộc sống của con trở lên dễ dàng và bớt căng thẳng hơn.

Chắc chắn tiền không mua được hạnh phúc, và đồng tiền không có vai trò quyết định mọi việc. Nhưng nếu có tiền, chắc chắc con sẽ có cuộc sống đỡ vất vả hơn và không phải luôn trong tình trạng căng thẳng vì thiếu thốn tiền.

13. Đóng góp và giúp đỡ cộng đồng.

Với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, nếu con có thể giúp đỡ là tốt, còn không cũng nên có thái độ thông cảm, chia sẻ với mọi người. Hòa đồng trong cộng đồng cũng rất quan trọng, không nên sống vô cảm.

Là chính mình trong mọi hoàn cảnh nhé con gái

Là chính mình trong mọi hoàn cảnh nhé con gái

14. Là con gái nên chăm sóc cho vẻ ngoài bản thân

Dù con có điệu đà hay không, nhưng chắc chắc việc luôn đánh 1 chút son môi sẽ làm con cảm thấy tự tin hơn và tuyệt hơn rất nhiều về nhan sắc của mình.

15. Hãy luôn là chính mình

Bản thân mình Không cần biết ai sẽ bước vào cuộc đời con, đừng bao giờ quên mình là ai.

16. Không bao giờ từ chối cơ hội có thể giúp con học thêm nhiều điều mới

Cơ hội không dễ để kiếm được và con càng cần nắm bắt được cơ hội cho bản thân. Không nên quá e rè và nhút nhát để bỏ lỡ những cơ hội tốt cho bản thân.

17. Chủ động lựa chọn cuộc đời cho riêng mình.

Với mỗi quyết định của bản thân về cuộc đời, con có thể tham khảo ý kiến của nhiều người, tuy nhiên, hãy luôn là người đưa ra quyết định khi đã trưởng thành. Điều đó giúp cho con sẽ không phải hối hận về cuộc đời mình sau này.

18. Luôn hoàn thành những việc thuộc về trách nhiệm của mình và không đòi hỏi phần thưởng cho việc đó.

Những việc thuộc về bổn phận và trách nhiệm, hãy luôn cố gắn hoàn thành nó một cách tốt nhất hết khả năng của mình, luôn nghiêm túc khi nghĩ về nó, và luôn cố gắng hết sức để làm.

Cố gắng sống lạc quan, luôn suy nghĩ vui vẻ và cười thật nhiều

Cố gắng sống lạc quan, luôn suy nghĩ vui vẻ và cười thật nhiều

19. Hãy luôn suy nghĩ lạc quan và vui vẻ.

Chắc chắn rằng trong cuộc sống có những lúc cuộc sống không được như ý muốn và con sẽ gặp rất nhiều chuyện đem lại nỗi buồn thậm chí là nỗi đau đớn trong nhiều việc. Tuy nhiên, hãy luôn tạo cho mình những suy nghĩ lạc quan và vui vẻ, vì nó có thể sẽ giúp con rất nhiều.

20. Không thể tin một người qua vẻ bề ngoài

Con nên nhớ rằng một người có gương mặt thân thiện cũng có thể nói dối và không nên hoàn toàn đặt hết tin tưởng vào một người nếu chưa biết rõ về người đó.

21. Con nhất định phải học nấu cơm

Việc này không phải để sau này con hầu hạ chồng con hay gia đình con sau này, hay là để con nấu cho bất cứ ai khác. Quan trọng nhất là con phải biết nấu cơm để phục vụ cho chính bản thân mình. Dù cho khi những người thân của con không còn ở bên cạnh con đi chăng nữa, con vẫn có thể tự đãi cho bản thân mình một bữa ăn thật tốt, hay đơn giản chỉ là ăn để sinh tồn.

Thảo luận bằng facebook