blog

3 tuổi có nên cho con học chữ?

10/05/2016 trong Tư vấn

“Con mình 3 tuổi rồi, mình có nên bắt đầu dạy cháu học chữ không?”, “3 tuổi mà còn chưa biết chữ thì sau sao mà theo kịp bạn được”… đây chỉ là một số ít trong những câu được rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn trong thời gian gần đây. Vậy 3 tuổi đã nên cho con học chữ, phép tính chưa? Cùng Megamart tìm hiểu và nhận câu trả lời cho riêng mình nhé.

“Trẻ 3 tuổi không học chữ sau sao mà theo kịp bạn…”

Đây là câu nói có thể nói là ám ảnh nhất đối với những bà mẹ có con nhỏ. Không chỉ có trẻ bị áp lực mà chính bố mẹ cũng rất căng thẳng trong quá trình dạy dỗ và nuôi dưỡng con cái. Thời buổi phát triển, ai cũng muốn con mình trở nên ưu tú hơn người, sợ con mình bị thụt lùi, tiếp thu kém so với chúng bạn… nên ai ai cũng muốn cho con mình phải biết đọc, biết viết thật sớm thậm chí còn thực hiện các biện pháp ép buộc mạnh tay. Các lớp học thêm, gia sư thi nhau nổi lên như nấm sau mưa nhằm đáp ứng nhu cầu này. Nhưng cho trẻ học chữ sớm vậy liệu có thật sự tốt đối với trẻ?

3-tuoi-co-nen-cho-con-hoc-chu

Học chữ sớm có thật sự tốt đối với tương lai của trẻ

Không nên cho trẻ học chữ khi mới 3 tuổi

Đây là câu trả lời chắc chắn từ rất nhiều chuyên gia về trẻ em cũng như các phương pháp giáo dục. Lý do thực ra rất đơn giản, với độ tuổi 3 – trước khi 5 tuổi não bộ của trẻ đặc biệt là phần bán cầu chưa phát triển một cách đầy đủ để có thể tiếp thu được những kiến thức như cộng trừ, chữ cái ghép vần…Thông thường khi ép trẻ học trẻ vẫn có thể học được nhưng sẽ gây ra những biến chứng cho sau này thậm chí nếu quá căng thẳng sẽ gây ra những trường hợp vô cùng đáng tiếc. Ngay cả khi trẻ tỏ ra hứng thú với những con số và chữ cái, các bạn cũng chỉ nên dạy trẻ về các con số, chữ cái, hình tượng, màu sắc… để trẻ phát triển về khả năng phù hợp của mình: quan sát, phân biệt, ghi nhớ, so sánh….

3-tuoi-co-nen-cho-con-hoc-chu

3 tuổi nên hướng trẻ phát triển về các khả năng quan sát, ghi nhớ tốt hơn  việc học chữ và phép tính

Có một sự thật rằng, khi so sánh khả năng tiếp thu của trẻ được bố mẹ dạy chữ từ khi 3 tuổi với những trẻ bắt đầu học chữ khi 5 tuổi thì sự khác biệt chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn – giai đoạn đầu do trẻ 3 tuổi đã được học trước đó. Những trẻ 5 tuổi mới bắt đầu học chữ tiến bộ và đuổi kịp những bé học chữ trước rất nhanh và gần như không có sự khác biệt gì quá lớn thậm chí, những trẻ học chữ sau có phần nhỉnh hơn trong khả năng tư duy và ghi nhớ.

Tại sao lại đánh mất tuổi thơ của trẻ?

Hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên - không nên ép trẻ phải gồng mình trước áp lực của xã hội 

“Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan” – câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh vân luôn còn mãi với tất cả người con Việt Nam. Ở lứa tuổi nào chúng ta hãy cho trẻ phát triển một cách bình thường theo đúng khả năng của trẻ. Dưới 5 tuổi hãy để cho trẻ có một tuổi thơ vui chơi đúng nghĩa. Con khỏe mạnh đã là niềm hạnh phúc lớn nhất của bố mẹ, không cần phải biến con mình thành thiên tài thành thần đồng khi con không phải thế. Hãy yêu thương và nuôi dường con em của mình thật thông minh và đúng cách các bạn nhé.

Thảo luận bằng facebook