blog

5 điều cấm kỵ cần tránh khi đặt tên cho con

16/06/2015 trong Tư vấn

Khi sinh con ra trên đời, một điều quan trọng mà không một ông bố bà mẹ nào không nghĩ đến đó chính là đặt tên cho con. Đối với một số người, cách đặt tên cho con chỉ đơn giản là tìm một tên gọi để đặt cho con miễn nó không quá xấu hoặc tìm một tên nào đó mà mình thích để đặt cho con. Tuy nhiên, những ai làm cha mẹ rồi mới hiểu việc đặt tên cho con có rất nhiều vấn đề cần quan tâm và khá là nan giải.

Đặt tên con thế nào cho hay? Đặt tên cho con trai? Hay tên hay cho bé gái? … đều là những câu hỏi và thắc mắc nhiều bậc phụ huynh đắn đo suy nghĩ mỗi khi tìm tên đẹp cho con. Nhưng có một điều quan trọng nhất mà nhiều bố mẹ hay chú ý tìm hiểu đầu tiên đó chính là những điều kiêng kỵ khi đặt tên cho con. Trong bài viết này, Megamart sẽ tổng hợp những trường hợp cần tránh khi đặt tên cho con dành cho cả bé trai và bé gái để các bố mẹ tham khảo nhé.

Tránh đặt tên cho con có nghĩa xấu

Cái tên là điều mà sẽ theo con bạn đến hết cuộc đời, nó còn gắn liền với cuộc sống của con cùng sự ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác. Có lẽ vì thế bố mẹ nên tránh đặt những tên có ý nghĩa xấu, hoặc có thể dễ bị xuyên tạc sang nghĩa xấu.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi đặt tên cho con 1

Đặt tên con là một vấn đề nan giải mà khiến bố mẹ suy nghĩ rất nhiều

Khi nghiên cứu những điều cần tránh để đặt tên cho con, điều đầu tiên mà có thể bố mẹ cần nghĩ ngay đến đó là tránh những từ mang nghĩa xấu hoặc những từ mà người ngoài có thể dễ lái thành nghĩa xấu để người khác trêu trọc bé. Hãy đảm bảo rằng tên của con dù trong trường hợp nào cũng mang nghĩa tốt và đảm bảo những người có ‘Đầu óc đen tối’ sẽ không thể lái sang nghĩa nào khác được. Chẳng hạn, hãy tránh đặt những tên như Nở, Mắm, Tép… dù đôi khi, ở một số địa phương, nhiều người già còn thường bắt ép phụ huynh đặt tên con xấu mới dễ nuôi.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi đặt tên cho con 2

Bố mẹ nên tránh đặt những tên có nghĩa xấu cho con

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chú ý cả khi đặt tên cho con, cẩn thận ghép những chữ cái đầu trong họ, tên đệm và tên vào thành một từ có nghĩa xấu hoặc xui xẻo cũng không tốt cho con. Trường hợp này khá ít gặp bởi đa số tên của người Việt Nam đều bắt đầu bằng phụ âm nên khi ghép các chữ cái đầu thường không có nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên, để chắc chắn bố mẹ cũng nên kiểm tra kỹ tên con trước khi quyết định ‘chọn mặt gửi tên’.

Tránh đặt tên cho con quá cầu toàn

Bất kì bố mẹ nào cũng mong muốn được đặt tên đẹp cho con để mong con luôn đạt được những điều tốt đẹp nhất, tuy nhiên, cũng không nên đặt tên con quá cầu toàn, tuyệt đối.

Chẳng hạn như, không nên dùng những từ quá cầu toàn, cầu lợi để đặt cho con bởi nó sẽ làm cho người nghe cảm giác bố mẹ quá cực đoan hoặc nông cạn, không có thiện cảm. Ví dụ những tên thường thấy kiểu này là Đại Tài, Đại Phát, Hoa Khôi, Bạch Tuyết… Người khác có thể sẽ đánh giá những tên này quá cầu toàn và rất có khả năng con bạn sẽ hay bị chế giễu, trêu trọc bởi những tên này.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi đặt tên cho con 3

Ai cũng mong con tốt đẹp nhưng đừng đặt tên quá cầu toàn cho bé

Đặt tên con với mong muốn tốt đẹp tuyệt đối như vậy vô tình cũng sẽ trở thành một áp lực bạn tạo ra cho chính con bạn trong suốt cuộc đời. Chính vì những cái tên như Trạng Nguyên, Thành Công, Toàn Lợi, Mỹ Nhân, Ngọc Ngà, Châu Báu… mang ý nghĩa quá tốt đẹp sẽ làm cho con bị đánh giá chẳng hạn như tên như vậy mà người lại ngược lại hoặc không giống thế.

Tóm lại, đừng đặt tên con xấu quá hoặc cũng đừng tốt đẹp quá, bởi nó sẽ cho thấy bố mẹ là một người không suy nghĩ sâu sắc, thậm chí có người còn cho rằng bố mẹ ít học hay nghèo nàn học vấn mới đặt tên con như vậy. Hơn nữa, nó cũng ảnh hưởng đến cả cuộc đời của con bạn vì nó sẽ gắn liền với bé cho đến khi trưởng thành.

Tránh đặt tên con trùng tên ông bà tổ tiên

Ông bà ta từ xưa đến nay vẫn luôn dạy con cháu ghi nhớ cội nguồn, thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, ông bà và giữ gìn bản sắc “kính trên nhường dưới” trong gia đình. Trong việc đặt tên cho con cái cũng vậy, tuyệt đối nên tránh đặt tên con trùng với tên những bậc bề trên trong gia đình, và tránh không được trùng tên cả ông bà tổ tiên đã mất. Việc đặt tên con trùng với những anh chị em cùng vai vế trong nhà cũng là điều không nên.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi đặt tên cho con 4

Điều tuyệt đối quan trọng nên nhớ là tránh đặt trùng tên ông bà tổ tiên, bậc bề trên

Người xưa đã nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, việc đặt tên con trùng với những bậc vai vế lớn hơn trong nhà được coi là phạm húy và những đứa trẻ này thường sẽ không được tổ tiên phù trợ, không được mọi người trong dòng họ quý mến. Một số bậc làm cha mẹ trẻ hiện nay thường cho rằng trong dòng họ có biết bao nhiêu tên và không thể tránh khỏi việc đặt trùng tên con cái được. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể thực hiện được nếu bố mẹ xem xét và tìm hiểu kĩ những tên trong 3 đời của dòng họ và không đặt trùng là được.

Tránh đặt tên con khó gọi hoặc khó nghe

Tên gọi của con và sẽ gắn liền với con suốt cả đời thế nhưng nó lại được người khác dùng nhiều hơn để gọi hoặc ám chỉ một người nào đó. Nếu bạn đặt tên cho con bạn khó gọi về ngữ âm hoặc các thanh âm khó nghe thì không tốt chút nào. Điều này sẽ vừa gây khó khăn khi người khác gọi tên con và vừa gây chú ý và mất thiện cảm với người khác khi nghe thấy tên con bạn.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi đặt tên cho con 6

Những tên khó đọc hoặc khó gọi có thể làm con bạn bị mất cảm tình

Thông thường, tên của người Việt thường gồm 3 hoặc 4 chữ, bao gồm họ, tên đệm và tên. Một số trường hợp ít gặp hơn thì có 2 chữ hoặc 5 chữ. Trong tên của mỗi người, các tiếng đều thuộc thanh bằng hoặc thanh trắc. Vì vậy, bố mẹ cũng nên chú ý đặt tên cho con nghe dễ hài hòa, đọc nghe êm tai, tránh không tuân theo sự hào hợp giữa thanh bằng và trắc nghe sẽ rất ngang. Chẳng hạn như, cần phối âm tránh các tiếng cùng dấu đi liền nhau, đặc biệt là dấu nặng. Ví dụ như Trần Huyền Trà, Lê Nguyễn Việt, Trịnh Triệu Thủy… Đối với những tên gồm 4 tiếng trở lên cũng áp dụng tương tự như vậy, tránh sự trùng lặp nhiều dấu giọng liền nhau sẽ khó đọc.

Tránh đặt tên con khó phân biệt nam nữ

Có thể nhiều người sẽ cho rằng đặt tên con vừa có thể hiểu là nam vừa có thể hiểu là nữ sẽ càng cá tính và sau này con sẽ thích tên như vậy. Tuy nhiên, tên gọi khó phân biệt nam nữ có lẽ cũng mang lại khá nhiều rắc rối cho con bạn. Việc nhầm lẫn giới tính của con trong các loại giấy tờ sẽ là điều thường gặp, cùng với đó, khi đi học bé còn có nguy cơ bị bạn bè trêu chọc rất nhiều.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi đặt tên cho con 7

Có thể sau này con bạn sẽ trách bố mẹ vì đặt tên khó phân biệt giới tính cho con

Hơn nữa, tên gọi cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và giới tính của bé. Nếu con trai bạn đặt tên là Ngọc Thủy, Hà Linh, Thu Dương… hoặc con gái bạn có tên mạnh mẽ như Hoàng Thái, Thanh Minh… thì sẽ làm bé phát triển một phần tính cách giống như tên gọi của mình. Tên gọi dễ gây hiểu nhầm giới tính như vậy cũng làm cho người khác cảm thấy khó xử khi gọi nhầm đó là Cô/chị hay Anh/Chú mà không hề biết rằng đã gọi sai giới tính của con bạn.

Hiện nay, việc đặt tên cho con cũng được bố mẹ chú trọng hơn nhiều so với trước đây. Làm cha mẹ, ai cũng mong cho con mình có những bước khởi đầu tốt đẹp để vững bước trong suốt cuộc đời, vì vậy luôn muốn tìm tên hay tên đẹp để đặt cho con. Nhiều người còn cẩn thận hơn, tham khảo rất nhiều cả phong thủy, tử vi, giờ sinh… của bé để đặt tên cho con hay và tốt. Ai cũng luôn cầu mong cái tên cũng sẽ mang đến cho con những điều thuận lợi, may mắn suốt cuộc đời.

Thảo luận bằng facebook